Trở về tuổi thơ
2017-03-04 01:22
Tác giả:
Nam ngồi ngắm nghía tấm bằng khen trên tay. Anh khẽ nheo mắt, tấm bằng khen còn ghi rõ tên anh. Bây giờ mọi thành công trong học tập anh đã có đủ cả rồi. Giấy khen của trường, tỉnh anh đều có đủ cả. Coi như không phụ lòng cha mẹ anh. Ông Hoàng gõ cửa phòng gọi:
“Nam ơi, mở của cho bố.”
Nam ra mở cửa thì thấy ông Hoàng đứng đó trên tay ông còn cầm một chiếc laptop mới tinh. Nhìn sơ qua là biết rất đắt tiền rồi. Ông khẽ đi vào phòng, đưa chiếc máy tính cho Nam, ông nói:
“Cái này tặng con để chúc mừng con mới nhận bằng khen của tỉnh”.
Nam khẽ đỡ lấy rồi nói:
“Cảm ơn bố”.
Lời cảm ơn trên miệng Nam thốt ra nhưng xem ra Nam cũng chẳng vui mừng gì. Máy tính thì anh cũng đã có rồi, thứ anh thiếu bây giờ không phải là máy tính mà chính là thứ tình cảm gia đình. Bố anh thì lo làm ăn không mấy quan tâm đến gia đình. Mẹ anh cũng mải bận chuyện công ty cũng chẳng đển ý đến Nam nhiều. Thứ duy nhất họ quan tâm chính là thành tích học của Nam, vì như thế họ có cái để khoe khoang. Chính vì thế mà bao lâu nay Nam luôn bị bố mẹ nhắc nhở học và học.

Nam ngồi trong phòng, cửa sổ mở toang ra, ánh Mặt Trời chiếu vào làm Nam khẽ chói mắt. Anh nhìn ra bên ngoài, mấy đứa nhỏ nhà hàng xóm đang tụ tập chơi đồ hàng trông rất vui vẻ. Lúc nhỏ rất nhiều lần Nam trốn nhà đi chơi, mỗi lần như vậy khi trở về liền bị bố mẹ cho một trận đòn. Với họ việc học của Nam là quan trọng nhất, họ không muốn Nam lãng phí thời gian vào mấy trò chơi vô bổ đó. Cũng chính vì thế mà anh thường xuyên bị nhốt trong nhà học bài. Lúc đầu Nam cũng phản ứng rất mạnh mẽ nhưng không có tác dụng. Nam cũng dần quen với hoàn cảnh đó. Dần dần anh chẳng còn phản kháng nữa mà chỉ vùi đầu vào học. Anh nghĩ rằng chỉ cần anh đạt thành tích tốt thì bố mẹ sẽ cho anh đi chơi. Nhưng khi anh đạt thành tích tốt trong lớp, bố mẹ lại muốn anh tốt trong trường rồi đến tỉnh. Đến một ngày khi Nam có mọi thứ trong tay thì anh chợt nhận ra mình đã qua cái tuổi đẹp nhất của đời người rồi. Giờ muốn một lần trở lại những giấy phút đó cũng không thể nữa rồi. Tiếng gõ cửa làm Nam khẽ giật mình, dòng suy nghĩ trong anh chợt vụt tắt. Nam nắm chặt hai tay mình lại rồi đi ra mở cửa.
Trước cửa phòng bố mẹ Nam đang nắm tay nhau đầy tình cảm. Nam ngạc nhiên khi thấy hị như vậy thường ngày họ chẳng có cả thời gian quan tâm nhau nữa là. Nam trố mắt nhìn hai người:
“Bố mẹ, có chuyện gì sao?”
Người đàn ông từ tốn lại xoa đầu con trai rồi nói:
“Con có muốn cả gia đình mình về quê thăm ông bà không?”
Hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác tự nhiên đến với Nam:
“Bố nói chúng ta sẽ về quê thăm ông bà à?”
Người phụ nữ nhìn Nam đầy trìu mến:
“Cả nhà chúng ta”.
Nam vui mừng nhảy cẫng lên như một đứa trẻ, anh thể hiện cảm xúc của mình không chút e ngại. Người đàn ông âu yếm nhìn người phụ nữ khẽ nói thầm:
“Xem ra đúng là chúng ta đã sai thật rồi”.
Một cánh đồng bát ngát, nghe thoang thoảng mùi thơm phức của lúa chín. Phía xa kia có một đám trẻ con đang thả diều. Ông Hoàng nhìn Nam khẽ hỏi:
“Con có muốn chơi không?”
Nam ngơ ngác nhìn ông:
“Nhưng con lớn rồi mà”.
“Lớn thì không thể chơi sao?”
Rồi ông kéo tay anh đi:
“Đi, bố sẽ chơi với con”.

Lần đầu tiên trong đời Nam thấy bàn tay ông mềm mại như vậy? Lần đầu tiên tỏng đời Nam hạnh phúc vì ông như thế! Nam nở một nụ cười mãn nguyện. Cánh diều vi vu trong gió trong ánh chiều tà. Mẹ Nam khẽ mỉm cười nhìn hai cha con chơi vui vẻ.
Chuyến đi vô cùng ý nghĩa cuối cùng cũng khép lại. Trong chuyến đi này Nam đã rất hạnh phúc khi anh được trở lại với quê hương, trở lại với những niềm vui của tuổi thơ. Anh ôm lấy mẹ khẽ hỏi:
“Tại sao ba mẹ lại...”
Bà siết chặt lấy anh vào lòng, hiền dịu nói:
“Lần trước mẹ vô tình đọc được cuốn nhật ký của con. Mẹ nhận ra hóa ra lâu nay bố mẹ đã vô tình với con như vậy? Trước đây mẹ cứ nghĩ chỉ cần cho con sống trong một gia đình sung túc, ăn no mặc ấm là được nhưng mẹ đã sai khi không hiểu những suy nghĩ trong lòng con. Con là đứa con duy nhất của bố mẹ, mẹ không thể để con chịu thiệt thòi được, mẹ phải bù đắp lại sai lầm lúc trước.”
Nước mắt Nam chỉ chờ chực thế mà rơi xuống. Đôi mắt anh đỏ hoe vì hạnh phúc. Anh cất giọng nhỏ nhẹ:
“Vậy còn bố thì sao?”
“Lúc đầu mẹ có nói chuyện với bố về cuốn nhật ký của con nhưng bố con không chịu, sau đó bố con thấy những đứa trẻ không nhà tội nghiệp thì bố con cũng động lòng, ông ấy đã quyết định đưa con tìm lại tuổi thơ”.
Khẽ vuốt ve lên má con trai, người mẹ nói tiếp:
“Con phải nhớ, sau này làm bố nhất định phải cho con của con một tuổi thơ đáng nhớ, học hành quan trọng thật nhưng tuổi thơ còn quan trọng hơn”.
Anh rưng rưng nước mắt:
“Nhất định rồi mẹ”.
Hai người ôm nhau ôn lại những kỷ niệm cũ.
© Phạm Công Bắc – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

