Tôi đi vì ở đó có thanh xuân
2017-02-21 01:25
Tác giả:
Có một chiều như thế, ngồi trong quán cafe quen thuộc, ngắm nhìn những vạt nắng đang mải miết đi trốn trên những góc phố, con đường, tôi vẫn thường chọn cho mình một cốc Capuchino và tận hưởng một bản nhạc của riêng mình. Ấy thế mà trong cái không gian giữa chốn Hà Thành nhộn nhịp này, trái tim tôi lại nhớ về những chuyến đi nhuốm màu bụi đường, nhớ về quãng thời gian trải lòng trên những cung đường cùng với bao người bạn khi ấy.
Còn nhớ, mỗi khi sắp xếp đồ đạc để đút vào balo là mấy đứa bạn cùng phòng tôi lại hỏi: "Lại đi rồi à? Đi bao lâu thế? Đúng là đi như ngựa". Tôi chỉ cười trừ và tiếp tục công việc sắp đồ của mình. Bởi chúng nó đã quá quen thuộc với những điều như vậy, đã từng lắng nghe những câu chuyện hành trình mà tôi hay kể mỗi khi ăn cơm cùng nhau, đã hiểu được sở thích và đam mê của tôi lớn đến như thế nào.
Một cô gái tuổi đôi mươi khi ấy - tôi chọn cho mình chiếc quần hộp rằn ri thay vì những bộ cánh hàng hiệu, chọn cho mình một đôi giày thể thao thay vì đôi giày cao gót nào đó, chẳng dùng nước hoa, phấn hay những chiếc vòng tay đắt tiền. Đổi lại, tôi thích mặc lên người chiếc áo cờ đỏ giản đơn, quàng thêm chiếc khăn rằn và đeo trên lưng chiếc ba lô yêu thích.

Nhiều bạn hỏi tôi rằng: "Sao đi hoài vậy? Tớ cũng thích đi lắm nhưng...." Thật ra, có hàng nghìn lý do để tôi không muốn đi, đi như vậy nguy hiểm lắm rồi ba mẹ không muốn mình đi hay sợ mệt mỏi, sau này đi làm có tiền đi sau cũng được. Nhưng bạn cứ tưởng tượng đi, khi bạn 60 - 70 tuổi, bạn có trong tay tiền bạc và thời gian, nhưng liệu khi ấy bạn có đủ sức khỏe để leo lên một ngọn núi, đủ sức khỏe để băng qua những đồi cát nóng rực, đủ sức khỏe để lái xe hơn 100km hay không? Và khi chúng ta đang trẻ, chúng ta chẳng có tiền bạc, nhưng lại là đại gia về thời gian và sức khỏe. Bạn có thể làm quần quật chỉ để mua một thỏi son hàng hiệu, chỉ để mua một chiếc smartphone hiện đại, thì tôi cũng có thể làm quần quật, hăng say cũng chỉ để dành dụm tiền cho những chuyến đi. Có hàng tá việc mà người trẻ chúng ta có thể đi làm được nếu bạn có sức khỏe và thực sự muốn có một công việc phù hợp với mình. Tất cả những lý do bạn đặt ra đó, chung quy cũng xuất phát từ một điều rằng bạn không muốn đi, mà thôi.

Con người ta lại cảm thấy nhỏ bé nhưng trái tim lại mở rộng hơn bao giờ hết. Là khi ta bất chợt chạm vào ánh mắt của những cô, cậu bé ngồi vắt vẻo trên những triền đá với bộ quần áo mỏng manh, gương mặt lấm lem bùn đất. Ánh mắt ấy khi đó thật ngây thơ và trong trẻo làm sao, ánh mắt ấy khiến con tim ta rung động và mỉm cười và hạnh phúc... Sau cùng, cuộc đời cũng chỉ là những giây phút ta hạnh phúc tận sâu trong tim mà thôi. Đó cũng là khi ta can đảm hơn, mạnh dạn hơn để đưa đôi bàn chân mình vượt qua những núi thác cheo leo, những con đường đá gồ ghề chứ chẳng là con đường nhựa bằng phẳng ta vẫn hay mải miết tới trường. Đó còn là những giây phút thư thái khi tận hưởng không gian trữ tình, mộng mơ hay một sự hùng vĩ xa xăm nào đó, khi bạn đứng trên đỉnh núi mà không phải là sự so đo, cạnh tranh vì mục đích bản thân.
Tôi thường thích giữ những kỷ niệm, những món quà nhỏ nhắn, khi thì là tấm bản đồ đã nhàu nát vì trải qua mưa nắng cùng tôi trên hành trình, khi thì là những hòn đá nhỏ nằm nép mình bên bờ suối, chiếc khăn hay bất kỳ món quà mà ai đó đã tặng tôi. Để mỗi khi lặng thinh, nhìn vào món đồ nhỏ xinh ấy, đôi môi lại nở một nụ cười, trong lòng thấy an nhiên đến lạ kỳ.
Và cuộc đời, thời gian cứ đằng đẵng trôi mà không nói một lời, cứ chầm chậm vậy thôi, nhưng khi nhắm mắt lại... ta thấy mình đã khác.
Viết cho những kẻ ham đi, ham tự do và cháy hết mình trên mọi nẻo đường.
© Linh Ola – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.






