Tuổi thơ và Ngoại
2024-03-26 17:40
Tác giả:
blogradio.vn - Tôi yêu những món đồ chơi ngoại làm cho tôi, vì lúc đó ngoại cũng nghèo không thể cho tôi được những món đồ chơi đẹp đẽ như các bạn, nhưng những món đồ chơi ngoại làm cho tôi thì tôi chắc rằng các bạn không thể mua được.
***
Đây là những hồi ức của tôi về người tôi yêu thương nhất, đó là những niềm vui, nỗi nhớ và những nỗi niềm của sự mất mát.
Ngồi ở một nơi xa xôi lướt tiktok tôi bỗng đọc được những câu thơ: "... Kệ thời gian đứng bên thềm, Ngoại ơi con không lớn nữa...", ký ức về ngoại bỗng ùa về trong tôi. Mỗi khi đọc được những gì liên quan đến những từ "bà Ngoại" nước mắt tôi bỗng rưng rưng.

Ngày tôi còn bé, vì bố mẹ tôi không còn chung sống cùng nhau nữa như bao người khác, tôi được gửi về ở với ngoại. Ngoại tôi khi ấy dáng gầy gò ở trong một mái nhà lợp lá xiêu vó, nhưng không vì như thế mà bà cho tôi ăn thiếu thốn. Tôi vẫnnhớ mãi hình ảnh của ngoại tôi khi tôi thèm ăn cơm tấm ngoại đút cho tôi ăn từng muỗng một, bát cơm còn thừa thì ngoại lấy ăn vì ngoại tiếc, bỏ thì uổng. Tôi yêu những món đồ chơi ngoại làm cho tôi, vì lúc đó ngoại cũng nghèo không thể cho tôi được những món đồ chơi đẹp đẽ như các bạn, nhưng những món đồ chơi ngoại làm cho tôi thì tôi chắc rằng các bạn không thể mua được. Tôi còn nhớ tôi ngồi trước hiên nhà lá ngoại cắt từng miếng lá dừa, đôi tay khéo léo của ngoại thoăn thoắt thế là ra một cái kèn thổi nghe tiếng "tòe tòe", tôi thích thú ngồi chơi mãi đến trưa để ngoại vào bếp nấu nướng.
Ngoại tôi đã lớn tuổi không có công việc làm ổn định, chỉ biết ra phụ từng người con, các cậu và các dì của tôi. Khi ấy người thì bán căn tin, người thì giữ xe ngoài chợ... Ngày đó ngoài không có tiền nên hay dắt dúi tôi ra phụ cậu và dì để có các đồng lẻ nuôi tôi.
Thời gian thấm thoát trôi qua tôi cũng đã lớn đã đến tuổi đi học. Tôi còn nhớ trường học cách nhà tôi ở rất xa tận mấy cây số, khi đó khi nói đến đi học tôi rất thích... Tôi nhớ rõ dáng ngoài cầm tay tôi dắt tôi đi đến lớp mỗi buổi sáng sớm, đến 11h dáng ngoại gầy gò đứng dưới hàng tre già tránh nắng để đợi đứa cháu nhỏ đi học về. Ngoại chăm sóc lo cho tôi đến khi tôi bắt đầu vào cấp 2, chắc có lẽ vì sự yêu thương bao bọc quá lớn lao của ngoại, nên tôi trở thành 1 con bé hư hỏng. Tôi sa vào nghiện game mà thời đó loại game nổi tiếng là game Audition, tôi hư hỏng tới nỗi tôi ăn cắp tiền của ngoại để dành nuôi tôi để đi chơi game và nạp game. Tôi biết tôi thật sự rất xấu xa và tồi tệ, việc đó kéo dài đến năm tôi học cấp 3, lúc đó nhận thức tôi cũng đã lớn và cũng đã bỏ game cố gắn học hơn.
Tôi hứa với lòng mình sẽ cố gắng học ra trường tôi sẽ có tiền lo lại cho bà ngoại tôi.
Thế nhưng tôi chưa trả hiếu được cho ngoại thì vào năm 2 đại học ngoại tôi mất đi. Tôi từng tự trách bản thân mình và tôi nợ ngoại tôi rất nhiều, người mà suốt đời này tôi không thể trả hết nợ đó là ngoại của tôi. CON XIN LỖI VÀ CON YÊU NGOẠI RẤT NHIỀU
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Thế Gian Rộng Lớn, Em Vẫn Yêu Anh Thêm Lần Nữa (Phần 1) | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nỗi đau của con người khi bị chà đạp nhân phẩm
"Lời nguyện cầu cho Katerina" là tiểu thuyết tâm lý viết về chủ đề Holocaust của nhà văn Séc Arnošt Lustig. Tác phẩm được đánh giá “mang sức nặng tinh thần vượt thời gian”.
Bình an sau giông bão (Phần 1)
Những đêm mưa thưa dần, nhưng bên trong quán, không khí vẫn ấm áp. An ngồi sau quầy, đôi bàn tay thoăn thoắt pha cà phê, nhưng lúc ngẩng lên, vẫn không quên nở một nụ cười. Cái cười của cô không rực rỡ, chỉ nhẹ như một vệt sáng mờ, nhưng đủ để khiến Phong thấy lòng mình mềm ra.
Lời hẹn cây xấu hổ
Cô nhớ lời hẹn với Hải, nhớ ánh mắt khi cậu nắm tay mình. Nhưng khoảng cách giờ đây lớn quá: một người ở thành phố với tri thức rộng mở, một người vùi mình trong đồng ruộng và những buổi chợ quê.
Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai
Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.
Do dự trời sẽ tối mất
Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."
Nhật ký những ngày hạ xanh
Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.
5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở
Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.
Ly cocktail của ký ức
Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.
Sao phải cưới người không yêu
Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…
Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi
Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.






