Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xương rồng

2023-11-04 05:55

Tác giả:


blogradio.vn - Vì sao thân hình các bạn toàn là những gai góc và nhìn rất khô cằn, vậy mà các bạn vẫn nở ra được những bông hoa quá ư dễ thương đến vậy?

***

Tuổi thơ mỗi người đều gắn bó với những ký ức những kỷ niệm rất đẹp, mà nếu được hỏi, được nhắc lại thì chắc chắn ai cũng hào hứng kể. Có người sẽ nói họ nhớ nhất là những lúc được ba mẹ dẫn đi chơi, được ăn nhiều món ăn họ thích, có người sẽ nói họ nhớ nhất những trò chơi của bọn con nít. Còn có người sẽ nói họ nhớ nhất những gì gắn bó mật thiết với họ, như ngôi nhà, như lũy tre làng. Như những cánh đồng lúa rợp mát tận trời xanh, như những cánh diều đã một thời dệt nên những ước mơ trong lòng họ. Là sau này sẽ được bay cao và bay xa trên bầu trời xanh lộng gió và mang hết sức trẻ mang hết nhiệt tình và đam mê để sống và cống hiến cho đời.

Ngay cả những người có một tuổi thơ cơ cực và vất vả thì họ vẫn có nhiều điều để nói. Cho dù tuổi thơ của họ có chan trong nước mắt hay đau khổ, thì ai cũng có thể nói và kể về tuổi thơ của mình, bằng nhiều cách khác nhau.

Còn với ca, một cô sinh viên vừa mới tốt nghiệp và ra trường đi làm được khoảng gần một năm, thì cứ nhắc cứ nhớ về tuổi thơ là cô lại miên man nghĩ về chúng. Những khóm hoa xương rồng cứ mọc thành những chùm, những bụi khăng khít trước nguyên một mảnh đất nhỏ của sân nhà cô. Mà cứ mỗi năm, từ lúc là sinh viên đại học và rồi đi làm thì ca được về nhà có năm một lần, có năm hai lần, là cô lại say sưa ngắm và nói chuyện cùng chúng. Những chậu, những khóm xương rồng thật mộc mạc đơn sơ và chứa đựng trong đó rất nhiều sức sống mãnh liệt. Ca tin thế, vì nhìn chúng lúc nào cũng khẳng khiu, cũng còm cõi, có lúc chỉ mới nhú lên vài cành rất nhỏ như một đứa trẻ con mới được sinh ra, vậy mà nhìn chúng đã có vẻ như già nua và gầy yếu lắm. Rồi ca luôn tự hỏi mình câu hỏi ấy, rằng chúng lấy sức mạnh ở đâu và từ đâu để có thể sinh tồn, để có thể ra hoa và vẫn cứ vươn cao mỗi ngày. Mang lại vẻ đẹp cho cuộc đời và cũng mang lại cho ca một niềm khâm phục vô biên.

Bây giờ, Ca đang đứng sát bên chúng, những chậu, những bụi xương rồng, lớn có, nhỏ có, tất cả chúng như đang nhìn cô với một niềm cảm mến thân thương nhất. Ca tin vậy, vì đừng ai nghĩ thực vật không có tâm hồn, Ca tin chúng cũng biết đau, biết nhớ và biết vui mừng khi thấy Ca quay về nhà và chạy ra chơi với chúng. Thật ra Ca thích được ngắm nhìn chúng và trò chuyện với chúng biết bao. Mà cứ lần nào cũng vậy, cũng bao nhiêu câu hỏi đó, cô cứ hỏi đi hỏi lại chúng bao lần, mà xương rồng vẫn kiên trì và yêu mến trả lời cô y chang những câu trả lời như vậy. Rồi trước khi tạm biệt chúng để lên lại thành phố Ca lại nói câu này:

- Lần sau tôi sẽ hỏi lại các bạn cũng những câu hỏi như vậy, vì tôi không tìm ra được câu hỏi mới, và tôi rất thích được nói chuyện cùng các bạn. Hãy chờ tôi nhé.

Lần này về Ca nhìn thấy những bụi xương rồng có vẻ như lớn phổng phao hẳn lên. Cả những chậu xương rồng mà mẹ cô đã rất ưng ý mang đặt ở vị trí trung tâm của cái sân nhà, tất cả chúng như cùng ồ lên mừng rỡ khi thấy Ca. Cô cất đồ đạc và nói chuyện với mẹ trước rồi mới chạy ra với chúng.

- Chào các bạn, xương rồng vẫn khỏe chứ hả?

- Chúng tôi rất khỏe và rất mong đợi cô về.

- Tôi thấy các bạn có vẻ lớn lên rất nhiều, và đang nở ra rất nhiều hoa.

- Vì chúng tôi muốn nhà cô được đẹp hơn, vì chúng tôi muốn cuộc đời này được đẹp hơn. Và vì chúng tôi muốn mọi người biết tuy chúng tôi gầy còm mảnh khảnh như thế nhưng chúng tôi vẫn nở hoa được, dù chỉ là những bông hoa bé xíu.

- Hoa của các bạn rất đẹp và tôi rất thích, nhưng nói thật đã bao năm rồi từ lúc biết các bạn đến giờ mà tôi vẫn không thể trả lời được câu hỏi đó. Vì sao thân hình các bạn toàn là những gai góc và nhìn rất khô cằn, vậy mà các bạn vẫn nở ra được những bông hoa quá ư dễ thương đến vậy?

Xương rồng cười.

- Cô chủ thân mến ơi, vì cô không biết đó thôi, vì xuất thân của chúng tôi là đã vậy rồi. Họ hàng xương rồng chúng tôi vốn được sinh ra là phải đầy gai nhọn như vậy, nhưng chúng tôi chẳng làm hại ai, chúng tôi chỉ tự bảo vệ mình trước sóng gió và hiểm nguy của cuộc đời mà thôi. Và chúng tôi vẫn làm được nhiệm vụ ấy, nhiệm vụ mà bất cứ nhóm thực vật nào giống chúng tôi, là hoa ấy mà, thì phải nở hoa cho đời, rồi khi hoa héo úa và tàn phai đi thì chúng tôi lại tiếp tục nở những bông hoa mới. Người ta chỉ cần ngắm nhìn chúng tôi để có thêm niềm vui, để cảm được chút sinh khí của thiên nhiên mà chúng tôi muốn mang đến cho đời là đủ rồi. Chỉ cần được vậy là xem như chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

- Các bạn thật tuyệt vời, có lẽ vậy mà tôi xa các bạn bao nhiêu thì lại nhớ các bạn bấy nhiêu. Tôi hay kể về các bạn cho mọi người nghe lắm, những người mà tôi quen và hay gặp gỡ tiếp xúc, họ còn muốn được về đây để tận mắt được nhìn thấy các bạn nữa đó.

- Cảm ơn cô chủ nhỏ, chúng tôi cũng chỉ là một loài cây như bao loài cây khác, sẽ hết sức làm tròn nhiệm vụ của mình. Nhưng chúng tôi phải cảm ơn mẹ của cô chủ nhiều lắm, vì chính tay bà đã chăm bón và tưới tắm cho chúng tôi mỗi ngày.

- Đây là một câu hỏi mới của tôi nè, tôi đã suy nghĩ suốt cả quãng đường khi nằm trên xe về đây. Đó là tôi thấy hình như các bạn tự sống được thì phải, tôi thấy các bạn không cần nhiều phân, không cần nhiều nước như các loại cây khác mà vẫn tự sống tự vươn lên, có lúc làm tôi kinh ngạc.

- Đúng rồi cô chủ nhỏ, chúng tôi chỉ cần được hít thở không khí được ngâm mình trong trời đất như này là đủ để lớn lên.

- Nhưng tôi thấy có nhiều bạn nở hoa rất đẹp trong khi có nhiều bạn lại chẳng nở được bông hoa nào, vậy là sao?

- Thì cũng giống như con người vậy cô chủ, nghĩa là có người tốt có người chưa tốt, và cũng có người xấu, xấu ít và xấu nhiều. Vì thế gian này rộng lớn quá, có đến tỷ tỷ người sinh sống, thì chúng tôi cũng vậy. Nhưng chúng tôi có thể khẳng định là chúng tôi xuất hiện chỉ để mang lại vẻ đẹp và giúp con người được có nhiều cảm hứng. Còn có nhiều bạn của chúng tôi không nở hoa được vì các bạn ấy đã nhường hết sự xinh đẹp và sự chú ý của mọi người cho chúng tôi rồi.

- Tôi cũng nghĩ vậy, nên tôi hay đứng lại lâu nhất trước những bạn xương rồng không thể nở hoa được. Cứ muốn an ủi thậm chí là muốn ôm các bạn ấy vào lòng và nói rằng tôi cũng yêu các bạn ấy giống như các bạn vậy đó.

- Cô chủ về chơi với chúng tôi có lâu không?

- Tôi được nghỉ một tuần nên ngày nào cũng sẽ ra đây chơi với các bạn. Lần trước tôi có chụp hình các bạn và khoe với mọi người trên đó, ở chỗ làm của tôi, ai cũng khen các bạn xinh đẹp và đầy sức sống.

- Chúng tôi lại rất biết ơn cuộc đời đã cho chúng tôi được chào đời và sinh sống ngay trên mảnh đất này, và được gặp một cô chủ rất yêu thiên nhiên và tốt bụng như cô.

- Ngày mai tôi sẽ nói chuyện tiếp với các bạn, giờ tôi phải giúp mẹ tôi một số việc.

Thấm thoát đã đến ngày Ca phải lên đường vào lại trong kia, cô cứ đứng tần ngần, lần này cô không đứng sát bên xương rồng nữa mà đứng tựa cửa nhà để nhìn chúng. Ca thầm nghĩ thiên nhiên thật là diệu kỳ, và đó chính là món quà vô giá mà ông trời đã ban tặng cho con người. Nếu người ta biết yêu quý và trân trọng chúng thì chúng cũng sẽ đáp lại như thế, còn ngược lại thì thiên nhiên sẽ nổi giận lên. Rồi năm nào cũng bão lũ cũng đói khổ khắp nhiều nơi và cần biết bao sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Xương rồng ơi, thật ra các bạn cũng chỉ là một loài hoa. Như các bạn đã nói, như trăm nghìn loài hoa khác có mặt và hiện diện trong cuộc sống này, nhưng tôi yêu các bạn thiết tha, và cả khâm phục nũa. Vì tôi nhìn thấy và học được bài học rất lớn từ các bạn, đó là sự tự sinh tồn, đó là sức sống vô cùng mãnh liệt như tự thân các bạn đã có. Đó là sự vững vàng bền lâu và niềm kiêu hãnh trường tồn, là sự chứng tỏ các bạn luôn đoạt ngôi vô địch ở sự sống của cuộc đời này. Vì người ta có thể bỏ mặc bao lâu thì các bạn chẳng những không chết mà còn sống khỏe sống vui, và vẫn nở ra những bông hoa bé xíu rất xinh cho đời.

Nếu xương rồng biết được, các bạn đã là một phần rất quan trọng trong tuổi thơ của tôi, chúng ta đã biết nhau đã gắn bó cùng nhau suốt bao năm ròng, và bây giờ và cả sau này nữa. Chỉ là tôi có già đi thì các bạn vẫn vậy, vẫn mãi mãi là xương rồng đầy bản lĩnh và khát khao được mang đến cho đời một sự sống đáng yêu như thế.

Tôi có đi đâu rồi cũng sẽ quay về, vì tôi yêu các bạn, yêu thật nhiều.

Ca tiến sát đến bên xương rồng, có lẽ chúng đang ngủ nên cô không lên tiếng. đúng rồi, xương rồng cũng cần ăn, cũng cần ngủ, để chúng lại được phát triển lại được nở nhiều hoa hơn.

Tạm biệt xương rồng, tôi phải đi đây, nhưng tôi luôn nhớ và yêu các bạn.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sống Đẹp Hơn Mỗi Ngày | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top