Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn

2022-01-15 01:25

Tác giả: Hắc Diệp


blogradio.vn - Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn dù có lúc bạn không nhận ra rằng thật ra người mà chúng ta yêu nhất chính là bản thân mình. Hãy mang đến cho bản thân những điều tươi đẹp nhất, học cách lắng nghe và thấu hiểu chính mình bạn sẽ nhìn thấy thế giới này tuyệt vời hơn những gì bạn từng nghĩ.

***

Một ngày bình thường như bao ngày khác, tôi nhận được tin mẹ mình mới bị kẻ gian lừa bán hàng giả với giá cao khi ở nhà một mình. Khi kể với tôi, gương mặt của mẹ hiện rõ lên nét u sầu, giọng nói khàn đặc và thể hiện rõ vẻ tự trách. 

Mẹ tôi luôn miệng nói, những người trong gia đình đã luôn trách móc từ khi biết tin đến giờ và mẹ không thể ngừng suy nghĩ về điều đó. Khi nghe điều này, tôi chợt lặng đi một lúc vì không nghĩ rằng, thì ra có lúc những lời mà tôi trách móc người khác và nhanh chóng quên mất, thì bản thân người phải nghe những lời đó lại chẳng thể quên. Họ luôn tự dằn vặt và trách móc bản thân mình. Hay tôi thường gọi những việc đó là nỗi đau tự chỉ trích.

Nhưng dù sao mọi chuyện cũng đã rồi, nên tôi mong mẹ chỉ suy nghĩ và buồn bực khó chịu hết hôm nay rồi thôi. Mẹ vẫn còn khoẻ mạnh và an toàn chính là điều quan trọng nhất. Ngày mai sẽ là một khởi đầu mới, những chuyện trong quá khứ hãy cứ để nó ngủ vùi. Ta sẽ không quên nhưng cũng sẽ không vì nó mà làm ảnh hưởng đến hiện tại. Nếu có nghĩ lại, cũng đừng nên chì chiết bản thân mình, cũng đừng vì lời nói hay thái độ của người khác mà cấu xé bản thân trong thâm tâm. Vết thương nơi thể xác có thể mau chóng lành nhưng vết thương trong trái tim nhỏ bé sẽ luôn còn mãi nếu không biết cách tự an ủi và chữa lành. 

neu-met-thi-dung-lai-mot-chut-ha-co-gi-phai-buong-tay-nhau

Học được cách chấp nhận và buông bỏ, bản thân sẽ cảm nhận được sự thanh thản bình yên. Bản thân con người chính là một sinh vật nhỏ bé yếu đuối và rất dễ bị thương tổn. Có phải là vì lời nói của người khác chăng? Nhưng thật sự vết thương lớn nhất chính là do bản thân mỗi người tự gây ra cho mình. Không phải vì người khác chì chiết mà ta cảm thấy tồi tệ, sự thật là chính bản thân chúng ta đang không ngừng trách móc, chỉ trích, cào cấu bản thân từ sâu bên trong. 

Lời nói và thái độ của người khác chỉ là phía ngoài nhưng chúng ta lại bê những thứ đó tiến sâu vào tâm trí, dùng nó nhai đi nhai lại trong suy nghĩ để hành hạ tra tấn bản thân. Không phải là người khác mà chính chúng ta lại là người không chịu tha thứ cho bản thân mình. 

Chúng ta vì những điều không tốt mà không ngừng cầm dao cứa vào bản thân để khắp người toàn là vết thương rỉ máu, không phải ở thể xác mà là trong tâm trí, nó đã bị lấp đầy bởi những vết rách và gai nhọn mà chính ta tự đâm. 

Tôi luôn tự hỏi rằng, những người lạc quan và những người tiêu cực đã nhìn thấy những gì qua màn đêm của những lời chỉ trích. Người tiêu cực thấy đó chỉ là bóng đêm vô tận và bản thân đã bị nhấn chìm không còn đường thoát, chính bản thân mình không còn sức lực để tự kéo mình ra khỏi khoảng không đen tối ấy. 

vi-anh-ma-thanh-xuan-cua-em-tro-nen-qua-tuoi-dep-7

Và rồi họ chỉ đành gói gọn hết tất cả bao gồm cả bản thân mình vào trong chiếc hộp ký ức và cố gắng ném nó ra xa và quay lưng để xem như nó không hề tồn tại. Nhưng rồi chợt đến một lúc nào đó, khi vô tình lục lại những hòm ký ức xưa cũ, họ lại thêm lần nữa buồn bực và lại tự trách bản thân, vì vốn dĩ bóng đêm đó họ vẫn còn chưa hoàn toàn thoát ra được. 

Với người lạc quan, ngay từ đầu bóng đêm ấy đã không thể bao quanh lấy họ, nó chỉ có thể đứng phía xa và không ngừng lao vào nhưng cuối cùng cũng không thể bao trùm lấy, vì người lạc quan vốn dĩ chẳng để tâm đến nó. Bất lực, nó cũng tự khắc biến mất và chẳng còn dấu vết nào. Nhưng cũng có khi bóng đêm nặng nề đến mức khiến họ phải chịu tác động và bị nó bao phủ, nhưng rồi họ đã nhìn thẳng vào nó, chấp nhận nó ở đấy và không ngừng thắp lên ánh sáng của sự cảm thông và tự an ủi, cuối cùng bóng đêm đã không thể tồn tại được nữa và hoàn toàn biến mất. Một khoảnh khắc nào đó khi nhớ lại, họ sẽ chỉ mỉm cười và trân trọng từng ký ức xưa cũ đã qua. 

Vì vậy, ở khoảnh khắc này đây, tôi hy vọng rằng bạn cũng sẽ trở thành con người lạc quan ấy, hãy tự đứng dậy kéo lấy mình ra khỏi bóng đêm trong tâm trí, hãy luôn nhớ rằng bản thân mình là một món quà vô cùng quý giá và không nên làm tổn hại đến nó. 

Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn dù có lúc bạn không nhận ra rằng thật ra người mà chúng ta yêu nhất chính là bản thân mình. Hãy mang đến cho bản thân những điều tươi đẹp nhất, học cách lắng nghe và thấu hiểu chính mình bạn sẽ nhìn thấy thế giới này tuyệt vời hơn những gì bạn từng nghĩ. 

© Hắc Diệp - blogradio.vn

Xem thêm: Mình đang sống hay chỉ đang tồn tại? | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top