Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày mưa tuổi thơ

2017-05-17 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Tuổi thơ của những ngày xưa là thế, bình dị nhưng ý nghĩa. Chúng có thể không biết được nhiều thứ như bây giờ nhưng có thể hòa mình với thiên nhiên, có thể hòa đồng với bạn bè cho dù có lúc đánh nhau đến giận hờn. Có thể bạn nhận ra nhiều điều hơn khi bạn đang ở cái tuổi 8x hay 9x, bạn chợt nhận ra rằng bạn đã già rồi đấy!

***

Hôm nay trời lại mưa, nó tự thưởng cho bản thân một giấc ngủ không thể sâu hơn nữa. Chui ra khỏi chiếc chăn ấm áp lúc mười giờ sáng, cảm giác mát mát lạnh làm nó nướng tới giờ này vẫn chưa thấy đủ. Mở cánh cửa, nó ngước nhìn bầu trời, mưa không lớn, nhưng cứ lâm râm chắc kéo đến chiều. Chợt cơn gió nhẹ thổi ngang làm nó thấy lạnh, rồi nó nhớ nhà. Chắc dưới nhà, trời cũng đang mưa…

Nó nhớ bóng dáng mẹ nó, chắc giờ này mẹ nó đang làm món rau muống xào chao mà lâu rồi nó không được ăn. Cái mùa mưa này tạo nên đủ hương vị mà nó thích, bình yên như nơi mà nó được sinh ra.

Trời mưa, chợ vẫn bán nhưng sẽ ế vì người mua chẳng muốn đi như mẹ nó. Đội cái nón lá che cho đầu khỏi ướt, nó thấy mẹ nó đi đâu đó và trở về với mớ rau muống trên tay. Mùa này rau muống mọc nhiều mà non lắm, ăn cực ngon lại đảm bảo an toàn nhé. Cộng thêm cái thứ mà mấy con cáp cáp cạp cạp đang nghịch nước ngoài kia đẻ ra là có đủ một buổi trưa no nê. Nó cũng chẳng bận tâm lắm, bởi nó cũng đang bận nghịch nước với lũ bạn quanh nhà. Mưa là thảm họa với người lớn nhưng lại là thiên đường của lũ nhóc đang chạy quanh nhà như chúng nó. Đủ thứ trò trên đời và chẳng có thứ gì nó chịu chừa cho dù có bị la. Thềm nhà nó chẳng phải gạch bông lán mịn như nhà hàng xóm nhưng đủ phẳng và trơn trợt để chúng nó làm đường băng trượt “patin nằm”, lại được chặn hai đầu đủ làm bệ phóng và bể đáp an toàn cho những chiếc máy bay đang la ó như chúng nó. Cả nhóm xúm lại, dội nước cho đường băng đủ sạch và đủ trơn để khởi hành, lại ôm thêm một ca nước để tiếp sức cho những chiếc máy bay bị hết nhớt giữa đường. Tay chân ra sức đạp lượn để bơi hết đường băng.

 Những ngày mưa tuổi thơ

Trượt chán cả đám lại rủ nhau đi tắm mưa tiếp, chạy hết nhà này đến nhà kia, đứng dưới những máng nước rồi gồng mình lên chịu vì lạnh, không thì cũng chơi tốp rượt bắt nhau đến khi người lớn gọi vào thay đồ mới chịu kết thúc trận chiến.

Trò mà ích nước lợi nhà nhất có lẽ là chặn đường mương. Mỗi lần trời mưa nước chảy đủ hướng, trước sau, trái phải đều có nước, có hôm cả nhà con mang rổ rá đi bắt cá trên đường. Mưa lớn, nước trong ao tràn ra, những chú cá lóc, cá trê thích đi dạo được nước theo mưa ra ngoài, một đi không trở lại và vì thế nhà nó được một bữa đủ món cá…

Mưa đã tạnh, nhưng cuộc vui của lũ nhỏ vẫn tiếp tục. Chẳng cần biết nước dơ hay nước sạch, chúng nó chỉ biết tìm đủ mọi cách để chặn dòng nước đang chảy trên đường do cơn mưa để lại. Đến khi đắp cát đủ cao chặn được dòng nước cũng là lúc những chiếc tàu chiến chuẩn bị cuộc hành trình trôi theo dòng nước. Nào là dép, lá cây, miếng cây hay bất cứ thứ gì có thể nổi được đều có thể làm thuyền chiến, miễn là chúng đủ sức trôi hết cuộc hành trình.

Chơi chán chúng lại ra ao nặn đất sét, thả thuyền hay bắt cá lòng tong. Đất sét ở đây chẳng sạch sẽ và nhiều màu sắc như đất nặn bây giờ nhưng sẽ đủ hình dáng chờ nắng lên nên hình bởi bàn tay nghệ thuật của lũ chúng nó.

 Những ngày mưa tuổi thơ

Tuổi thơ của những ngày xưa là thế, bình dị nhưng ý nghĩa. Chúng có thể không biết được nhiều thứ như bây giờ nhưng có thể hòa mình với thiên nhiên, có thể hòa đồng với bạn bè cho dù có lúc đánh nhau đến giận hờn. Đó là tuổi thơ mà có lẽ thời này không bao giờ có thể thấy lại bởi xã hội càng phát triển như hiện nay, con người ta càng xa rời nhau. Họ có thể nói chuyện với nhau mà không cần gặp mặt, họ có thể chửi đánh nhau mà không cần hiểu rõ sự việc, họ có thể rời xa gia đình, bạn bè nhưng không thể rời xa cái gọi là điện thoại, là mạng Internet. Có thể bạn nhận ra nhiều điều hơn khi bạn đang ở cái tuổi 8x hay 9x, bạn chợt nhận ra rằng bạn đã già rồi đấy!

Đến bây giờ nó không thể tìm lại cái tuổi thơ mà nó đã trải qua dù là thấy thôi cũng đủ mỉm cười. Nếu có thể hãy để con bạn được cảm nhận tuổi thơ dữ dội mà bố mẹ chúng đã từng trải qua.

© Khoảng Lặng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thân gửi tôi

Thân gửi tôi

Tìm ra cái mình đại diện cho, chứ không phải cái mình mình có thể làm.

Superstructure: Mẹo đơn giản hóa việc ra quyết định của bạn

Superstructure: Mẹo đơn giản hóa việc ra quyết định của bạn

Nếu bạn đang mất quá nhiều thời gian mỗi khi ra quyết định kể cả những quyết định nhỏ nhặt nhất; thường xuyên tham khảo ý kiến người khác, tra cứu thông tin, suy nghĩ thật lâu trước khi ra quyết định; từng cảm thấy khó khăn khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn đến mức không thể đưa ra lựa chọn nào… hãy cùng tham khảo phương pháp dưới đây để đơn giản hóa việc ra quyết định của bạn.

Trân trọng những điều đang diễn ra

Trân trọng những điều đang diễn ra

Ở trần đời khó đoán nhất là lòng người và khó chắc chắn nhất của chính là tình cảm của một người.

Những ngày mưa bình yên khi có anh

Những ngày mưa bình yên khi có anh

Hôm nay, ngày chúng ta chính thức yêu nhau, là một ngày mưa, và từ giờ anh sẽ khiến những ngày mưa của em trở nên yên bình nhất có thể.

Mùa Bạch Dương 2023: Thời điểm vàng để bạn bứt phá và giải tỏa cảm xúc

Mùa Bạch Dương 2023: Thời điểm vàng để bạn bứt phá và giải tỏa cảm xúc

Khi Mặt Trời đi vào cung Hoàng đạo đầu tiên trong vòng tròn 12 cung Hoàng đạo vào ngày 20/3 - 20/4 là thời điểm mùa Bạch Dương chính thức bắt đầu. Mùa Bạch Dương báo hiệu rằng vũ trụ sẽ đem lại cho nhân loại những năng lượng bùng nổ để sáng tạo và phát triển bản thân.

Tháng ba về

Tháng ba về

Tháng ba về, anh nhớ ghé mua hoa Ghé chợ mua dùm mấy nghìn rau muống Anh biết chiều nay em sẽ về rất muộn Em bảo rằng tập văn nghệ tháng ba.

Tránh sa vào những 'chiếc hố' này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những 'chiếc hố' này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.

12 con giáp cần phải cẩn thận trước những điều xui rủi này vào tháng 4/2023

12 con giáp cần phải cẩn thận trước những điều xui rủi này vào tháng 4/2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 4/2023 để biết trước mình sẽ phải đối diện với những khó khăn gì, từ đó có phương hướng vươn lên, không đầu hàng nghịch cảnh.

May mắn tháng 4/2023 của 12 con giáp nằm ở điểm này, ai không biết chỉ có thiệt

May mắn tháng 4/2023 của 12 con giáp nằm ở điểm này, ai không biết chỉ có thiệt

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 4/2023 để biết những cơ hội nào đang tiềm ẩn, từ đó chủ động phát hiện và nắm bắt, vươn tới thành công.

4 con giáp này được trao cơ hội làm giàu, vượt nghịch cảnh có gia tài đồ sộ trong 5 năm tới

4 con giáp này được trao cơ hội làm giàu, vượt nghịch cảnh có gia tài đồ sộ trong 5 năm tới

Không ai giàu 3 họ, chẳng ai khó 3 đời, thời thế luôn thay đổi chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Nhưng với những con giáp giàu sang trong 5 năm tới dưới đây thì hãy kiên trì cố gắng để chờ đợi vận may đến với mình, khi sẽ được sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ, không ai có thể sánh bằng.

back to top