Năm tháng thanh xuân vội vã
2018-06-25 01:26
Tác giả:

Ngày ấy chúng tôi, những cô cậu lớp 13 sắp sửa thi đại học, đầy lo lắng với những hoài bão của bản thân. Đọc đến đây chắc các bạn ngạc nhiên vì con số 13 bởi thi đại học là dấu mốc của những học sinh lớp 12, những học sinh cuối cấp. Gọi là 13 vì chúng tôi là những thành viên của lớp thi lại đại học và đó là cái tên thân thương chúng tôi thường nói. Lúc đó không có lớp học, buổi chiều thầy cô phải mượn trường cấp 3 để có chỗ dạy. Mỗi lần đến cổng trường, dừng xe để dắt vào cổng, giọng nói quen thuộc của bác bảo vệ lại vang lên: “13 hả cháu, qua nhà xe bên này nhé!”
Người ta thành công, người ta xích lại gần nhau hơn. Chúng tôi thất bại, chúng tôi đã cùng nhau nối lại nhiệt huyết tuổi thanh xuân. Ngày ấy đi làm hồ sơ thi đại học, ai cũng ngạc nhiên vì chúng tôi gần hai mươi đứa đều đăng kí thi vào ngành công an, đứa nào ánh mắt cũng đầy quyết tâm. Đích đến giống nhau chính là lí do giúp chúng tôi đồng lòng, gắn kết vào những ngày tháng ôn thi gian khổ mà tràn đầy niềm vui ấy.
Nhóm bạn chúng tôi chơi với nhau, chân thành và đầy tình cảm. Tôi không biết nên dùng từ ngữ gì để diễn tả sự thật lòng ngày ấy, một thứ tình cảm chân thật tới mức ngây ngô. Tiếng nói cười trên con đường rực màu bằng lăng tím ngày ấy, có lẽ cả đời này tôi không thể nào quên. Tiếng nhắc bài của cậu bạn bàn sau mỗi khi cô kiểm tra bài cũ, tiếng cười vô tư của cô gái ngồi bên như vẫn còn phảng phất đâu đây. Ngay lúc này, những kỉ niệm hiện lên trong tâm trí tôi thật rõ nét, tôi mỉm cười mà nhung nhớ tới đau lòng.
Ngày ấy chúng tôi phải lo lắng rất nhiều thế mà vẫn vô tư. Bài vở ngổn ngang vẫn trốn thầy đi trộm xoài trong xóm nhỏ, đến giờ lên lớp vẫn la cà nơi góc quán quen. Đứa nào dậy sớm nhất sẽ có nhiệm vụ gọi điện cho cả lớp dậy học bài. Đứa nào sa sút sẽ bị cả lớp nhắc nhở và kèm cặp để tiến bộ hơn, chẳng hề có một chút ganh đua nào cả. Ai tìm được cái đề nào hay là ngay lập tức gửi vào nhóm cho cả lớp cùng làm.
Vậy đó, chúng tôi đã quý mến nhau rất nhiều, trên cả chữ bạn bè. Những ngày học nhóm, ăn ngủ cùng nhau, vượt qua những ngày gian nan ấy bằng thứ tình cảm chân thật, không mảy may chút vụ lợi.

Chúng tôi mất đi một năm tuổi trẻ để xây lại ước mơ giang dở nhưng nhận được rất nhiều thứ. Đầu tiên là bài học về cách chấp nhận thất bại, về cách tự đứng dậy sau cơn bão giông, về lòng quyết tâm để bắt đầu một khởi đầu mới. Và đặc biệt, chúng tôi được học cùng nhau trong một lớp học đầy tiếng cười và có những "niềm vui nho nhỏ" như cô giáo tôi vẫn thường nói, được cùng thầy cô chiến đấu và chiến thắng những con chữ...
Dù ngày ấy đã đi qua, dù lời hứa gặp nhau ở cùng một cánh cổng đại học đã không thực hiện được, nhưng chúng tôi vẫn mãi nhớ về nhau, như một phần không thể thiếu của thanh xuân tươi đẹp. Ước mơ năm ấy chỉ số ít trong chúng tôi thực hiện được nhưng đó mãi là những gì rực rỡ nhất của thanh xuân, rực rỡ như cánh bằng lăng đung đưa trên con đường kỉ niệm.
Đến bây giờ thỉnh thoảng chúng tôi vẫn gặp nhau, chỉ là thỉnh thoảng vì ai cũng có những mối bận tâm riêng, những công việc riêng rất khó để thu xếp. Thế nhưng, mỗi khi gặp nhau, ánh mắt và nụ cười của chúng tôi vẫn vô tư, vẫn tràn đầy nhiệt huyết như ngày xưa đã từng. Nếu được, tôi vẫn muốn quay lại năm tháng ấy một lần nữa, dù tập đề môn Địa có dày hơn, dù bài Văn có khó nhằn, dù những trận chiến Lịch sử chẳng thể nào ghi nhớ nổi…
Chúng tôi của ngày ấy vẫn là hồn nhiên, thơ ngây nhất, chẳng phải đắn đo với những bộn bề cuộc sống như bây giờ. Chúng tôi của hôm nay, mỗi người đã có một con đường riêng, chẳng còn bên nhau như lúc trước. Chỉ có một điều ước rằng ai trong chúng tôi cũng sẽ thành công và lưu giữ mãi những kỉ niệm của một thời thanh xuân vội vã!
© Phan Loan – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






