Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao người ta thích làm theo ý kiến số đông

2022-01-14 01:25

Tác giả: Hắc Diệp


blogradio.vn - Giữa một thế giới rộng lớn với hơn bảy tỉ người, con người cũng trở nên nhỏ bé.

***

Có lúc nào bạn từng nghĩ tại sao bản thân mình và nhiều người thường hay làm theo ý kiến số đông hay không? Từ việc đi học, đi làm, mua sắm,... đều như vậy. Tại sao chúng ta thường hay làm theo số đông và phải chăng ý kiến số đông sẽ luôn luôn đúng?

Sống trong một tập thể xã hội rộng lớn, con người không phải lúc nào cũng làm theo ý thích của mình. Chúng ta luôn phải bận tâm đến lời nói và thái độ của người khác. Nên đôi khi, dù không thích nhưng chúng ta vẫn thường làm theo ý kiến số đông để khỏi cảm thấy lạc lõng. Vậy có ai từng thắc mắc rằng ý kiến số đông có phải lúc nào cũng đúng không? Và tại sao chúng ta thường hay làm theo nó?

Chín người mười ý, dù là ở vấn đề nào cũng sẽ có những ý kiến khác nhau. Mỗi khi có những ý kiến bất đồng, chúng ta thường hay nghe: “Vậy thì lấy theo ý kiến số đông đi”. Dường như số đông lúc nào cũng sẽ được ưu ái, vì cơ bản người ta vẫn nghĩ, càng nhiều người thì càng đúng. Người ta thường lựa chọn và luôn xem ý kiến nào có nhiều người đồng tình nhất chính là ý kiến đúng, không cần bàn cãi.

Sự thực là ý kiến số đông luôn nắm giữ một phần lợi thế rất lớn, vì mỗi người đều có nhận thức riêng. Với mọi người trong xã hội, sẽ có nhiều người ở những tầng lớp và trình độ khác nhau, ý kiến cũng sẽ vô cùng đa dạng. Nhưng khi một vấn đề khiến cho một số lượng lớn người đồng tình, thì ý kiến đó thường là đúng. Đây là những trường hợp mọi người trong số đông đã thực sự trải nghiệm và hiểu về vấn đề đó. Như việc đánh giá chất lượng của một món hàng, nếu chỉ một vài người trong số hàng trăm người đánh giá không tốt thì không nói lên được gì cả. Nhưng nếu thấy phần lớn người mua đều đánh giá không tốt thì mặc định chúng ta cũng sẽ xem sản phẩm đó chất lượng không tốt và sẽ không sử dụng. Trong trường hợp này, ý kiến số đông thực sự đúng. Vì họ đã mua và sử dụng nên có thể đánh giá được chính xác nhất. Hay những vấn đề liên quan đến gia đình, con cái, công việc,… Những vấn đề này thực sự rất đông người đã được trải nghiệm nên họ sẽ có những đánh giá hợp lý nhất.

Nhưng cũng không thể phủ nhận, ý kiến số đông không phải lúc nào cũng đúng. Vậy tại sao lại có trường hợp này? Chắc các bạn cũng đã từng đưa ra ý kiến về một vấn đề nào đó mà chúng ta chỉ được xem hoặc nghe kể lại và đôi khi ý kiến của chúng ta hoàn toàn không đúng. Với những việc không phải tự mình trải nghiệm, chúng ta thường chỉ được nghe ý kiến từ một chiều và thuận theo nó. Không có cái nhìn tổng thể để đánh giá, trường hợp này số đông đã phạm sai lầm. Như một số tin tức mà báo chí đưa tin hằng ngày, chỉ qua những bức ảnh, những đoạn clip ngắn và vài dòng chữ kể lể không mang tính xác thực. Mọi người sẵn sàng lao vào chỉ trích một cá nhân nào đó được xem là làm điều xấu được kể trong bài cho đến khi có tin xác thực. Lúc này ý kiến số đông đã thực sự gặp thiếu sót, số đông không còn là ý kiến đúng.

Vậy tại sao chúng ta lúc nào cũng thích làm theo ý kiến số đông? Giữa một thế giới rộng lớn với hơn bảy tỉ người, con người cũng trở nên nhỏ bé. Chúng ta không thể sống đơn độc mà đều có những mối quan hệ trong xã hội. Là gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp,… Là cộng đồng mọi người ở ngoài đời hay trên mạng, chúng ta đều được tiếp nhận thông tin ở khắp nơi. Chúng ta rất hay sợ làm sai, sợ bị chê cười, sợ bị thất bại và rất nhiều nỗi sợ khác. Nên chúng ta thường hay thích nghe và làm theo ý kiến số đông, một phần vì nghĩ rằng số đông luôn đúng, một phần vì sợ chúng ta sẽ bị lạc lõng. Chúng ta không thể chịu nổi áp lực khi chống lại hầu hết mọi người. Nên chỉ cần thuận theo, dù số đông có sai thì cũng rất ít khi phải gánh chịu hậu quả, đây chính là điểm buồn của xã hội.

Luôn tỉnh táo và học cách xem xét mọi việc từ nhiều khía cạnh, chúng ta sẽ nhìn thấy được nhiều hơn những mặt khuất đang bị che lấp. Chỉ những ai thực sự mạnh mẽ mới dám làm theo ý kiến mình muốn, cho dù là trái ngược với số đông. Chúng ta chỉ nên làm theo những gì mình thực sự hiểu biết hoặc nghe theo ý kiến từ những người đã trải nghiệm và thật sự hiểu rõ được vấn đề. Với những vấn đề chưa từng được trải nghiệm qua hoặc chưa từng chứng kiến tận mắt, chúng ta chỉ nên nghe theo người khác với thái độ tham khảo, không nên quá tin tưởng và chú tâm vào việc đó. Đôi khi mắt thấy tai nghe trực tiếp mà còn bị nhầm lẫn huống chi là chỉ nghe theo người khác.

Xã hội luôn cần những điều tốt đẹp để ngày càng phát triển, loại bỏ những điều xấu và để những điều tốt nảy nở chính là trách nhiệm trong cuộc sống của chúng ta. Đừng sợ hãi khi phải nói ra những điều tốt. Những người tốt, những việc tốt luôn cần chúng ta bảo vệ, hãy luôn giữ tinh thần tỉnh táo để mỗi khi có những vấn đề trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cẩn thận suy xét: “Lần này mình có nên nghe theo ý kiến số đông không?”.

© Hắc Diệp - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhắn gửi gái ế Tết này: Cứ nỗ lực kiếm tiền đi rồi tình yêu sẽ đến! | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top