Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ có 7 nỗi sợ vậy nỗi sợ nào là của bạn?

2017-11-01 01:30

Tác giả:


Tích cực hay tiêu cực, thuận lợi hay khó khăn, cơ hội hay thách thức, đều thuộc vào cách nhìn nhận và cách bạn muốn đối đầu với chúng như thế nào thôi.

***


1. Sợ người lạ

Sợ người lạ... bởi vì xã hội ngày càng bất ổn, thông tin được chia sẻ nhiều hơn về những tai nạn đến từ người lạ khiến bạn luôn lo lắng để mình không ngẫu nhiên bị chọn làm nạn nhân, bạn đã chọn cách tránh, phòng thủ trước tất cả mọi thứ. Bạn tạo ra tấm khiên và dán sẵn chữ "Người lạ chớ tới gần".

Nỗi sợ này là đúng, nhưng cuộc sống sẽ có vài người dạy cho bạn một bài học tiêu cực rồi mất hút đi, đừng vì thế mà đóng lòng lại. Có những người đặc biệt sẽ đến chỉ khi bạn thật sự mở lòng mình ra.

2. Sợ thay đổi

Bạn sợ thay đổi, hay nói trắng ra là bạn sợ cuộc sống của mình không còn nằm vỏn vẹn trong ba từ "ăn - ngủ - nghỉ" nữa.

Có rất nhiều bạn đặt kì vọng quá cao trong thời gian ngắn rồi lại sớm thất vọng.

Bạn thấy người ta giỏi như thế này, giỏi như thế kia và bạn muốn được giống họ. Bạn nói bạn muốn thay đổi, nhưng bạn lại không hành động. Tất cả là tại vì bạn chưa muốn lết ra khỏi cuộc sống mà chính bạn đang mặc định với hai từ "ổn định"

Bạn nói lên đại học chán nhưng khi có người rủ bạn đi làm công ích xã hội, thì bạn lấy lý do mệt mỏi. Rủ bạn đi học kĩ năng miễn phí thì bạn sợ lừa đảo. Rủ bạn đi học kĩ năng trả tiền theo buổi thì bạn bảo phí tiền. Rủ bạn đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình thì bạn nói bạn chưa có thời gian... Bạn có đủ lý do để mình có thể hoãn lại những việc trong "thì tương lai gần".

Bạn hãy nhớ, mọi lý do luôn đúng. Nhưng tuổi trẻ chỉ có một lần.

3. Sợ người khác đánh giá

Heidi Roizen có nói: "Năm 20 tuổi, bạn lo lắng không biết mọi người nghĩ gì về mình. Năm 40 tuổi, bạn chẳng quan tâm mọi người nghĩ gì về mình. Đến 60 tuổi, bạn nhận ra chẳng ai để ý đến mình''. Và đó chính là câu nói bất hủ nhất cho việc: Nỗi sợ bị người khác đánh giá chính là nỗi sợ tào lao nhất.

Bạn làm những điều bạn thích, bạn làm những điều bạn cho là đúng, vậy tại sao bạn lại sợ?

Muốn khẳng định bản thân, nhiều khi bạn sẽ phải đi hướng khác biệt với mọi người. Điều quan trọng là bạn phải tin vào linh cảm và khả năng của bản thân. Có thể trong suốt quá trình đó, bạn sẽ chịu rất nhiều "khích bác từ người khác, và đôi lúc cũng là do họ muốn tốt cho bạn. Nhưng đến cuối cùng, cuộc sống bạn là do bạn làm chủ.

Tuổi trẻ có 7 nỗi sợ vậy nỗi sợ nào là của bạn?

4. Sợ thất bại

Đây là nỗi sợ điển hình nhất của giới trẻ. Nhưng đồng thời, đây cũng là nỗi sợ mà chính mỗi người tự gieo lấy, để rồi nó sẽ làm mất niềm tin, niềm hy vọng của bản thân. Các trạng thái tâm lý tiêu cực này giống như mây mù giăng phủ tầng tầng lớp lớp. Đến nỗi, chúng ta luôn tìm cách tránh xa mọi khả năng dẫn đến thất bại, thậm chí chối bỏ luôn những cơ hội táo bạo xảy đến với mình.

Thay vì nghĩ đến việc thất bại, tại sao bạn không thử tập trung tìm ra phương pháp để thực hiện mục tiêu, đạt được những điều mình mong muốn? Và nếu thất bại thì đã sao? Bạn lại có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học cho bản thân từ những lần bạn vấp ngã. Còn hơn bạn có thể bảo toàn tiền bạc, thời gian... nhưng lại chẳng khôn ra xíu nào.

"Nếu 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng. Ngã, lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên" - Jack Ma đã nói như vậy và giờ đây, ông là 1 trong những người giàu nhất thế giới.

5. Sợ mất lòng người khác

Nhiều bạn trẻ bây giờ vì sợ mất lòng người khác mà không dám thể hiện ý kiến cá nhân của bản thân mình cũng như cái tôi của chính các bạn..

Họ e ngại xung quanh, họ sợ mọi người phán xét rằng họ quá kiêu ngạo. Từ đó, họ giấu đi cái tôi của chính bản thân họ, giấu đi năng lực, không bộc lộ những điểm mạnh với mục đích là: Không quá nổi trội trong đám đông và bình thường như bao người. Có như vậy mới đỡ bị người khác chú ý, và càng đỡ bị chú ý vậy thì càng đỡ bị ghét.

Bạn ơi, bận tâm đến những suy nghĩ của người khác rất phí thời gian và năng lượng. Đó còn là ''bí quyết'' dẫn đến thất bại, vì cứ mãi làm vừa lòng người khác, bạn sẽ quên mất nhu cầu và ước muốn của bản thân. ''Mình không vì mình, trời tru đất diệt'' - không phải tự nhiên mà cố nhân có câu nói ấy đâu.

6. Sợ cô đơn

Bạn lên mạng và thấy những bức hình chụp bữa tiệc mới đây. Các bạn của bạn đều có mặt đầy đủ tại bữa tiệc và trông rất vui vẻ. Nhưng bạn thấy có cái gì đó thiếu thiếu. Cụ thể hơn là thiếu một người nào đó - bạn!

Bạn tự hỏi: "Tại sao mình không được mời?"

Bạn tự hỏi: "Sao không ai chơi với mình?"

Là như vậy đấy. Bạn sợ cô đơn và vì vậy, bạn kiếm cho mình thật nhiều người "bạn". Nhưng đâu đó lẫn trong đó là "bạn", lẫn trong đó là "bè".

Bạn sợ cô đơn, nên bạn không nỡ từ chối lời tỏ tình của người mà bạn thật sự không thích. Vì sợ cô đơn, mà chẳng nỡ nói lời chia tay với anh người yêu vũ phu đã hành hạ bạn suốt bao năm. Bạn sợ cô đơn, mà ai rủ rê đi chơi bạn cũng đi, trong khi bạn chỉ muốn dành thời gian cho bản thân mình.

Việt Nam có hơn 90 triệu người, Thế Giới có hơn 7,5 tỷ người. Tại sao bạn lại sợ cô đơn, không ai bên cạnh? Hãy đầu tư thời gian cho bản thân, thì chắc chắn, người thích hợp sẽ xuất hiện.

7. Sợ thất nghiệp

Tôi từng thấy một tiêu đề trên một trang báo, rất cuốn hút, rất bắt mắt: "Ác mộng là khi thất nghiệp, ở nhà, dần mất đi ý chí của tuổi trẻ".

Nghe đáng sợ nhỉ? Bạn vừa nhận bằng tốt nghiệp đại học một tuần, người quen gặp hỏi "Đã làm ở đâu chưa?"... một tuần sau gặp lại hỏi "Đã có việc làm chưa?"... tháng sau gặp lại hỏi "Đã làm ở đâu rồi?". Khi đó, bảo đảm bạn chỉ mong một công việc để có cái gọi chỗ đi về.

Tôi có một người bạn đang là sinh viên. Nhà cô ấy ở thành phố lớn, gia đình chu cấp đầy đủ nhưng cô ấy vẫn muốn tự mình trải nghiệm mọi thứ. Cô ấy kiếm được một công việc lương cao nhưng lại thấy bản thân mình không phù hợp với công việc đó nên đã nghỉ sau khi làm một tháng. Sang tháng thứ hai, cô ấy bị thất nghiệp. Cô kể lại với tôi, một tuần mà như bảy ngày đều nơm nớp lo sợ, y như có án tử hình treo trên đầu; sáng mở mắt ra là leo lên mạng tìm việc rồi rải truyền đơn, cả ngày chỉ nhìn chằm chằm cái điện thoại rồi lại f5 trang email.

Khoảng thời gian đó, cô ấy thấy rảnh rỗi đến hoang mang nhưng lại không dám ngừng tìm việc một phút nào.

Dường như ai cũng trải qua một lần thất nghiệp. Thất nghiệp được coi là một trong những nỗi buồn lớn nhất của con người. Tuy nhiên, chúng ta có thể biến nó thành một nguồn năng lượng khác.

Thất nghiệp chính là khoảng thời gian ''miễn phí'' để bạn làm những việc sau: Suy nghĩ đam mê của chính mình. Hoàn thiện bản thân, để trở thành một chiến binh được trang bị đầy đủ khi bước vào trận chiến mới. Khám phá những điều mới lạ, như một chuyến đi xa. Biến thành thời gian để ở bên gia đình. Cơ hội để bạn bổ sung thêm kiến thức.

Tuổi trẻ có 7 nỗi sợ. Nỗi sợ nào là của bạn?

Đừng nghĩ rằng đó là những thứ thật đáng sợ. Tích cực hay tiêu cực, thuận lợi hay khó khăn, cơ hội hay thách thức, đều thuộc vào cách nhìn nhận và cách bạn muốn đối đầu với chúng như thế nào thôi.

Theo thethaovanhoa.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Chỉ cần chúng ta sống với những nhiệt thành của tuổi thanh xuân, những niềm tin thật thà, chân thành vào cuộc đời và bỏ lại những nỗi cô đơn, hoài nghi khép mình sau mỗi lần đổ vỡ, chúng ta tự khắc bình yên đi qua bốn mùa, dẫu là mùa bão nổi.

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Đã đến lúc chúng ta phát huy tinh thần dân tộc trên khắp các mặt trận. Cả nước đồng lòng, chung sức thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi kẻ thù đều sẽ phải lùi bước. Sách vở, nhu yếu phẩm cần thiết, tiền bạc, ai có gì giúp nấy, ai có sức dùng sức, ai có của dùng của. Xin đừng khoanh tay đứng nhìn, miền Trung cần lắm, cần nhiều hơn những bàn tay ấm áp.

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Em ngốc lắm phải không, chỉ một bước chân thôi có lẽ em sẽ có được câu trả lời nhưng em đã không làm vậy. Nhưng có thể một ngày nào đấy em sẽ can đảm hơn bây giờ và em mong khi em can đảm để thích anh, anh cũng mở lòng xoa đầu em một cái.

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Sự xuất hiện của anh như một ánh sáng không chỉ với riêng tôi mà với cả ba mẹ.

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Suốt mấy tuần rồi trời đổ mưa Miền Trung ơi, thương mấy cho vừa Thủy điện Rào Trăng người gặp nạn Mong đợi từng giây, ai đến chưa?

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Mới đó mà cũng đã ngót mười mấy năm. Mười mấy mùa đám giỗ, tôi vẫn không sao quên được cái thời “nghèo khó” thuở nào mẹ còn sống nhưng nỗi nhọc nhằn của mẹ tôi ngày xưa ấy, tôi khắc ghi mãi chẳng lúc nào quên.

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Nhưng bây giờ cả anh và cả em Sẽ cùng quên vì đã là quá khứ Bởi đã từng nói "sẽ", nhưng mãi "sẽ" chẳng thành.

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

back to top