Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân giống như một trái táo ngon

2018-09-07 01:25

Tác giả: Đào Nguyên Bình (Dis Cu Pid)

blogradio.vn - Điều buồn nhất là chúng ta có thể tiết kiệm tiền lương, nhưng không thể nào tiết kiệm tuổi trẻ. Thanh xuân giống như những trái táo ngon, nếu không nhanh chóng thưởng thức thì sẽ mục rữa không còn nữa.

***

blog radio, Thanh xuân bạn có sống xứng đáng như những gì nên sống?

Một trong những lý do khiến chúng ta vẫn luôn hết tiền lương ngay khi vừa nhận được là vì: Chúng ta luôn ảo tưởng chúng ta có toàn bộ tiền lương. Hàng tháng lương 5 triệu, lý ra phải trừ tiền điện tiền nhà tiền ăn thì còn lại tầm 2 triệu thôi. Vậy nhưng khi đứng trước món đồ chúng ta ưa thích, chúng ta lại suy nghĩ: "Chà, chưa đến 1 triệu, so với 5 triệu tiền lương thì đâu có bao nhiêu mà". Vậy đó, dù đã cuối tháng mà chúng ta vẫn tưởng chúng ta có nguyên vẹn 5 triệu trong tay.

Thanh xuân cũng thế, nó tuy ngắn ngủi, nhưng không kết thúc trong nay mai. Vậy nên chúng ta vẫn thường nhầm tưởng chúng ta luôn có rất nhiều thời gian.

18 tuổi đậu đại học, chúng ta tự nhủ cuộc sống độc lập mới chỉ vừa "bắt đầu". Chúng ta để dành khoảng mấy năm để ăn mừng tại quán net, những đêm khuya cày phim, yêu đương mệt nhoài nhậu nhẹt triền miên.

22 tuổi vừa ra trường, chúng ta tự nhủ cuộc sống tự kiếm tiền bây giờ mới "bắt đầu". Chúng ta để dành mấy năm lãng đãng vui chơi với cái mác "bắt đầu tích lũy kinh nghiệm dần dần". Vậy mà sếp góp ý thì tự ái, khi được yêu cầu lăn lộn để có kinh nghiệm thì lại lòng sẽ luôn mồm chửi bới.

25 tuổi, khoảng cách giữa những người đồng trang lứa bắt đầu rõ rệt. Chúng ta hốt hoảng tự bảo phải bắt đầu cố gắng. Nhưng rồi lòng nhiệt thành vơi đi còn một nửa, sức lăn lộn đã không còn như ban đầu, cộng thêm sự sốt ruột sao cố gắng mà không thấy kết quả gì. Chúng ta mất phương hướng và rơi vào cơn khủng hoảng của tuổi 25.

blog radio, Thanh xuân bạn có sống xứng đáng như những gì nên sống?

Không đòi hỏi thanh xuân phải đạt được thành tựu gì, cũng không đòi hỏi tuổi trẻ không được phép mắc sai lầm. Sai lầm khi còn trẻ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng tuổi trẻ của chúng ta quá ngắn, chúng ta không thể mắc hết tất cả mọi sai lầm rồi mới rút kinh nghiệm. Vậy nên, nếu trong lòng chúng ta đã biết chuyện gì "thấy sai sai" thì tốt nhất đừng ngần ngại mà gạt bỏ. Mệt nhoài xuyên đêm để cày game cày phim, cố gắng đeo đuổi những kỳ vọng của người khác, mua sắm những thứ vô bổ không điểm dừng, hoặc mất thời gian làm hài lòng những con người không biết trân trọng mình. Rồi bạn sẽ thấy, thứ mất đi nhiều nhất qua những thứ chi phí không đáng có đó, không gì khác ngoài quãng thời gian vừa ngắn ngủi và vừa đẹp nhất của cuôc đời bạn. Bạn được toàn quyền sử dụng thanh xuân của bạn, nhưng mình sợ rằng bạn sẽ hối tiếc rất nhiều vì những điều không đáng đó.

Điều buồn nhất là chúng ta có thể tiết kiệm tiền lương, nhưng không thể nào tiết kiệm tuổi trẻ. Thanh xuân giống như những trái táo ngon, nếu không nhanh chóng thưởng thức thì sẽ mục rữa không còn nữa.

Mỗi một ngày qua đi, thanh xuân của bạn, và cũng là cuôc sống của bạn - sẽ bớt đi một ngày. Mỗi một lần chúng ta gặp những người đồng hành, thì số lần chúng ta gặp nhau nhau sẽ ít đi một. Vậy nhưng nhiều lúc chúng ta cứ tưởng thời gian còn mãi, cứ tưởng chúng ta sẽ còn đồng hành cùng nhau mãi.

Thế nên, ước mơ gì thì hãy cố gắng đạt được. Làm việc thì cố gắng hơn một chút, nói chuyện với bố mẹ hãy cố gắng nói lâu hơn một chút, đi du lịch với bạn bè dù không có đủ tiền thì bất quá có thể vay mượn một chút. Có rất nhiều chuyện, về sau dù có dư dả thời gian và tiền bạc như thế nào, cũng không thể làm lại được nữa. Bạn của vài chục năm về sau sẽ không chấp nhận những câu đại loại kiểu "tại vì..." hoặc "giá như..." của chính bạn lúc này.

Tuổi trẻ chắc chắn sẽ đi qua, vậy nên hãy dùng nó thật hiệu quả, và cả tiền lương nữa nhé.

© Đào Bình Nguyên (Dis Cu Pid) – blogradio.vn

Đào Nguyên Bình (Dis Cu Pid)

Everything happens for a reason

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì anh mà em đi đến tận cùng của nỗi cô đơn

Vì anh mà em đi đến tận cùng của nỗi cô đơn

Đã nhiều lần em không thể hiểu nổi bản thân mình muốn gì. Em sợ cô đơn, em muốn được tự do yêu đương nhưng vẫn còn lo sợ, chưa dám mở lòng. Rõ ràng là em cảm mến một người, nhưng không còn hào hứng chủ động kết nối.

May mắn như 5 cung hoàng đạo này, đi đâu cũng có quý nhân giúp đỡ

May mắn như 5 cung hoàng đạo này, đi đâu cũng có quý nhân giúp đỡ

Bạn bè tốt của Nhân Mã nhiều khi có mặt ở khắp năm châu! Khỏi phải nói cũng biết đây chính là những "quý nhân" của họ.

Cậu là thanh xuân, là điều bí mật không thể bật mí

Cậu là thanh xuân, là điều bí mật không thể bật mí

Tôi và cậu, ở 2 thành phố nhưng lại chung một nhịp đập con tim. Chúng ta cứ lặng lẽ kề vai đi bên nhau nhưng mặc nhiên lại không thể trở thành người yêu danh nghĩa.

5 lý do bạn nên độc thân lâu hơn chút nữa

5 lý do bạn nên độc thân lâu hơn chút nữa

Thực tế cho thấy, những phụ nữ đã có gia đình thường giảm sự quan tâm chăm sóc tới vẻ ngoài của mình vì cần phải chia sẻ sự quan tâm tới những vấn đề khác trong cuộc sống. Họ thường xấu đi sau hôn nhân.

Bạn thân ơi bao lâu rồi ta không gặp nhau

Bạn thân ơi bao lâu rồi ta không gặp nhau

Tôi đã từng trẻ con, giận dỗi Hà Nội vì thành phố này sao lại quá rộng lớn, sao lại bon chen và nhiều mệt mỏi đến vậy, để cho chúng tôi đến thời gian gặp nhau thôi cũng chẳng có.

Con cứ mãi ích kỷ với lời hứa ‘ngày mai’

Con cứ mãi ích kỷ với lời hứa ‘ngày mai’

Bởi vì chữ “đợi”, con đợi đến ngày mai, con đợi khi có thời gian, đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền, con cứ đợi… đợi đến lúc nào con cũng không biết nữa. Chỉ biết rằng, Cha mãi mãi ra đi khi chứ “đợi” kia vẫn còn dai dẳng chưa thể nào thực hiện.

Sao chẳng thể ngừng thương?

Sao chẳng thể ngừng thương?

Biết rõ người ta không thể Sao chẳng bảo mình ngừng thương.

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay không hẳn là xấu, đôi khi nó lại có lợi. Nó giúp bản thân mỗi người trưởng thành hơn, tạo hướng đi khác cho cuộc đời họ, khiến họ ra khỏi những ngày tháng đau khổ, hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ký ức Hà Nội mùa thu

Ký ức Hà Nội mùa thu

Lúc tôi rời Hà Nội, cầm gói cốm trên tay, ngửi lấy mùi lá sen bọc quanh những hạt cốm non ngậm sữa, không hiểu sao tôi lại rơi nước mắt. Vậy là cũng đến lúc tạm biệt Hà Nội, thành phố của những giấc mơ trong trẻo yên bình.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

Làm thế nào để nhận biết được mình đang yêu sai người? Vì khi yêu thì con tim mù quáng, lý trí cũng bị che mờ, chúng ta rất khó để có thể nhận ra rằng ai đó có phải là người dành cho mình hay không. Nên có thể nói rằng việc trả lời câu hỏi trên là một việc vô cùng nan giải.

back to top