Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ' - chút dư vị quay về tuổi thơ

2021-12-10 01:25

Tác giả: Cow


blogradio.vn - 'Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ' - mở ra thế giới bí mật của tuổi thơ. Có thể ta sẽ cười ngất, khóc nức nở, cũng có chút bùi ngùi, bâng khuâng khi nhớ lại tuổi thơ nhưng đồng thời cũng nhận ra rằng có tuổi thơ, có quá trình, có sự thay đổi, có những kỉ niệm, có những tác động mới có ta của ngày hôm nay.

***

“Bạn hãy tưởng tượng, một buổi sáng mờ sương. Bạn vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, và bạn chợt hiểu khu vườn nói gì? Bạn hiểu bây giờ là mùa nào? Và bông hoa đang nở tên là gì? Ngay cả từng tiếng bước chân trong vườn, bạn biết chính xác người có bước chân đó cách xa bạn bao nhiêu mét. Thậm chí bạn còn biết tiếng chân đó là của ai, bố hay mẹ nhưng bạn sẽ giả vờ hỏi.

- Ai đó? Có phải là người khách lạ không?

- Không. Tôi là khách quen! - Người đó trả lời.

Bạn sẽ nói:

- Khách quen sao tôi không biết vậy cà? Tôi nghe bước chân lạ lắm.

- Đó là vì tôi đang hồi hộp, tôi thấy khu vườn nở nhiều hoa quá.

- Hoa hồng và mào gà phải không?

- Ôi! Sao anh biết hay quá vậy?

Bạn sẽ nói to lên:

- Tại vì tôi có con mắt thần.

- Con mắt thần nằm ở đâu vậy?

- Nằm ở mũi tui.

Đó chính là một điều bí mật mà tôi muốn chia sẻ với bạn.”

(Trích “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” – Nguyễn Ngọc Thuần)

am_-_ap_58

Chiều nay ngồi buồn, tôi lần giở lại từng trang sách cũ, muốn chia sẻ với bạn vài tâm tình nho nhỏ này.

Tôi đã từng nghe một câu nói rằng: “Nếu luôn mang theo tuổi thơ bên mình, bạn sẽ chẳng bao giờ già đi”. Đến tận bây giờ, ngẫm lại tôi vẫn thấy nó thật đúng đắn.

Mỗi chúng ta ai cũng có tuổi thơ và khi ta ngày một lớn cũng đồng nghĩa với việc dòng thời gian sẽ lặng lẽ lăn bánh chở đi những kỉ niệm ấy. Những kí ức hồn nhiên, hạnh phúc, vui tươi cứ ngỡ sẽ mãi đọng lại trong tim mà không bao giờ cũ kĩ rồi cũng bị cuốn trôi, mờ nhòa theo năm tháng.

Tuổi thơ giúp ta lớn lên, trưởng thành hơn qua những vấp ngã, khó khăn, thử thách để khi trưởng thành và nhìn lại con đường mà mình đã từng đi, ta lại càng tự tin và vững vàng hơn, bởi chính mình cũng đã từng cố gắng và dũng cảm như thế. 

Những bước chân ấy có lúc thật mạnh mẽ, khi lại yếu đuối và lắm lúc ta lại trượt chân ngã khuỵu nhưng đó lại chính là hành trình đáng trân quý, đáng tự hào nhất. Và tuổi thơ chính là điểm xuất phát của chặng đường đó, nó dạy cho ta cách khôn lớn, nó cho ta hiểu về cuộc sống này. Nó là hồi ức, là bước đệm để con người phát triển trong tương lai, nó ảnh hưởng và phản chiếu sâu sắc suy nghĩ của một thế hệ.

Mỗi sinh mệnh đang tồn tại trên cõi đời này đều đang cố gắng, phấn đấu tiến về tương lai phía trước, liệu những khó khăn, bộn bề trong guồng quay cuộc sống có làm cho những người lớn ngày càng già cỗi, hay những đứa trẻ ngày một trưởng thành sẽ dần tan biến những hồi ức của tuổi ấu thơ? 

“Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” sẽ cho bạn những hồi ức ngọt ngào và trong lành nhất. Bắt đầu từ chương I “Từ những vang âm đẹp đẽ đầu đời” tác giả đã kể lại cho tôi nghe lúc anh còn nằm trong bụng mẹ đến lúc được sinh ra, hay chuyện anh xấu hổ khi cười vì mình có chiếc răng khểnh, những kỉ niệm vui vẻ mà anh và chú Hùng đã từng đùa nghịch, cả tình yêu mãnh liệt của cô Hồng với chú Hùng, tình bạn đẹp đẽ của anh cùng với những người bạn... Và chính những mầm kí ức ấy đã khơi dậy trong tôi bao ao ước thời trẻ con, như soi vào mặt gương một “tôi” của trước kia, một cô gái cũng vô tư, hồn nhiên, tinh nghịch, vẫn với những mơ mộng ngọt ngào, những trò nghịch, những tiếng cười khanh khách giòn tan, cả những giọt nước mắt thấm đẫm những hờn giận, đau khổ, hạnh phúc, bi thương,.. 

yeu_-_thuong_68

 Tôi cũng từng là trẻ con, tôi cũng có tuổi thơ, có những mảnh kí ức tuyệt đẹp vẫn luôn lung linh và tỏa sáng. Tôi cũng biết rằng chỉ khi là trẻ con tôi mới có thể đủ mạnh mẽ, can đảm để làm những điều mà khi lớn lên tôi muốn làm cũng chẳng được. 

Và bạn biết không, tuổi thơ của mỗi chúng ta đáng giá lắm, nó là vô giá, là bất diệt. Tác giả đã vẽ lên trong tiềm thức tôi, một cách rõ ràng, tỉ mẩn, khúc chiết, gợi lên từng chút, từng chút những hồi ức tuổi thơ hiện lên một cách hoàn mĩ qua từng con chữ, qua từng trang sách, qua từng câu chuyện. Anh không những làm sống dậy tuổi thơ trong tôi mà còn dạy cho tôi biết chia sẻ, biết yêu thương với mọi người, với những mối quan hệ xung quanh, với cuộc sống và cả tuổi thơ này nữa.

Qua đôi mắt của nhân vật tôi trong truyện, thế giới bên ngoài qua khung cửa sổ kia chỉ đơn giản là khu vườn đầy hoa mà nhân vật tôi vô cùng yêu quý, là bạn bè, thầy cô, cha mẹ, người thân, xóm giềng,…Thế giới mà con trẻ tạo ra quả thật rất ngọt ngào, đầy ắp những mỹ từ, mộng mị, yêu thương. 

Theo lời tác giả tôi nghe thấy những vang âm tuổi thơ của anh cứ lần lượt ngân lên, nó lấp lánh, lung linh qua ngòi bút con trẻ mà không ngọng nghịu làm tôi cứ mãi chìm đắm, say mê. Những câu chuyện anh kể sao mà gần gũi, thân thương đến thế. Mạch truyện cứ liên tục xảy ra đan xen theo những cảm xúc vui có, buồn có, đau khổ có, hạnh phúc có, bất ngờ có. Đó là những câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng những ý nghĩa đẹp, những bài học hay về cuộc sống, những ý niệm về hạnh phúc, đau khổ, hối hận, tiếc nuối qua cửa sổ tâm hồn trong vắt của trẻ thơ. 

Cuộc sống sẽ đẹp hơn, sẽ lạc quan, phong phú và tuyệt vời hơn nếu con người ta nhìn cuộc sống này theo cách nhìn của trẻ con. Thật hồn nhiên, lung linh, tuyệt đẹp, không vướng bận cũng chẳng lo toan gì. Có thể ở một góc nào đó trong tim tôi, kí ức tuổi thơ sẽ ở đó mãi và chẳng đi đâu hết, luôn tồn đọng, trường tồn mặc cho dòng thời gian cứ hững hờ trôi.

am_-_ap_47

Khi chúng ta ngày một trưởng thành có thể sẽ có những vụn vặt, ích kỷ hòa lẫn vào con người nhưng tuổi thơ sẽ không bao giờ như thế, nó vẫn sáng trong, lung linh những rung âm tuyệt mỹ, những hạt cát tuổi thơ tưởng chừng nhỏ bé sẽ dệt lên một tấm thảm xanh phủ kín bầu trời, nó sẽ luôn vĩnh hằng trong trái tim bạn. 

Có thể ta sẽ cười ngất, khóc nức nở, cũng có chút bùi ngùi, bâng khuâng khi nhớ lại tuổi thơ nhưng đồng thời cũng nhận ra rằng có tuổi thơ, có quá trình, có sự thay đổi, có những kỉ niệm, có những tác động mới có ta của ngày hôm nay. Bạn của tôi ơi, hãy cảm nhận từng chút kí ức đang len lỏi vào từng con chữ, chút mong manh của hồn nhiên thời thơ trẻ để tắm mát tâm  hồn. Mong rằng bạn sẽ luôn vui tươi, luôn dịu dàng với cuộc sống này, luôn nhìn cuộc đời mình bằng đôi mắt trong trẻo và thuần khiết nhất.

'Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ' - mở ra thế giới bí mật của tuổi thơ.

© Cow - blogradio.vn

Xem thêm: Xa nhau đủ lâu rồi, mình về lại với nhau anh nhé! | Radio Tình Yêu

Cow

Cuộc sống không phải là một cuốn tiểu thuyết ngôn tình, nhưng nếu dùng trái tim khi đọc tiểu thuyết ngôn tình để nhìn cuộc sống, chẳng phải sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều không?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top