Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ấu thơ tươi đẹp!

2024-05-06 17:15

Tác giả: Dai Kham Nguyen


blogradio.vn - Mặc cho bạo chúa thời gian nhẫn tâm xóa nhòa mọi thứ, mặc cho tuổi tác ngày càng chồng chất thêm, tôi vẫn nhớ mãi bức tranh sống động ấy, dù nó luôn gợi lên một chút buồn, một chút nhớ thương về những mùa hoa tươi đẹp...

***

Đã bao năm từ ngày rời xa trường lớp. Quá trình lập thân lập nghiệp vô tình đã làm đổi thay vô vàn cảm xúc, khi ký ức lắng sâu vào lòng thì dường như những kỷ niệm cũng không phai mờ. Giờ đây nghe gió chiều thổi lao xao trên những hàng phượng nở, nhìn những chùm hoa tươi thắm lòng lại nghe xao xuyến, bồi hồi, có cảm giác như thời áo trắng vừa mới đi qua đây thôi...

Mình nhớ chết đi được cây phượng lão bên cạnh cái giếng cạn trước cổng trường Hiệp Thành (giờ đã biến đi đâu mất biệt). Nó nở hoa âm thầm lặng lẽ, nở đỏ rực cả một mảng trời, rung rinh nhè nhẹ trước gió trong nắng chiều, nhìn thơ mộng gì đâu! Giờ mỗi lần đi đâu cứ thấy phượng nở ve kêu thì lại nghe lòng bâng khuâng da diết... Ai đã từng một thời cắp sách đến trường mới cảm nhận được tình cảm trong sáng của tuổi học trò, tuổi mộng mơ, tuổi hay giận hay hờn, thẹn thùng bỡ ngỡ...

 

Hè về vọng tiếng ve sầu

Bâng khuâng rực cháy một màu đỏ tươi

Phượng yêu mãi của một thời

Lòng nghe man mác xa rồi tuổi thơ...

 

Mỗi khi hoa nở rộ là lúc ta hái tặng cho nhau những chùm hoa học trò, mà tuổi thơ mình hay gọi nó bằng cái tên rất bình dị "bông điệp". Rồi ta ngắt từng cọng nhị hoa cùng nhau chơi đá gà, thỉnh thoảng thử nhắm nháp hương vị chua chua đặc biệt của cánh hoa điểm trắng duy nhất trong từng bông hoa đỏ thắm ấy! Đến lúc cuối hạ lại cùng nhau thưởng thức những hạt điệp non ngon ngọt vô cùng… Ôi! nhớ thương quá điệp ơi!!!

Rất nhiều lần sau này, trong giấc trưa mơ màng giữa mùa hè rực nắng, tôi luôn gặp lại mình và những người bạn nhỏ của thời thơ ấu và mỗi khi quay về vùng ký ức ấy, cánh phượng thuở hoa niên cứ hiện trước mắt tôi như thầm nhắc về những mộng ước chưa thành… Mặc cho bạo chúa thời gian nhẫn tâm xóa nhòa mọi thứ, mặc cho tuổi tác ngày càng chồng chất thêm, tôi vẫn nhớ mãi bức tranh sống động ấy, dù nó luôn gợi lên một chút buồn, một chút nhớ thương về những mùa hoa tươi đẹp... Vậy hà cớ làm sao ta không giữ lại cho nhau những kỷ niệm đáng nhớ, những cánh bướm hoa phượng trong trang lưu bút, những buổi chiều tụm năm tụm ba của một thời hoa mộng dễ thương, sẽ không bao giờ tìm lại được... Phải không, những người bạn nhỏ của tôi?

 

Bây giờ nhỏ đã quên chưa?

Ngày xưa, mà tưởng như vừa mới đây

Ấy về má đỏ hay hay

Ta theo bước nhỏ mà ngây ngất lòng

 

Thẹn thùng lưu bút gởi mong

Tiếng ve chào đón phượng hồng hạ sang     

Bâng khuâng dưới ánh nắng vàng

Ta trao bướm phượng… Ấy mang đi rồi

 

Hồi xưa chỉ có vậy thôi

Có ai nghĩ được, thế rồi mãi xa

Ngại ngùng chẳng dám nói ra

Những điều ấp ủ giữa ta với người

 

Giờ còn đâu nữa nụ cười

Có chăng sót lại một thời nhớ thương

Tháng tư hạ lại đến trường

Nắng vương vương nắng, buồn vương vương buồn…

 

© Dai Kham Nguyen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng Ta Chỉ Có Một Cuộc Đời, Hãy Hạnh Phúc Nhé | Radio Tâm Sự

Dai Kham Nguyen

"Học để viết và viết để học" NHL

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top