Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

2024-06-15 15:05

Tác giả: Trần Thị Tú


blogradio.vn - Bạn sẽ tìm thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu. Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đang cần. Chia sẻ nỗi niềm với những người đang băn khoăn lạc lối, cổ vũ những ai đang ấp ủ ước mơ.

***

Đã bao giờ, trong một buổi chiều, bất chợt xuất hiện trong đầu bạn một suy nghĩ: “Hiện tại mình đang làm gì nhỉ?” Sau đó nhớ lại quá khứ, rồi tương lai, nên làm gì tiếp theo hay cứ mãi trôi nổi như một áng mây bình dị? Đến một lúc khi những vết nhăn nheo đã rõ mồn một trên trán, bỗng giật mình nhìn lại sự việc, nhìn lại cảnh quang, lòng lại im lặng hỏi một câu: “Mình đã sống cuộc đời tuổi trẻ có đáng giá không?” “Tuổi trẻ như chiếc gương phản chiếu có âm thanh, bạn chọn hét to vào đó, thì sẽ vọng lại cả ‘hình ảnh’ và ‘âm thanh’ của chính mình, bạn chọn trau chuốt và đánh bóng thì nó sẽ đánh bóng lại tương lai của bạn”. Và thế, một tác phẩm viết bởi tác giả Rosie Nguyễn đã mang đến cho người đọc một trải nghiệm thực tế bằng chính kinh nghiệm của bản thân khi có một thời thanh xuân cháy bỏng nhiệt huyết nhưng cũng rất nhiều lo âu.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” là cuốn sách không nặng nề giáo điều, không chỉ trích cực đoan, đơn giản chỉ là những tâm sự bình dị của người đi trước. Rosia Nguyễn mang đến cho bạn trẻ những tư tưởng tích cực nhất để mạnh mẽ bước chân vào đời. Cuốn sách được coi như là kim chỉ nam cho giới trẻ. Được trình bày trong 5 phần khá ngắn gọn với những chủ đề khác nhau như: Tôi đã học như thế nào?, Đi cũng là một cách tự học, Lấp lánh trước khi tỏa sáng, Quà tặng kèm. Nó cô đọng những bài học, những trích dẫn đáng suy ngẫm như: “Đừng học vì trào lưu, hãy học vì ham thích theo đuổi trí thức đích thực, khám phá đam mê của bản thân”, “Ta chỉ có một cuộc đời để sống, sao ta lại không làm những điều thực sự có ý nghĩa với bản thân”

Những bài viết trong trang sách là những bài học của “tôi” trong hành trình rèn luyện chính mình, những câu chuyện từ bao nhiêu chàng trai cô gái mà “tôi” gặp trên khắp nẻo đường, và từ rất nhiều người trẻ khác mà “tôi” có dịp tiếp xúc trong các dự án tư vấn hướng nghiệp của mình. Bạn sẽ tìm thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu. Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đang cần. Chia sẻ nỗi niềm với những người đang băn khoăn lạc lối, cổ vũ những ai đang ấp ủ ước mơ.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng có một câu nói nổi tiếng: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả bạn một tỉ đô xanh”. Vậy người trẻ ơi, nếu như được lựa chọn thì bạn có bán đi một năm tuổi trẻ của mình không? Và nếu không, thì bạn sẽ làm gì để những năm tháng tuổi trẻ trôi qua thật đáng giá?

Tuổi trẻ của “tôi” và nhiều người khác đã có những vấp ngã đầy đau đớn, đã có những sai lầm ngớ ngẩn. Tuổi trẻ của bạn không nhất thiết phải lặp lại tất cả những vất vả gian nan đó. Thời gian một đi là không trở lại. Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông cuộc đời.

Một chủ đề của cuốn sách tớ rất tâm đắc đó chính là: “Lấp lánh trước khi tỏa sáng” bởi đây là phần đã khích lệ cho tớ sống theo đuổi đam mê, tạo nên giá trị của bản thân. “Những ai tìm được đam mê đó là những người may mắn, vậy tại sao ta lại không kiên trì theo đuổi đam mê đặc biệt là trong những tháng năm đẹp nhất tuổi trẻ?” Và “khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải là xuôi theo chiều gió”.

Đọc hết cuốn sách này chắc chắn rằng bạn sẽ có thêm động lực và niềm tin nhìn thấy được tương lai khác nhau trong những hành động khác nhau. Tớ tin rằng tuổi trẻ không được đo bằng độ tuổi sinh lý mà còn được đo bằng tinh thần nỗ lực, sự dấn thân theo đuổi đam mê và tạo nên giá trị của bản thân của mỗi người.

© Trần Thị Tú - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu Hôm Nay Mệt Mỏi Hãy Cứ Nghỉ Ngơi | Radio Chữa Lành

Trần Thị Tú

" Triệu hạt mưa không hạt nào rơi nhầm chỗ, những người ta gặp không người nào là ngẫu nhiên"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top