Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ai cũng có lý do để mạnh mẽ

2020-03-10 01:30

Tác giả: Nhài


blogradio.vn - Những cô gái khi ốm không than phiền chỉ tự mình đi mua thuốc, chiếc quạt trong phòng không chạy, sẽ mò đi mua dầu nhớt hay tháo banh nó ra. Sau những tích lũy về sự mạnh mẽ, cô ấy sẽ nghĩ ngay đến việc cô ấy cần làm gì, chứ không phải là cô ấy sẽ hỏi ai và nhờ ai.

***

Theo cuốn sách gần đây nhất tôi đã đọc, thì tôi được xếp vào nhóm: con gái cố tỏ ra không yếu đuối; kiểu con gái cứ cười dù cho chuyện gì xảy ra, cứ “ngang tàn”, cứ tỏ ra cứng rắn. Con gái mà, có ai mà không muốn được yêu chiều và dựa dẫm, chỉ là trong hoàn cảnh nào đó bản thân chỉ có một quyền lựa chọn duy nhất là phải mạnh mẽ

Năm nay khi 24 tuổi, độ tuổi mà các bạn trẻ bây giờ gọi là “chênh vênh”, có người loay hoay chưa biết mình phù hợp với công việc gì, có người chưa học xong, có người đã lấy chồng, lấy vợ, vân vân và mây mây. Tôi cũng là một cô gái chênh vênh như vậy, tốt nghiệp gần được hai năm, có một công việc giờ hành chính ở một công ty, độc thân vui tính, còn có yêu công việc mình đang làm hay không, tôi cũng không chắc nữa. Tôi của hiện tại, chính là “kết quả” của cả một quá trình bị buộc phải mạnh mẽ.

Ai cũng có lý do để mạnh mẽ

Có những ký ức hồi nhỏ khá lờ mờ, nhưng cũng có nhưng chi tiết lại in sâu mạnh mẽ. Năm tôi sáu tuổi, mẹ là người đưa tôi tới trường trong buổi học đầu tiên, vừa tới cổng trường mẹ bảo tôi: “Đã nhớ đường chưa, từ mai tự đi học nhé!”. Tôi vẫn nhớ lúc đó tôi rất sững sờ và sợ hãi cho dù khoảng cách đi bộ tới trường chỉ khoảng chừng một cây số. Tôi sợ khoảng rừng nhỏ tôi đi qua, sợ bị bắt nạt, sợ "ngáo ộp", sợ đủ thứ. Nhưng hôm sau mẹ đã để tôi tự đi học một mình thật. Trải nghiệm mãnh mẽ đầu tiên đã diễn ra như vậy. Tôi sẽ chả quên được chuyện tôi đã run, đã lo lắng và vỡ òa như thế nào khi tôi nhìn thấy cổng trường.

Tới năm học lớp chín, tôi gặp trở ngại lớn với phần thi thưc hành lắp ráp sơ đồ của môn nghề điện phổ thông; đó thật sự là một thử thách lớn. Tôi không thể nhờ bố mẹ do họ khá bận rộn, tôi đã quyết định nhờ chú hàng xóm. Kết quả là chiếc cầu chì nhà chú đã bị cháy và tôi thì thấy rất có lỗi. Sau cùng tôi buộc phải tự mình “mò mẫm”. Tôi làm cháy cầu chì nhà mình, một đoạn dây điện bùng cháy khét nẹt. Tôi đã rất sợ và không dám cắm phích cắm vào ổ điện trong ba tháng sau đó nhưng tôi đã có thể tự mình hoàn thành phần thi lắp ráp bảng điện. Cho tới tận bây giờ tôi vẫn sợ việc phải cắm điện, tôi thích công tắc hơn. Mười lăm tuổi tôi đã chọn “tự thân vận động” và hiểu ra rằng có những chuyện chỉ có bản thân tới mới làm được.

Ai cũng có lý do để mạnh mẽ

Lớn hơn một chút thì đại học chính là bước trưởng thành lớn của hấu hết chúng ta, tôi cũng vậy. Tôi đã chuẩn bị đầy đủ sự mạnh mẽ cho chặng đường bốn năm sau đó. Chuẩn bị đầy đủ từ bước khởi động. Tôi tự lựa chọn ngành nghề và cả tinh thần trách nhiệm cho câu chuyện sau này. Hành trình ấy tôi đã trải qua rất nhiều chuyện rất nhiều cảm xúc và sẽ có rất nhiều câu chuyện “một mình”: không có ai đợi tôi ở cổng trường trong cả ba buổi thi quan trọng, tôi đã tự nhập học ở một trường đại học cách nhà 300km, sau bốn năm sống một mình tại một thành phố xa lạ, cũng vẫn chỉ có tôi nhận bằng tốt nghiệp với các bạn đại học. Đó là một cột mốc lớn cho sự trưởng thành của một cô gái 18 tuổi. Và tôi cũng biết cũng sẽ có rất nhiều bạn có câu chuyện giống với tôi, chỉ là chúng ta bắt đầu sớm hơn một chút thôi.

Những chuyện tôi kể, chỉ là một phần nhỏ trong chặng đường mạnh mẽ của chính mình, nhưng chính nó thật sự đã mang mang lại cho tôi rất nhiều ý nghĩa về sự thức tỉnh và xác định cách thức phát triển bản thân. Bạn có thể đã thấy có rất nhiều cô gái như vậy. Những cô gái khi ốm không than phiền chỉ tự mình đi mua thuốc, chiếc quạt trong phòng không chạy, sẽ mò đi mua dầu nhớt hay tháo banh nó ra. Sau những tích lũy về sự mạnh mẽ, cô ấy sẽ nghĩ ngay đến việc cô ấy cần làm gì, chứ không phải là cô ấy sẽ hỏi ai và nhờ ai.

Ai cũng có lý do để mạnh mẽ

Sau nay còn rất nhiều những khoảnh khắc như vậy trong công việc hay tình yêu của chúng ta. Thời điểm mà khi mọi thứ xảy đến, chúng ta sẽ hoang mang, sợ hãi, thậm chí là mất phương hướng. Chúng ta hãy cứ để mình “ngập” trong câu chuyện đó, từ từ “tận hưởng”, cơ thể chúng ta sẽ có thời gian chấp nhận, hình thành động lực và “làm gì đó” để vượt qua. Thời gian luôn là một điều gì đó rất kỳ diệu và mọi thứ xảy đến thì luôn có lý do. Đó có thể là thời điểm hoàn hảo để thức tỉnh, để trường thành; thời điểm để giác ngộ và chữa lành. Mỗi lần đối diện như vậy, chúng ta sẽ tích lũy cho chính mình từng chút kiên nhẫn, niềm tin và sự dũng cảm.  

Có lẽ cuộc sống của một cô gái sẽ có đôi chút buồn, đơn độc, áp lực khi cô ấy phải lựa chọn mạnh mẽ; nhưng bù lại, cô ấy có thêm dũng khí và động lực để đương đầu với “sóng gió”. Các bạn cũng vậy, chúng ta luôn có lý do để mạnh mẽ, hãy cứ tiếp tục thôi! 

© Jasmine – blogradio.vn

Mời xem thêm chuwong trình:

Ở nơi nào đó chắc chắn dẽ có người thương tôi rất nhiều

Nhài

When you want to something, all the universe conspires in helping you to achieve it

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

back to top