Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bầu trời của những năm tháng ấy vẫn trong xanh mãi như vậy

2022-05-09 01:25

Tác giả: Huyền


blogradio.vn - Tất cả những hồi ức đó, nó mơ hồ dần, cứ như chúng ta bây giờ không còn là chúng ta của ngày ấy, chẳng thể vui vẻ vô tư như ngày ấy, chẳng thể cùng nhau tận hưởng quãng thời gian đẹp đẽ đó một lần nào nữa, vì chúng ta đã chạy qua nó mất rồi. Cố đuổi cố chạy cũng chẳng thể trở về được thời niên thiếu của chúng ta.

***

Có một dạo tôi từng mong rằng bản thân sẽ lớn lên thật nhanh, chớp mắt đã trưởng thành chỉ vì tôi ghét đi học. Tôi ghét phải đối diện với chồng bài vở cao như núi, tôi muốn vứt bỏ đi tất cả sách vở và bài tập để có thể trưởng thành và đi làm, không cần phải mài đũng quần trên ghế nhà trường nữa. Tôi đoán có lẽ ai trong chúng ta trong lúc còn đi học đều có những ước muốn ngốc nghếch như thế. Để rồi giờ đây khi đã trưởng thành, ra đời va chạm với xã hội, tôi mới chợt nhận ra mình đã khờ dại đến như thế nào.

Có lẽ những năm tháng còn khoác lên mình chiếc đồng phục chính là những tháng ngày đẹp đẽ và tuyệt vời nhất trong thanh xuân của tôi. Hôm nay tôi nghe được một bài hát, tất cả những cảm xúc như tuôn trào ra. Tôi tự trách bản thân hồi xưa sao mà ngây ngốc quá. Thời thanh xuân tươi đẹp như vậy, tựa như một khúc nhạc, lúc trầm lúc bổng, đan xen vào đó là những cảm xúc diệu kỳ của tuổi thiếu niên, có lẽ không phải hoàn mỹ và xinh đẹp nhất, nhưng khi ngồi nghe lại khúc hát ấy, tất cả cảm xúc cứ như hôm qua cứ thế ùa về len lỏi vào từng mảnh nhỏ rạn nứt trong tâm hồn, vỗ về xoa dịu, dịu dàng đến nỗi khiến ta như muốn bật khóc, khóc vì tiếc nuối, vì sự khờ dại, vì sự nhút nhát, không kịp dũng cảm đó.

Nếu có thể quay lại, có lẽ tôi sẽ không bỏ lỡ cậu, có lẽ bây giờ chúng ta không phải kẻ trời nam người đất bắc, có lẽ... Nhưng trên đời lại chẳng tồn tại nhiều có lẽ như vậy. Cố gắng đuổi theo, nhưng dáng vẻ mặc đồng phục đầy khờ dại của cậu thiếu niên năm ấy lại càng xa, dáng vẻ chúng ta một kẻ chạy một kẻ đuổi điên cuồng trên sân thể dục rồi vấp ngã vẫn nở nụ cười như những kẻ ngốc, đúng là những kẻ ngốc thật mà, nhưng lại là những kẻ ngốc tuyệt vời nhất. Tất cả những hồi ức đó, nó mơ hồ dần, cứ như chúng ta bây giờ không còn là chúng ta của ngày ấy, chẳng thể vui vẻ vô tư như ngày ấy, chẳng thể cùng nhau tận hưởng quãng thời gian đẹp đẽ đó một lần nào nữa, vì chúng ta đã chạy qua nó mất rồi. Cố đuổi cố chạy cũng chẳng thể trở về được thời niên thiếu của chúng ta.

Hồi ức về thanh xuân như một liều thuốc an thần của riêng mỗi người vậy. Đợi khi chúng ta lớn rồi, trở thành một người lớn, vứt bỏ sự đơn thuần năm ấy mà trưởng thành, bắt đầu lăn lộn trong xã hội này vì củi gạo mắm muối. Quên đi thuở thiếu thời ấy, quên đi sự ngây thơ, thiện lương từ thuở đầu. Đợi khi diễn vai người lớn đến mệt rồi, ngồi một góc, tĩnh lặng, những thứ ấy ùa về, lấp đầy khoảng trống do công việc, do xã giao khoét nên. Chúng ta có lẽ sẽ bật cười, vì sự ngây thơ của bản thân năm ấy. Sẽ bất ngờ vì sự điên cuồng của bản thân năm ấy. Và, chúng ta sẽ rơi nước mắt, vì sự bỏ lỡ của bản thân năm ấy. Thuở ấy, điên cuồng mà đẹp đẽ, ngây thơ mà xán lạn. Khi ấy, bầu trời của chúng ta trong xanh như vậy, cao lớn như vậy, tràn đầy hoài bão, khát vọng của một tuổi trẻ đẹp đẽ. Bầu trời của chúng ta hôm nay, có lẽ, vẫn trong xanh như vậy mà thôi, nhưng xanh một màu rất khác, hoặc là giờ đây, chúng ta vốn chẳng có thời gian để mà nhìn lên bầu trời, xem xem nó to lớn như thế nào, trong xanh như thế nào nữa rồi.

Trong cuộc đời con người có lẽ sẽ phải bỏ lỡ rất nhiều thứ, đường đời dài như vậy, rất nhiều người phải rời đi, rất nhiều câu chuyện sẽ phải đi đến kết thúc. Nhưng ít nhất, chúng ta cũng đã gặp được nhau, ít nhất, cậu ấy cũng trở thành một mảnh ghép quan trọng của bức tranh thanh xuân tươi đẹp của tôi. Nhờ có cậu ấy, tuổi thanh xuân của tôi mới trọn vẹn được như thế. Người tôi thích năm mười sáu tuổi ấy, giờ đây đã sắp kết hôn rồi, xin lỗi, lời ước hẹn năm đó của chúng ta, tôi lại chẳng thể thực hiện. Cô dâu không phải tôi, là một người con gái khác, cô ấy vô cùng xinh đẹp, mặc chiếc váy cô dâu trắng như tuyết, tựa như một nàng công chúa đứng cạnh chàng hoàng tử thuở mười sáu của tôi. Mối ràng buộc duy nhất giữa tôi và cậu chính là tuổi mười sáu, quãng đời sau này sẽ thuộc về cô ấy. Mong cậu sẽ sống thật hạnh phúc!

© Huyền - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gửi em người con gái tôi yêu bằng cả thanh xuân | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

back to top