Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao người ta thích làm theo ý kiến số đông

2022-01-14 01:25

Tác giả: Hắc Diệp


blogradio.vn - Giữa một thế giới rộng lớn với hơn bảy tỉ người, con người cũng trở nên nhỏ bé.

***

Có lúc nào bạn từng nghĩ tại sao bản thân mình và nhiều người thường hay làm theo ý kiến số đông hay không? Từ việc đi học, đi làm, mua sắm,... đều như vậy. Tại sao chúng ta thường hay làm theo số đông và phải chăng ý kiến số đông sẽ luôn luôn đúng?

Sống trong một tập thể xã hội rộng lớn, con người không phải lúc nào cũng làm theo ý thích của mình. Chúng ta luôn phải bận tâm đến lời nói và thái độ của người khác. Nên đôi khi, dù không thích nhưng chúng ta vẫn thường làm theo ý kiến số đông để khỏi cảm thấy lạc lõng. Vậy có ai từng thắc mắc rằng ý kiến số đông có phải lúc nào cũng đúng không? Và tại sao chúng ta thường hay làm theo nó?

Chín người mười ý, dù là ở vấn đề nào cũng sẽ có những ý kiến khác nhau. Mỗi khi có những ý kiến bất đồng, chúng ta thường hay nghe: “Vậy thì lấy theo ý kiến số đông đi”. Dường như số đông lúc nào cũng sẽ được ưu ái, vì cơ bản người ta vẫn nghĩ, càng nhiều người thì càng đúng. Người ta thường lựa chọn và luôn xem ý kiến nào có nhiều người đồng tình nhất chính là ý kiến đúng, không cần bàn cãi.

Sự thực là ý kiến số đông luôn nắm giữ một phần lợi thế rất lớn, vì mỗi người đều có nhận thức riêng. Với mọi người trong xã hội, sẽ có nhiều người ở những tầng lớp và trình độ khác nhau, ý kiến cũng sẽ vô cùng đa dạng. Nhưng khi một vấn đề khiến cho một số lượng lớn người đồng tình, thì ý kiến đó thường là đúng. Đây là những trường hợp mọi người trong số đông đã thực sự trải nghiệm và hiểu về vấn đề đó. Như việc đánh giá chất lượng của một món hàng, nếu chỉ một vài người trong số hàng trăm người đánh giá không tốt thì không nói lên được gì cả. Nhưng nếu thấy phần lớn người mua đều đánh giá không tốt thì mặc định chúng ta cũng sẽ xem sản phẩm đó chất lượng không tốt và sẽ không sử dụng. Trong trường hợp này, ý kiến số đông thực sự đúng. Vì họ đã mua và sử dụng nên có thể đánh giá được chính xác nhất. Hay những vấn đề liên quan đến gia đình, con cái, công việc,… Những vấn đề này thực sự rất đông người đã được trải nghiệm nên họ sẽ có những đánh giá hợp lý nhất.

Nhưng cũng không thể phủ nhận, ý kiến số đông không phải lúc nào cũng đúng. Vậy tại sao lại có trường hợp này? Chắc các bạn cũng đã từng đưa ra ý kiến về một vấn đề nào đó mà chúng ta chỉ được xem hoặc nghe kể lại và đôi khi ý kiến của chúng ta hoàn toàn không đúng. Với những việc không phải tự mình trải nghiệm, chúng ta thường chỉ được nghe ý kiến từ một chiều và thuận theo nó. Không có cái nhìn tổng thể để đánh giá, trường hợp này số đông đã phạm sai lầm. Như một số tin tức mà báo chí đưa tin hằng ngày, chỉ qua những bức ảnh, những đoạn clip ngắn và vài dòng chữ kể lể không mang tính xác thực. Mọi người sẵn sàng lao vào chỉ trích một cá nhân nào đó được xem là làm điều xấu được kể trong bài cho đến khi có tin xác thực. Lúc này ý kiến số đông đã thực sự gặp thiếu sót, số đông không còn là ý kiến đúng.

Vậy tại sao chúng ta lúc nào cũng thích làm theo ý kiến số đông? Giữa một thế giới rộng lớn với hơn bảy tỉ người, con người cũng trở nên nhỏ bé. Chúng ta không thể sống đơn độc mà đều có những mối quan hệ trong xã hội. Là gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp,… Là cộng đồng mọi người ở ngoài đời hay trên mạng, chúng ta đều được tiếp nhận thông tin ở khắp nơi. Chúng ta rất hay sợ làm sai, sợ bị chê cười, sợ bị thất bại và rất nhiều nỗi sợ khác. Nên chúng ta thường hay thích nghe và làm theo ý kiến số đông, một phần vì nghĩ rằng số đông luôn đúng, một phần vì sợ chúng ta sẽ bị lạc lõng. Chúng ta không thể chịu nổi áp lực khi chống lại hầu hết mọi người. Nên chỉ cần thuận theo, dù số đông có sai thì cũng rất ít khi phải gánh chịu hậu quả, đây chính là điểm buồn của xã hội.

Luôn tỉnh táo và học cách xem xét mọi việc từ nhiều khía cạnh, chúng ta sẽ nhìn thấy được nhiều hơn những mặt khuất đang bị che lấp. Chỉ những ai thực sự mạnh mẽ mới dám làm theo ý kiến mình muốn, cho dù là trái ngược với số đông. Chúng ta chỉ nên làm theo những gì mình thực sự hiểu biết hoặc nghe theo ý kiến từ những người đã trải nghiệm và thật sự hiểu rõ được vấn đề. Với những vấn đề chưa từng được trải nghiệm qua hoặc chưa từng chứng kiến tận mắt, chúng ta chỉ nên nghe theo người khác với thái độ tham khảo, không nên quá tin tưởng và chú tâm vào việc đó. Đôi khi mắt thấy tai nghe trực tiếp mà còn bị nhầm lẫn huống chi là chỉ nghe theo người khác.

Xã hội luôn cần những điều tốt đẹp để ngày càng phát triển, loại bỏ những điều xấu và để những điều tốt nảy nở chính là trách nhiệm trong cuộc sống của chúng ta. Đừng sợ hãi khi phải nói ra những điều tốt. Những người tốt, những việc tốt luôn cần chúng ta bảo vệ, hãy luôn giữ tinh thần tỉnh táo để mỗi khi có những vấn đề trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cẩn thận suy xét: “Lần này mình có nên nghe theo ý kiến số đông không?”.

© Hắc Diệp - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhắn gửi gái ế Tết này: Cứ nỗ lực kiếm tiền đi rồi tình yêu sẽ đến! | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giá như chúng ta không phải là anh em

Giá như chúng ta không phải là anh em

Tôi vẫn luôn ước gì giá như đây chỉ là mơ, giá như chúng ta không phải là anh em thì chuyện này đã không xảy ra.

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn thực sự là các bạn không cảm thấy áp lực khi "làm phiền" nhau và đó là người bạn có thể gặp bất cứ khi nào bạn muốn.

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Tháng 8 đã đến, đất trời dần chuyển từ sắc màu rực rỡ của mùa Hạ sang tông màu dịu dàng của mùa Thu. Với những dự báo về tháng 8/2022 của 12 cung hoàng đạo, một cuộc chiến đang ẩn mình chờ đợi, đòi hỏi bạn phải tập trung và lên kế hoạch cụ thể.

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

Khi còn nhỏ, hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng làm quen bạn mới, thậm chí có rất nhiều bạn thân. Tuy nhiên, khi trưởng thành, do nhiều yếu tố, việc kết bạn không còn là điều dễ dàng. Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp ngượng ngùng, không biết làm gì để tiếp cận người bạn mới quen hay người bạn đã ngưỡng mộ từ lâu, những bí quyết giao tiếp hữu ích dưới đây là dành cho bạn.

Bình yên nha em

Bình yên nha em

Nốt nhạc cuối cùng em vẫn còn nghe chứ? Một lời chúc mừng thay dấu chấm tình ta Bình yên nha em, hạnh phúc chan hòa Vĩnh biệt em bản tình ca sau cuối.

Tôi đi tìm em

Tôi đi tìm em

Ngày gặp em nắng xanh cả bầu trời Tôi đi rồi mưa hối hả mưa rơi Tôi nhớ em, sẽ nhớ em nhiều lắm Xa em rồi nước mắt nhòe mi cay.

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

back to top