Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng mình còn trẻ nên đừng sợ cô đơn

2021-10-12 01:25

Tác giả: Trần Thảo Trang


blogradio.vn - Khi chúng ta còn trẻ, đôi lúc cũng cần những khoảng lặng của của cô đơn để biết được mình là ai, sống chậm lại một chút để không đánh mất chính mình. Nếu chúng ta chạy đua với guồng quay của cuộc sống có khi sẽ không thấy được niềm vui nhỏ nhoi vẫn tồn tại xung quanh. Cũng vì chúng ta còn trẻ, nên cô đơn chẳng có gì đáng sợ. Mà ngược lại, những ai sợ cô đơn đã lãng phí một đời bình yên.

***

Người ta vẫn nói cô đơn đáng sợ lắm. Nó giống như một nỗi đau gặm nhấm, nhất là khi không gian chìm sâu vào yên tĩnh, bao bọc bởi màn đêm. Lúc đó bao nhiêu tâm trạng nỗi buồn chất chứa quanh quẩn trong đầu ta. Thế nhưng, khi đã quá quen thuộc với cảm giác cô đơn, chúng ta chẳng còn sợ gì nữa, ta xem nó như một người bạn chỉ xuất hiện khi đêm xuống và biến mất đi khi bình minh xuất hiện.  

Dẫu vẫn biết ai rồi cũng phải trưởng thành. Càng lớn ta luôn có cảm giác mình nhỏ bé giữa cuộc đời. Chúng ta bị lạc nhịp giữa bản nhạc yêu thương và chênh vênh vô định khi mang trong mình nhiều cảm xúc không tên khác.

Cũng là con đường quen thuộc hằng ngày ta đi qua nhưng mọi thứ đã có nhiều đổi thay, những hàng cây xanh đã khoác lên mình biết bao nhiêu mùa lá mới, những hàng quán, hàng ghế đá vẫn nằm im lìm ở đó, chỉ có người là thay đổi. Nhưng chúng ta vẫn một mình đi qua nơi đây, vẫn vương vấn những gì đã xảy ra trong quá khứ. Phải chăng ta đã quá cố chấp khi không muốn chấp hiện tại, luôn sống trong quá khứ và luôn hồi tưởng về nó.

cam-on-thuong-de

Khi đi qua đoạn đường mà cả hai đã từng nắm tay nhau đi dạo, ăn những món ăn yêu thích, mọi thứ ùa về, hiện ra ngay trước mắt không hiểu sao khóe mắt cay cay. Cô đơn cứ thế đeo bám và trở thành người bạn đồng hành lúc nào không hay, chúng ta như những con ốc luôn cuộn cảm xúc của mình trong chiếc vỏ cứng cáp khó có thể phá bỏ được. 

Chúng ta trốn chạy và lảng tránh mọi sự quan tâm từ những người xung quanh. Sợ phải mở lòng, sợ những cuộc tiếp xúc, kết giao những mối quan hệ mới để rồi sau đó nhận ra cũng chỉ có chúng ta đối diện với thực tại. Có lẽ cô đơn quá lâu sẽ làm chúng ta chai sạn cảm xúc, sợ phải tổn thương lần nữa.

Có lẽ bạn đã sai khi nghĩ rằng cô đơn đáng sợ sẽ theo ta cả đời. Hãy thử sống chậm lại, hiểu rõ suy nghĩ của chính mình, cô đơn cũng là một cung bậc cảm xúc, tạo nên mảnh ghép của cuộc sống của mỗi người. Đặc biệt là tuổi trẻ. Hãy cứ lạc quan vui vẻ, cô đơn cũng chẳng phải con quái vật đáng sợ đến thế đâu.

Cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị, chờ ta khám phá ở tương lai. Phố kia vẫn đông người, dòng người vẫn hối hả ngược xuôi, tại sao chúng ta phải mang, ôm và giấu kín trong lòng nỗi cô đơn. Nghĩ tích cực và thoáng hơn chúng ta sẽ nhận ra cô đơn không đáng sợ như mình nghĩ. 

Chúng ta còn trẻ, còn nhiều sự lựa chọn, còn nhiều thời gian dành cho chính mình, gia đình, bạn bè. Hãy tập sống mà không cô đơn. Hãy thức dậy với một ngày tràn đầy năng lượng, vươn mình trước ánh nắng của bình minh. Cười thật tươi đón một ngày mới bên tách cà phê còn nóng hổi.

ap-luc-dong-trang-lua

Cô đơn không đồng nghĩa với việc không hạnh phúc. Thế giới bên ngoài quá xô bồ, tấp nập và ồn ào. Cuộc chiến giành giật được và mất, áp lực công việc, tình cảm, cuộc sống  bon chen mệt mỏi. Chúng ta trở về với cô đơn như trở về với chính mình, yên bình đến lạ thường. Lúc này cô đơn giống như một chiếc gương thật lớn, chúng ta có thể soi mình và nhìn lại chính mình, phản chiếu chặng đường mà chúng ta trưởng thành và sống tốt như thế nào. Mong muốn cải thiện gì đó để ngày càng hoàn thiện chính mình.

Khi chúng ta còn trẻ, đôi lúc cũng cần những khoảng lặng của của cô đơn để biết được mình là ai, sống chậm lại một chút để không đánh mất chính mình. Nếu chúng ta chạy đua với guồng quay của cuộc sống có khi sẽ không thấy được niềm vui nhỏ nhoi vẫn tồn tại xung quanh. Cũng vì chúng ta còn trẻ, nên cô đơn chẳng có gì đáng sợ. Mà ngược lại, những ai sợ cô đơn đã lãng phí một đời bình yên.

© Trần Thảo Trang - blogradio.vn

Xem thêm: Anh còn nhớ em không? | Radio Tình Yêu

Trần Thảo Trang

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top