Phát thanh xúc cảm của bạn !

Câu chuyện về ước mơ (Bóng mát tâm hồn)

2018-08-17 01:05

Tác giả: Giọng đọc: Trọng Khương

Có một cậu bé sống cùng với cha của mình – một người làm nghề huấn luyện ngựa. Do công việc, người cha phải di chuyển liên tục. Ông đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các chú ngựa chưa được thuần hóa. Kết quả là việc học hành của cậu bé không được ổn định lắm.

Một hôm, thầy giáo giao cho lớp của cậu bé về viết một bài văn với đề tài: “Lớn lên em muốn làm nghề gì?”

- Em muốn làm bác sĩ

- Còn em sẽ trở thành luật sư như ba của em

- Còn em sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt

Đêm đó cậu bé đã viết 7 trang giấy, mô tả khát vọng ngày nào đó sẽ làm chủ một trang trại nuôi ngựa. Cậu diễn đạt ước mơ của mình thật chi tiết. Thậm chí cậu còn vẽ cả sơ đồ trại nuôi ngựa tương lai với diện tích khoảng 200 mẫu, trong đó cậu chỉ rõ chỗ nào xây nhà, chỗ nào đặt làm đường chạy cho ngựa. Viết xong cậu bé đem bài nộp thầy giáo. Vài ngày sau cậu bé nhận lại bài làm của mình với điểm 1 rất to và một dòng bút phê đỏ chói của thầy: “Đến gặp tôi sau giờ học”

- Thưa thầy tại sao em lại bị điểm 1?

Câu chuyện về ước mơ (Bóng mát tâm hồn)

- Em đã hoạch định một việc mà em không thể làm được. Ước mơ của em không có cơ sở thực tế. Em không có tiền, lại xuất thân từ một gia đình không có chỗ ở ổn định. Nói chung em không có một nguồn lực khả dĩ nào để thực hiện những dự tính của mình. Em có biết để làm chủ một trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài văn. Nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ cân nhắc lại điểm số của em, rõ chưa!

Hôm đó cậu bé về nhà và nghĩ ngợi mãi. Cuối cùng cậu gặp ba để hỏi ý kiến

- Con yêu, chính con phải quyết định, vì ba nghĩ đây là ước mơ của con. Ba không thể giúp gì được. Nhưng ba tin, nếu con đủ khao khát thì không có gì là không thể con trai ạ!

- Thật thế hả ba, vậy thì con nhất định sẽ trở thành chủ một trang trại nuôi ngựa. Khi đó, con và ba sẽ cùng huấn luyện ra những con ngựa khỏe nhất, biết vâng lời nhất

- Thưa thầy, thầy có thế giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình và nhất định em sẽ không từ bỏ nó một cách dễ dàng, chào thầy!

Nhiều năm trôi qua, vị thầy giáo đó đã tình cờ dẫn học trò của mình đến một trang trại rộng 200 mẫu để cắm trại. Thật tình cờ, hai thầy trò đã gặp nhau

- Ồ, cậu… cậu chính là…

- Vâng, em chào thầy. Thầy có khỏe không ạ?

- Cảm ơn cậu, tôi khỏe. Cậu chính là học trò mà tôi từng cho điểm 1 với bài văn về ước mơ phải không?

- Vâng, em chính là cậu bé đó

- Trang trại đẹp quá! Tôi… tôi thật xấu hổ vì đã đánh cắp ước mơ của cậu. Vậy là suốt nhiều năm qua tôi cũng đã làm thế với bao đứa trẻ khác

- Không, thưa thầy. Thầy không có lỗi gì cả, chẳng qua thầy chỉ muốn những gì tốt đẹp sẽ đến với học trò của mình mà thôi. Còn em chỉ muốn theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình


Giọng đọc: Trọng Khương
Sản xuất: Team Blogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Vu lan này con về với mẹ được không? (Cafe Vlog)

Vu lan này con về với mẹ được không? (Cafe Vlog)

Thời gian trôi nhanh như gió thổi. Đừng để một ngày nức nở, vì quá muộn để trao gửi yêu thương, anh nhé. Ngày của mẹ đang đến gần, mẹ có thể đang chờ điện thoại đổ chuông, anh nha.

Cứ tựa lưng vào phố thị mỗi lần thấy chênh vênh (Cafe Vlog)

Cứ tựa lưng vào phố thị mỗi lần thấy chênh vênh (Cafe Vlog)

Có đôi khi, chính mình cũng phải bé lại, để xoa dịu mảnh đất cằn cỗi mang tên trưởng thành trong tim, bé lại để tự nói với lí trí rằng: "Mệt rồi, chỉ muốn quay về với an yên", bé lại để tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ trở về, trở về trong hơi ấm tình quê.

Sau này sẽ chẳng còn chúng ta (Cafe Vlog)

Sau này sẽ chẳng còn chúng ta (Cafe Vlog)

Em vẫn hay khóc một mình đấy, nhưng đã chẳng còn nhiều. Trong dòng nước mắt nhạt nhòa, em thấy bóng anh đang bên cạnh một cô gái thật xinh đẹp. Và ngày anh bước vào lễ đường, anh là chú rể, nhưng cô dâu không phải là em, em đau vô cùng.

Đáng buồn thay cái kiếp lấy chồng chung (Cafe Vlog)

Đáng buồn thay cái kiếp lấy chồng chung (Cafe Vlog)

Chém cha cái kiếp lấy chồng chung Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng!

Giá như chúng ta có cơ hội quay về quá khứ (Cafe Vlog)

Giá như chúng ta có cơ hội quay về quá khứ (Cafe Vlog)

Nếu cuộc đời cho ta cơ hội quay về quá khứ, bạn sẽ phát hiện, những kỷ niệm đó sở dĩ tươi đẹp là bởi vì chúng ta không thể làm lại mà thôi.

Nơi ấy đã dạy ta cách trưởng thành (Cafe Vlog)

Nơi ấy đã dạy ta cách trưởng thành (Cafe Vlog)

Người ta vẫn tìm ra rất nhiều lý do để yêu một thành phố. Đôi khi là vì ở đó có một người đã khiến ta mỉm cười, có một ngày khiến ta bỗng thấy cuộc đời quá dịu dàng hay chỉ là nơi ấy đã giúp ta tự tin hơn khi bước vào con đường trưởng thành lắm chông gai.

Hành trang quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người chính là trái tim yêu thương (Cafe Vlog)

Hành trang quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người chính là trái tim yêu thương (Cafe Vlog)

Người ta vẫn nói dài nhất là cuộc đời, nhưng ngắn nhất cũng là cuộc đời. 60 năm, 70 năm hay hơn 100 năm đi chăng nữa, liệu có mấy ai dám tự tin nói rằng mình sống tốt mỗi ngày, rằng mình không làm điều gì hổ thẹn với lương tâm.

Chúng ta ai cũng than thở mệt mỏi vì toan tính quá nhiều (Cafe Vlog)

Chúng ta ai cũng than thở mệt mỏi vì toan tính quá nhiều (Cafe Vlog)

Đời người không thể việc gì cũng thuận theo lòng mình, cho nên đừng thường xuyên nghĩ rằng mình thống khổ. Trên thế giới này còn rất nhiều người sống khổ hơn mình.

Chúng ta có đủ kiên trì để thương một người (Cafe Vlog)

Chúng ta có đủ kiên trì để thương một người (Cafe Vlog)

Thích một người cũng giống như vô tình gặp một bông hoa đẹp đang nở đầu xuân. Hết xuân hoa sẽ tàn, nhưng hình ảnh đẹp đẽ đó sẽ mãi neo đậu trong lòng mình". Chúng ta, liệu có thể kiên trì thích một người đến cuối đời, hay sẽ dừng lại vào một lúc nào đó. Nhưng dù có là sao đi nữa, thì người mình thích sẽ là người đẹp nhất và người mình trân trọng nhất trong khoảng thời gian đó.

Thương mấy cũng chỉ là người cũ đã từng (Cafe Vlog)

Thương mấy cũng chỉ là người cũ đã từng (Cafe Vlog)

Đời ai cũng có một người cũ để thương. Rồi ai, cũng trở thành người cũ của một người nào đó.

back to top