Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chẳng lẽ tuổi trẻ chỉ quanh quẩn bên tình yêu

2017-06-09 01:25

Tác giả:


Cuộc đời chính là hôm nay bạn thua kém người ta một, người ta sẽ khinh bạn tới mười. Cuộc đời chính là chẳng ai chê trách bạn vì bạn độc thân thành đạt, nhưng người ta sẽ cười vào mặt bạn khi bạn không thành đạt mà đã nheo nhóc đèo bồng.

***

Trong tiếng thở dài não ruột của cậu em chừng 23 tuổi, tôi thấy cậu ấy than thở rằng mãi chẳng có người yêu, kể được bà chị (là tôi) giới thiệu cho một cô nào đó thì tốt nhỉ?

Ơ kìa, có người yêu thì tốt nhỉ? Tôi bảo vội với em trai mình, rằng đừng có yêu khi chưa đủ sẵn sàng, khi viêm màng túi vẫn còn là một căn bệnh thâm niên, và nhất là khi chưa thể hạ cái "tôi" của mình xuống một nước mà nhường nhịn ai đó.

Tình yêu đâu phải chỉ yêu để cho vui? Tại sao nhiều bạn trẻ lại hay có khái niệm "yêu cho vui" thế nhỉ? Tình yêu không phải là một trò chơi để giải trí tức thời, cũng không phải là tên một trường học danh tiếng hay một công ty quy mô tầm cỡ, để người ta có thể hãnh diện lẫn tự hào khi đem ra khoe khoang.

Tình yêu là tình yêu!

Chẳng lẽ tuổi trẻ chỉ quanh quẩn bên tình yêu

Bạn đừng vội cười. Đừng cho rằng tôi nghiêm túc thái quá với cậu em của mình. Nhưng mà sự thật ấy mà, những ai còn chưa cắt nghĩa được tình yêu là gì, thì tốt nhất đừng vội để yêu.

Cũng vẫn là chuyện cậu em tôi thôi, tháng trước cũng đã hẹn hò và yêu đương một cô bạn gái. Nhưng nghe đâu vì cá tính không hợp nên "chia tay hoàng hôn". Cô bé đó sau khi chia tay đã quỵ lụy hết mức, đòi sống đòi chết vì đã để "con trai đá". Thế là tôi, một bà chị già lại phải long đong lận đận để gọi điện hỏi han, an ủi, chia sẻ và quan tâm. Để cô em ấy không nghĩ quẩn làm càn. Quả đúng là, "em dại cái mang"…

Vậy mà chuyện cũ còn chưa qua, thì em trai tôi lại đòi chuyện mới tới. Cho nên tôi mới hoảng hồn lo sợ. Yêu ở cái tầm này – cái tầm chưa có công ăn việc làm ổn định, chỉ biết về nhà có người cơm nước sẵn, cuối tháng được "bơm" thêm tiền ăn tiêu, rồi vác người đi học ở trường – thì quả đúng là non trẻ và dại dột.

Yêu ở cái tầm không phải động chân động tay làm gì, không phải vắt óc suy nghĩ chuyện tiền nong, cuối tháng thanh toán lũ lượt các hóa đơn, chỉ biết ăn ăn diện diện, đi café sang chảnh chém gió… thì tất nhiên là tình yêu đẹp và màu hường lắm thay!

Nhưng cuộc đời lại chưa bao giờ và không bao giờ chỉ gói gọn trong một cái hộp diêm mang tên "tình yêu" đâu nhé! Cuộc đời chính là lăn xả ra mà làm việc, lao động cật lực để có tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền sinh hoạt phí, tiền quần áo, tiền rong chơi…

Chẳng lẽ tuổi trẻ chỉ quanh quẩn bên tình yêu

Cuộc đời chính là hôm nay bạn thua kém người ta một, người ta sẽ khinh bạn tới mười. Cuộc đời chính là chẳng ai chê trách bạn vì bạn độc thân thành đạt, nhưng người ta sẽ cười vào mặt bạn khi bạn không thành đạt mà đã nheo nhóc đèo bồng.

Cho nên, tình yêu nếu như đi đúng hướng, xuất phát ở đúng tầm và tìm được đúng người vào đúng thời điểm, thì đó là điều trọn vẹn nhất, mang lại ý nghĩa lớn lao nhất. Chứ còn không, yêu vội, yêu cho biết, yêu cho vui, yêu theo phong trào cho bằng bạn bằng bè mà chẳng nghĩ gì tới xa xôi, thì e rằng tình yêu ấy cứ quẩn quanh cái nút "exit" một một sớm một chiều.

Đã yêu thì phải có trách nhiệm với cuộc đời nhau, phải lo cho xa và nghĩ cho rộng. Chứ không phải yêu để khỏa lấp nỗi buồn và đơn côi trong chốc lát!

Theo Trinh Leng Keng/ Kênh 14.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top