Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng bảy bắt đầu bằng những cơn mưa

2019-07-04 08:30

Tác giả: Yên Phương


blogradio.vn - Tháng bảy à! Tôi biết nói gì đây giữa một ngày ẩm ương của ông Trời. Trong nắng có mưa và trong mưa có nắng.

***

Tôi đã đi gần nửa thành phố để tìm việc, qua những con đường mà tôi chưa qua, đến những con đường tôi đã đến nhưng vẫn lạ lùng muốn khóc. Có thể tôi sẽ phải đi hết một phần hai còn lại của thành phố để thành ý nguyện chăng. Tôi đã hai mươi sáu tuổi đời, có lẽ đã quá già so với tuổi thích thả diều, câu cá mỗi hè. Nhưng tôi vẫn còn lăn tăn nhiều lắm về cuộc sống của tôi: ước mơ, công việc, bạn bè và gia đình.

Nói về ước mơ, tôi đã có nhiều hẹn ước về tương lai lắm chứ, ai có đâu ngờ rằng nó ngắn ngủi và dễ dàng chết yểu ngay giữa cái Cầu Sài Gòn chẳng hạn, một khi đã lên cầu thì phải đi tiếp, phải mất một đoạn dài mới vòng lại được ở ngã tư D1 và Điện Biên Phủ. Mà có chắc là vòng lại rồi thì ước mơ kia có còn giữ được tấm lòng son sắc và quyết tâm nữa không.

 

thang-7

 

Một hai ngày lại muốn theo nghề sách, hết vui lại muốn cái nghề kiếm nhiều tiền, khi buồn buồn thì chỉ muốn ổn định với việc văn phòng nhàn nhã. Đó là khi tôi mải chạy theo công việc để kiếm tiền mải chứng minh bản thân mình còn hữu dụng khi tốt nghiệp xong, cho bằng bạn bằng bè, cho ba mẹ được an tâm. Thế là cái hoài bão năm xưa cứ dần tan nhanh như que kem dưới cái nắng hè.

Nói về bạn bè, tôi cũng có nhiều mối lắm, bạn tri kỷ, bạn đại học, bạn đồng nghiệp và một vài mối bạn từng thân thiết. Người ta kêu "Ngày lắm mối, tối nằm không" quả đúng chẳng sai. Chơi với nhau là vậy nhưng khi gặp khó khăn mới biết ai là “bạn: ai là “bè”. Cuộc sống mưu sinh vất vả đôi khi cũng chẳng cần nhiều gặp nhau tâm sự, hả hê thế là vui.

Có những lần tôi phải đi 2 lần trên một đoạn đường để tìm một địa chỉ cần đến, lắm khi nghĩ cái việc mình vẫn luôn tự hào là không mù đường nhưng không, thành phố nào không có ngã tư, không có hẻm to hẻm nhỏ chứ. Vậy mới biết, tại sao tôi vẫn hay lăn tăn tìm đường đi khó khăn như vậy. Nhưng tôi biết là khó khăn nhất vẫn là xác định điểm đến đó, mục tiêu đó.

Một câu hỏi tôi vẫn hay mơ hồ là: Bạn mong muốn, hay mục tiêu tương lai một năm trong bạn là gì? Câu trả lời trọn vẹn không bao giờ làm hài lòng người khác, nhưng họ có thể tạm chấp nhận là khi họ nghĩ nó phù hợp với tiêu chí họ muốn. Tôi biết, tôi luôn có sự hào sảng mạnh mẽ nhất, sự cao hứng điên rồ nhất.

 

Một Ngày Tháng Bảy

 

Nhiều lần, nhiều lắm tôi tự hào với con người mình: tôi không rập khuôn, tôi kiên nhân, tôi cố gắng, tôi học hỏi nhanh, tôi hòa mình vào lẽ tự nhiên, tôi không ích kỷ...những thứ tôi có chỉ là bản ngã đủ, thứ tôi thiếu lại cần nhiều hơn. Nên tôi đã thử thôi cố gắng, rồi sẽ có ngã rẽ ở cuối con hẻm. Tôi đang cố gắng làm được gì và đạt được gì sau những bon chen ngoài kia? Ai rồi cũng sẽ đôi lần cho phép bản thân lười biếng giữa chừng để hỏi bản thân mình như tôi phải không?

Nhưng chỉ là thoáng qua nhé, đừng để bạn mãi ngủ quên ở một bản nhạc, đi hoài một con đường biết là nhầm hướng, bạn có thể dừng lại và quay đầu. Tôi sẽ nghỉ ngơi và chọn lại địa chỉ mình đến. Tôi vẫn hy vọng ở đó vị chủ nhà đáng kính vẫn đợi tôi với nụ cười chào đón. Niềm hân hoan cuộc sống của bạn là bạn hài lòng với hạnh phúc của những người xung quanh do chính bạn mang lại cho họ, chứ không phải hài lòng với bản thân mình.

Tháng Bảy bắt đầu là những cơn mưa rào âm ỉ, cũng sẽ kết thúc bằng những chiều hoang hôn  lộng lẫy trên cầu Sài Gòn. Nét hồng từng vệt và màu cam rực rỡ phía Tây hòa vào từng đợt sóng dưới chân cầu luôn níu giữ chân người qua đây. Cảnh đẹp này bạn chỉ thấy khi tháng Bảy đến thôi.

 

© Chun Phạm – blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Tháng bảy mưa giấu em ở đâu?

Yên Phương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mẹ là mưa bay

Mẹ là mưa bay

Đêm buồn, đêm thinh lặng Vầng trăng mẹ ghé qua Lòng con rưng niềm nhớ Niềm thương ôi thiết tha.

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Những ngày như thế này, không ra đường đúng là có lỗi với thời tiết. Bởi bạn không biết rằng chỉ cần bước chân ra ngoài, bạn sẽ gặp vô vàn thứ thật đáng yêu, khiến một ngày trở nên thật hạnh phúc đó nha.

Người thương lấy chồng

Người thương lấy chồng

Chẳng có một chàng trai nào quên được mối tình đầu với một cô gái mình từng quen cả. Nhất là khi cô gái ấy là người mình từng có một mối tình sâu đậm và thật nhiều cảm xúc khi bên cạnh cô ấy.

Giữa miền quê

Giữa miền quê

Tôi dắt chiếc xe đạp của bà tôi ra ngoài. Thanh đạp đi trước còn tôi theo sau nó. Sau mấy con đường vòng vèo, khúc khuỷu của làng quê, Thanh và tôi cuối cùng cũng đến chợ

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Bài thơ thương cảm sâu sắc trước vụ tai nạn kinh hoàng của ba thành viên đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã tử nạn.

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xem bảng xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ để biết ai đủ khả năng tự kiếm được tiền, thậm chí xuất sắc hơn cả đàn ông, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

Đi sâu vào chiêm tinh học, chúng ta khám phá ra 4 cung hoàng đạo kết hôn muộn vì họ gặp được tri kỷ của mình trong giai đoạn sau của hành trình cuộc đời.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé.

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Phụ nữ đang yêu chắc chắn cần cảm giác an toàn, yêu chiều, vậy cùng xem cách yêu của 12 cung hoàng đạo nam để coi ai là người phù hợp với bạn nhé.

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

Chú ý đến những thay đổi trong chiêm tinh sẽ giúp bạn hiểu được vận mệnh của mình, cùng xem ai là cung hoàng đạo may mắn tình duyên tháng 10 này nhé.

back to top