Thu Hà Nội và những ký ức còn lại
2019-09-24 01:20
Tác giả:
Đặng Toàn
blogradio.vn - Hà Nội sắp có đợt gió mùa đầu tiên trong năm nay. Vậy là Hà Nội sắp chuyển mình sang Thu với những sáng tinh mơ chớm lạnh. Bất giác, lòng có chút bồi hồi và xuyến xao.
***
Sinh ra ở mảnh đất sông Mã anh hùng nhưng cả thanh xuân của tôi là tình yêu dành cho Hà Nội, mà đúng hơn là cho thu Hà Nội. Đặt chân đến Thủ đô tính đến nay cũng gần mười năm, nhưng chưa bao giờ thôi khao khát và mong chờ cái cảm giác được lạc trôi những xúc cảm khi Hà Nội vào thu. Thu Hà Nội mang một vẻ đẹp mê đắm lòng người, cùng với đó là một trái tim hoang hoải những nỗi nhớ và những ký ức ngổn ngang. Yêu thu Hà Nội cũng bởi lẽ, trái tim ta lạc nhịp khi bắt gặp ánh mắt ai vào một ngày thu đầy nắng và gió.
Có những người đã sống ở Hà Nội một thời gian, nhưng vì một lý do nào đó mà họ phải rời xa. Và điều đáng tiếc nhất đọng lại trong họ đó là sẽ không còn được thưởng thức thêm cái thi vị ngọt ngào của tiết trời sang thu ấy nữa. Đúng mà, đến những người như ta – sống ở mảnh đất Hà Thành văn hiến ngàn năm đang còn bồi hồi mỗi lần thu cận kề và thấy tiếc nuối mỗi lần thu rời xa cơ mà. Nhưng đi qua biết bao mùa thương nhớ có những thứ chẳng bao giờ quay trở lại, chỉ có thu Hà Nội là vẫn ở đó, vẫn đẹp đến nao lòng.
.%5B1%5D.jpg)
Hà Nội sang thu - vẫn còn bóng dáng cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ. Trời thu trong xanh, nắng thu chẳng gắt như hạ, cũng chẳng nhạt như đông, giống như một thiếu nữ e ấp và dịu dàng làm ta mê đắm. Những con đường ngập lá vàng rơi hòa quyện với những sắc màu của thiên nhiên tạo nên một bức tranh lung linh huyền ảo. Những hàng cây rì rào tiếng gió heo may thổi pha chút hương thơm dịu nhẹ của ngọc lan làm xao xuyến tâm hồn của người thi sĩ. Mưa cũng chẳng dai dẳng làm ta khó chịu nữa, cứ vội đến vội đi nhưng đủ làm tâm hồn ta dịu mát sau những mệt mỏi trong cuốc sống lắm bon chen. Nói đến thu Hà Nội, nếu không nhắc đến hoa sữa thì đúng là một thiếu sót lớn. Đó là đặc ân riêng mà thu ban phát cho Thủ đô yêu dấu. Cũng chẳng biết tự bao giờ, ta thấy yêu cái hương thơm nồng nàn ấy, yêu hàng cây nở rộ trắng muốt cả một vòm trời. Yêu cái cách đi qua những con đường kỷ niệm, giật mình hít hà rồi hoài niệm về những ký ức xa xưa.
Thu Hà Nội khiến ta đắm chìm vào những hồi ức của mùa cũ. Một mình tản bộ trên những con đường, bỗng thấy lòng có chút thảng thốt. Là mùa thu đó, ta cùng người rong ruổi trên những con đường bất tận, không biết điểm đến cũng chẳng màng điểm dừng, chỉ biết đươc rằng đi cùng nhau đó là cả một may mắn và hạnh phúc. Là một ngày thu đầy nắng và gió, ánh mắt ta vô tình chạm nhau, cả hai bất giác cười rồi bối rối quay đi. Cũng chẳng biết từ khi nào, mà ta cảm nhận thu Hà Nội lại lãng mạn đến thế, lãng mạn như cái cách mà thứ tính cảm đầu đời ấy đã khiến trái tim ta lạc nhịp. Rồi những ngày sau đó, chỉ còn là những con đường kỷ niệm, những hồi ức bị lãng quên, những hy vọng mong manh bị cơn mưa thu cuối mùa kéo đi. Chẳng lời hẹn ước, chẳng câu từ biệt, Ta như kẻ bị bỏ lại giữa những mênh mông của cuộc đời. Hơi ấm vẫn còn vương vãi đâu đây, nhưng người đi xa lại vội vã mang theo những nồng nàn mà bỏ mặc vào hư vô.
.jpg)
Thu Hà Nội chóng vánh lắm, đến và đi mà chẳng báo hiệu gì cả, nhưng sao trái tim của kẻ cuồng si vẫn cứ muốn níu giữ những khoảnh khắc tươi đẹp ấy cho riêng mình nhỉ? Phải chăng do lòng còn chút hoài niệm về một thời thanh xuân đã cũ, hay do sự đời, những mệt mỏi của cuộc sống lắm chênh vênh làm những xúc cảm ngày ấy còn dang dở,ta chưa kịp đón nhận thì cơn gió thu vô tình thổi chiếc lá cuốn bay. Yêu một thu Hà Nội nồng nàn là an yên với những xúc cảm của riêng mình, để cái tình trong thu vẫn là một hồi ức tươi đẹp trong những năm tháng thanh xuân đầy vụng dại. Qua bao mùa thay lá, biết đâu vào một khoảnh khắc thu nào đó, ta tìm thấy một sự đồng điệu trong tâm hồn?
Heo may về dắt em qua những ngày gió thổi, để ký ức xa xưa chìm dần vào quên lãng. Để em đi tìm chiếc lá úa đỏ giữa trời thu Hà Nội đậm sắc hương.
© Đặng Toàn – blogradio.vn
Mời xem them chương trình:
Thu về rồi mình yêu nhau đi anh
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống










