Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi The Karate Kid 2 - Thay đổi và thích nghi

2022-11-11 01:15

Tác giả: Jodie


blogradio.vn - Trên đấu trường, việc thắng thua không quan trọng. Chiến đấu hết mình, tìm kiếm sự tôn trọng để có sự bình yên.

***

Mình đã xem bộ phim này vài lần, nhưng chưa “ngộ” ra một số điều sâu sắc mà các bạn trẻ mình có thể áp dụng vào cuộc sống này, cho đến một ngày, mình nghỉ việc, tìm lại một khoảng lặng để “làm mới” chính mình, lần xem lại phim này, mình đúc kết trong bài viết này những chiêm nghiệm, trải nghiệm mà mỗi người chúng mình có thể tự suy ngẫm để sống tích cực và hạnh phúc. Mong những dòng chia sẻ này sẽ chạm đến những trái tim, những tâm hồn bạn trẻ, sống có lý tưởng trong cuộc đời này.

“Cuộc sống sẽ đốn ngã bạn, nhưng bạn vẫn có thể chọn, có đứng dậy hay không”.

Câu chuyện bắt đầu từ một sự “THAY DỔI”:

Dre là cậu bé người Mỹ da đen, mất bố từ nhỏ. Lúc 12 tuổi Dre phải theo mẹ di cư từ Mỹ đến Bắc Kinh,Trung Quốc và bắt đầu một cuộc sống mới ở đây. Môi trường thay đổi, mọi thứ hoàn toàn mới mẻ với Dre, chưa kể sự kỳ thị của nhóm bạn ở trường do Cheng đứng đầu. Dre đã chán nản vì lạc lõng, bị bắt nạt, và cảm thấy dường như cả thế giới đang chống lại mình. Điều duy nhất Dre háo hức với đất nước này là ước muốn sẽ được học Kungfu. Cho đến khi Dre phát hiện trường dạy Kungfu là nơi nhóm bạn bắt nạt mình đang theo học, Dre không còn niềm tin hay động lực gì để tiếp tục cuộc sống này. Trong khi đó, mẹ của Dre rất vui vẻ với cuộc sống thay đổi này, bà tiếp nhận những cái mới ở Bắc Kinh với tâm thái háo hức và thích nghi bằng thái độ “không ngại” khó khăn.

Quan sát Mei, cô bạn học cùng trường là con nhà giàu, luôn theo khuôn khổ truyền thống gia đình, khổ luyện đánh đàn để có thể giành chiến thắng trong cuộc thi, Dre rất thích thú và ủng hộ Mei. Mei vui vẻ, tốt bụng, giỏi tiếng Anh và chịu lắng nghe Dre, Mei cũng cảm thấy thú vị với những điều mới mẻ mà Dre mang lại. Xung quanh Dre, ở đất nước xa lạ này, còn có hai người bạn đồng cảm và ủng hộ là Mei và Dude (người bạn tóc vàng có cuộc sống “di cư” như Dre).

Sau chuyến tham quan Tử Cấm Thành, tình hình vẫn không khá hơn vì nhóm Cheng vẫn cố xua đuổi Dre, không cho bầu bạn cùng Mei, nhóm bạn này không muốn sự có mặt của Dre ở nơi này. Ông Hán phải giúp Dre yên ổn bằng một thỏa thuận “dàn xếp” tham gia cuộc thi Kungfu mà Dre phải tham gia, với sự huấn luyện của ông Hán.

Những ngày tiếp theo là bài tập trên đỉnh núi có Giếng Rồng. Trên đường lên đỉnh núi, Dre đã học một số bài học thú vị, đối với một cậu bé người Mỹ khi tiếp cận Kungfu Trung Hoa triết lý thâm sâu. Những khái niệm thú vị và sâu sắc đối với Dre:

“CHI” – nguồn năng lượng bên trong,  điều thiết yếu của cuộc sống, di chuyển bên trong chúng ta và cho chúng ta sức mạnh từ bên trong. Từ đó, kết nối với nguồn năng lượng xung quanh trong sự tập trung cao độ. Trên đời này, chỉ có một người mà mình cần phải kiểm soát, đó chính là chính mình.

“SHUI” là nguồn nước trong vắt từ Giếng Rồng, loại nước ngon nhất mà Dre được uống sau một hành trình dài hết những bậc thang từ chân núi dốc đứng để lên đến đỉnh núi. Ông Hán trước đây bằng tuổi Dre, đã cùng cha mình, đến soi mình trong Giếng Rồng để hiểu được “tâm” mình, mang một niềm tin rằng, khi uống nước này, sẽ trở nên “bất khả chiến bại”. Để hiểu, trạng thái “đứng yên” và “không làm gì” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Kết cục, Dre và ông Hán đã có được sự tôn trọng của mọi người, Dre đã chiến thắng chính bản thân mình, và điều đó đã giúp Dre giành được chiến thắng ở vòng cuối cùng.

Trên đấu trường, việc thắng thua không quan trọng. Chiến đấu hết mình, tìm kiếm sự tôn trọng để có sự bình yên. Đối thủ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, mọi người không muốn Dre tiếp tục sẽ bị thương nặng hơn. Dre vẫn muốn hoàn thành trận đấu với một ý chí và tinh thần Kungfu thực sự: “Dù cho đêm nay có chuyện gì đi nữa, sau khi rời sàn đấu, Dre không muốn mình phải sợ hãi nữa”.

Cảm nhận từ nội dung phim:

Dre nhỏ bé, lạ lẫm trong môi trường hoàn toàn khác biệt từ văn hóa, ngôn ngữ và tình người. Có lẽ, những “khắc nghiệt” từ cuộc sống đã cho Dre những bài học đáng giá. Dre bắt đầu thích nghi từ khi tiếp xúc với Ông Hán, khi ông sửa vòi nước nóng nhà Dre, ông dặn dò Dre nhớ tắt nguồn nước nóng khi không sử dụng để “cứu lấy hành tinh” (save the planet); và khắc phục thói quen xấu của Dre trong quá trình tập những bài tâp luyện Kungfu. Khi Dre dần nhận ra, những thứ nhàm chán khi thực hành mặc, cởi áo khoác, máng lên móc… với thái độ vui vẻ là bài học Kungfu thực sự. Vì Kungfu tồn tại trong cuộc sống và trong cách chúng ta xử sự với mọi người. Mọi thứ chính là Kungfu. Vì khi làm bất cứ điều gì, dù nhỏ bé, cũng cần phải “mạnh mẽ, chắc chắn, tập trung” và thể hiện thái độ vui vẻ nhất chính là mình đang sống trọn vẹn trong cuộc sống hiện tại này.

Thay lời kết:

Cuộc sống không bao giờ dễ dàng. Thích nghi với sự thay đổi cần niềm tin, ý chí và nỗ lực của mỗi người. Cuộc đời sẽ luôn đánh ngã bạn, nhưng bạn có quyền lựa chọn, có đứng dậy hay không. Dù cho cuộc sống có như thế nào, hãy luôn thiện lương và chân thành. Thử thách không đánh bại được bạn, sẽ giúp bạn mạnh hơn. Mặc dù, kết quả cuối cùng sẽ là điều người khác muốn nhìn thấy, nhưng quá trình làm nên kết quả đó mới thực sự có giá trị cho  mỗi người chúng ta. Do đó, hãy luôn nỗ lực, lạc quan và tích cực trong cuộc sống này, hãy làm tốt nhất có thể những sứ mạng mà “vũ trụ” đã, đang và sẽ giao cho chúng ta. Chấp nhận sự thay đổi, thích nghi bằng tâm thái lạc quan. Nghĩ thông rồi, cứ đi, sẽ luôn có con đường dành cho những kẻ luôn cố gắng mỗi ngày.

© Jodie - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tựa lưng vào phố thị mỗi lần thấy chênh vênh | Radio Tâm Sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top