Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá trị đích thực (Bóng mát tâm hồn)

2018-06-26 09:38

Tác giả: Giọng đọc: Titi

Chúng ta không thể đánh giá con người mà chỉ dựa vào cách ăn mặc bề ngoài. Những lái buôn ở chợ định giá theo kiểu đó. Nhưng những nhà buôn vàng thì không như thế. Vàng và đá quý tồn tại bên trong mỗi con người – chỉ có thể được nhận ra và xác định giá trị - nếu cậu có thể nhìn thấu tâm hồn.

- Đúng là tiếng lành đồn xa! Vị hiền triết này quả thật xuất chúng! Càng nghe càng thấy thấm thía đạo lý và tư tưởng ở đời, anh bạn ạ!

- Khoan đã! Khoan đã nhà hiền triết! Tôi muốn hỏi ngài điều này!

- Ồ, tôi có thể giúp gì cho cậu?

- Thưa ngài, tôi không hiểu tại sao những người đáng kính như ngài luôn ăn mặc theo một cách giống nhau và luôn luôn đơn giản như vậy. Chẳng lẽ không cần trưng diện một chút? Không phải để khoe khoang, nhưng còn vì mục đích khác nữa chứ, thưa ngài!

- Này anh bạn trẻ, ta sẽ trả lời câu hỏi của anh, nhưng trước tiên anh phải giúp ta việc này đã. Hãy cầm lấy chiếc nhẫn này và đi đến khu chợ bên kia đường. Anh hãy đổi nó lấy một đồng vàng. Nhớ là một đồng vàng đó nha! Tôi sẽ đợi anh ở đây.

- Một đồng vàng? Tôi không chắc là chiếc nhẫn có thể bán được với giá đó

- Thử trước đã chàng trai! Ai biết được điều gì có thể xảy ra***

- Thưa ông, tôi muốn bán chiếc nhẫn này với giá một đồng vàng. Ông xem có được giá không?

- Chiếc nhẫn đen đúa và thô ráp như thế này mà cậu bảo là một đồng vàng ư? Cậu có nhầm không đó? Thôi, cậu hãy đi chỗ khác mà bán! Ta chẳng thừa tiền mà rước cái của nợ này về!

- Này chàng trai, đưa ta coi thử!

- Hẳn rồi đó chàng trai ạ! Chiếc nhẫn này không có gí một đồng vàng đâu. Trông nó chẳng có chút giá trị gì cả

***

- Thưa ngài, không một ai đồng ý bỏ ra một số tiền nhiều hơn một đồng vàng để mua chiếc nhẫn này cả

- Bây giờ, anh hãy ra tiệm vàng ở cuối đường, đưa chiếc nhẫn này cho ông chủ. Đừng yêu cầu giá bán mà chỉ lắng nghe coi ông ta trả giá bao nhiêu

- Chẳng lẽ ngài vẫn hy vọng có thể bán được nó với giá một đồng vàng ư? Tôi e là tình hình cũng chẳng khá khẩm gì đâu. Ai cũng bảo chiếc nhẫn này trông chẳng có giá trị gì cả

- Khoan vội kết luận, chàng trai! Cậu hãy cứ làm theo ý tôi một lần nữa

***

- Ông chủ ơi, ông coi hộ tôi chiếc nhẫn này có thể bán được bao nhiêu vậy?

- Ồ, một chiếc nhẫn khá là lâu đời đó! Ta trả anh một ngàn đồng vàng! Anh có bằng lòng bán nó không?

***

- Thưa ngài, điều này thật khó tin! Người chủ tiệm vàng đã đồng ý mua chiếc nhẫn này với giá một ngàn đồng vàng. Rõ ràng những lái buôn ở chợ đã không biết giá trị của chiếc nhẫn này rồi! Ngài nhìn này, giá trị thật của nó gấp cả ngàn lần so với cái giá của những con buôn ở chợ kia đó!

- Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi của cậu. Chúng ta không thể đánh giá con người mà chỉ dựa vào cách ăn mặc bề ngoài. Những lái buôn ở chợ định giá theo kiểu đó. Nhưng những nhà buôn vàng thì không như thế. Vàng và đá quý tồn tại bên trong mỗi con người – chỉ có thể được nhận ra và xác định giá trị - nếu cậu có thể nhìn thấu tâm hồn

Truyện: Sưu tầm
Sản xuất: VNNPLUS MEDIA
Lồng tiếng: Titi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ở tuổi 27 quyết định nào là sáng suốt cho cuộc đời mình? (Cafe Vlog)

Ở tuổi 27 quyết định nào là sáng suốt cho cuộc đời mình? (Cafe Vlog)

Ngẫm lại câu nói: “Tuổi trẻ luôn là quãng thời gian mà con người ta phải ngoái đầu nhìn lại với ánh mắt tiếc thương, rồi thở dài bất lực thay cho câu nói “đã từng như vậy” thấy chẳng sai một tẹo nào.

Chút tâm tư những ngày cuối năm (Cafe Vlog)

Chút tâm tư những ngày cuối năm (Cafe Vlog)

Guồng quay cuộc sống dẫu có vội vàng, dẫu có tấp nập đến đâu thì cũng chẳng nằm ngoài cái quy luật tự nhiên và bất biến xuân, hạ, thu, đông. Và lại một năm cũ sắp hết. Giữa cái tiết trời se lạnh vẫn có những ánh nắng nhẹ vương làm cho con người ta cảm nhận khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới rõ hơn bao giờ hết. Và đây cũng là lúc người ta dành chút thời gian ngoảnh nhìn lại những gì đi qua, nghiệm lại những gì đã và chưa làm được.

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì? (Cafe Vlog)

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì? (Cafe Vlog)

Thời gian không giống như một cuốn băng cát-sét để người ta có thể tua đi, tua lại bất cứ khi nào mình muốn nhưng thời gian cũng giống như một cuốn băng, vẫn có thể tạm dừng lại (một chút thôi), có thể tua nhanh hay để nó chạy thật từ từ… Viết cho những ngày cuối năm...

10 bài học thành công đến từ những thất bại không phải ai cũng biết (Cafe Vlog)

10 bài học thành công đến từ những thất bại không phải ai cũng biết (Cafe Vlog)

Để đi đến thành công, bất cứ ai cũng từng ít nhất một lần trải qua những thất bại. Buồn tủi, chán nản và bỏ cuộc… đó là cách mà không ít người đã lựa chọn, và kết quả chỉ là những thất bại nối tiếp thất bại. Vậy chúng ta phải làm gì?

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê (Cafe Vlog)

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê (Cafe Vlog)

Tôi vẫn hay khóc khi nghe một điệu nhạc buồn, chẳng hiểu sao lúc ấy tôi lại dễ khóc đến thế. Dù đã cố gắng kiềm nén nhưng nước mắt vẫn trào ra. Những giọt nước mắt mặn mặn, chan chát chứa đựng biết bao la nỗi niềm của kẻ xa quê. Mỗi lúc như thế tôi lại thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ và các em tôi quá!

Đạo lý ai cũng nên biết để tránh có ngày rước họa vào thân (Cafe Vlog)

Đạo lý ai cũng nên biết để tránh có ngày rước họa vào thân (Cafe Vlog)

Trong cuộc sống này có một số người, bạn giúp họ cả trăm lần họ không có được một lời cảm ơn. Nhưng chỉ một lần không giúp, họ quay ra hận bạn. Bao nhiêu cố gắng nỗ lực bỏ ra vì người khác, thứ bạn nhận lại được không phải là sự chân thành mà chỉ là nỗi cay đắng.

Có phải lớn lên là thay nụ cười bằng những tiếng thở dài? (Cafe Vlog)

Có phải lớn lên là thay nụ cười bằng những tiếng thở dài? (Cafe Vlog)

Trưởng thành khiến người ta mệt ngoài với những cô đơn và bộn bề của cuộc đời. Đó là khi ta biết giấu nhẹm đi cảm xúc của mình, chẳng còn vui thì cười thật to hay buồn thì khóc thật lớn như ngày bé nữa.

Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được (Cafe Vlog)

Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được (Cafe Vlog)

Và dường như, càng già, thì người ta thường phát triển theo hai xu thế, một là cuống cà kê lên nhờ người này người kia mai mối để được leo lên xe bông về nhà chồng.

Ước gì được trở về tuổi thơ (Cafe Vlog)

Ước gì được trở về tuổi thơ (Cafe Vlog)

Tuổi thơ của các bé nhà tôi bây giờ khác với thời chúng tôi nhiều quá, khoảng cách chỉ hơn 20 năm giữa hai thế hệ mà tưởng chừng như xa xôi lắm... Tự dưng lại thấy cay cay sống mũi, ước gì, ai cho tôi một vé trở về tuổi thơ.

Phố bây giờ buồn lắm phải không anh? (Cafe Vlog)

Phố bây giờ buồn lắm phải không anh? (Cafe Vlog)

Phố bây giờ chắc quên chuyện chúng mình Quên những con đường từng in dấu chân hai đứa Đôi lần giận nhau không về chung đường nữa Vậy mà có người chờ ở cuối phố thật lâu.

back to top
logo left
logo right
banner bottom