Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người đi xây cầu (Bóng mát tâm hồn)

2018-08-08 09:28

Tác giả: Giọng đọc: Trọng Khương

Tại một làng nọ, có hai anh em sống trong hai trang trại liền kề bỗng nảy sinh xung đột gắt nhất trong suốt 40 năm họ sát cánh bên nhau. Trước đây, họ chia sẻ máy móc, nông cụ, thuê mướn nhân công và mua bán hàng hóa mà không gặp bất cứ mắc mớ nào. Mọi việc chỉ bắt đầu sau một hiểu lầm nhỏ, rồi bùng nổ thành những lời chỉ trích nặng nề sau nhiều tuần im lặng của đôi bên. Một buổi sáng có tiếng gõ cửa nhà John. Anh mở cửa thấy một người đàn ông mang theo bộ đồ nghề thợ mộc.

- Chào anh, có việc gì không anh?

- Chả là tôi đang kiếm một công việc trong một vài ngày tới. Ông có cần người làm giúp vài việc lặt vặt ở đây không?

- Được thôi, tôi có việc cho anh đây. Anh có nhìn thấy cái lạch nước nhỏ ở trang trại đằng kia không? Đó là tác phẩm của hàng xóm kế nhà tôi, mà thực ra thì… nó là em trai tôi. Tuần trước chúng tôi cãi nhau. Mới đây nó mang cái máy ủi tới tạo thành một bờ đất ngăn cách giữa hai nhà. Ồ, nó làm việc này để chọc tức tôi đây mà. Nhưng tôi sẽ cho nó biết tay!

Anh có thấy đám gỗ ở cạnh gian nhà kho không? Tôi muốn anh xây cho tôi một dải hàng rào cao 3 mét. Thế là tôi chẳng phải nhìn thấy chỗ ở, cũng như bản mặt của nó nữa

- Tôi nghĩ là tôi hiểu mình phải làm gì rồi. Hãy để cho tôi chỗ để đinh và máy đào hố. Tôi cần phải bắt tay vào việc ngay thì mới kịp được!


Người đi xây cầu, bóng mát tâm hồn


Người anh có việc ra thị trấn nên giúp người thợ mộc lấy tất cả những vật dụng cần thiết rồi đi suốt cả ngày. Người thợ mộc chăm chỉ làm việc, đo đạc, cưa kéo và đóng đinh. Cho tới khi mặt trời lặn, người anh trở về, công việc đã hoàn tất.

- Trời ạ! Anh làm cái gì thế này? Tôi đã bảo anh là phải dựng hàng rào kia mà! Anh đã làm hỏng hết việc của tôi rồi!

- Anh thật tử tế khi làm chiếc cầu này, sau tất cả những gì em đã nói và làm với anh. Em thật sự hối hận về sự việc vừa qua! Xin anh hãy thứ lỗi cho em!

- Đừng, chờ đã, hãy ở lại thêm vài ngày nữa! Tôi còn rất nhiều việc nữa cho anh mà!

- Tôi rất muốn ở lại, nhưng tôi còn phải xây thêm rất nhiều những cây cầu khác nữa

Giọng đọc: Trọng Khương
Sản xuất: Team Blogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top