Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Try Everything - Hãy cứ thử những điều mình muốn!

2020-06-18 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu chúng ta không thử làm điều đó thì chắc chắn một điều là chúng ta sẽ không bao giờ thực hiện được. Cuộc đời là một quá trình khám phá chính bản thân mình chứ không phải là ai khác.

***

Nghe bài hát Try Everything (Shakira).

Trong một trang group trên mạng xã hội Facebook tôi thường thấy các em nhỏ đăng những dòng status tâm sự xoay quanh nội dung liên quan đến sự chênh vênh giữa cuộc đời khi vẫn chưa xác định được hướng đi cho bản thân, chưa biết bản thân thích cái gì hoặc gần thi đại học rồi mà vẫn không biết mình nên đăng ký vào ngành nào. Đối với tôi thì cách tốt nhất để giải đáp cho vấn đề này là: bạn hãy cứ thử đi, thử sức bất cứ lĩnh vực nào cho đến khi bạn nhìn thấy được cái phù hợp với bạn nhất.

Nhiều người thành công cũng đã từng trải qua hai, ba công việc trước khi họ thành danh như bây giờ. Điều quan trọng là chúng ta hãy gạt bỏ những nỗi sợ hãi qua một bên, hãy can đảm dám chấp nhận thất bại. Cuộc sống cho phép chúng ta có những sai lầm. Cứ thử cho đến khi nào có mục tiêu khác kế tiếp và thay thế nó. Cuộc sống được xây dựng lên từ những mục đích sống – đó là bệ phóng cho việc thực hiện những ước mơ, những khát khao cháy bỏng. Ước mơ – đó là kết tinh của trái tim, là sự hòa nguyện hợp nhất tâm tư tình cảm của một con người.

Tôi rất thích một bộ phim hoạt hình của Mỹ có tên là Zootopia (Phi vụ động trời) sản xuất bởi Walt Disney. Bộ phim đó thực sự đã tạo cho tôi rất nhiều động lực để tôi kiên trì theo đuổi ước mơ. Nhân vật chính kể về chú thỏ bé nhỏ có mong muốn trở thành cảnh sát chuyên nghiệp nhưng ngoại hình bé nhỏ của cô lại dễ khiến bạn bè đồng nghiệp xung quanh khi dễ và nghi ngờ khả năng. Cô thỏ hay bị sếp giao cho công việc thấp kém và đồng nghiệp trề môi dè bỉu. Thế mà, bằng sự nhanh nhẹn và thông minh của loài thỏ, cô đã vượt qua mọi trở ngại và cuối cùng cũng được bạn bè thừa nhận là một cảnh sát có năng lực.

Bên cạnh đó, bài hát chủ đề trong phim tên là “Try Everything” cũng mang tinh thần to lớn như chính thông điệp phim mang lại.

“I keep falling down

I keep on hitting the ground

(Tôi cứ rơi xuống đất, cho đến khi chạm xuống mặt đất)

But I always get up now to see what's next

(Nhưng tôi luôn luôn đứng dậy để xem cái gì tiếp theo)

Birds don't just fly

They fall down and get up

(Loài chim đâu chỉ có bay, chúng còn sà xuống và tiếp tục đứng dậy)

Nobody learns without getting it wrong

(Không ai học hỏi mà không cần biết có sai hay không)

I won't give up

No, I won't give in till I reach the end

And then I'll start again

(Tôi sẽ không bỏ cuộc. Tôi sẽ không đầu hàng, cho đến tận cuối cùng, và rồi tôi sẽ bắt đầu lại)

No, I won't leave

I want to try everything

I want to try even though I could fail

(Tôi sẽ không rời đi. Tôi muốn thử mọi điều. Tôi muốn thử mặc dù biết rằng có thể thất bại)”

- Trích bài hát Try Everything

Bản thân tôi cũng không khác gì cô bạn thỏ bé nhỏ ấy: nhỏ nhắn, trông có vẻ yếu ớt, trong tim ôm ấp một ước ao cháy bỏng. Nhưng trong tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng tôi có thể làm được điều mà người khác nghĩ mình không làm được. Chúng ta hãy giống như cô thỏ bé nhỏ ấy, hãy quyết tâm đến cùng để thực hiện ước mơ. Không phải ai cũng đủ can đảm để sống với những điều mình cho là đẹp, càng không phải ai cũng có khả năng để theo tới cùng điều mình cho là đúng. Tuy nhiên, nếu chúng ta không thử làm điều đó thì chắc chắn một điều là chúng ta sẽ không bao giờ thực hiện được. Cuộc đời là một quá trình khám phá chính bản thân mình chứ không phải là ai khác.

Có một sự thật là hiện tại tôi đã 30 tuổi nhưng tôi vẫn chưa thực hiện được kế hoạch cuộc đời mà tôi đã đề ra. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ chọn cách buông xuôi bỏ mặc tất cả. Đứng dậy từ những nỗi đau khôn cùng, bước đi trên những vấp ngã là cách mà tôi chắc chắn phải làm và trải qua. Những bài học của ngày hôm qua luôn là mới, tôi sẽ nhớ nó hằng ngày để ngày hôm nay luôn là một ngày mới và là những ngày mà tôi sẽ sống cùng với nó với tất cả những gì mà tôi có thể làm được.

© Lâm Mộc Hà - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Để thanh xuân không hối tiếc, hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ | Radio Tâm Sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Mọi sự tùy duyên, điều gì qua đi thì hãy buông bỏ để nó qua đi, nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên, vui vẻ.

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Nếu có ai hỏi rằng, tôi có hạnh phúc không. Tôi sẽ nói rằng: “Tôi hạnh phúc”. Cho dù, tôi không được coi trọng hay ngưỡng mộ, nhưng tôi vẫn đang hạnh phúc về những điều tôi làm, về những điều mà tôi cảm nhận về cuộc sống này. Còn bạn thì sao?

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Cú va chạm ấy khiến giày cao gót em bị mất đi phần đế, đôi chân em cũng không trụ vững mà ngã vào anh. Lồng ngực rộng lớn ấy hầu như ôm gọn cả thân hình bé nhỏ của em, ôm trọn cả cuộc đời còn lại của em, thật trớ trêu!

Đừng sợ tuổi hai mươi

Đừng sợ tuổi hai mươi

Tôi quyết định bước sang tuổi hai mươi với tinh thần như thế, sợ hãi nhưng không chùn bước, vô thường nhưng không vô vọng. Tôi ấp ủ nuôi nấng một tâm hồn tràn đầy niềm tin, cố gắng không cuốn theo vòng xoay không dứt ngoài kia. Tôi sợ tuổi hai mươi như người bệnh sợ thuốc đắng, dẫu vậy, thuốc đắng đến đâu cũng phải uống, sợ đến mấy cũng phải trải qua.

Tang Ca - Nợ nàng cả một giang sơn

Tang Ca - Nợ nàng cả một giang sơn

“Long ỷ này là do Hoàng hậu dùng mệnh nàng đổi lấy, trẫm ngồi trên Long ỷ mỗi một ngày đều là ân tình của Hoàng hậu.”

Anh có dám yêu cô gái ngành y?

Anh có dám yêu cô gái ngành y?

Anh có dám yêu cô gái nghành y? Khoác trên mình màu áo bác sĩ

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

Làng Đọ, cái nôi mà họ đã sinh ra và lớn lên ấy vẫn luôn đau đáu trong tâm trí của họ. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ cứ ùa về mỗi khi nhớ đến quê hương, chẳng biết giờ này mẹ đang làm gì, cha đang đi đâu?

Nha Trang ngày về

Nha Trang ngày về

Có lẽ tôi trốn tránh hay không muốn tạo ra cơ hội để đến nơi này mà mãi tận đến nay sau gần mười năm tôi mới về thăm phố phường, thăm trường xưa và để hoài niệm về người xưa tình cũ.

Hôm nay đừng gục ngã, cuộc sống sẽ bao dung

Hôm nay đừng gục ngã, cuộc sống sẽ bao dung

Đơn giản chỉ là mỗi người đi qua cuộc đời của bạn, luôn là một cuốn hồi ức riêng biệt, không trùng lặp với bất kì ai. Nên giữ lại, nên nhớ, nên quên, hay để chính những nhớ, quên nhắc mình nhớ lại những tháng ngày sau, cảm thấy thật may mắn khi thanh xuân đã trải qua những ngày như thế.

Vì em còn thương người cũ

Vì em còn thương người cũ

Dù anh còn rất yêu em. Nhưng, em còn thương người ấy nhiều quá, em luôn nhắc về người ấy, về sự quan tâm của người ấy, em đâu quan tâm đến cảm xúc của anh lúc đó như thế nào đâu, nhiều chuyện em làm, em nghĩ đó là vô tư, nhưng với anh, đó là những tổn thương không thể nào bù đắp.

back to top