Phát thanh xúc cảm của bạn !

Áp lực của tuổi 22

2023-03-06 01:25

Tác giả: Thủy Phạm


blogradio.vn - Không một ai thể hiện tất cả 100% bản thân ra bên ngoài, mỗi người chúng ta đều giấu một phần bản thân mình trong một chiếc vỏ bọc mà ta tự tạo ra.

***

Theo bạn, chúng ta đang theo đuổi điều gì trong cuộc sống?

Bài viết này có lẽ chỉ dành cho những bạn đang chưa có định hướng về tương lai. Có biết bao mối quan tâm, định hướng thế nhưng chúng ta vẫn "mờ mịt" trong suy nghĩ. Thử bao công việc, làm việc hết mình nhưng cũng vẫn cảm thấy mình không hợp với ngành nào cả, sao vậy nhỉ? Phải chăng do chúng ta đang không hiểu rõ chính bản thân mình.

Mỗi lần bạn bè, người thân hỏi mình "Sau này, muốn làm gì?" mình lại lặng người im lặng mất vài giây rồi cũng trả lời qua loa cho xong chuyện rằng: "Đang thực tập tại chỗ đó thích lắm, môi trường năng động, đồng nghiệp thoải mái..." thế nhưng vẫn là không ngừng được suy nghĩ về câu hỏi ấy.

Thực ra, mỗi người chúng ta là một cá thể độc lập, có thể cùng làm việc với nhau cũng đã thay đổi cá nhân rất nhiều rồi. Không một ai thể hiện tất cả 100% bản thân ra bên ngoài, mỗi người chúng ta đều giấu một phần bản thân mình trong một chiếc vỏ bọc mà ta tự tạo ra. Vì vậy, trong công việc thứ khiến ta áp lực là do bên ngoài tác động tới phần nhỏ bé mà ta đã cất công cất giữ sau dáng vẻ mà ta đã gầy công xây dựng.

Trong lòng rất kích động, muốn bài trừ những áp lực từ bên ngoài để khiến bản thân có thể thoải mái sau những khoảng thời gian căng thẳng ấy. Và bạn, bạn đã biết mình làm gì để có thể giải tỏa căng thẳng cho bản thân mình chưa? Hãy thử đi tìm câu trả lời từ bản thân mình trước nhé.

Sự sợ hãi căng thẳng sẽ khiến ta mệt mỏi, ngưng tạo mệt mỏi áp lực cho chính bản thân mình. Hãy thử nghĩ xem, cho dù hiện nay bạn không hề tài giỏi như đứa bạn cùng tuổi xứng cái danh "con nhà người ta ấy" thì bạn vẫn có thể làm những điều mà chỉ có bạn mới làm được, ví dụ như chỉ có bạn mới có thể làm bố mẹ bạn lo cho bạn, chỉ bạn mới có thể làm bố mẹ bạn hãnh diện vì bạn. Hãy luôn là chính mình, hãy luôn tự động viên bản thân, hãy luôn làm một "người bạn" đáng tin cậy của chính bản thân mình.

Quay lại vấn đề bên trên là "Việc làm và những định hướng tương lai". Không chỉ mỗi lứa tuổi sinh viên bập bẹ mới ra trường mà khi bạn còn là một học sinh cấp 3 đã áp lực rồi. Ngày ngày càng có nhiều người giỏi hơn bạn, thông minh hơn bạn, bạn đã áp lực từ khi đó rồi. Và rồi chọn ngành thi đại học, người thì bố mẹ sắp xếp, người thì do nhất thời yêu thích mà đã gắn bó 4 năm với ngành học đó, người thì bồng bột học được 1,2 năm rồi bỏ dở, thực ra ai cũng vậy, chỉ có số ít người có dũng khí, có ước mơ, có định hướng đam mê từ khi còn trẻ.

Có một câu nói của giới trẻ hiện nay "Trẻ không chơi, già đổ đốn" bạn thấy sao? Cá nhận tôi thấy câu nói này hài hước mà rất đúng, có rất nhiều người chọn trải nghiệm để tìm ra sở thích và sự phù hợp, cũng có rất nhiều người lúc có thể trải nghiệm được thì lại chọn cách ổn định vì một lý do cá nhân nào đó. Từ đây ta có thể thấy rằng, sự trải nghiệm phụ thuộc vào từng người, bạn có thể chọn an nhàn khi còn trẻ để đổi lấy lời khen từ người nhà, bạn bè hoặc bạn có thể liều mình tìm ra thứ phù hợp với mình dù người thân, bạn bè gây áp lực tinh thần cho mình. Sự lựa chọn nằm ở bạn, chỉ bạn mới có thể biết được rằng bạn có thể đi đến đâu, cho dù bạn không muốn đi thì cũng do bạn cảm thấy bạn thích hợp dừng chân ở đó không thử thách bản thân mình nữa.

Bây giờ mới chỉ là bắt đầu của một cuộc hành trình mới thôi, hãy yêu bản thân mình hơn nhé. Liều mình nếu bạn làm được điều đó, vượt vùng an toàn của bản thân, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

© Thủy Phạm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Không điều gì có thể ngăn cậu làm những gì mình thích | Radio Tâm sự

Thủy Phạm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trăm năm bên nhau

Trăm năm bên nhau

Đôi mắt, tôi đang nhìn về phía trước và đang nhìn mọi người bằng chính đôi mắt trên trang giấy trắng của tôi ngay lúc này.

Niềm vui trọn tim anh

Niềm vui trọn tim anh

Ai cũng khen anh Cường, họ nói đúng là cha nào con nấy, là họ nói đến cái tâm của hai ba con anh Cường. Ba mất rồi giờ đến lượt con cũng mang hết tâm huyết và công sức để cuộc sống được sống thêm ý nghĩa và cuộc đời có thêm nhiều tình người rộng mở hơn.

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Có những khoảng thời gian, chỉ cần chạm nhẹ vào kí ức cũng khiến chúng vụn vỡ. Dù có cố lờ đi thế nào thì vết thương trong tim vẫn ở đó, cảm xúc hỗn loạn ấy khiến bản thân rơi xuống khe vực bóng tối.

Ở lại hay ra đi

Ở lại hay ra đi

Ngắm nhìn anh - người thiếu niên em thương Cất lên khúc ca ấy Cùng hào vào mơ mộng em của em

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

back to top