Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chiếc vé xe buýt và bài học về sự trung thực

2018-06-07 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - “Em khẳng định con của cô nó phải hơn sáu tuổi rồi và sáu nghìn đồng không là gì đối với sự trung thực của một đứa trẻ. Vì một cái vé xe buýt mà cô dạy cho một đứa bé biết nói dối là chưa đủ tuổi ngay khi còn nhỏ thì sau này lớn lên nó sẽ ra sao?”

***


Ảnh: Anh Đinh Xuân Thủy - Phụ lái xe bus.

Chiếc xe buýt đang chạy trên những con đường đầy bùn lầy sau cơn mưa đêm, tôi ngồi một mình ở cuối xe chờ đợi những người như tôi vội vã lên xe và vội vã xuống để đến kịp giờ làm. Hằng ngày tôi vẫn đi làm bằng xe buýt không phải vì không có xe máy riêng mà tôi muốn dành cho mình chút khoảng lặng của cuộc sống.

Tôi ngồi đây và cái lưng thẳng chứ không phải khom xuống để tranh đua từng chút từng chút với mọi người trên đường. Tôi nhìn và ngẫm về những câu chuyện tôi gặp hằng ngày trên chiếc xe buýt này.

Đến điểm dừng, xe buýt tạt vào điểm đón để đón mọi người. Những hành khách vội vàng lên xe và anh phụ xe lại niềm nở chào hỏi, sắp xếp chỗ ngồi đồng thời cũng thu tiền vé của mọi người. Mọi người trật tự đúng cái phong cách công cộng được dạy ở trường học nhưng tôi vẫn phải chú ý tới câu chuyện của hai mẹ con hàng ghế trước và anh phụ xe.

“Sao thằng nhỏ này mới có năm tuổi chứ mấy mà đòi thu tiền vé”. Một bà mẹ trung niên ăn mặc chỉnh tề nói to với anh phụ xe.

Một số người cũng hùa vào hỏi sao mới có năm tuổi được miễn tiền vé sao anh lại thu. Tôi nhìn cậu bé to lớn quá và nếu nó năm tuổi thật thì tôi ước gì hồi nhỏ lúc tôi năm tuổi chỉ to lớn bằng nữa nó là cảm thấy may mắn quá chừng rồi. Quay qua nhìn cậu bán vé tuổi chắc vừa học xong phổ thông rồi ra đời kiếm tiền nuôi thân. Anh phụ này từ từ nói nhỏ nhẹ với người mẹ:

“Tiền vé xe buýt giá chỉ có sáu nghìn đồng cho một người, nó chẳng là gì với quãng đường dài mà chuyến xe buýt này thu của cô so với những anh xe ôm hay bác lái taxi, trong khi thằng bé đã được ngồi nguyên một ghế rồi.”

Bà mẹ vẫn tiếp tục biện minh nó còn nhỏ chưa đủ tuổi để thu vé. Anh phụ xe vẫn nhẹ nhàng nói tiếp:

“Em khẳng định con của cô nó phải hơn sáu tuổi rồi và sáu nghìn đồng không là gì đối với sự trung thực của một đứa trẻ. Vì một cái vé xe buýt mà cô dạy cho một đứa bé biết nói dối là chưa đủ tuổi ngay khi còn nhỏ thì sau này lớn lên nó sẽ ra sao?”


Ảnh: Anh Đinh Xuân Thủy - Phụ lái xe bus.

Bà mẹ ậm ừ một lúc rồi rút tiền ra trả với một khuôn mặt đỏ bừng vì bị anh phụ xe phản bác như thế. Anh phụ xe thối lại tiền và tiếp tục thu tiền vé của những người khác với thái độ niềm nở vui vẻ. Chẳng phải vì người ta học hành nhiều hay ít mà đôi khi cũng chỉ vì một cách cư xử văn hóa và có chút thông minh làm tôi nể phục anh phụ xe này. Một bài học mà tôi thực sự chẳng cần mất tiền để được học mà mang lại giá trị cho bản thân tôi và cả những người đọc bài viết này nữa.

Tôi chợt nhớ lại hồi bé tôi cũng đi xe, cũng được mẹ dặn rằng là mình chưa được sáu tuổi để khỏi phải tốn tiền xe buýt hay đi các dịch vụ công cộng khác. Khi đó với cái suy nghĩ đơn giản của tôi thì nói dối như thế sẽ không bị mất tiền và được sử dụng miễn phí mà không cần suy nghĩ. Điều này quá là tốt đối với một đứa trẻ nghèo như tôi và đôi lúc thấy hãnh diện vì điều đó. Cho đến hôm nay tôi mới nhận ra nó không hề tốt như tôi nghĩ một chút nào. Để khỏi mất tiền thì tôi đã được học một bài học về sự lừa dối ngay khi còn nhỏ và người làm tôi nhận ra không phải là những giảng viên hay giáo sư ở trường đại học mà chỉ là một anh phụ xe buýt trẻ tuổi.

Sự trung thực không mang lại cho bạn giá trị về mặt vật chất hay thậm chí nó còn có thể làm cho bạn mất đi nhiều thứ. Song không phải vì thế mà đôi lúc con người bất chấp đánh đổi sự trung thực vốn có của mình bằng những cái lợi hiện hữu. Có những bài học nhỏ bé nhưng mang giá trị hết sức to lớn mà nhiều khi con người phải mất nhiều thời gian để nhận ra nó và tôi cũng là một trong số đó.

Còn riêng với bản thân bạn bạn sẽ dạy con mình nói rằng nó chưa đủ sáu tuổi chứ ? hay là sẵn sàng trả tiền xe buýt cho con bạn có chuyến đi bằng sự trung thực ngay khi nó bắt đầu. Cái đó phụ thuộc vào bạn muốn con mình sau này sẽ trở thành người như thế nào?

© Lê Bá Sơn – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!

Hóa ra anh vẫn yêu em

Hóa ra anh vẫn yêu em

Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu

Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

back to top