Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành chưa bao giờ là điều dễ dàng!

2022-07-12 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - “Trưởng thành” của Đào không phải nói về sự thành công của hiện tại, mà chính là quá trình cô vươn lên từ một cô gái “hoàn hảo” cho đến khi rớt xuống “vũng bùn”

***

Trưởng thành là một bước tiến mới trong cuộc sống! Bạn mạnh mẽ hơn, tài tài giỏi hơn, bạn xinh đẹp hơn, suy nghĩ chín chắn hơn,… đâu mới là lý tưởng của sự trưởng thành trong bạn

Bạn có bao giờ nhận ra rằng, bản thân mình càng ngày càng tệ hơn so với quá khứ? Thế nhưng sự thật có phải như vậy?

Vậy trưởng thành là gì? Đâu mới là trưởng thành?

Ngày trước, khi còn là một đứa trẻ ngồi trên ghế nhà trường, Đào là một cô gái tràn đầy tự tin, bởi lẽ, chẳng có gì là cô không thể làm được! Không ngoa khi nói rằng: cô giỏi trong tất cả mọi mặt trong cuộc sống!

Ngày từ tấm bé, cô đã là người lanh lẹ nhất trong tập thể, cùng với sự tinh tế và biết cách quan tâm người khác, cô dễ dàng có được yêu thích từ bạn bè cho đến thầy cô giáo. Cho đến khi lên cấp 2, cấp 3, cô đều đạt được những thành tích mà bao người khác đều ngưỡng mộ, hay còn được gọi vui là “con nhà người ta”. Những danh hiệu lớn nhỏ cứ thế được lấp đầy trong tủ kính, điều này càng làm tăng thêm sự tự hào của gia đình, sự tin trong chính bản thân cô gái bé nhỏ ấy.

Thế nhưng, trên đời này, làm gì có ai có thể hoàn hảo được! Đó chỉ là nhận định của riêng bản thân cô ấy, rằng cô ấy có tất cả mọi thứ trong tay, bao gồm sự xinh đẹp, được yêu mến, tài giỏi trong việc học và khi những thứ ấy kết hợp lại chính là sự hoàn hảo.

Và tất nhiên, kỳ thi đại học không phải là một vấn đề lớn đối với cô. Cô hoàn hảo đậu vào đại học mình mong muốn, vào đúng chuyên ngành mình chọn. Từ đó bắt đầu tận hưởng những ngày tháng đại học bên những người bạn mới, những khoảng trời mới mà không có sự kiểm soát của gia đình.

Với sự tự tin của bản thân, cô tin rằng mình sẽ dễ dàng tiếp thu hết kiến thức mới mẻ của đại học. Vì thế cô đã dành những ngày tháng ấy để vui chơi, thưởng thức sự mới lạ, những ngày đi chơi cùng bạn bè đến tối muộn,… Và chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến, những điểm số cứ thế tụt dần, trượt khỏi bảng xếp hạng ưu tú.

Cho đến năm 3 đại học, Đào mới nhận ra rằng, bản thân mình càng lớn, càng trở nên tệ hơn trước. Cô vẫn xinh đẹp, vẫn “trendy”, lanh lợi; thế nhưng cô đã không còn sự tự tin nào đối với các môn học chuyên ngành, bởi lẽ ngay từ đầu cô đã không học gì cả, nên chẳng có kiến thức để tự tin. Suốt 2 tháng liên tiếp, ngày nào cô cũng nhớ lại bản thân của ngày xưa, dằn vặt vì càng lớn mình càng tệ!

Không lâu sau, Đào may mắn có cho mình một người dẫn dắt, đây là chị khóa trên từng học cùng trường cấp 3 với cô, đã chỉ dẫn cô tất cả những gì về ngành học, đưa cô trở lên từ những suy nghĩ tiêu cực, “vũng bùn” mà tự bản thân cô tạo ra. Như một “ngôi sao” soi sáng dẫn dắt cô trong màn đêm đen tối, Đào đã định hướng được cho mình lối đi.

Và 1 năm sau đó, khi có được một thời gian nghỉ ngơi thật sự, Đào nghiền ngẫm lại quá trình đại học của mình. Lúc này cô nhận ra rằng: mình đã thật sự thay đổi, đã thật sự trưởng thành!

Vậy, các bạn có biết “trưởng thành” trong câu chữ của Đào thật sự là về gì chưa?

“Trưởng thành” của Đào không phải nói về sự thành công của hiện tại, mà chính là quá trình cô vươn lên từ một cô gái “hoàn hảo” cho đến khi rớt xuống “vũng bùn”, rồi từ đó đi đến hiện tại như bây giờ, cùng với suy nghĩ chín chắn hơn. Đó mới chính là sự trưởng thành.

Các bạn ơi, các bạn thử giành thời gian suy nghĩ xem, trưởng thành của bản thân là gì? Bạn đã thật sự trưởng thành chưa, hay vẫn đang mãi băn khoăn về cuộc đời mình?

Dù cho có ra sao, các bạn hãy nhớ rằng, “trưởng thành” của mỗi người không giống nhau, trưởng thành có thể xuất phát từ suy nghĩ, hành động, hay sự thuận lợi trong công việc,… Một người từ nhút nhát trở nên biết bảo vệ người khác, đó chính là trưởng thành. Một người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình trở thành một người biết yêu thương và chăm sóc người khác, đó cũng chính là trưởng thành!

Một người tìm được cho mình người dẫn dắt, đó là may mắn. Nếu không có sự may mắn này, hãy tự tạo “may mắn” cho chính mình. Tự mình tìm hiểu, tự mình vực dậy, lúc này đây, bạn sẽ là người mạnh mẽ hơn ai hết!

Vậy, đâu mới là lý tưởng của sự trưởng thành trong bạn?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phố trở mùa trong nỗi nhớ dịu dàng | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thương em

Thương em

Cuộc sống quả nhiên vô thường, tuổi 20 đẹp đẽ của em đã không thể trọn vẹn, còn bao ước mơ, hoài bão vẫn chưa thể thực hiện. Thương em...

Anh như vị trà

Anh như vị trà

Thế rồi, mùa xuân qua đi Tâm hồn em vẫn ngây thơ lạnh lùng Còn anh, trái tim nồng cháy, Lâu ngày, cũng có lúc chia làm hai.

Tạm biệt những điều đã cũ

Tạm biệt những điều đã cũ

Một năm tưởng dài lê thê Vậy mà trôi nhanh tựa gió Việc làm xong, việc dang dở In dấu hành trình đi qua.

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

Có những lúc cho mình khoảng lặng ngồi suy tư, tôi thèm được trở về tuổi thơ. Thèm được sống lại những cảm xúc yên bình trong sâu thẳm tâm hồn một thời xa ngái.

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

back to top