Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sự cô đơn của người trưởng thành

2021-11-28 01:30

Tác giả: Đào Anh


blogradio.vn - Nhưng đó không hẳn là lý do tôi đến quán cà phê nhiều vì nếu chỉ thích uống cà phê tôi hoàn toàn có thể mua cà phê về nhà tự pha, dù cho tôi cũng chẳng chuyên nghiệp lắm. Sau 25 tuổi tôi ngày càng nghĩ ngợi nhiều hơn. Những ý nghĩ về mọi sự trên đời đều khiến tôi rơi vào trầm tư bất cứ lúc nào.

***

Càng ngày tôi càng thích đến quán cà phê. Là quán cà phê chứ không phải bất kỳ quán nào khác. Một phần vì tôi thích uống cà phê. Hương cà phê thực sự là hương vị thu hút tôi. Tôi có thể đứng hàng giờ ở cửa hàng cà phê chỉ để ngắm nhìn những gói cà phê, ngồi hàng giờ bên tách cà phê đen đặc quánh. Tôi cực kỳ nhạy cảm với các chất kích thích, và đó là lý do vì sao tôi không uống các loại nước ngọt, nhưng lại bị thu hút bởi cà phê. Cà phê rang xay hay cà phê túi, cà phê hòa tan đến cà phê phin.

Nhưng đó không hẳn là lý do tôi đến quán cà phê nhiều vì nếu chỉ thích uống cà phê tôi hoàn toàn có thể mua cà phê về nhà tự pha, dù cho tôi cũng chẳng chuyên nghiệp lắm. Sau 25 tuổi tôi ngày càng nghĩ ngợi nhiều hơn. Những ý nghĩ về mọi sự trên đời đều khiến tôi rơi vào trầm tư bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như việc đồng nghiệp của tôi buôn dưa lê về những tin tức bát nháo trên mạng cũng khiến tôi suy nghĩ miên man, rồi trầm tư mãi. Hay như việc vô tình lướt mạng thu được một tin tức lá cải nào đó cũng khiến tôi suy tư vài điều. Nếu ngày trước tôi chẳng có gì phải đắn đo, sáng dậy nghĩ trưa nay ăn gì, sau giờ học sẽ nghĩ đi đâu tiếp theo hoặc đơn giản ghĩ hôm nay có nên nghỉ học hay không! Cuộc sống đơn giản vô cùng, cũng chẳng nghĩ tương lai vào làm ở đâu, hay phải trở thành ai trong cuộc đời này. Hồi mới ra trường, tự tin đầy mình tung tăng lướt khắp các trang mạng tìm việc, gửi CV khắp nơi, cũng phỏng vấn khắp nơi. Đỗ nhiều mà trượt cũng nhiều nhưng cũng chẳng lo lắng gì.

Tôi đến quán cà phê mỗi ngày. Số giờ ở lại quán ngày càng tăng. Mỗi đêm đều suy tư rất nhiều, đi ngủ cũng muộn hơn. Số ngày đi ngủ khi sang ngày mới càng ngày càng tăng. Nếu như khi 15 tuổi mỗi ngày đều mong chờ, tưởng tượng về tương lai, về tháng ngày đôi mươi, ngày trưởng thành, về ngày cất đôi cánh bay xa thì nay cảm thấy sợ thời gian quá nhiều. Nghĩ đến ngày bản thân 30 tuổi rồi 40 tuổi, ngày già dần đi cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Đôi lúc muốn tâm sự cùng ai đó nhưng nhìn lại chẳng có ai. Đôi lúc muốn mượn bờ ai đó lại chẳng biết tìm ai, tự cười giễu rồi tự an ủi mình. Nhấp ly cà phê đắng mà thấy lòng cũng đắng theo. Bắt đầu muốn có một ai đó bên cạnh nhưng rồi lại lười, lại sợ. Vậy nên thôi, vẫn một mình. 

Ngày còn bé có người để làm nũng, có người muốn mình làm nũng, lớn lên rồi mệt mỏi khổ đau nuốt ngược vào trong. Dù lòng đau nhưng miệng vẫn mỉm cười, dù đời vả tới tấp vẫn hồn nhiên như không. Trong không gian đầy trữ tình, du dương của dòng nhạc xưa cũ cùng gam màu tối của quán cà phê như rọi vào lòng tôi bao sự tĩnh lặng tâm hồn để tâm an trí tĩnh. Cả không gian như bao bọc, ôm trọn lấy sự cô đơn của tâm hồn cô độc, nhè nhàng dìu dịu vỗ về những nỗi buồn nơi sâu thẳm trái tim như dòng sông phẳng lặng ôm trọn những gợn sóng nơi đáy sông sâu thẳm.

Trưởng thành là sự cô đơn nhưng trưởng thành cho ta sự mạnh mẽ. Trải qua càng nhiều chuyện sẽ càng trở nên mạnh mẽ, như dòng sông sâu, như bông lúa chín.

© Đào Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Từ bây giờ em sẽ sống vì em | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top