Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sự cô đơn của người trưởng thành

2021-11-28 01:30

Tác giả: Đào Anh


blogradio.vn - Nhưng đó không hẳn là lý do tôi đến quán cà phê nhiều vì nếu chỉ thích uống cà phê tôi hoàn toàn có thể mua cà phê về nhà tự pha, dù cho tôi cũng chẳng chuyên nghiệp lắm. Sau 25 tuổi tôi ngày càng nghĩ ngợi nhiều hơn. Những ý nghĩ về mọi sự trên đời đều khiến tôi rơi vào trầm tư bất cứ lúc nào.

***

Càng ngày tôi càng thích đến quán cà phê. Là quán cà phê chứ không phải bất kỳ quán nào khác. Một phần vì tôi thích uống cà phê. Hương cà phê thực sự là hương vị thu hút tôi. Tôi có thể đứng hàng giờ ở cửa hàng cà phê chỉ để ngắm nhìn những gói cà phê, ngồi hàng giờ bên tách cà phê đen đặc quánh. Tôi cực kỳ nhạy cảm với các chất kích thích, và đó là lý do vì sao tôi không uống các loại nước ngọt, nhưng lại bị thu hút bởi cà phê. Cà phê rang xay hay cà phê túi, cà phê hòa tan đến cà phê phin.

Nhưng đó không hẳn là lý do tôi đến quán cà phê nhiều vì nếu chỉ thích uống cà phê tôi hoàn toàn có thể mua cà phê về nhà tự pha, dù cho tôi cũng chẳng chuyên nghiệp lắm. Sau 25 tuổi tôi ngày càng nghĩ ngợi nhiều hơn. Những ý nghĩ về mọi sự trên đời đều khiến tôi rơi vào trầm tư bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như việc đồng nghiệp của tôi buôn dưa lê về những tin tức bát nháo trên mạng cũng khiến tôi suy nghĩ miên man, rồi trầm tư mãi. Hay như việc vô tình lướt mạng thu được một tin tức lá cải nào đó cũng khiến tôi suy tư vài điều. Nếu ngày trước tôi chẳng có gì phải đắn đo, sáng dậy nghĩ trưa nay ăn gì, sau giờ học sẽ nghĩ đi đâu tiếp theo hoặc đơn giản ghĩ hôm nay có nên nghỉ học hay không! Cuộc sống đơn giản vô cùng, cũng chẳng nghĩ tương lai vào làm ở đâu, hay phải trở thành ai trong cuộc đời này. Hồi mới ra trường, tự tin đầy mình tung tăng lướt khắp các trang mạng tìm việc, gửi CV khắp nơi, cũng phỏng vấn khắp nơi. Đỗ nhiều mà trượt cũng nhiều nhưng cũng chẳng lo lắng gì.

Tôi đến quán cà phê mỗi ngày. Số giờ ở lại quán ngày càng tăng. Mỗi đêm đều suy tư rất nhiều, đi ngủ cũng muộn hơn. Số ngày đi ngủ khi sang ngày mới càng ngày càng tăng. Nếu như khi 15 tuổi mỗi ngày đều mong chờ, tưởng tượng về tương lai, về tháng ngày đôi mươi, ngày trưởng thành, về ngày cất đôi cánh bay xa thì nay cảm thấy sợ thời gian quá nhiều. Nghĩ đến ngày bản thân 30 tuổi rồi 40 tuổi, ngày già dần đi cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Đôi lúc muốn tâm sự cùng ai đó nhưng nhìn lại chẳng có ai. Đôi lúc muốn mượn bờ ai đó lại chẳng biết tìm ai, tự cười giễu rồi tự an ủi mình. Nhấp ly cà phê đắng mà thấy lòng cũng đắng theo. Bắt đầu muốn có một ai đó bên cạnh nhưng rồi lại lười, lại sợ. Vậy nên thôi, vẫn một mình. 

Ngày còn bé có người để làm nũng, có người muốn mình làm nũng, lớn lên rồi mệt mỏi khổ đau nuốt ngược vào trong. Dù lòng đau nhưng miệng vẫn mỉm cười, dù đời vả tới tấp vẫn hồn nhiên như không. Trong không gian đầy trữ tình, du dương của dòng nhạc xưa cũ cùng gam màu tối của quán cà phê như rọi vào lòng tôi bao sự tĩnh lặng tâm hồn để tâm an trí tĩnh. Cả không gian như bao bọc, ôm trọn lấy sự cô đơn của tâm hồn cô độc, nhè nhàng dìu dịu vỗ về những nỗi buồn nơi sâu thẳm trái tim như dòng sông phẳng lặng ôm trọn những gợn sóng nơi đáy sông sâu thẳm.

Trưởng thành là sự cô đơn nhưng trưởng thành cho ta sự mạnh mẽ. Trải qua càng nhiều chuyện sẽ càng trở nên mạnh mẽ, như dòng sông sâu, như bông lúa chín.

© Đào Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Từ bây giờ em sẽ sống vì em | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top