Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy thật mạnh mẽ để trưởng thành

2022-06-27 01:20

Tác giả: ManhManh


blogradio.vn - Bố mẹ cho bạn ăn học mười mấy năm, dạy dỗ bạn nên người, không kỳ vọng bắt buộc bạn thành người phi thường, đôi khi chỉ cần bạn thành một người có cuộc sống bình thường và sống một đời bình yên mà thôi. Hãy sống và tiến về phía trước. Chỉ cần không đi lùi thì khi tới cuộc đời bằng tiếng khóc, đến lúc rời đi cũng có thể mỉm cười.

***

Bố mình bảo “Bọn trẻ bây giờ áp lực lắm”.

Chúng mình lớn lên với nhiều áp lực. Khi còn bé, chúng ta hay được bà được mẹ ép ăn mỗi khi biếng ăn, thật ra đó cũng là một loại áp lực, khiến nhiều đứa trẻ sợ đến giờ ăn. Vì vậy nên bây giờ mới có nhiều phương pháp ra đời để “Nuôi con không còn là cuộc chiến”. Áp lực lên con vì con biếng ăn một thì mẹ áp lực mười vì lo lắng cho con. Vậy là bé tí đã áp lực.

Khi đi học, chúng ta áp lực với điểm số của bạn cùng lớp, với học sinh giỏi toàn diện, với sự kỳ vọng của ông bà cha mẹ. Sự áp lực kéo dài suốt những năm tháng phổ thông với những môn văn hóa như toán, lý, hóa, sinh văn, sử, địa.

Bước qua kỳ thi Đại học, tưởng chừng áp lực được tháo bỏ thì lại áp lực vì bạn bè cùng lớp Đại học đạt học bổng, bạn thì đi làm thêm ngay từ năm nhất, bạn thì đi du học, bạn thì chủ tịch CLB nọ hay bạn thì đi thực tập rồi đi làm sớm, từ lâu không sống dựa vào bố mẹ với mức lương 8 chữ số từ khi còn ngồi trên giảng đường.

kieu_-_hanh_6

Nhưng bạn à, đến cả hệ điều hành còn cập nhật từng chút một, sửa từng lỗi một. Thì bản thân bạn, cũng chỉ cần tốt hơn bản thân mình ngày hôm qua một chút mà thôi. Đừng đặt áp lực rằng bản thân mình phải giỏi hơn người, phải xuất chúng. Chúng ta đều là những con người bình thường, cố gắng để ngày mai tốt hơn.

Áp lực tạo nên kim cương, nhưng nếu bản chất không cứng như cacbon thì có thể vỡ vụn bất cứ lúc nào. Áp lực là con dao hai lưỡi, quan trọng là bạn đang dùng lưỡi nào hướng về phía mình. Áp lực tạo nên động lực cho bản thân thay đổi nhưng áp lực cũng có thể khiến một người trẻ tự tử vì đè nặng.

Bố mẹ cho bạn ăn học mười mấy năm, dạy dỗ bạn nên người, không kỳ vọng bắt buộc bạn thành người phi thường, đôi khi chỉ cần bạn thành một người có cuộc sống bình thường và sống một đời bình yên mà thôi. Hãy sống và tiến về phía trước. Chỉ cần không đi lùi thì khi tới cuộc đời bằng tiếng khóc, đến lúc rời đi cũng có thể mỉm cười.

© ManhManh - blogradio.vn

Xem thêm: Hoa sen với những phẩm chất cao quý | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Sống lạc quan và yêu đời sẽ giúp mọi hoạt động xung quanh bạn trở nên tốt đẹp và vui vẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những thói quen được người tích cực sử dụng để cân bằng cuộc sống và đưa bản thân thoát ra khỏi chuyện không vui.

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác.

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Lại là tôi và cũng lại là em Vẫn buổi chiều như mọi lần gặp mặt Sao lòng tôi lại mang nhiều thắc mắc Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Ngày mới

Ngày mới

Một ngày mới đã đến Em ngồi hát ngân nga Một ngày mới đã đến Trong nắng mai chan hòa.

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Chuyện đã qua đừng nhắc lại, không lại kẻo làm rỉ máu vết thương vừa khép miệng vốn nên được chôn kín trong lòng. Câu chuyện cũ như một con đường vòng càng đi càng thấy ngắn… cứ mỗi lần nhắc đến sẽ thấy nó tồn tại ngắn đi đôi phần, không phải vì ta cố tình lượt bỏ, không phải vì ai đó làm ta không muốn nhắc về, chỉ đơn thuần câu chuyện khắc cốt ghi tâm như một bản nhạc buồn giữa trời mưa réo rắc, những giọt trầm trong câu chuyện mình ca thán vừa khéo trôi tuột và ẩn tuốt vào nốt mưa trầm buốt giá.

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

Chăm sóc bản thân là một kỹ năng sống không thể thiếu với tất cả mọi người. Riêng đối với người Pháp, chăm sóc bản thân còn là cách để tận hưởng cuộc sống và yêu thương chính bản thân. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp góp phần khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn nhé.

Mẹ và Tôi

Mẹ và Tôi

Tình cảm của mẹ luôn là thứ khiến tôi mãi nhớ hoài, tôi cũng không nghĩ đó là một điều hiển nhiên tôi có thể có được, mà đó phải là trải qua rất nhiều kiếp sống tôi mới gặp đươc một người mẹ hết lòng yêu thương con cái như mẹ.

Hạ

Hạ

Mưa rào mùa hạ Những đám mây đen Cùng tiếng sấm rền Ôi mùa hạ đến.

Màu của nỗi nhớ

Màu của nỗi nhớ

Màu của tháng năm Màu của gió lay lá về miền nuối tiếc Màu của nắng mưa bạc theo từng kỉ niệm Màu ta đặt tên em.

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ những gì? Cậu cho tớ tình yêu thương, sự quan tâm, bao bọc. Cho tớ biết thế nào là thích một người. Cho tớ cảm nhận hương vị ngọt ngào nhưng cũng đắng cay khi nhắc về cậu. Cậu cho tớ sự đồng hành của một người bạn thân, sự lo lắng của anh trai đối với em gái mình. Cậu còn cho tớ cả sự mất mát nữa, Minh à.

back to top