Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi tìm điều ước trên những nhành phượng đỏ

2017-05-22 01:25

Tác giả: Đinh Tuấn Anh

blogradio.vn - Mùa hoa này, có đôi bạn nào đi tìm cành phượng đầu tiên của mùa, đi tìm điều ước trên những cành hoa? Một cành phượng khẽ rơi bên chân ta. Ta ngẩng đầu lên và gặp ta ngày ấy. Cúi xuống bên cành hoa.

Nhẹ nhàng.

Nhặt lại ta.

Nhặt lại mùa…

***

Tia nắng đầu tiên của mùa hạ chạm nhẹ vào nỗi nhớ. Kí ức như một cơn mưa rào vỡ òa trên khung trời. Những giọt nước long lanh trên cành phượng, vì nắng hay vì sắc đỏ của hoa? Ta không biết. Đến bây giờ ta vẫn không thể biết. Cũng như ngày xa ấy, ánh mắt buổi chia tay, là nồng nàn mùa hạ cháy hết mình, hay là lặng lẽ sân trường hoa học trò, là mối tình đầu chớm hé của đời ta, hay là chút lưu luyến bạn bè tuổi mộng?

Giữa tháng ngày nhọc nhằn áo cơm, chẳng biết còn ai nhớ đến một cánh phượng ép vội trang lưu bút, nhớ đến mùa thi cặm cụi sách vở, nhớ đến thầy cô, bóng dáng hao gầy nơi bục giảng, lặng lẽ như giọt mồ hôi khẽ lăn của trên vầng trán còn vương hạt bụi phấn? Và bạn, bạn còn nhớ đến ta, nhớ đến cành phượng đầu tiên của mùa hạ, vì hái cho bạn mà đôi tay ta rớm máu, hòa màu với những cánh phượng nhỏ hiếm hoi…

Ngày ấy, ngây thơ và cả tin, bạn nói rằng “ai có được cành phượng đầu tiên của mùa hạ, sẽ có được điều ước cho cuộc đời mình”. Ta không biết liệu cành hoa hiền lành ấy có thể mang lại cho người ta mơ ước của đời mình hay không. Nhưng ta biết, bạn sẽ mỉm cười và giấc mơ của bạn về cành phượng đầu tiên sẽ trở thành hiện thực.

 Đi tìm điều ước trên những nhành phượng đỏ

Rồi những tiếng ve ngân xanh thêm những tán cây. Những nụ hoa lấp ló như trốn tìm. Những bông hoa phượng đầu tiên lặng lẽ nở, ngơ ngác đỏ giữa một vùng xanh lá. Đôi tay ta vươn ra, ngắt thật khẽ chùm hoa mang ước mơ của bạn. Thân cây xù xì như giận dỗi ta. Bàn tay nhỏ ngày nào đã mất đi những vết trầy xước.

Nhưng kỉ niệm vẫn còn nguyên vẹn.

Trong veo.

Lung linh…

Và vẫn vẹn nguyên trong ta đôi bàn tay bạn khẽ lau vết thương, khuôn mặt lo lắng của bạn khiến ta bật cười. Những vết đau như cơn gió thoảng. Và cành phượng ấy như ô đèn, như ánh lửa ấm áp, để đôi khi, lạc bước trong nhớ và quên của thời gian, ta tìm được đường về tuổi thơ…

Những đốm lửa được thắp lên theo sự chuyển mình của mùa. Tựa hồ như một đêm dạ hội, những chiếc đèn lồng đỏ lần lượt sáng dần lên. Để rồi, bất ngờ, màu đỏ như tràn vào mắt người, cháy những yêu thương, những nhớ nhung, những lo âu… Ngày ấy, những nỗi lo mùa thi, những tiếc nuối vụng dại, những nóng bức ngày hè như tiếng ve không dứt của mùa hạ chia ly. Ta vô tư như tán lá sân trường. Chẳng thể thấy trên đôi kính cũ của thầy giọt mồ hôi nhòe ướt, chẳng thể thấy trên khuôn mặt cô nét vất vả âu lo… Rồi đến khi phượng đỏ rực như thể báo giờ chia tay đã đến, ta chợt nhận ra mái tóc trắng của thầy giữa một rừng hoa đỏ đương mùa. Chợt thấy ta như loài hoa mùa hạ, đỏ vô tâm trên màu tóc bạc của bụi phấn, của thời gian, của đêm trắng bên trang giáo án. Và biết bao mùa hoa vẫn cứ nở đều, vẫn cứ đỏ cháy những ước mơ. Và tóc thầy vẫn cứ bạc thêm, vẫn đi về dưới màu hoa đỏ…

 Đi tìm điều ước trên những nhành phượng đỏ

Hoa phượng bỗng đỏ rưng rưng. Ta nhớ đến rừng phong chia biệt trong vần thơ cũ. Bóng thầy mờ dần trên bục giảng. Mái tóc trắng đã hóa thành mây trời trên rừng hoa tháng 6. Ta trở lại lớp học ngày xa cũ. Ước mơ ngày nào của bạn liệu đã thành? Không biết mùa hoa này, có đôi bạn nào đi tìm cành phượng đầu tiên của mùa, đi tìm điều ước trên những cành hoa?

Một cành phượng khẽ rơi bên chân ta. Ta ngẩng đầu lên và gặp ta ngày ấy. Cúi xuống bên cành hoa.

Nhẹ nhàng.

Nhặt lại ta.

Nhặt lại mùa…

© Đinh Tuấn Anh - blogradio.vn

Đinh Tuấn Anh

I'm all alone, but I'm not lonely - Haruki Murakami

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không phải hết duyên mà là hết thương

Không phải hết duyên mà là hết thương

Giá mà anh có người mới, giá mà anh bịa ra một cái cớ, không phải: “Chỉ là anh hết thương em rồi”…

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Đối mặt với người trách cứ mình, ngẩng đầu giải thích cùng họ không bằng cúi đầu nhận lỗi. Khiêm tốn nhận lỗi thường có sức mạnh và tác dụng lớn hơn nhiều so với việc bướng bỉnh giải thích.

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

Ý chí chiến đấu của Thiên Yết cực kỳ cao, họ làm chuyện gì cũng có mục đích và thường là mang lại thành công nhiều hơn thất bại nhờ sự cẩn trọng và thái độ nghiêm túc.

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Đã bảo con gái khó hiểu lắm mà, bạn đừng bao giờ cố hiểu đầu óc con gái đang suy nghĩ và vận hành như thế nào.

Nắng mang màu hy vọng

Nắng mang màu hy vọng

Tháng ngày mẹ quyết định bỏ hết tất cả để chọn con, mẹ đã tưởng tượng những ngày tháng khó khăn phía trước, nhưng vì con gái của mẹ, mẹ tự hứa lòng mình dù như thế nào mẹ cũng sẽ vượt qua.

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

Kết thúc năm 2019, tuổi Hợi sẽ gặp được nhiều cơ hội tốt để đổi đời, từ sự nghiệp, nhân duyên đến tài vận đều được cải thiện đáng kể. Đặc biệt hơn, trong vòng 5 năm tới, tuổi Hợi sẽ xây dựng được sự nghiệp vững chắc ổn định, việc tận hưởng cuộc sống giàu có phú quý chỉ trong tầm tay.

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời Nói những lời dịu êm và trìu mến

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Trong nhân tướng học, có rất nhiều cách để đoán tính cách và vận mệnh của người đàn ông thông qua việc xem tướng khuôn mặt của người đó. Việc xem tướng này còn có thể dự báo được tương lai của người đó như thế nào. Từ đó, giúp chúng ta trong việc tìm bạn và lựa chọn hợp tác trong kinh doanh để tránh được nhiều rủi ro, thất bại trong các mối quan hệ xung quanh.

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Em nhìn tôi, đôi mắt đẫm lệ, long lanh đến nhói đau. Em chờ tôi làm một việc gì đó, "một việc" cho em viện cớ ở lại đây...

Hà Nội ngày giao mùa

Hà Nội ngày giao mùa

Không khí của những ngày như này, cô thèm, một là lặng im nghe tiếng lòng, hai là gần những người thân quý mà chuyện trò, hoặc lặng im cùng nhau. Nghe tiếng thở than của lòng nhau thoát xác ra ngoài.

back to top