Cất nỗi buồn vào những cơn mưa
2020-03-19 01:25
Tác giả:
Café đắng
blogradio.vn - có những ngày trời mưa, tôi lặng lẽ lục tìm và mở ra những nỗi buồn sâu kín đã được gói gọn và cất giấu trong một góc tối nơi tim.
***
Tôi thích mưa, thích màu trời ảm đạm, thích cái buồn man mác và ẩm ướt. Vào những ngày mưa phùn trong cái không khí lạnh của mùa đông Hà Nội tôi thích ngồi cuộn mình trong chăn, đưa mắt nhìn mưa và nhâm nhi tách cà phê nghi ngút khói. Đối với tôi, đó là hạnh phúc. Tôi không phải là một cô nàng lãng mạn nhiều mộng mơ, chỉ là những bộn bề trong cuộc sống khiến tôi thèm khát cái cảm giác tĩnh lặng một mình. Cứ nhẹ nhàng và bình yên như vậy, không cần để ý đến thời gian, không cần để tâm đến những nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền, cứ để mặc cho tâm hồn nhảy nhót theo những hạt mưa. Một cảm giác thư thái đến kỳ lạ.
Thú thực thì tôi không mong cuộc sống của mình cứ mãi phẳng lặng và yên ả bởi tôi sợ êm đềm sẽ nuông chiều cái sự lười biếng và yếu đuối của bản thân. Và hơn cả là tôi sợ sự nhàm chán. Bởi nếu không có những nốt thăng trầm khác biệt sao có thể có được một bản nhạc thu hút, nếu không có những ngày giông bão sao chúng ta biết quý trọng những khoảnh khắc yên bình? Vậy nên mặc dù những khó khăn và trở ngại cứ hành tôi lên xuống, vần tôi mệt lả thì tôi vẫn luôn hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Tôi là một người thích hoài niệm. Một người luôn thích cất giấu những nỗi niềm trong những ngăn tủ lộn xộn đặt sâu trong trái tim. Không phải tôi giỏi che giấu cảm xúc, cũng không phải chưa từng nghĩ đến chuyện tâm sự, chia sẻ với người thân, chỉ là có những nỗi buồn không biết phải nói ra thế nào bởi ngay bản thân tôi cũng chẳng thể gọi tên chúng. Vậy nên tôi xếp chúng lại, gói vào và cất đi, để rồi vào những ngày trời mưa tôi lặng lẽ lục tìm và mở ra những nỗi buồn sâu kín đã được gói gọn và cất giấu trong một góc tối nơi tim.
Những ngày như thế, tôi cho phép bản thân mình được yếu đuối, được tiếc nuối, được nhung nhớ về những điều đã qua. Về những ngày tuổi thơ đẹp đẽ, dữ dội mà tôi không bao giờ còn quay lại được nữa, về những chiếc vòng tay đã vỡ tan, những đôi giày bị rách, những chiếc bánh tôi lỡ tay đánh rơi và những người đã rời xa tôi mãi mãi... Tôi đã đọc được ở đâu đó rằng bất kỳ sự xuất hiện nào trong cuộc sống này đều có liên kết bởi một chữ duyên.

Có những người họ xuất hiện trong cuộc đời chúng ta để đem lại ánh sáng và hạnh phúc, cũng có những người ngang qua để lại cho chúng ta những vấn vương, và có cả những người bước đến rồi ra đi để lại trong chúng ta sự giày vò và thương tổn. Nhưng cho dù thế nào, sự xuất hiện của họ luôn mang đến cho chúng ta một món quà. Đó, là những bài học. Và có lẽ chúng ta nên học cách trân quý nó. Vì dù muốn hay không, thì đó cũng là những món quà chúng ta bắt buộc phải nhận. Thay vì cứ khó chịu và than vãn về nó sao không mỉm cười cầm lấy rồi cất đi? Vì rất có thể sớm muộn sẽ có lúc phải dùng đến.
Vậy đấy, cuộc đời vốn sóng gió, vồ vập lại dạy cho tôi bài học về sự an nhiên. Nếu như quá khứ và tương lai chẳng thể thay đổi và điều khiển theo những gì mà chúng ta mong muốn, vậy thì hãy vững bước ở hiện tại, việc còn lại hãy để số phận lo. Nói như vậy không có nghĩa chúng ta sẽ ngồi yên, để mặc bản thân mình buông trôi theo dòng chảy của thời gian, theo guồng quay của bánh xe số phận, mà chỉ là biết đã trước những khó khăn hay thử thách trước sau gì cũng sẽ đến, thay vì tránh né sao không thử đón nhận nó một cách nhẹ nhàng hơn?

Khi mà lý trí chẳng thể giúp chúng ta giải quyết mọi việc, vậy thì để con tim dẫn lối phải chăng cũng là một lựa chọn không tồi? Vậy nên, thay vì dành thời gian để chống trọi với những nỗi buồn tôi học cách giữ gìn nó và dùng nó như một liều thuốc chữa lành tâm hồn. Cho đến tận bây giờ tôi mới bắt đầu biết cách để yêu thương bản thân. Và điều này thực sự rất quan trọng vì suy cho cùng tình yêu bản thân là thứ tình yêu đầu tiên mà chúng ta phải nuôi dưỡng trước khi có thể bắt đầu yêu thương bất kỳ ai.
© Café Đắng – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Buông bỏ những thứ không thuộc về mình
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Giữa cơn say và vết thương cũ
Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."








