Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá trị đích thực (Bóng mát tâm hồn)

2018-06-26 09:38

Tác giả: Giọng đọc: Titi

Chúng ta không thể đánh giá con người mà chỉ dựa vào cách ăn mặc bề ngoài. Những lái buôn ở chợ định giá theo kiểu đó. Nhưng những nhà buôn vàng thì không như thế. Vàng và đá quý tồn tại bên trong mỗi con người – chỉ có thể được nhận ra và xác định giá trị - nếu cậu có thể nhìn thấu tâm hồn.

- Đúng là tiếng lành đồn xa! Vị hiền triết này quả thật xuất chúng! Càng nghe càng thấy thấm thía đạo lý và tư tưởng ở đời, anh bạn ạ!

- Khoan đã! Khoan đã nhà hiền triết! Tôi muốn hỏi ngài điều này!

- Ồ, tôi có thể giúp gì cho cậu?

- Thưa ngài, tôi không hiểu tại sao những người đáng kính như ngài luôn ăn mặc theo một cách giống nhau và luôn luôn đơn giản như vậy. Chẳng lẽ không cần trưng diện một chút? Không phải để khoe khoang, nhưng còn vì mục đích khác nữa chứ, thưa ngài!

- Này anh bạn trẻ, ta sẽ trả lời câu hỏi của anh, nhưng trước tiên anh phải giúp ta việc này đã. Hãy cầm lấy chiếc nhẫn này và đi đến khu chợ bên kia đường. Anh hãy đổi nó lấy một đồng vàng. Nhớ là một đồng vàng đó nha! Tôi sẽ đợi anh ở đây.

- Một đồng vàng? Tôi không chắc là chiếc nhẫn có thể bán được với giá đó

- Thử trước đã chàng trai! Ai biết được điều gì có thể xảy ra***

- Thưa ông, tôi muốn bán chiếc nhẫn này với giá một đồng vàng. Ông xem có được giá không?

- Chiếc nhẫn đen đúa và thô ráp như thế này mà cậu bảo là một đồng vàng ư? Cậu có nhầm không đó? Thôi, cậu hãy đi chỗ khác mà bán! Ta chẳng thừa tiền mà rước cái của nợ này về!

- Này chàng trai, đưa ta coi thử!

- Hẳn rồi đó chàng trai ạ! Chiếc nhẫn này không có gí một đồng vàng đâu. Trông nó chẳng có chút giá trị gì cả

***

- Thưa ngài, không một ai đồng ý bỏ ra một số tiền nhiều hơn một đồng vàng để mua chiếc nhẫn này cả

- Bây giờ, anh hãy ra tiệm vàng ở cuối đường, đưa chiếc nhẫn này cho ông chủ. Đừng yêu cầu giá bán mà chỉ lắng nghe coi ông ta trả giá bao nhiêu

- Chẳng lẽ ngài vẫn hy vọng có thể bán được nó với giá một đồng vàng ư? Tôi e là tình hình cũng chẳng khá khẩm gì đâu. Ai cũng bảo chiếc nhẫn này trông chẳng có giá trị gì cả

- Khoan vội kết luận, chàng trai! Cậu hãy cứ làm theo ý tôi một lần nữa

***

- Ông chủ ơi, ông coi hộ tôi chiếc nhẫn này có thể bán được bao nhiêu vậy?

- Ồ, một chiếc nhẫn khá là lâu đời đó! Ta trả anh một ngàn đồng vàng! Anh có bằng lòng bán nó không?

***

- Thưa ngài, điều này thật khó tin! Người chủ tiệm vàng đã đồng ý mua chiếc nhẫn này với giá một ngàn đồng vàng. Rõ ràng những lái buôn ở chợ đã không biết giá trị của chiếc nhẫn này rồi! Ngài nhìn này, giá trị thật của nó gấp cả ngàn lần so với cái giá của những con buôn ở chợ kia đó!

- Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi của cậu. Chúng ta không thể đánh giá con người mà chỉ dựa vào cách ăn mặc bề ngoài. Những lái buôn ở chợ định giá theo kiểu đó. Nhưng những nhà buôn vàng thì không như thế. Vàng và đá quý tồn tại bên trong mỗi con người – chỉ có thể được nhận ra và xác định giá trị - nếu cậu có thể nhìn thấu tâm hồn

Truyện: Sưu tầm
Sản xuất: VNNPLUS MEDIA
Lồng tiếng: Titi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top