Phát thanh xúc cảm của bạn !

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

2023-09-21 02:55

Tác giả: Eldly


blogradio.vn - Bảo không áp lực thì thật sự nói dối, nhưng để đến mức tự ti thu mình lại thì không nên, bởi xuất phát điểm của bản thân với con người ta thật sự không giống nhau.

***

Với sự phát triển hiện nay, nhiều người trẻ đã có thành công từ sớm, điều này dẫn đến áp lực từ nhiều phía đối với người trẻ đang trên con đường học tập và phát triển, có nỗi tự ti trước "con nhà người ta".

Áp lực đồng trang lứa hay còn gọi là Peer Pressure là một thuật ngữ được dùng rất nhiều hiện nay trong chuyên ngành tâm lý và giáo dục. Hiểu một cách đơn giản nhất, áp lực đồng trang lứa xuất hiện ở một cá nhân chịu tác động, ảnh hưởng từ những người đồng lứa tuổi hoặc cùng một nhóm xã hội nhưng được cho là thành công hơn, hạnh phúc hơn. Các tác động này có thể xuất phát từ bên trong của cá nhân đó hoặc do các yếu tố xung quanh thúc đẩy và hình thành áp lực. Chắc hẳn cụm từ “Áp lực đồng trang lứa” chẳng còn xa lạ gì đối với chúng ta nữa, khi trên báo, các nền tảng mạng xã hội xuất hiện các nhân vật người ta gọi với cái tên thân thuộc là “Con nhà người ta”, khi độ phủ sóng nhiều, trong chính chúng ta sẽ tự hình thành nên sự tự ti cho chính bản thân mình. Vậy vì sao lại hình thành nên “Áp lực đồng trang lứa” trong giới trẻ hiện nay? Liệu các thành tích từ “Con nhà người ta” có đáng để chúng ta áp lực không?

Áp lực đồng trang lứa là điều khó tránh khỏi vì sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay. Những người cùng hoặc nhỏ tuổi hơn so với bản thân mình nhưng họ đã có rất nhiều thứ mà bản thân chỉ dám mơ mới thấy. Đó là hàng loạt các thành tích khủng, những công việc có thu nhập cao, được đi đến những nơi đẹp nhất trên hành tinh sống này, sở hữu những món hàng hiệu xa xỉ, ăn  uống ở những nhà hàng cao cấp có giá cao ngất ngưởng..v.v… Đối với người trẻ khi thấy các thông tin các profile về thành tích, công việc, thu nhập khủng một phần sẽ tự thu mình lại và tự trách tại sao bản thân lại kém cỏi đến thế, chúng ta chẳng là gì trên đời này cả, thậm chí chúng ta cố gắng cả đời cũng khó nào mà bằng họ. Thật lòng mà nói thì chúng ta đang có một chút ganh tị ở đó nữa.

Nhìn sâu thẳm vào bên trong “con nhà người ta”, để có thành công ở độ tuổi còn trẻ thì một phần là họ đã có xuất phát điểm trước ta rồi, nó giống như việc con nhà người ta xuất phát từ vạch đích của những người bình thường vậy. Tại sao lại nói như vậy, là vì một phần con người ta đã có sự trợ giúp từ người thân, chính vì sự tài giỏi từ người thân xung quanh giúp cuộc sống họ đầy đủ và tốt hơn nhiều. Có cơ hội học tập tốt hơn người bình thường, học ở các trường quốc tế, được đầu tư học hành từ bé, đầu tư các thiết bị học tập hiện đại. Được găp gỡ những người giỏi hoặc một phần là gia đình của họ đã có truyền thống về lĩnh vực nào đó, có thể là học, nghệ thuật, kinh tế, thể thao..v.v… hình thành trong tư duy của con người ta tư duy tốt hơn người bình thường. Để mà so sánh bản thân với hình mẫu con người ta thì không đúng và khập khiễng là điều đương nhiên. Bảo không áp lực thì thật sự nói dối, nhưng để đến mức tự ti thu mình lại thì không nên, bởi xuất phát điểm của bản thân với con người ta thật sự không giống nhau. Con người ta nên là cái nhìn tích cực để bản thân nỗ lực và cố gắng nhiều hơn, nếu không thể bằng hoặc hơn họ thì ít ra bản thân ta đã có cuộc sống ổn định, hơn là áp lực mà cứ thu mình lại rồi đứng nhìn người khác thành công. Động lực từ con người ta là bản thân phải học tập và phấn đấu rất nhiều để mua được những gì mình muốn, ăn những gì mình muốn ăn, có thể lo cho bố mẹ khi về già, lo cho con mình cuộc sống tốt hơn bản thân mình.

Sự thật phũ phàng là dù ta cố gắng rất nhiều thì so với con người ta có xuất phát điểm tốt và họ cố gắng thì chẳng thể nào ta bằng họ. Nhưng hãy nhớ rằng, bản thân sống vì chính mình chứ không sống bất cứ cuộc đời của ai khác, mình có quyền mơ ước và phấn đấu vì mục tiêu. Xuất phát điểm thấp không có nghĩa là bản thân không thể thành công, để thành công thì chúng ta phải đánh đổi rất nhiều, cố gắng rất nhiều để có được.

Vì vậy, thay vì áp lực từ con nhà người ta thì bản thân ta nên lấy đó làm động lực và học hỏi những điều giá trị mà họ tạo ra để bản thân tốt lên. Vứt bỏ đi sự tự ti không đáng có đó mà khoác lên mình sự tự tin, cố gắng nỗ lực nhiều hơn vì tương lai ước mơ của bản thân.

© Eldly - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Có Không Giữ Mất Đừng Tiếc l Radio Tâm Sự

Eldly

tôi thích chia sẻ câu chuyện bản thân đến tất cả mọi người

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top