Phát thanh xúc cảm của bạn !

Áp lực của tuổi 22

2023-03-06 01:25

Tác giả: Thủy Phạm


blogradio.vn - Không một ai thể hiện tất cả 100% bản thân ra bên ngoài, mỗi người chúng ta đều giấu một phần bản thân mình trong một chiếc vỏ bọc mà ta tự tạo ra.

***

Theo bạn, chúng ta đang theo đuổi điều gì trong cuộc sống?

Bài viết này có lẽ chỉ dành cho những bạn đang chưa có định hướng về tương lai. Có biết bao mối quan tâm, định hướng thế nhưng chúng ta vẫn "mờ mịt" trong suy nghĩ. Thử bao công việc, làm việc hết mình nhưng cũng vẫn cảm thấy mình không hợp với ngành nào cả, sao vậy nhỉ? Phải chăng do chúng ta đang không hiểu rõ chính bản thân mình.

Mỗi lần bạn bè, người thân hỏi mình "Sau này, muốn làm gì?" mình lại lặng người im lặng mất vài giây rồi cũng trả lời qua loa cho xong chuyện rằng: "Đang thực tập tại chỗ đó thích lắm, môi trường năng động, đồng nghiệp thoải mái..." thế nhưng vẫn là không ngừng được suy nghĩ về câu hỏi ấy.

Thực ra, mỗi người chúng ta là một cá thể độc lập, có thể cùng làm việc với nhau cũng đã thay đổi cá nhân rất nhiều rồi. Không một ai thể hiện tất cả 100% bản thân ra bên ngoài, mỗi người chúng ta đều giấu một phần bản thân mình trong một chiếc vỏ bọc mà ta tự tạo ra. Vì vậy, trong công việc thứ khiến ta áp lực là do bên ngoài tác động tới phần nhỏ bé mà ta đã cất công cất giữ sau dáng vẻ mà ta đã gầy công xây dựng.

Trong lòng rất kích động, muốn bài trừ những áp lực từ bên ngoài để khiến bản thân có thể thoải mái sau những khoảng thời gian căng thẳng ấy. Và bạn, bạn đã biết mình làm gì để có thể giải tỏa căng thẳng cho bản thân mình chưa? Hãy thử đi tìm câu trả lời từ bản thân mình trước nhé.

Sự sợ hãi căng thẳng sẽ khiến ta mệt mỏi, ngưng tạo mệt mỏi áp lực cho chính bản thân mình. Hãy thử nghĩ xem, cho dù hiện nay bạn không hề tài giỏi như đứa bạn cùng tuổi xứng cái danh "con nhà người ta ấy" thì bạn vẫn có thể làm những điều mà chỉ có bạn mới làm được, ví dụ như chỉ có bạn mới có thể làm bố mẹ bạn lo cho bạn, chỉ bạn mới có thể làm bố mẹ bạn hãnh diện vì bạn. Hãy luôn là chính mình, hãy luôn tự động viên bản thân, hãy luôn làm một "người bạn" đáng tin cậy của chính bản thân mình.

Quay lại vấn đề bên trên là "Việc làm và những định hướng tương lai". Không chỉ mỗi lứa tuổi sinh viên bập bẹ mới ra trường mà khi bạn còn là một học sinh cấp 3 đã áp lực rồi. Ngày ngày càng có nhiều người giỏi hơn bạn, thông minh hơn bạn, bạn đã áp lực từ khi đó rồi. Và rồi chọn ngành thi đại học, người thì bố mẹ sắp xếp, người thì do nhất thời yêu thích mà đã gắn bó 4 năm với ngành học đó, người thì bồng bột học được 1,2 năm rồi bỏ dở, thực ra ai cũng vậy, chỉ có số ít người có dũng khí, có ước mơ, có định hướng đam mê từ khi còn trẻ.

Có một câu nói của giới trẻ hiện nay "Trẻ không chơi, già đổ đốn" bạn thấy sao? Cá nhận tôi thấy câu nói này hài hước mà rất đúng, có rất nhiều người chọn trải nghiệm để tìm ra sở thích và sự phù hợp, cũng có rất nhiều người lúc có thể trải nghiệm được thì lại chọn cách ổn định vì một lý do cá nhân nào đó. Từ đây ta có thể thấy rằng, sự trải nghiệm phụ thuộc vào từng người, bạn có thể chọn an nhàn khi còn trẻ để đổi lấy lời khen từ người nhà, bạn bè hoặc bạn có thể liều mình tìm ra thứ phù hợp với mình dù người thân, bạn bè gây áp lực tinh thần cho mình. Sự lựa chọn nằm ở bạn, chỉ bạn mới có thể biết được rằng bạn có thể đi đến đâu, cho dù bạn không muốn đi thì cũng do bạn cảm thấy bạn thích hợp dừng chân ở đó không thử thách bản thân mình nữa.

Bây giờ mới chỉ là bắt đầu của một cuộc hành trình mới thôi, hãy yêu bản thân mình hơn nhé. Liều mình nếu bạn làm được điều đó, vượt vùng an toàn của bản thân, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

© Thủy Phạm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Không điều gì có thể ngăn cậu làm những gì mình thích | Radio Tâm sự

Thủy Phạm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Cuộc sống là vậy sẽ không cho chúng ta nói “Nếu". Khi bạn yêu ai đó hãy dành cho họ thời gian của mình bởi chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết trước một ngày nào đó chúng ta có phải tiếc nuối, có phải hối hận hay không, hãy nói với nhau những điều ngọt ngào khi còn có thể. Điều đau khổ nhất không phải ai hết yêu ai, ai phản bội ai mà điều đau khổ nhất là khi chúng ta còn rất yêu nhưng âm dương cách biệt.

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

Dù là những cô cậu có kinh nghiệm hẹn hò lâu năm, ắt hẳn không ít chàng trai hoặc cô nàng cảm thấy chần chừ khi không thể xác định tình cảm của đối phương. Đẹp mách bạn 4 cách đơn giản, chất lượng để quyết định xem người ấy có thật sự là một nửa phù hợp để tiến đến hẹn hò hay không.

Nỗi lòng người cha

Nỗi lòng người cha

Giờ thì ai cũng hiểu những lời nói chứa đầy ẩn ý của ông mà họ luôn cho rằng đó là nói xàm nói nhảm, con ma men nói chứ hoàn toàn không phải ông bảy Từ nói. Giờ thì hiểu ra, không những anh bảy tỉnh mà còn rất tỉnh, tỉnh hơn tất cả mọi người. Hàng xóm ai ai cũng thương tiếc, đau xót. Tấm lòng của người cha quá cao thượng và vĩ đại.

Em nhớ

Em nhớ

Nhớ anh dường như thành quy luật Như chuyện vốn dĩ trong đất trời Dù nước vẫn chảy mây trôi mãi Em đây luôn nhớ, yêu một người.

 Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Thời gian vẫn thế, luôn luôn tàn nhẫn, mọi thứ đều sẽ đổi thay. Ai mà chẳng phải lớn, tình đầu đơn phương rồi cũng sẽ thành hoài niệm. Tôi của mười năm sau - 25 tuổi, kẻ đang vật lộn với áp lực của người trưởng thành nhưng thi thoảng vẫn không chịu được mà nhớ về những năm tháng niên thiếu cùng dáng vẻ tình đầu ngày ấy.

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Mỗi chúng ta ai cũng có nhiều cách sống, nhiều con đường và hướng đi cho bản thân trong cuộc đời, nhưng ai rồi cũng chỉ có một nơi để quay về, để nương tựa, để bình yên đó là gia đình đó là bên mẹ của chúng ta. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có bởi hạnh phúc đã ở ngay nơi đó, và khi ta còn có mẹ bên cạnh thì đó chính là một hạnh phúc lớn lao.

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

“Khóa chặt cửa nào Suzume”, bộ phim mới nhất của “phù thủy nỗi buồn” Shinkai Makoto không chỉ ghi điểm vì nội dung ấm áp mà còn có những câu thoại khiến bạn nghe một lần là nhớ mãi.

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

Thay vì mãi vội vã chạy theo những tấp nập ngoài kia, đôi khi bạn cần học cách sống chậm hơn để có thể trọn vẹn tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Những năm sau, năm nào cậu ấy cũng chờ cậu đến họp mặt chỉ để gặp cậu nhưng cậu đều không xuất hiện, nhiều năm liền đều hỏi về tin tức và cuộc sống của cậu đều đặn như vậy suốt 7 năm, năm nay vốn dĩ không có nhiều hi vọng, vậy mà cậu xuất hiện.

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Thời gian thì vẫn cứ trôi Sân trường giờ chỉ mình tôi dư thừa Mực đen trên giấy khô chưa? Mà sao tuổi trẻ như mưa đầu mùa.

back to top