Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng bảy bắt đầu bằng những cơn mưa

2019-07-04 08:30

Tác giả: Yên Phương


blogradio.vn - Tháng bảy à! Tôi biết nói gì đây giữa một ngày ẩm ương của ông Trời. Trong nắng có mưa và trong mưa có nắng.

***

Tôi đã đi gần nửa thành phố để tìm việc, qua những con đường mà tôi chưa qua, đến những con đường tôi đã đến nhưng vẫn lạ lùng muốn khóc. Có thể tôi sẽ phải đi hết một phần hai còn lại của thành phố để thành ý nguyện chăng. Tôi đã hai mươi sáu tuổi đời, có lẽ đã quá già so với tuổi thích thả diều, câu cá mỗi hè. Nhưng tôi vẫn còn lăn tăn nhiều lắm về cuộc sống của tôi: ước mơ, công việc, bạn bè và gia đình.

Nói về ước mơ, tôi đã có nhiều hẹn ước về tương lai lắm chứ, ai có đâu ngờ rằng nó ngắn ngủi và dễ dàng chết yểu ngay giữa cái Cầu Sài Gòn chẳng hạn, một khi đã lên cầu thì phải đi tiếp, phải mất một đoạn dài mới vòng lại được ở ngã tư D1 và Điện Biên Phủ. Mà có chắc là vòng lại rồi thì ước mơ kia có còn giữ được tấm lòng son sắc và quyết tâm nữa không.

 

thang-7

 

Một hai ngày lại muốn theo nghề sách, hết vui lại muốn cái nghề kiếm nhiều tiền, khi buồn buồn thì chỉ muốn ổn định với việc văn phòng nhàn nhã. Đó là khi tôi mải chạy theo công việc để kiếm tiền mải chứng minh bản thân mình còn hữu dụng khi tốt nghiệp xong, cho bằng bạn bằng bè, cho ba mẹ được an tâm. Thế là cái hoài bão năm xưa cứ dần tan nhanh như que kem dưới cái nắng hè.

Nói về bạn bè, tôi cũng có nhiều mối lắm, bạn tri kỷ, bạn đại học, bạn đồng nghiệp và một vài mối bạn từng thân thiết. Người ta kêu "Ngày lắm mối, tối nằm không" quả đúng chẳng sai. Chơi với nhau là vậy nhưng khi gặp khó khăn mới biết ai là “bạn: ai là “bè”. Cuộc sống mưu sinh vất vả đôi khi cũng chẳng cần nhiều gặp nhau tâm sự, hả hê thế là vui.

Có những lần tôi phải đi 2 lần trên một đoạn đường để tìm một địa chỉ cần đến, lắm khi nghĩ cái việc mình vẫn luôn tự hào là không mù đường nhưng không, thành phố nào không có ngã tư, không có hẻm to hẻm nhỏ chứ. Vậy mới biết, tại sao tôi vẫn hay lăn tăn tìm đường đi khó khăn như vậy. Nhưng tôi biết là khó khăn nhất vẫn là xác định điểm đến đó, mục tiêu đó.

Một câu hỏi tôi vẫn hay mơ hồ là: Bạn mong muốn, hay mục tiêu tương lai một năm trong bạn là gì? Câu trả lời trọn vẹn không bao giờ làm hài lòng người khác, nhưng họ có thể tạm chấp nhận là khi họ nghĩ nó phù hợp với tiêu chí họ muốn. Tôi biết, tôi luôn có sự hào sảng mạnh mẽ nhất, sự cao hứng điên rồ nhất.

 

Một Ngày Tháng Bảy

 

Nhiều lần, nhiều lắm tôi tự hào với con người mình: tôi không rập khuôn, tôi kiên nhân, tôi cố gắng, tôi học hỏi nhanh, tôi hòa mình vào lẽ tự nhiên, tôi không ích kỷ...những thứ tôi có chỉ là bản ngã đủ, thứ tôi thiếu lại cần nhiều hơn. Nên tôi đã thử thôi cố gắng, rồi sẽ có ngã rẽ ở cuối con hẻm. Tôi đang cố gắng làm được gì và đạt được gì sau những bon chen ngoài kia? Ai rồi cũng sẽ đôi lần cho phép bản thân lười biếng giữa chừng để hỏi bản thân mình như tôi phải không?

Nhưng chỉ là thoáng qua nhé, đừng để bạn mãi ngủ quên ở một bản nhạc, đi hoài một con đường biết là nhầm hướng, bạn có thể dừng lại và quay đầu. Tôi sẽ nghỉ ngơi và chọn lại địa chỉ mình đến. Tôi vẫn hy vọng ở đó vị chủ nhà đáng kính vẫn đợi tôi với nụ cười chào đón. Niềm hân hoan cuộc sống của bạn là bạn hài lòng với hạnh phúc của những người xung quanh do chính bạn mang lại cho họ, chứ không phải hài lòng với bản thân mình.

Tháng Bảy bắt đầu là những cơn mưa rào âm ỉ, cũng sẽ kết thúc bằng những chiều hoang hôn  lộng lẫy trên cầu Sài Gòn. Nét hồng từng vệt và màu cam rực rỡ phía Tây hòa vào từng đợt sóng dưới chân cầu luôn níu giữ chân người qua đây. Cảnh đẹp này bạn chỉ thấy khi tháng Bảy đến thôi.

 

© Chun Phạm – blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Tháng bảy mưa giấu em ở đâu?

Yên Phương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Sống lạc quan và yêu đời sẽ giúp mọi hoạt động xung quanh bạn trở nên tốt đẹp và vui vẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những thói quen được người tích cực sử dụng để cân bằng cuộc sống và đưa bản thân thoát ra khỏi chuyện không vui.

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác.

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Lại là tôi và cũng lại là em Vẫn buổi chiều như mọi lần gặp mặt Sao lòng tôi lại mang nhiều thắc mắc Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Ngày mới

Ngày mới

Một ngày mới đã đến Em ngồi hát ngân nga Một ngày mới đã đến Trong nắng mai chan hòa.

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Chuyện đã qua đừng nhắc lại, không lại kẻo làm rỉ máu vết thương vừa khép miệng vốn nên được chôn kín trong lòng. Câu chuyện cũ như một con đường vòng càng đi càng thấy ngắn… cứ mỗi lần nhắc đến sẽ thấy nó tồn tại ngắn đi đôi phần, không phải vì ta cố tình lượt bỏ, không phải vì ai đó làm ta không muốn nhắc về, chỉ đơn thuần câu chuyện khắc cốt ghi tâm như một bản nhạc buồn giữa trời mưa réo rắc, những giọt trầm trong câu chuyện mình ca thán vừa khéo trôi tuột và ẩn tuốt vào nốt mưa trầm buốt giá.

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

Chăm sóc bản thân là một kỹ năng sống không thể thiếu với tất cả mọi người. Riêng đối với người Pháp, chăm sóc bản thân còn là cách để tận hưởng cuộc sống và yêu thương chính bản thân. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp góp phần khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn nhé.

Mẹ và Tôi

Mẹ và Tôi

Tình cảm của mẹ luôn là thứ khiến tôi mãi nhớ hoài, tôi cũng không nghĩ đó là một điều hiển nhiên tôi có thể có được, mà đó phải là trải qua rất nhiều kiếp sống tôi mới gặp đươc một người mẹ hết lòng yêu thương con cái như mẹ.

Hạ

Hạ

Mưa rào mùa hạ Những đám mây đen Cùng tiếng sấm rền Ôi mùa hạ đến.

Màu của nỗi nhớ

Màu của nỗi nhớ

Màu của tháng năm Màu của gió lay lá về miền nuối tiếc Màu của nắng mưa bạc theo từng kỉ niệm Màu ta đặt tên em.

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ những gì? Cậu cho tớ tình yêu thương, sự quan tâm, bao bọc. Cho tớ biết thế nào là thích một người. Cho tớ cảm nhận hương vị ngọt ngào nhưng cũng đắng cay khi nhắc về cậu. Cậu cho tớ sự đồng hành của một người bạn thân, sự lo lắng của anh trai đối với em gái mình. Cậu còn cho tớ cả sự mất mát nữa, Minh à.

back to top