Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi những người bạn tuyệt vời

2022-07-14 01:25

Tác giả: Mạnh ngố


blogradio.vn - Dẫu cho cuộc đời vẫn còn nhiều gian truân vất vả thì tôi luôn cảm thấy bản thân may mắn vì đã có những người bạn tuyệt vời. Được đi cùng họ trong cuộc đời này đã là một niềm hạnh phúc. Và từ tận đáy lòng mình, tôi luôn muốn nói “Tôi yêu các bạn rất nhiều. Cảm ơn mọi người đã luôn ở bên cạnh tôi”.

***

Tôi chưa bao giờ phủ nhận bản thân may mắn khi có nhiều bạn bè. Xét ở một khía cạnh nào đó thì điều này có nghĩa là tôi sống không đến nỗi tệ. Dĩ nhiên, bạn ở đây không có nghĩa là bạn trên bàn nhậu. Trong một cuộc vui, chỉ cần mời nhau một cốc bia, một chén rượu cũng có thể trở thành bạn. Nhưng tình bạn như vậy cũng thường kết thúc khi men rượu trong người tan hết.

Trong cuộc đời của mỗi người sẽ có rất nhiều bạn, nhưng bạn thân thì không nhiều. Định nghĩa về bạn thân cũng đa dạng lắm, mỗi người sẽ có một cách lý giải của riêng mình. Đối với tôi thì bạn thân là những người bạn thân thiết chẳng khác gì người thân trong nhà. Đó là những người bạn luôn ở bên cạnh ta, không bao giờ bỏ rơi ta trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đó là những người dám hy sinh lợi ích cá nhân vì bạn. Đó là những người dám thẳng thắn chỉ ra sai lầm để giúp bạn tốt hơn mà không sợ ta giận dỗi, trách móc. Đó là những người luôn sẵn sàng bao dung và tha thứ cho ta.

Ở một khía cạnh nào đó, tình bạn thậm chí còn lãng mạn và to lớn hơn cả tình yêu. Đó là mối quan hệ không hề yêu cầu phải thỏa mãn dục vọng xác thịt, vật chất hay tinh thần, nhưng hai người dưng vẫn luôn đi bên nhau và dành cho nhau sự quan tâm vô điều kiện. Bạn thân có thể không gặp nhau trong 10 năm vẫn sẽ là bạn, nhưng người yêu thì không như vậy. Bạn thân sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta, nhưng người yêu thì có thể dứt áo ra đi bất cứ lúc nào. Ở cạnh bạn thân, chúng ta sẽ luôn được sống thật với cảm xúc của chính mình, còn người yêu thì phải giữ ý hơn một chút.

ban_1

Năm tôi 18 tuổi, ông ngoại tôi qua đời vì bạo bệnh. Đó là lần đầu tiên tôi cảm nhận được nỗi đau mất đi một người thân. Cú sốc quá lớn khiến tôi bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Tôi không còn muốn đi học. Tôi nghĩ nhiều hơn về cái chết và chuyện phải chứng kiến từng người thân của mình lần lượt ra đi trong tương lai. Nỗi sợ hãi khiến tôi không thể nào ngủ được.

Trong những ngày tháng đen tối đó, bạn thân đã không bỏ rơi tôi. Thực ra thì chúng nó cũng không làm gì đặc biệt cả. Một đứa nghe tôi tâm sự và nói những câu chuyện không đầu không cuối. Hai đứa cùng thức đến mấy giờ sáng, cùng ngắm bầu trời đầy sao và nghĩ về những điều thật xa xôi. Một đứa bạn khác thì chở tôi đi hóng gió. Trên đường đi, cả hai không nói gì cả, chỉ đơn giản là cùng nhau đi về phía trước thôi. Chính hơi ấm của tình bạn và những lời động viên của bố đã giúp tôi vượt qua được những ngày tháng tồi tệ đó.

Nhưng biến cố của đời tôi cứ dồn dập xảy ra. Gần 2 tháng sau khi ông ngoại qua đời, bố tôi cũng mất trong một tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Cú sốc quá lớn khiến tôi gần như phát điên và không còn muốn làm gì nữa. Một lần nữa, tôi lại nghĩ đến việc bỏ học khi chỉ mới bước vào giảng đường Đại học chưa đầy 1 tháng. Thậm chí, tôi còn nghĩ đến chuyện tự tử để có thể gặp lại bố.

Trong những ngày mà tôi suy sụp đến tận cùng, những người bạn thân vẫn luôn bên cạnh để giúp tôi biết rằng, tôi vẫn còn lý do để tiếp tục sống. Tôi không thể nào quên được đêm đầu tiên bố tôi nhập quan, cả đám bạn thân cùng tôi túc trực bên linh cữu rồi hôm sau lại cùng tôi đưa bố về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong những ngày sau đó, không có ngày nào là đám bạn không qua nhà chơi cùng tôi đến khuya mới về. Chúng nó muốn giúp tôi không cảm thấy cô đơn. Tôi đi học xa nhà, chỉ mong đến cuối tuần được nghỉ để về quê gặp người thân và bạn bè. Mỗi lần tôi về là bạn bè lại tụ tập sang chơi. Nhiều đứa còn ngủ lại nhà tôi để xua tan không khí lạnh lẽo trong gia đình mới có tang. 

ban_12  

Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh hơn chục đứa bạn ngủ lại nhà tôi vào một đêm mùa Đông năm 2010. Khoảng 5 – 6 đứa chen chúc trên chiếc giường dài 2m và rộng 1m6. Vì phải nằm ngang nên chân đứa nào cũng thò ra khỏi tấm chăn mỏng vốn chẳng thể che đủ cho 5 – 6 người. Hai đứa nằm ở rìa giường thì tranh nhau kéo chăn về phía mình. Những đứa không tranh được một suất trên giường thì trải chiếu xuống dưới sàn nhà lát đá hoa mà vừa ngủ vừa kêu lạnh. Nhưng thật kỳ lạ là trong cái thời tiết lạnh giá của mùa Đông miền Bắc năm đó, tôi lại cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết.

6 năm sau ngày bố qua đời, tôi cũng suýt mất trong một tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Một số người đi đường dừng lại đỡ tôi ngồi dậy, nhưng không ai dám đưa tôi đi viện. Họ sợ bị liên lụy nếu tôi chẳng may qua đời trên đường nhập viện. Không còn cách nào khác, tôi đưa điện thoại nhờ họ gọi cho đứa bạn thân ở quê. Tôi không dám gọi cho mẹ vì sợ mẹ vẫn còn ám ảnh về cái chết của bố.

Trong gần 30 phút ngồi chờ bạn, tôi chảy máu nhiều hơn, hít thở khó khăn hơn và một lúc sau thì không thể nói được nữa vì quá đau đớn. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc sẽ chết trước khi bạn tôi đến kịp. Tôi nghĩ đến chuyện sẽ gặp lại bố. Và tôi cũng đã nghĩ đến những ước mơ còn dang dở chưa thể thực hiện.

Nhưng có lẽ số tôi chưa tận nên vẫn chờ được đám bạn ra tới nơi để gửi đi dòng tin nhắn viết trên điện thoại (vì không nói được): “Tớ không xong rồi, đưa tớ nhập viện ngay đi”.

Trong lúc đưa tôi đến bệnh viện, một đứa bạn của tôi đã ngã khi cố gắng lái chiếc xe máy đang bị bó phanh của tôi. Rất may là cú ngã này chỉ khiến bạn tôi bị xây xát nhẹ một chút ở chân. Lúc đó, nó cũng không cảm thấy đau gì cả mà chỉ lo lắng cho tôi đang nằm trong phòng cấp cứu với khả năng sống sót là 50/50 theo lời của bác sĩ thực hiện ca mổ.

ban_2

Khoảng 4 sau khi kết thúc ca mổ, tôi vừa mở mắt đã nhìn thấy người thân và bạn bè đứng xung quanh giường bệnh. Bác sĩ đã thông báo ca phẫu thuật thành công, nhưng họ vẫn muốn tận mắt nhìn thấy tôi tỉnh dậy trong bình an. Sau này, mẹ kể cho tôi biết là cả đám bạn thân gần chục đứa của tôi đã bỏ hết công việc để ra viện, túc trực hàng giờ đồng hồ bên ngoài phòng mổ cho đến khi nhìn thấy tôi tỉnh dậy mới yên tâm ra về.

Trong 2 tuần tôi nằm trên giường bệnh, ngày nào đám bạn thân của tôi cũng kéo nhau ra viện thăm hỏi cho đến khi tôi xuất viện cũng là một đứa bạn trong nhóm lái xe taxi đưa về nhà.

Vài lần tôi đi làm về muộn, bị nhỡ chuyến xe bus, hoặc xe máy hết xăng giữa đường, tôi gọi cho mấy đứa bạn thân. Chúng nó cũng không ngần ngại lao ra khỏi nhà vào lúc 22h – 23h, vượt quãng đường hơn 10km để ra đón tôi, dù là mùa Đông hay mùa Hè.

Thi thoảng tôi gặp áp lực trong công việc, cuộc sống hay cả chuyện tình cảm, mấy đứa bạn thân sẽ lập tức thu xếp công việc để ngồi nhậu với tôi. Có khi chúng ta cũng chẳng cần lời khuyên nào đâu, chỉ cần được ở bên nhau cũng hạnh phúc lắm rồi. Chỉ thế là đủ để biết vẫn có những người quan tâm và lo lắng cho ta như thế nào.

Cũng có đôi lần chúng tôi cãi nhau vì mấy chuyện vụn vặt. Bạn bè mà, làm sao mà tránh khỏi chuyện này chứ. Nhưng vì là bạn thân nên chúng tôi chả giận nhau được lâu. Chỉ sau vài phút mặt đỏ tía tai như hai con gà chọi muốn lao vào nhau, chúng tôi lại nhanh chóng làm hòa và xin lỗi nhau. Có lẽ đàn ông là như thế đấy, chúng tôi mau quên và chẳng bao giờ có thể giận lâu. Quan trọng hơn hết là chúng tôi sẵn sàng nhường nhịn nhau vì bạn thân thì chẳng khác gì người thân. Và nếu đã là người thân thì chuyện thắng thua còn quan trọng hay sao.

Ngày còn sống, bố từng nói với tôi rằng, bạn bè tốt với nhau không phải là những lúc “chén chú chén anh”. Chỉ có lúc khó khăn, hoạn nạn thì mới biết được ai là bạn tốt. Và thật may mắn là cuộc đời tôi không hề thiếu những người bạn tốt. Họ đã luôn ở bên cạnh tôi trong những lúc tôi suy sụp nhất. Họ đã cho tôi cảm nhận được hơi ấm của tình bạn để tôi có thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn.

Dẫu cho cuộc đời vẫn còn nhiều gian truân vất vả thì tôi luôn cảm thấy bản thân may mắn vì đã có những người bạn tuyệt vời. Được đi cùng họ trong cuộc đời này đã là một niềm hạnh phúc. Và từ tận đáy lòng mình, tôi luôn muốn nói “Tôi yêu các bạn rất nhiều. Cảm ơn mọi người đã luôn ở bên cạnh tôi”.

© Phương Vũ - blogradio.vn

Xem thêm: Ký túc xá như mái nhà thứ hai | Radio Tâm sự

Mạnh ngố

Đi dọc theo giấc mơ, bạn sẽ không thấy đơn độc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top