Và chúng ta đã sống những tháng ngày tuổi trẻ rực rỡ ấy
2016-12-23 01:25
Tác giả:
Và rồi chuyến tàu định mệnh đó đã đưa chúng tôi đi xa nhau, hàng ngàn cây số. Những giọt nước mắt lăn dài trên má những gương mặt thân quen. Giờ đây khi hành trình ấy đã kết thúc, khi đã ngồi yên vị trên tàu, ngắm nhìn những vùng đất xinh đẹp mà từng có lúc chúng tôi đặt chân qua, trên những chiếc xe đạp bé nhỏ của mình, tôi vẫn không tin được là mình đã đi, không tin những gì mình đã làm được, đã vượt qua. Cảnh vật bên ngoài của con tàu cứ vậy mà trôi đi vùn vụt, trôi nhanh như cái cách mà khoảng thời gian 40 ngày xuyên Việt lướt qua trong cuộc đời của mỗi chúng tôi.
Bỗng chốc muốn thời gian quay trở về những ngày đầu tiên, để tôi được bên họ lâu hơn. Xuyên Việt với tôi, là một quyết định bốc đồng, rồi cuối cùng đó lại trở thành một phần tuổi trẻ của tôi. Sự lướt đi của con tàu giờ đây giống như một thước phim quay nhanh, tua lại tất cả những miền đất con người cảnh vật kỷ niệm mà chúng tôi từng trải qua cùng nhau.

Đây là Đồng Nai nơi mà tôi đã reo hò ầm ĩ khi lần đầu tiên được trông thấy vườn chôm chôm và được tự tay hái nó, đó là Bình Thuận đầy nắng gió nơi chúng tôi chia nhau cắn từng miếng thanh long mát lịm, kia là Ninh Thuận nơi tôi từng muốn bỏ cuộc về nhà vì bỗng dưng muốn thế. Rồi thì Nha Trang - Cam Ranh đầy nước mắt nước mũi vì cơn cảm lạnh. Rồi thì Phú Yên đầy đèo dốc với kỷ niệm về team tụt đoàn, đèo "Tụt Đoàn" và hai quả dừa xin được của một anh bán nước mía đẹp trai. Rồi là Bình Định với bãi biển Tam Quan và những chiếc bánh tráng nướng ngon nhất mà tôi từng “cướp” được, là Quảng Nam với phố cổ Hội An xinh đẹp và những món ăn ngon, là Đà Nẵng và lần đạp xe một mình lên cầu Thuận Phước ngắm sao, là đèo Hải Vân nơi cả đội tôi cùng dắt nhau lên đỉnh, là Huế buồn và đêm vui chơi bên bờ biển Thuận An, là Quảng Bình với đôi triền cát trắng ôm lấy những con dốc nối nhau liên tiếp, là đèo Ngang với niềm hạnh phúc vỡ òa khi nhìn thấy đứa cuối cùng trong đội đạp xe lên tới đỉnh và cùng nhau ẵm giải đồng đội. Tiếp đó là Nghệ An với kỷ niệm về bãi biển Cửa Hội đáng nhớ và hình phạt cầm giấy khi cả đội đi chơi về muộn. Rồi vô số những hồi ức đẹp đẽ khác, hồi ức về ba mươi tám ngày đạp xe nay chỉ còn gói gọn với ngần ấy tiếng ngồi trên tàu...

Sao mà nhớ những ngày tháng đó, cuộc đời khi ấy thật đẹp...
P/s: Dành tặng những người bạn tuyệt vời - những người đã cùng tôi tạo nên cái gọi là "Mùa hè thiên đường".
Dành tặng những người bạn XUVIER, những người đã cùng tôi tạo nên mùa hè tuyệt đẹp của tuổi 19.
40 ngày xuyên Việt và lần đầu tiên viết nhật ký!
© Nguyễn linh – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






