Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày mưa tuổi thơ

2017-05-17 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Tuổi thơ của những ngày xưa là thế, bình dị nhưng ý nghĩa. Chúng có thể không biết được nhiều thứ như bây giờ nhưng có thể hòa mình với thiên nhiên, có thể hòa đồng với bạn bè cho dù có lúc đánh nhau đến giận hờn. Có thể bạn nhận ra nhiều điều hơn khi bạn đang ở cái tuổi 8x hay 9x, bạn chợt nhận ra rằng bạn đã già rồi đấy!

***

Hôm nay trời lại mưa, nó tự thưởng cho bản thân một giấc ngủ không thể sâu hơn nữa. Chui ra khỏi chiếc chăn ấm áp lúc mười giờ sáng, cảm giác mát mát lạnh làm nó nướng tới giờ này vẫn chưa thấy đủ. Mở cánh cửa, nó ngước nhìn bầu trời, mưa không lớn, nhưng cứ lâm râm chắc kéo đến chiều. Chợt cơn gió nhẹ thổi ngang làm nó thấy lạnh, rồi nó nhớ nhà. Chắc dưới nhà, trời cũng đang mưa…

Nó nhớ bóng dáng mẹ nó, chắc giờ này mẹ nó đang làm món rau muống xào chao mà lâu rồi nó không được ăn. Cái mùa mưa này tạo nên đủ hương vị mà nó thích, bình yên như nơi mà nó được sinh ra.

Trời mưa, chợ vẫn bán nhưng sẽ ế vì người mua chẳng muốn đi như mẹ nó. Đội cái nón lá che cho đầu khỏi ướt, nó thấy mẹ nó đi đâu đó và trở về với mớ rau muống trên tay. Mùa này rau muống mọc nhiều mà non lắm, ăn cực ngon lại đảm bảo an toàn nhé. Cộng thêm cái thứ mà mấy con cáp cáp cạp cạp đang nghịch nước ngoài kia đẻ ra là có đủ một buổi trưa no nê. Nó cũng chẳng bận tâm lắm, bởi nó cũng đang bận nghịch nước với lũ bạn quanh nhà. Mưa là thảm họa với người lớn nhưng lại là thiên đường của lũ nhóc đang chạy quanh nhà như chúng nó. Đủ thứ trò trên đời và chẳng có thứ gì nó chịu chừa cho dù có bị la. Thềm nhà nó chẳng phải gạch bông lán mịn như nhà hàng xóm nhưng đủ phẳng và trơn trợt để chúng nó làm đường băng trượt “patin nằm”, lại được chặn hai đầu đủ làm bệ phóng và bể đáp an toàn cho những chiếc máy bay đang la ó như chúng nó. Cả nhóm xúm lại, dội nước cho đường băng đủ sạch và đủ trơn để khởi hành, lại ôm thêm một ca nước để tiếp sức cho những chiếc máy bay bị hết nhớt giữa đường. Tay chân ra sức đạp lượn để bơi hết đường băng.

 Những ngày mưa tuổi thơ

Trượt chán cả đám lại rủ nhau đi tắm mưa tiếp, chạy hết nhà này đến nhà kia, đứng dưới những máng nước rồi gồng mình lên chịu vì lạnh, không thì cũng chơi tốp rượt bắt nhau đến khi người lớn gọi vào thay đồ mới chịu kết thúc trận chiến.

Trò mà ích nước lợi nhà nhất có lẽ là chặn đường mương. Mỗi lần trời mưa nước chảy đủ hướng, trước sau, trái phải đều có nước, có hôm cả nhà con mang rổ rá đi bắt cá trên đường. Mưa lớn, nước trong ao tràn ra, những chú cá lóc, cá trê thích đi dạo được nước theo mưa ra ngoài, một đi không trở lại và vì thế nhà nó được một bữa đủ món cá…

Mưa đã tạnh, nhưng cuộc vui của lũ nhỏ vẫn tiếp tục. Chẳng cần biết nước dơ hay nước sạch, chúng nó chỉ biết tìm đủ mọi cách để chặn dòng nước đang chảy trên đường do cơn mưa để lại. Đến khi đắp cát đủ cao chặn được dòng nước cũng là lúc những chiếc tàu chiến chuẩn bị cuộc hành trình trôi theo dòng nước. Nào là dép, lá cây, miếng cây hay bất cứ thứ gì có thể nổi được đều có thể làm thuyền chiến, miễn là chúng đủ sức trôi hết cuộc hành trình.

Chơi chán chúng lại ra ao nặn đất sét, thả thuyền hay bắt cá lòng tong. Đất sét ở đây chẳng sạch sẽ và nhiều màu sắc như đất nặn bây giờ nhưng sẽ đủ hình dáng chờ nắng lên nên hình bởi bàn tay nghệ thuật của lũ chúng nó.

 Những ngày mưa tuổi thơ

Tuổi thơ của những ngày xưa là thế, bình dị nhưng ý nghĩa. Chúng có thể không biết được nhiều thứ như bây giờ nhưng có thể hòa mình với thiên nhiên, có thể hòa đồng với bạn bè cho dù có lúc đánh nhau đến giận hờn. Đó là tuổi thơ mà có lẽ thời này không bao giờ có thể thấy lại bởi xã hội càng phát triển như hiện nay, con người ta càng xa rời nhau. Họ có thể nói chuyện với nhau mà không cần gặp mặt, họ có thể chửi đánh nhau mà không cần hiểu rõ sự việc, họ có thể rời xa gia đình, bạn bè nhưng không thể rời xa cái gọi là điện thoại, là mạng Internet. Có thể bạn nhận ra nhiều điều hơn khi bạn đang ở cái tuổi 8x hay 9x, bạn chợt nhận ra rằng bạn đã già rồi đấy!

Đến bây giờ nó không thể tìm lại cái tuổi thơ mà nó đã trải qua dù là thấy thôi cũng đủ mỉm cười. Nếu có thể hãy để con bạn được cảm nhận tuổi thơ dữ dội mà bố mẹ chúng đã từng trải qua.

© Khoảng Lặng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top