Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy cứ làm đi (Bóng mát tâm hồn)

2018-06-07 09:30

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Đôi khi những việc khó khăn trong cuộc sống lại được giải quyết một cách thật dễ dàng theo cách mà chúng ta không thể ngờ tới. Hãy bình thản và quyết đoán khi đối mặt với trở ngại, thay vì vẽ ra những vật cảm làm chúng ta nhụt chí và rồi không thể vượt qua!

Một doanh nhân đã mua một viên kim cương khổng lồ ở Nam Phi, kích thước của nó bằng lòng đỏ trứng gà. Người đàn ông rất buồn vì phát hiện ra một vết nứt bên trong viên đá quý này. Ông ta đưa viên kim cương cho thợ kim hoàn xem với hy vọng được tư vấn sẽ làm gì với cái vết nứt đó.

- Viên kim cương này có thể chia ra làm 2 phần, và mỗi phần sẽ đắt hơn chính viên to này.

- Ồ, vậy ông cứ chia nó ra cho tôi

- Một viên kim cương dù to đẹp đến mấy thì cũng chẳng còn giá trị gì với một vết nứt thế kia. Tôi rất tiếc là vấn đề không đơn giản thế thưa ngài. Chỉ cần một nhát đập bất cẩn là ta có thể sẽ làm vỡ viên đá quý kỳ diệu của thiên nhiên, biến nó thành hai cục đá sứt mẻ. Những viên kim cương ta nhận được sẽ rẻ hơn viên to này rất nhiều, và có thể sẽ chẳng có giá trị gì.

Hãy cứ làm đi (Bóng mát tâm hồn)

- Nhưng ông là một thợ kim hoàn giỏi, chắc chắn là ông không thể bất cẩn rồi!

- Không, thưa ngài. Tôi sẽ không liều mà nhận làm việc này đâu. Và những người thợ khác cũng sẽ trả lời ông như vậy mà thôi. Chẳng ai giám giúp ông cả đâu!

Ông được mọi người giới thiệu một ông thợ có bàn tay vàng ở Amsterdam. Ông bắt chuyến bay để tìm người thợ cao tuổi đó.

Ông thợ ngắm nghía viên đá quý qua kính lúp với vẻ mặt thích thú:

- Quả là tuyệt tác của thiên nhiên! Một viên kim cương chất lượng tốt hiếm có. Chắc ngài cũng biết điều gì có thể xảy ra nếu tách viên kim cương này thành hai viên nhỏ hơn từ chính vết nứt kia rồi chứ?

- Vâng! Tôi đã nghe đến chán tai về các loại nguy cơ rồi! Tôi hiểu rất rõ về điều đó. Nhưng tôi vẫn hy vọng vào bàn tay vàng của ông, sẽ giúp tôi có được hai viên kim cương thật hoàn hảo!

Hai người thỏa thuận phí dịch vụ xong xuôi. Người thợ gọi cậu học nghề trẻ tuổi đang ngồi ở phía sau chăm chú công việc của mình.

- Ngài đây cần tách viên đá này ra làm đôi ở ngay chính vết nứt kia. Ta nghĩ con có thể làm tốt việc đó!

Cậu dùng búa đập một nhát dứt khoát, chia viên đá quý ra làm đôi mà không chút rụt rè.

- Tốt, con làm tốt lắm!

- Cậu bé đó làm ở chỗ ông lâu chưa?

- Trời ơi, sao ông có thể giao viên kim cương quý giá của tôi cho một thằng bé chỉ đang học nghề?

- Ồ, thế ngài không thấy kết quả rất tuyệt vời đó sao?

- Đúng rồi, chính xác quá!

- Thật ra yêu cầu của ngài không phải là quá khó. Người làm cần nhất là phải dứt khoát. Nhưng cái khó là những thợ lành nghề như tôi, lại chẳng có cái gan ấy. Tôi đã biết giá trị của viên kim cương, nên rất sợ làm hỏng nó. Còn thằng bé đó, nó mới học nghề 3 ngày và vì nó vẫn chưa biết giá trị của viên đá quý này cho nên tay nó không run, thao tác rất dứt khoát.

Vậy đó, đôi khi những việc khó khăn trong cuộc sống lại được giải quyết một cách thật dễ dàng theo cách mà chúng ta không thể ngờ tới. Hãy bình thản và quyết đoán khi đối mặt với trở ngại, thay vì vẽ ra những vật cảm làm chúng ta nhụt chí và rồi không thể vượt qua!

Nguồn truyện: Sưu tầm
Sản xuất bởi: Blog Radio - VNNPLUS MEDIA

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top