Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có ai thấy cô đơn trước biển cả?

2020-01-10 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi cứ như mình đã sinh ra cùng với biển vậy, lúc nào tôi cũng xúc động khi ngắm cảnh biển hết. Những làn sóng dập dềnh đưa tôi đi xa, và có một dạo tôi ngốc nghếch đến độ muốn trở thành thủy thủ để lênh đênh trên biển mỗi ngày. Tiếc là, cái giấc mơ ấy thật chả phù hợp và đành mãi mãi chìm trong trí tưởng tượng của tôi.

***

Tôi không hiểu bằng cách nào mà biển cứ len lỏi vào trong tâm trí tôi rồi ở yên đó như một người tình cũ. Khao khát của tôi là chu du trên đại dương mênh mông nước, nhưng hầu hết các ngày trong năm đều bó buộc trong cuộc sống thường nhật, nhàm tẻ và ồn ào.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một thành phố cảng, may mắn sao, dù không có điều kiện kinh tế nhưng năm nào cũng được ra biển chơi. Hết tắm biển, lại ngồi ăn tối trên bãi cỏ gần biển. Chỗ ấy là một cái đê cao có thể nhìn xuống dưới mặt biển cách tầm 2 mét. Cứ tối đến là nước biển dâng lên, phủ hết cả lên cát vàng, sóng cuộn đập ầm ầm vào đê biển, té cả nước mặn chát lên trên như mưa phùn. Ấy là cái chỗ tôi thường đứng ngắm biển sau khi ăn xong, gió biển đưa tâm trí tôi về những nơi xa lắm. Gió hong khô mái tóc ướt của tôi, còn sóng như cuộn trào những bài hát rì rầm của mẹ thiên nhiên.

Năm nào tôi cũng đứng một mình ở đó, mặc cho những người khác trong gia đình và những bạn bè của bố mẹ, và cả con cái họ làm bất kể điều gì xung quanh. Tôi đứng đó tận hưởng cảnh biển xa xa, tôi nhìn thấy chân trời, bầu trời và biển nối nhau như 1 đường vòng cung. Sau này, tôi mới đi đến kết luận rằng, cảnh biển khiến tâm tôi lặng, và việc chìm đắm trong khoảng thời gian đứng đó một mình khiến gột rửa tâm trí tôi.

Lớn hơn một chút, tôi vẫn thường tự mình đi tới đó. Ngày ấy tôi 15 tuổi, và tôi đi đến biển trên chiếc xe đạp điện thông thường. Cả đi cả về một quãng đường xa xa khiến xe hết cạn điện và gần như đi rất chậm ở quãng cuối, nhưng như thế chẳng là gì so với cảm xúc đã đến với tôi khi đứng trước biển. Mùa đông, biển vắng bóng người, còn tôi đứng trên chính con đê ấy mà nhìn biển. Trời xanh, nắng đẹp quá, càng tuyệt hơn khi chỉ có một mình.

Cô đơn ư? Không.

Buồn tẻ ư? Không.

Chỉ có lòng người hòa một nhịp với thiên nhiên, và tôi thấy những con sóng xa tít tắp ấy là sự tự do của tâm hồn. Gió ở đây cũng lộng lắm, gió khơi dậy những cảm xúc, tôi muốn theo gió bay thật xa... Đến bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy mình khi ấy thật quyết đoán, muốn đi là đi, mặc cho về muộn và bị la mắng, nhưng lòng tôi vui vì gió đã lấy đi những ưu phiền trong lòng.

Tôi cứ như mình đã sinh ra cùng với biển vậy, lúc nào tôi cũng xúc động khi ngắm cảnh biển hết. Những làn sóng dập dềnh đưa tôi đi xa, và có một dạo tôi ngốc nghếch đến độ muốn trở thành thủy thủ để lênh đênh trên biển mỗi ngày. Tiếc là, cái giấc mơ ấy thật chả phù hợp và đành mãi mãi chìm trong trí tưởng tượng của tôi. Tôi chỉ thích hợp để ngắm biển thôi, và ngắm một mình thôi.

Có ai yêu biển như tôi không?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top