Phát thanh xúc cảm của bạn !

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

2021-09-18 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Hầu hết nhà là nơi ai cũng muốn trở về sau những giây phút mệt mỏi hay khó khăn thất bại đang cố gắng xông pha gồng mình ngoài xã hội. Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

***

Về đêm, lúc chính lòng người lại mang những tâm trạng trĩu nặng nhất, tôi lại bơ vơ để hỏi lại chính mình:

"Liệu cuộc sống tôi sẽ gặt hái được gì mà bản thân lại đang gồng mình chống chọi với nó đến mệt mỏi như vậy".

Cuộc đời là sự chia lìa và đau buồn nhiều hơn là niềm hạnh phúc nhỉ? Không có gì để đạt đến độ hoàn hảo và chính xác đến 100%.

Mỗi đêm lúc cả thành phố đã xuống đèn đi vào màn đêm yên tĩnh thì tôi vẫn đèn sách học bài.

Một học sinh trung bình sẽ học từ 7h sáng đến 11h30p, từ 14h đến 17h và từ 7h đến 22h tối hoặc có thể nhiều hơn đó tùy từng người và từng cấp bậc nữa. Tổng lại có thể lên tới 11 tiếng hơn mỗi ngày chỉ dành cho việc học đối với cấp trung học và phổ thông như tôi hiện tại. Ấy vậy mà có nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự hài lòng với kết quả học tập và thậm chí còn bắt ép con mình tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao thành tích để mở mang với xã hội.

Nhưng thay vào đó mỗi ngày làm việc của một công nhân bình thường cũng chỉ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Trong thời gian đó đã đủ để làm họ cảm thấy mệt mỏi và stress rất nhiều.

Vậy thử nhìn lại thời gian học tập của học sinh thì sao, chẳng nhẽ việc học quan trọng tới mức ấy sao.

Có những cha mẹ còn vì điểm số mà đánh đập, răn đe chúng và ép con học đến liều mạng. Vì vậy một số bạn đã không chỉu nỗi áp lực đó mà lựa chọn cách tiêu cực nhất để giải thoát.

Đối với tôi cũng vậy, tuổi 16, cái tuổi của sự bồng bột, hiếu thắng lại mang trong đó những cảm xúc nhất thời. Vì vậy mà tôi không thể khống chế nổi được suy nghĩ hay lời nói của bản thân trong lúc đang nóng giận hay mệt mỏi hoặc đang bị áp bức do cường độ học tập. Có đôi lúc 1 mình tôi đã òa khóc thật to như một đứa trẻ, dường như những giọt nước mắt ấy đã giúp tôi vơi tan đi những phiền muộn trong lòng.

Mỗi một bố mẹ chẳng thể quan tâm được nhiều đến con cái, nhất là ở lứa tuổi vị thành niên hầu hết đều ngại nói ra những điều trong lòng bản thân đang uẩn khúc mà chỉ dám giữ kín nó lại. Vậy nên bố mẹ đã không thể hiểu được con mình như thế nào mà lại vô tình tạo thêm áp lực cho con, làm con luôn chán nản và nghĩ tới những điều tiêu cực.

Đôi lúc tôi lang thang đi thật chậm mang trên vai mình chiếc cặp nặng trĩu lê bước chân uể oải về nhà. Hầu hết nhà là nơi ai cũng muốn trở về sau những giây phút mệt mỏi hay khó khăn thất bại đang cố gắng xông pha gồng mình ngoài xã hội. Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất. Mỗi lần về đến đây, tôi lại nghe những lời bố mẹ nói văng vẳng bên tai về chuyện học hành, những lần so sánh không bao giờ hết đối với "con nhà người ta"... còn bao nhiêu là câu chuyện khác nữa. Lúc ấy tôi thực sự hoảng loạn và tưởng chừng như không còn lối thoát nào giữa cái không khí ngột ngạt và căng thẳng này, nhiều khi lại nghĩ quẩn nhưng không đủ can đảm để làm điều đó nên vẫn tiếp tục cố gắng an ủi bản thân bước tiếp.

Ba mẹ luôn cảm thấy mình đã quá mệt mỏi vì cuộc sống mưu sinh khó khăn mà có lúc trút giận lên con cái, nhưng họ đâu biết được rằng con họ cũng đang gánh chịu một phần không kém đó là bao nhưng vì chúng không có quyền để nói ra hay trút giận ngược lại.

Ai cũng có khó khăn của bản thân, nhưng chỉ mong bố mẹ một lần hiểu hơn về khó nhọc của con cái để họ có thể cảm thông và đừng áp đặt hơn những kì vọng lên những đứa con của họ.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 522: Gác trọ mùa đông

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top