Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhiệt huyết của tuổi trẻ ấy đâu mất rồi?

2017-05-30 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - “Nào là thởi buổi này thất nghiệp đầy ra đó, học xong ra không xin việc được mày ạ..”, rồi những mơ ước về một công việc ổn định, đến tháng nhận lương... Thật biết thế nhưng nghe vậy cũng hơi chùn lòng, tiêng tiếc, tiếc cái “nhiệt huyết tuổi trẻ” của mấy đứa đâu mất rồi.

***

Số là một ngày chủ nhật, đang ngồi trong quán cafe chờ chồng đi họp, con gái ngủ ngoan trong lòng như con Kangaru con. Ngồi chờ đợi và lắng nghe câu chuyện của những bạn trẻ bàn bên cạnh: à, các bạn có bạn là sinh viên sắp ra trường, có bạn đang thực tập và có bạn mới nhận việc đi làm được vài tuần. Các bạn nói về chuyện kinh tế, thị trường làm việc, ngành nghề đều rất rành… Nội dung là xoay quanh…

Nào là ước gì mình có tiền tỉ, gởi ngân hàng hàng tháng nhận lãi là đủ xài, khỏi đi làm… giống ước mơ hồi còn nhỏ có “mưa kẹo” của mình đây mà… Bon chen nhiều, lâu lâu mệt mỏi quá thì những “ảo tưởng vô thức” đó cũng xẹt qua trong đầu chị, nhưng khi nó hiện lên thì tự dập tắt nó liền vì “muốn ăn phải lăn vào bếp” đúng trong mọi thời đại luôn. Rồi nào bàn về thời gian, đứa nào cũng bận, đứa nào cũng “không có thời gian”, lúc học thì “không có thời gian đi làm thêm”, đi làm rồi thì còn bận hơn, “không có thời gian đi chơi, không có thời gian đi học thêm, không có thời gian tập thể dục”…. “Không có thời gian” là câu trả lời thông minh nhất, là lý do của mọi lý do.

 Nhiệt huyết của tuổi trẻ ấy đâu mất rồi?

“Nào là thởi buổi này thất nghiệp đầy ra đó, học xong ra không xin việc được mày ạ..”, rồi những mơ ước về một công việc ổn định, đến tháng nhận lương... Thật biết thế nhưng nghe vậy cũng hơi chùn lòng, tiêng tiếc, tiếc cái “nhiệt huyết tuổi trẻ” của mấy đứa đâu mất rồi. Không phải ra rời thực tế đâu nhưng mới ra trường thôi, có bao nhiêu ước mơ, hoài bão, ấp ủ, phải tung hoành ngang dọc chứ, phải xông pha trận mạc chứ… chưa xin việc bao giờ, chưa phỏng vấn bao giờ thì sao biết không được, mà có trượt công ty này thì nộp tiếp công ty khác. Cứ lì đến cuối thì chắc cũng có nơi nhận, mà không nhận thì cũng chẳng sao, qua bấy nhiêu vòng phỏng vấn, rút bấy nhiêu kinh nghiệm, hiểu rõ ta và địch, trăm trận trăm thắng, có khi mở luôn công ty luôn chứ đi làm công ăn lương nữa. Tự thấy mình viển vông, quá khích rồi, mà viển vông thiệt, nhưng nếu nghe các bạn có những suy nghĩ ấy thì mình còn vui hơn…

Đương nhiên có thể chỉ là thiểu số thôi, chỉ có vài bạn suy nghĩ vậy thôi. Bởi vì tuổi trẻ chẳng quay trở lại lần nữa cho ta lựa chọn hay hối tiếc, thế nên hãy cứ tích cực và sống với đam mê của mình đi nhé các bạn trẻ.

© Trâm Lê – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top