Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy cứ làm đi (Bóng mát tâm hồn)

2018-06-07 09:30

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Đôi khi những việc khó khăn trong cuộc sống lại được giải quyết một cách thật dễ dàng theo cách mà chúng ta không thể ngờ tới. Hãy bình thản và quyết đoán khi đối mặt với trở ngại, thay vì vẽ ra những vật cảm làm chúng ta nhụt chí và rồi không thể vượt qua!

Một doanh nhân đã mua một viên kim cương khổng lồ ở Nam Phi, kích thước của nó bằng lòng đỏ trứng gà. Người đàn ông rất buồn vì phát hiện ra một vết nứt bên trong viên đá quý này. Ông ta đưa viên kim cương cho thợ kim hoàn xem với hy vọng được tư vấn sẽ làm gì với cái vết nứt đó.

- Viên kim cương này có thể chia ra làm 2 phần, và mỗi phần sẽ đắt hơn chính viên to này.

- Ồ, vậy ông cứ chia nó ra cho tôi

- Một viên kim cương dù to đẹp đến mấy thì cũng chẳng còn giá trị gì với một vết nứt thế kia. Tôi rất tiếc là vấn đề không đơn giản thế thưa ngài. Chỉ cần một nhát đập bất cẩn là ta có thể sẽ làm vỡ viên đá quý kỳ diệu của thiên nhiên, biến nó thành hai cục đá sứt mẻ. Những viên kim cương ta nhận được sẽ rẻ hơn viên to này rất nhiều, và có thể sẽ chẳng có giá trị gì.

Hãy cứ làm đi (Bóng mát tâm hồn)

- Nhưng ông là một thợ kim hoàn giỏi, chắc chắn là ông không thể bất cẩn rồi!

- Không, thưa ngài. Tôi sẽ không liều mà nhận làm việc này đâu. Và những người thợ khác cũng sẽ trả lời ông như vậy mà thôi. Chẳng ai giám giúp ông cả đâu!

Ông được mọi người giới thiệu một ông thợ có bàn tay vàng ở Amsterdam. Ông bắt chuyến bay để tìm người thợ cao tuổi đó.

Ông thợ ngắm nghía viên đá quý qua kính lúp với vẻ mặt thích thú:

- Quả là tuyệt tác của thiên nhiên! Một viên kim cương chất lượng tốt hiếm có. Chắc ngài cũng biết điều gì có thể xảy ra nếu tách viên kim cương này thành hai viên nhỏ hơn từ chính vết nứt kia rồi chứ?

- Vâng! Tôi đã nghe đến chán tai về các loại nguy cơ rồi! Tôi hiểu rất rõ về điều đó. Nhưng tôi vẫn hy vọng vào bàn tay vàng của ông, sẽ giúp tôi có được hai viên kim cương thật hoàn hảo!

Hai người thỏa thuận phí dịch vụ xong xuôi. Người thợ gọi cậu học nghề trẻ tuổi đang ngồi ở phía sau chăm chú công việc của mình.

- Ngài đây cần tách viên đá này ra làm đôi ở ngay chính vết nứt kia. Ta nghĩ con có thể làm tốt việc đó!

Cậu dùng búa đập một nhát dứt khoát, chia viên đá quý ra làm đôi mà không chút rụt rè.

- Tốt, con làm tốt lắm!

- Cậu bé đó làm ở chỗ ông lâu chưa?

- Trời ơi, sao ông có thể giao viên kim cương quý giá của tôi cho một thằng bé chỉ đang học nghề?

- Ồ, thế ngài không thấy kết quả rất tuyệt vời đó sao?

- Đúng rồi, chính xác quá!

- Thật ra yêu cầu của ngài không phải là quá khó. Người làm cần nhất là phải dứt khoát. Nhưng cái khó là những thợ lành nghề như tôi, lại chẳng có cái gan ấy. Tôi đã biết giá trị của viên kim cương, nên rất sợ làm hỏng nó. Còn thằng bé đó, nó mới học nghề 3 ngày và vì nó vẫn chưa biết giá trị của viên đá quý này cho nên tay nó không run, thao tác rất dứt khoát.

Vậy đó, đôi khi những việc khó khăn trong cuộc sống lại được giải quyết một cách thật dễ dàng theo cách mà chúng ta không thể ngờ tới. Hãy bình thản và quyết đoán khi đối mặt với trở ngại, thay vì vẽ ra những vật cảm làm chúng ta nhụt chí và rồi không thể vượt qua!

Nguồn truyện: Sưu tầm
Sản xuất bởi: Blog Radio - VNNPLUS MEDIA

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

Ở tuổi 27 quyết định nào là sáng suốt cho cuộc đời mình? (Cafe Vlog)

Ở tuổi 27 quyết định nào là sáng suốt cho cuộc đời mình? (Cafe Vlog)

Ngẫm lại câu nói: “Tuổi trẻ luôn là quãng thời gian mà con người ta phải ngoái đầu nhìn lại với ánh mắt tiếc thương, rồi thở dài bất lực thay cho câu nói “đã từng như vậy” thấy chẳng sai một tẹo nào.

Chút tâm tư những ngày cuối năm (Cafe Vlog)

Chút tâm tư những ngày cuối năm (Cafe Vlog)

Guồng quay cuộc sống dẫu có vội vàng, dẫu có tấp nập đến đâu thì cũng chẳng nằm ngoài cái quy luật tự nhiên và bất biến xuân, hạ, thu, đông. Và lại một năm cũ sắp hết. Giữa cái tiết trời se lạnh vẫn có những ánh nắng nhẹ vương làm cho con người ta cảm nhận khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới rõ hơn bao giờ hết. Và đây cũng là lúc người ta dành chút thời gian ngoảnh nhìn lại những gì đi qua, nghiệm lại những gì đã và chưa làm được.

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì? (Cafe Vlog)

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì? (Cafe Vlog)

Thời gian không giống như một cuốn băng cát-sét để người ta có thể tua đi, tua lại bất cứ khi nào mình muốn nhưng thời gian cũng giống như một cuốn băng, vẫn có thể tạm dừng lại (một chút thôi), có thể tua nhanh hay để nó chạy thật từ từ… Viết cho những ngày cuối năm...

10 bài học thành công đến từ những thất bại không phải ai cũng biết (Cafe Vlog)

10 bài học thành công đến từ những thất bại không phải ai cũng biết (Cafe Vlog)

Để đi đến thành công, bất cứ ai cũng từng ít nhất một lần trải qua những thất bại. Buồn tủi, chán nản và bỏ cuộc… đó là cách mà không ít người đã lựa chọn, và kết quả chỉ là những thất bại nối tiếp thất bại. Vậy chúng ta phải làm gì?

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê (Cafe Vlog)

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê (Cafe Vlog)

Tôi vẫn hay khóc khi nghe một điệu nhạc buồn, chẳng hiểu sao lúc ấy tôi lại dễ khóc đến thế. Dù đã cố gắng kiềm nén nhưng nước mắt vẫn trào ra. Những giọt nước mắt mặn mặn, chan chát chứa đựng biết bao la nỗi niềm của kẻ xa quê. Mỗi lúc như thế tôi lại thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ và các em tôi quá!

Đạo lý ai cũng nên biết để tránh có ngày rước họa vào thân (Cafe Vlog)

Đạo lý ai cũng nên biết để tránh có ngày rước họa vào thân (Cafe Vlog)

Trong cuộc sống này có một số người, bạn giúp họ cả trăm lần họ không có được một lời cảm ơn. Nhưng chỉ một lần không giúp, họ quay ra hận bạn. Bao nhiêu cố gắng nỗ lực bỏ ra vì người khác, thứ bạn nhận lại được không phải là sự chân thành mà chỉ là nỗi cay đắng.

Có phải lớn lên là thay nụ cười bằng những tiếng thở dài? (Cafe Vlog)

Có phải lớn lên là thay nụ cười bằng những tiếng thở dài? (Cafe Vlog)

Trưởng thành khiến người ta mệt ngoài với những cô đơn và bộn bề của cuộc đời. Đó là khi ta biết giấu nhẹm đi cảm xúc của mình, chẳng còn vui thì cười thật to hay buồn thì khóc thật lớn như ngày bé nữa.

Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được (Cafe Vlog)

Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được (Cafe Vlog)

Và dường như, càng già, thì người ta thường phát triển theo hai xu thế, một là cuống cà kê lên nhờ người này người kia mai mối để được leo lên xe bông về nhà chồng.

Ước gì được trở về tuổi thơ (Cafe Vlog)

Ước gì được trở về tuổi thơ (Cafe Vlog)

Tuổi thơ của các bé nhà tôi bây giờ khác với thời chúng tôi nhiều quá, khoảng cách chỉ hơn 20 năm giữa hai thế hệ mà tưởng chừng như xa xôi lắm... Tự dưng lại thấy cay cay sống mũi, ước gì, ai cho tôi một vé trở về tuổi thơ.

back to top
logo left
logo right
banner bottom