Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trăng thanh

2023-08-03 03:15

Tác giả: Nguyễn Phương Anh


blogradio.vn - Nếu bạn có nỗi buồn mà chưa từng thử đi dạo dưới ánh trăng, thì hãy tìm cho mình một thời điểm thích hợp để thử nhé, bạn sẽ có rất nhiều điều bất ngờ mà chưa từng cảm nhận được qua cuộc sống này đó.

***

Một ngày buồn bạn thường làm gì? Nhâm nhi một ly cà phê dưới ánh đèn vàng của bàn làm việc? Hay tâm sự cho người mà bạn tin tưởng? Hay chỉ một mình âm thầm lướt mạng xã hội với bài nhạc nghe đi nghe lại? Với tôi để giải tỏa nỗi buồn ấy chính là tản bộ trên con đường làng cùng ánh trăng, cùng thả hồn mình vào cơn gió nhè nhẹ của cánh đồng lúa.

Một ngày dài trôi đi, có niềm vui, có tiếng cười, có niềm hạnh phúc và cũng có những sự buồn bã. Có lẽ buổi tối là lúc ta được sống cho riêng bản thân mình, sống đúng với cảm xúc, sống với những suy nghĩ và cả dự định. Những suy nghĩ ấy dường như làm cảm xúc của ta trùng xuống và đến lúc cần được giải tỏa. 

Tôi lặng lẽ bước đôi chân mình trên con đường làng với sự rối bời và những tiếng thở dài cùng những suy tư mà mình đang mang. Trong đêm thanh vắng, có lẽ đôi mắt tôi đang dần đỏ và trở lên long lanh, quả thật nhà thơ Nguyễn Du đã có câu thơ rất đúng “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, những chiếc lá kia dường như cũng đành ủ rũ theo cảm xúc của tôi. 

Dừng lại ở một cánh đồng ánh mắt tôi nhìn xa xăm. Tôi nghĩ “Sao cuộc đời mang đến cho mình nhiều nỗi buồn đến vậy? Mình đã cố gắng nhiều như thế  mà sao bản thân vẫn chưa tốt hơn?”. Bỗng chợt có cơn gió cắt ngang suy nghĩ của tôi , nó nhè nhẹ tiếp cận vào sâu tâm hồn tôi như muốn lau khô đi những giọt nước đẫm sự buồn bã lúc bấy giờ. 

em_2

Như một phép màu kì diệu sự bao bọc của cơn gió đã làm hồn tôi nhẹ nhàng và dễ chịu hơn sau khi khẽ nhắm mắt và cảm nhận. Ngước lên nhìn bầu trời cao với ánh sáng mờ mờ của trăng, tôi nhận ra mình đã dần lãng quên nhiều thứ, cũng lâu rồi tôi chưa thấy trăng. Trăng gợi ra cho tôi về những ngày tháng tuổi thơ vô lo vô nghĩ, với những buổi rong chơi quên giờ về, với những buổi tối ăn kem đá dưới bầu trời đầy sao ấy vậy mà lúc đó tôi lại mong mình lớn thật nhanh mà không biết tuổi thơ là thứ quý giá.

Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ về thuở nhỏ khi lần đầu nhận ra vẻ đẹp của trăng. Đó là vào đêm Trung Thu, trăng trên cao tròn và sáng vành vạch, dưới đất với những tiếng reo đùa của trẻ con đang dắt tay nhau đi lấy quà Trung Thu với những chiếc đèn lồng sáng lấp lánh, khung cảnh ấy làm tôi cũng không thể không háo hức mà cầm tay mẹ ra ngoài đường hòa vào cùng tiếng cười đó. Sau khi trên đường về nhà cùng mẹ, lúc bấy giờ tôi thấy lạ lắm, “sao trời hôm nay sáng quá. Khác hẳn với mọi hôm”. 

Dừng lại ở đầu ngõ, nơi mà tôi thấy khung cảnh sáng nhất. Vì còn nhỏ nên tôi tò mò về ánh sáng ấy phát ra từ đâu, nhìn trước nhìn sau đều không nhận ra điều gì cho đến khi ngước lên bầu trời thì ra ánh sáng vàng nhạt đó là của trăng. Đôi mắt tôi ngây thơ, tròn xoe trước vẻ đẹp của trăng. Phải chăng đó là sự sững sờ trước một vẻ đẹp vĩnh hằng. 

em_1

Trăng đẹp như cô gái đang độ tuổi hoa nở, ngây thơ, dịu dàng mà đằm ấm. Trăng không tỏa ra ánh sáng gắt như mặt trời mà nó đang hiền hòa như nâng niu cả không gian. Nhìn xung quanh bầu trời, quả thật rất khó để có thể nhìn thấy một ngôi sao, có lẽ ánh sáng của trăng đã quá nổi bật mà che lấp đi sự sáng chói của sao. Tôi khẽ đưa hai tay mình lên và nhìn, ánh sáng ấy chiếu vào tay tôi, tay tôi như đang được xoa khẽ bởi sự ấm áp, quả thật ánh trăng như một vầng sáng của tiên nữ bay xuống mà ban phép tiên. 

Đứng trước ánh sáng vầng trăng ấy, có lẽ không ai là không xao xuyến, bồi hồi, đành phải nhìn vào trăng mà khó rời mắt, nó chính là cái khơi nguồn của cảm xúc, làm mạch đập của trái tim ta rung lên bởi vẻ đẹp. Tôi cũng vậy, nỗi buồn của tôi dường như đã vơi đi từ bao giờ cũng không hay, đó chính là sức mạnh của cơn gió nơi đồng quê cùng ánh trăng thanh thanh đầy êm ả . Chính ánh sáng kia đã thắp lên cho tôi một ước mơ mới, rằng “Ngày mai sẽ tốt hơn thôi”, một động lực lớn, một niềm hy vọng khát khao được tiếp thêm mà khó có điều gì có thể đem đến được.

Nếu bạn có nỗi buồn mà chưa từng thử đi dạo dưới ánh trăng, thì hãy tìm cho mình một thời điểm thích hợp để thử nhé, bạn sẽ có rất nhiều điều bất ngờ mà chưa từng cảm nhận được qua cuộc sống này đó.

© Nguyễn Phương Anh - blogradio.vn

Xem thêm: Chữa Lành Nỗi Đau Sau Vụn Vỡ

Nguyễn Phương Anh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày Xuân Còn Nhau

Ngày Xuân Còn Nhau

“Xuân ở quê đến rất nhẹ. Chỉ là sáng sớm nghe tiếng chổi quét sân, thấy khói bếp bay lên, rồi chợt nhận ra trong căn nhà nhỏ này, mọi người vẫn còn đủ mặt vậy là xuân đã về.”

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 1)

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 1)

Câu chuyện này không kể về hẹn ước trăm năm, chỉ ghi lại một đoạn nhân gian rất ngắn: Có một người đã yêu rất sâu, rất lặng, trong khoảng thời gian mà vận mệnh cho phép. Và hoàng hôn hôm ấy, đã nhìn thấy tất cả. Trần Lâm và Trúc Nhi hai con người với hai mảnh ghép của đời sống nghệ thuật, một người sáng tạo nghệ thuật, một người cảm thụ nghệ thuật, họ sinh ra vốn để dành cho nhau. Tình yêu của họ êm đềm, thấm đẫm mà thanh mát, nhưng chẳng ai ngờ rằng, tháng năm hữu hạn, đời người vốn dĩ không tròn đầy, để lại trong đời nhau những xúc cảm mãi mãi không thể xóa nhòa.

Ba ơi, con nhớ ba nhiều lắm

Ba ơi, con nhớ ba nhiều lắm

Ba chưa từng được đi đến trường học như người ta. Vì ba là trẻ mồ côi và chân lại tật, một mình ba phải tự kiếm sống mưu sinh. Ba chưa từng oán hận ba mẹ ba vì đã bỏ rơi ba. Vậy mà, ba lại cố gắng học cái chữ để viết thư cho con. Con mở thùng carton chứa đầy thư cứ mỗi tháng là ba lại viết một bức thư cho con mà ba chưa từng đủ can đảm để gởi. Giờ con ngồi lật từng bức thư để đọc không hiểu con lại cảm thấy hối hận. Phải chi, con quay về thăm ba nhiều hơn thì có lẽ ba sẽ không đau buồn nhiều đến vậy.

Tết của những người con xa quê

Tết của những người con xa quê

Tết là ngày đoàn viên của những trái tim mong ngóng được về nhà sau bao ngày bôn ba vất vả…

Quá khứ không còn thuộc về anh

Quá khứ không còn thuộc về anh

Hành trình trở về, tìm lại những mảnh vỡ của quá khứ, chúng ta ai cũng từng đi qua một quãng đường quá khứ đầy về thương. Đi để trở về không phải sao?

Tết này con sẽ về (Phần 3)

Tết này con sẽ về (Phần 3)

Khoảnh khắc ấy trôi qua rất nhanh, nhẹ đến mức chẳng ai nghĩ nó sẽ để lại dấu vết gì. Nhưng sau này, khi ngoảnh lại, tôi mới hiểu: có những bi kịch trong đời bắt đầu từ chính những phút giây tưởng chừng như vô nghĩa ấy.

Đàn anh bí mật

Đàn anh bí mật

Thật tình cờ 2 năm sau tôi gặp lại. Nhưng chúng tôi vẫn như ban đầu, một người im lặng, còn một người ngập ngừng không dám nói. Tôi cũng chẳng hiểu vì sao có cảm giác vừa lo sợ, vừa rất tin tưởng, lại muốn bắt chuyện, nhưng không thể. Không biết sao hình ảnh đó cứ ám ảnh, lãng vãng trong đầu tôi, lúc thì ngay trước mặt tôi. Tôi sợ mất đi tình bạn chưa kịp có, cũng sợ người ta hiểu lầm mình. Vốn dĩ chưa có gì, sao tôi lại sợ như thế?

Khi một ngọn cỏ được tự do

Khi một ngọn cỏ được tự do

Tự do là điều giúp mỗi con người, dù nhỏ bé, có thể sống đúng với bản chất của mình, từ đó tạo nên giá trị riêng và góp phần làm xã hội trở nên nhân văn hơn.

An yên với chính mình

An yên với chính mình

“Cô đơn không phải lúc nào cũng đến từ việc thiếu người bên cạnh. Đôi khi, nó chỉ xuất hiện khi chúng ta chưa kịp làm quen với chính mình trong những khoảng lặng của cuộc sống. Và cũng từ những khoảng lặng ấy, hành trình chữa lành bắt đầu, rất chậm, rất nhẹ, nhưng đủ để lòng người dịu lại.”

Sài Gòn nắng dịu, lòng tôi thì thương....

Sài Gòn nắng dịu, lòng tôi thì thương....

Hóa ra, dù chúng ta có bao nhiêu tuổi, dù đã đi bao xa hay đứng ở vị trí nào ngoài xã hội, thì khi đứng trước hiên nhà cũ, chúng ta vẫn mãi là những đứa trẻ cần được ôm ấp, vỗ về. Giữa thế gian rộng lớn, gia đình vẫn là bến đỗ duy nhất, bình an đến lạ.

back to top