Cho tôi ước mơ được trở về
2017-08-27 01:29
Tác giả:

Tôi 19 tuổi, khoảnh khắc chạm ngõ tuổi mới ấy, tôi biết mình đang để lại sau lưng một thời bé dại để bắt đầu đối mặt với cuộc đời như một người trưởng thành. Hành trình ra thủ đô để làm cô sinh viên năm thứ nhất cũng chính là hành trình đầu tiên bên cạnh tôi không còn bàn tay để vịn. Đó là tuổi 19 của tôi, háo hức, say mê, nhưng không khỏi chênh vênh.
Tôi của tuổi 19 dạt dào nhựa sống nhưng cũng đầy bồng bột và hiếu thắng. Tôi háo hức trước tất cả, chuyện gì cũng muốn làm, muốn thử, muốn trải nghiệm, thích thể hiện mình nhưng lại chẳng mấy khi thực hiện được.
Tôi của tuổi 19 cũng mong manh và dễ tổn thương, nên nhiều khi thấy mệt mỏi, chán nản và bất lực muốn buông xuôi… Ở cái tuổi này,
tôi thật sự mong một lần được “bé lại”, được sống như những đứa trẻ vô tư, hồn nhiên chẳng vướng muộn phiền.
Ai cũng có một tuổi thơ để nhớ nhung, để nuối tiếc, để tự hào… và để khao khát được trở lại. “Hãy cho tôi xin, một vé không hai. Mà dẫu hôm nay, ga đông đường dài. Vẫn cho tôi xin, được trở về tuổi thơ, ngây ngô với bao mộng mơ”.
Khi cuộc sống quá áp lực, căng thẳng, mệt nhọc, khi nụ cười không thể nhảy nhót trên môi, khi tâm trí bị bủa vây bởi những oán hờn và thất bại thì hình ảnh một đứa trẻ con hồn nhiên, vô tư, trong sáng trở thành một khao khát mãnh liệt trong tôi. Muốn được trở về tuổi thơ, về lại những tháng năm ngây ngô, hồn nhiên không chút lo âu, toan tính. Những tháng ngày rong ruổi khắp nơi cùng chúng bạn trên những chiếc xe đạp chở đầy hoa dại. Những ngày dầm mưa mà nụ cười vẫn trong vắt trên môi. Những ngày lấy bút chia đôi bàn với đứa ngồi bên cạnh, miệng chao chát mà mắt vẫn yêu thương. Những ngày vẽ “mặt trăng có mắt, mặt trời có râu” và bàn tay lấm lem màu mực. Về lại với ông bà tôi, với những chiều nhổ tóc sâu cho bà, những sáng ra vườn tưới cây cùng ông. Về lại với tuổi thơ vương nụ cười lên mỗi nhánh cây cọng cỏ.

Tuổi thơ, tôi đối diện với cuộc sống bằng đôi mắt trong veo, háo hức và một trái tim đập rộn ràng trong lồng ngực. Tuổi thơ của tôi là đôi mắt đầy hứng khởi và đam mê, là những thách thức và trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua….Tôi yêu tôi của những tháng năm ấy.
“Hãy cho tôi xin một vé không hai, vé đi thôi không cần quay trở lại. Chỉ cần cho tôi được trở về ngày xưa, rong chơi với những ngày mưa. Hãy cho tôi xin hạng vé trung thôi, dẫu tháng năm có lớn lên thật rồi. Chỉ cần cho tôi được trở về tuổi thơ thì tôi sẽ xin chờ hoài. Một vé đi tuổi thơ sao khó quá người ơi. Bởi bây giờ đây chúng ta lớn rồi, thành em, thành bạn và thành cả tôi, cùng chung ước mơ trở về.”
Muốn trở lại tuổi thơ, mà sao khó quá, nhưng sẽ cố gắng sống như là một đứa trẻ, dù giờ này chẳng thể “bé lại” được nữa rồi.
© Nguyễn Thị Bích Diệp – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.








