Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tức giận là nguyên nhân khiến bạn cả đời không khá lên nổi: Đừng vì một sai lầm nhỏ ảnh hưởng đại vận

2021-06-23 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Tức giận chính là đang trừng phạt bản thân bằng sai lầm của người khác. Nếu tâm bạn càng rộng lớn, trái tim bạn sẽ loại bỏ được nhiều bóng tối, dù có ở trong môi trường thế nào vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc.

***

Tức giận chính là đang trừng phạt bản thân bằng sai lầm của người khác. Nếu tâm bạn càng rộng lớn, trái tim bạn sẽ loại bỏ được nhiều bóng tối, dù có ở trong môi trường thế nào vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc.

Tôi từng nhìn thấy một đoạn hội thoại khá thú vị trên mạng:

"Khi con cái làm bạn tức giận, hãy bình tĩnh và nói: Con ruột đó, con ruột đó, do mình sinh ra đó.

Khi bị người yêu làm nổi nóng, hãy bình tâm mặc niệm: Là do mình chọn, mình chọn, đáng lắm, đáng lắm!

Khi công việc không được như ý, hãy cố gắng nhẩm: Sắp có lương, sắp có lương, nhịn đi, nhịn đi!".

Nghe qua rất buồn cười, nhưng ngẫm lại thật ra cũng có đạo lý của riêng nó.

Cuộc đời có bao nhiêu đâu, vì vậy đừng lúc nào cũng tức giận, hãy mỉm cười để đối diện với mọi vấn đề.

hanh_-_phuc

1. Tức giận thì làm được gì?

Những người nhạy cảm thường luôn chịu thiệt thòi. Vì sao?

Khi họ đau lòng, cố giấu nước mắt, thì những người khiến họ giận vẫn ăn uống vui vẻ, cười đùa bình thường.

Có đôi khi, lòng ta nhiều sóng gió thế nào đi nữa, nó cũng chỉ tồn tại trong tâm trí chúng ta, người khác vẫn bình thản vô sự.

Vậy chúng ta cứ giận hờn, không vui vì người khác như thế có đáng không?

Nhiều lúc nóng giận chỉ tự làm khổ mình mà thôi. Như một nhà thơ từng nói:

"Người khác có giận thì mình nên tuyệt đối không, giận khiến ta mệt mỏi, nhưng không ai thay thế ta được, vậy cần gì lãng phí sức lực và tinh thần vì chuyện vô bổ như vậy."

Sau khi học cách vượt qua được nỗi giận, bạn sẽ thấy mọi điều trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Những điều vụn vặt không đáng để bạn bận tâm nữa.

Khi tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ, cơ thể của bạn phải nhận nhiều tổn thương. Nếu không tìm được cách trốn thoát, vậy hãy học cách thiền định để tịnh tâm.

tuc_-_gian_2

2. Lòng rộng một tấc, đường rộng một thước

Có một cuộc đối thoại tuyệt vời giữa nhà thơ Đài Loan nổi tiếng và nhà văn Lý Ngạo. Lý Ngạo chỉ trích nhà thơ này cẩu thả, nhưng nhà thơ vẫn không hề đáp trả. Có người thắc mắc hỏi tại sao?

Nhà thơ đáp:

"Anh ta mắng tôi mỗi ngày, cho thấy anh ta không thể sống thiếu tôi. Vậy tôi càng không để ý đến, chứng tỏ cuộc sống tôi rất ổn, không cần sự hiện diện của anh ta."

Câu trả lời của ông không chỉ hài hước mà còn sáng suốt và đầy trí tuệ.

Trên thực tế, có nhiều cuộc tranh cãi rất vô nghĩa, chúng ta không làm tổn thương được người khác, chỉ có thể làm tổn thương chính mình. Khi bạn không quan tâm đến những điều tiếng ác ý đó, bạn mới có thể sống thoải mái hơn.

Chủ nhà của tôi là một phụ nữ trẻ khôn ngoan. Nhiều người thường bàn tán về việc cô ấy làm mẹ đơn thân, nhưng cô ấy không quan tâm, chỉ tiếp thu những điều làm chính mình thoải mái. Tính tình cô ấy tuy hiền lành nhưng không phải ai cũng có thể gây chuyện được. Bởi vì cô ấy biết bỏ qua những điều vô lý.

Tức giận chính là đang trừng phạt bản thân bằng sai lầm của người khác. Những người có thể mỉm cười đối diện với nghịch cảnh và không quan tâm đến những lời thị phi mới thực sự là người thông minh.

Nếu tâm bạn càng rộng lớn, trái tim bạn sẽ loại bỏ được nhiều bóng tối, dù có ở trong môi trường thế nào vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc. Đôi khi học cách nhượng bộ bằng một nụ cười sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

tuc_-_gian_1

3. Học cách đối xử tốt với bản thân, nên bắt đầu từ việc không tức giận

Nhà tiến sĩ khoa học Reilly đã từng làm một thí nghiệm:

Họ đã tiêm một chất gây ung thư vú cho hai nhóm chuột bạch khác nhau. Nhóm đầu tiên được duy trì tinh thần ổn định. Nhóm thứ hai mỗi ngày đều bị kích thích, sống trong lo lắng.

Sau 13 tháng, những con chuột được bảo vệ tốt, tâm trạng ổn định có tỷ lệ gây ung thư là 7%. Nhóm chuột còn lại vì tiếp xúc thường xuyên trong môi trường căng thẳng nên tỷ lệ gây ung thư lên tới 60%.

Tiến sĩ Reilly kết luận:

"Cảm xúc căng thẳng có thể khiến con người dễ mắc các bệnh ung thư, và nó dễ lây lan toàn bộ cơ thể."

Ở nước ngoài, người ta thực hiện quan sát 35 bệnh nhân ung thư di căn và phát hiện: Những người sống vui vẻ có thể duy trì thêm trên 22 tháng, nhưng những bệnh nhân tiêu cực chỉ có thể sống thêm trên 8 tháng. Vì vậy, duy trì một tâm trạng tốt, ở mức độ nào đó chính là liều thuốc chống ung thư tốt nhất.

Nếu chúng ta tính tuổi thọ trung bình là 78 tuổi, trừ đi thời gian chúng ta dành cho công việc, giao tiếp xã hội, nội trợ và những công việc khác, thời gian thực sự thuộc về chúng ta chỉ còn khoảng 9 năm.

Thế nên, vì sức khỏe chính mình, hãy bớt nóng giận. Vì trên đời này không có bất cứ ai hay việc gì đáng để bạn hy sinh sức khỏe của mình như thế. Khi không vui, hãy tâm sự với gia đình, bạn bè, hoặc chạy bộ vận động để xua tan sự tiêu cực trong lòng. Nên nhớ, đừng để tâm trạng thiếu ổn định của bạn làm tổn thương người khác, đặc biệt là gia đình. Những lời nói lúc nóng giận thường sẽ để lại vết thương rất lâu trong lòng người khác.

Có nhiều nỗi đau trong cuộc sống bắt nguồn từ sự ganh đua mù quáng. Khi bạn nhìn rõ và thấu đáo đạo lý cuộc sống, bạn sẽ nhận ra tức giận chỉ hại chính mình.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Chặng đường làm người lớn chẳng hề dễ dàng như mình vẫn nghĩ l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top