Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân giống như một trái táo ngon

2018-09-07 01:25

Tác giả:

blogradio.vn - Điều buồn nhất là chúng ta có thể tiết kiệm tiền lương, nhưng không thể nào tiết kiệm tuổi trẻ. Thanh xuân giống như những trái táo ngon, nếu không nhanh chóng thưởng thức thì sẽ mục rữa không còn nữa.

***

blog radio, Thanh xuân bạn có sống xứng đáng như những gì nên sống?

Một trong những lý do khiến chúng ta vẫn luôn hết tiền lương ngay khi vừa nhận được là vì: Chúng ta luôn ảo tưởng chúng ta có toàn bộ tiền lương. Hàng tháng lương 5 triệu, lý ra phải trừ tiền điện tiền nhà tiền ăn thì còn lại tầm 2 triệu thôi. Vậy nhưng khi đứng trước món đồ chúng ta ưa thích, chúng ta lại suy nghĩ: "Chà, chưa đến 1 triệu, so với 5 triệu tiền lương thì đâu có bao nhiêu mà". Vậy đó, dù đã cuối tháng mà chúng ta vẫn tưởng chúng ta có nguyên vẹn 5 triệu trong tay.

Thanh xuân cũng thế, nó tuy ngắn ngủi, nhưng không kết thúc trong nay mai. Vậy nên chúng ta vẫn thường nhầm tưởng chúng ta luôn có rất nhiều thời gian.

18 tuổi đậu đại học, chúng ta tự nhủ cuộc sống độc lập mới chỉ vừa "bắt đầu". Chúng ta để dành khoảng mấy năm để ăn mừng tại quán net, những đêm khuya cày phim, yêu đương mệt nhoài nhậu nhẹt triền miên.

22 tuổi vừa ra trường, chúng ta tự nhủ cuộc sống tự kiếm tiền bây giờ mới "bắt đầu". Chúng ta để dành mấy năm lãng đãng vui chơi với cái mác "bắt đầu tích lũy kinh nghiệm dần dần". Vậy mà sếp góp ý thì tự ái, khi được yêu cầu lăn lộn để có kinh nghiệm thì lại lòng sẽ luôn mồm chửi bới.

25 tuổi, khoảng cách giữa những người đồng trang lứa bắt đầu rõ rệt. Chúng ta hốt hoảng tự bảo phải bắt đầu cố gắng. Nhưng rồi lòng nhiệt thành vơi đi còn một nửa, sức lăn lộn đã không còn như ban đầu, cộng thêm sự sốt ruột sao cố gắng mà không thấy kết quả gì. Chúng ta mất phương hướng và rơi vào cơn khủng hoảng của tuổi 25.

blog radio, Thanh xuân bạn có sống xứng đáng như những gì nên sống?

Không đòi hỏi thanh xuân phải đạt được thành tựu gì, cũng không đòi hỏi tuổi trẻ không được phép mắc sai lầm. Sai lầm khi còn trẻ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng tuổi trẻ của chúng ta quá ngắn, chúng ta không thể mắc hết tất cả mọi sai lầm rồi mới rút kinh nghiệm. Vậy nên, nếu trong lòng chúng ta đã biết chuyện gì "thấy sai sai" thì tốt nhất đừng ngần ngại mà gạt bỏ. Mệt nhoài xuyên đêm để cày game cày phim, cố gắng đeo đuổi những kỳ vọng của người khác, mua sắm những thứ vô bổ không điểm dừng, hoặc mất thời gian làm hài lòng những con người không biết trân trọng mình. Rồi bạn sẽ thấy, thứ mất đi nhiều nhất qua những thứ chi phí không đáng có đó, không gì khác ngoài quãng thời gian vừa ngắn ngủi và vừa đẹp nhất của cuôc đời bạn. Bạn được toàn quyền sử dụng thanh xuân của bạn, nhưng mình sợ rằng bạn sẽ hối tiếc rất nhiều vì những điều không đáng đó.

Điều buồn nhất là chúng ta có thể tiết kiệm tiền lương, nhưng không thể nào tiết kiệm tuổi trẻ. Thanh xuân giống như những trái táo ngon, nếu không nhanh chóng thưởng thức thì sẽ mục rữa không còn nữa.

Mỗi một ngày qua đi, thanh xuân của bạn, và cũng là cuôc sống của bạn - sẽ bớt đi một ngày. Mỗi một lần chúng ta gặp những người đồng hành, thì số lần chúng ta gặp nhau nhau sẽ ít đi một. Vậy nhưng nhiều lúc chúng ta cứ tưởng thời gian còn mãi, cứ tưởng chúng ta sẽ còn đồng hành cùng nhau mãi.

Thế nên, ước mơ gì thì hãy cố gắng đạt được. Làm việc thì cố gắng hơn một chút, nói chuyện với bố mẹ hãy cố gắng nói lâu hơn một chút, đi du lịch với bạn bè dù không có đủ tiền thì bất quá có thể vay mượn một chút. Có rất nhiều chuyện, về sau dù có dư dả thời gian và tiền bạc như thế nào, cũng không thể làm lại được nữa. Bạn của vài chục năm về sau sẽ không chấp nhận những câu đại loại kiểu "tại vì..." hoặc "giá như..." của chính bạn lúc này.

Tuổi trẻ chắc chắn sẽ đi qua, vậy nên hãy dùng nó thật hiệu quả, và cả tiền lương nữa nhé.

© Đào Bình Nguyên (Dis Cu Pid) – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Cứ mỗi dịp Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại than thở vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi gặp gia đình, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang thực sự quên đi ý nghĩa thực sự của ngày Tết - là một dịp hiếm hoi trong năm mà bạn mới có thể quây quần với gia đình người thân của mình.

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Ước gì cha mãi mãi là như vậy, thật sự nhìn thấy cha hạnh phúc trong lòng, con thầm cười trong tim mình, nhẹ khẽ đôi môi và mang trong mình niềm xúc động không nguôi, cảm động của người con dành cho cha yêu.

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Trong những ngày đầu năm mới, mỗi con giáp sẽ có một món ăn riêng mang lại phú quý, may mắn cả năm. Đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, 12 con giáp nên ăn gì?

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Theo quan niệm được truyền qua nhiều thế hệ về Tết, nếu muốn có một năm thuận lợi, yên vui thì gia chủ không nên phạm phải 10 điều này, nhất là vào ngày mồng Một.

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán gia chủ đừng quên mẹo phong thủy khi bước chân ra khỏi nhà dưới đây để cả năm may mắn, tài lộc đủ đầy:

Đầu năm cầu duyên

Đầu năm cầu duyên

Chùa đông, hương khói tỏa Em hái lộc cầu duyên Mắt biếc cười trông lạ Gặp ý trung nhân rồi.

Tạm biệt ngày cuối năm, tạm biệt những niềm vui đã cũ

Tạm biệt ngày cuối năm, tạm biệt những niềm vui đã cũ

Ngày cuối năm bỗng thấy mình trưởng thành hơn, đó là khi thấy trai đẹp không còn sồn sồn lên mà lặng lẽ về nhà tìm Facebook, Instagram…

Lời tỏ tình đêm ba mươi Tết

Lời tỏ tình đêm ba mươi Tết

Đêm ba mươi, hắn rủ tôi đi ngắm pháo bông giao thừa, lúc pháo bông vừa bắn vụt lên, hắn nói rất khẽ vào tai tôi: “Tôi sẽ nhớ mãi cậu, vì cậu là người mà ghét tôi nhất. Nhưng mà, tôi thích cậu”.

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 bạn cần biết

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 bạn cần biết

Kiêng kỵ ngày mùng 1 là một việc vô cùng quan trọng trong dịp đầu xuân năm mới, mang lại may mắn cho cả năm.

Tôi thấy xuân cười trong mắt em

Tôi thấy xuân cười trong mắt em

Ba mươi Tết, tôi không muốn nhìn thấy đôi mắt em buồn như lần đầu gặp em, tôi muốn nhìn thấy mùa xuân trong mắt em, tôi muốn thực hiện lời mình đã hứa với em. Hình như, tôi đã làm được rồi đúng không?

back to top
logo left
logo right
banner bottom