Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sự cô đơn của người trưởng thành

2021-11-28 01:30

Tác giả: Đào Anh


blogradio.vn - Nhưng đó không hẳn là lý do tôi đến quán cà phê nhiều vì nếu chỉ thích uống cà phê tôi hoàn toàn có thể mua cà phê về nhà tự pha, dù cho tôi cũng chẳng chuyên nghiệp lắm. Sau 25 tuổi tôi ngày càng nghĩ ngợi nhiều hơn. Những ý nghĩ về mọi sự trên đời đều khiến tôi rơi vào trầm tư bất cứ lúc nào.

***

Càng ngày tôi càng thích đến quán cà phê. Là quán cà phê chứ không phải bất kỳ quán nào khác. Một phần vì tôi thích uống cà phê. Hương cà phê thực sự là hương vị thu hút tôi. Tôi có thể đứng hàng giờ ở cửa hàng cà phê chỉ để ngắm nhìn những gói cà phê, ngồi hàng giờ bên tách cà phê đen đặc quánh. Tôi cực kỳ nhạy cảm với các chất kích thích, và đó là lý do vì sao tôi không uống các loại nước ngọt, nhưng lại bị thu hút bởi cà phê. Cà phê rang xay hay cà phê túi, cà phê hòa tan đến cà phê phin.

Nhưng đó không hẳn là lý do tôi đến quán cà phê nhiều vì nếu chỉ thích uống cà phê tôi hoàn toàn có thể mua cà phê về nhà tự pha, dù cho tôi cũng chẳng chuyên nghiệp lắm. Sau 25 tuổi tôi ngày càng nghĩ ngợi nhiều hơn. Những ý nghĩ về mọi sự trên đời đều khiến tôi rơi vào trầm tư bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như việc đồng nghiệp của tôi buôn dưa lê về những tin tức bát nháo trên mạng cũng khiến tôi suy nghĩ miên man, rồi trầm tư mãi. Hay như việc vô tình lướt mạng thu được một tin tức lá cải nào đó cũng khiến tôi suy tư vài điều. Nếu ngày trước tôi chẳng có gì phải đắn đo, sáng dậy nghĩ trưa nay ăn gì, sau giờ học sẽ nghĩ đi đâu tiếp theo hoặc đơn giản ghĩ hôm nay có nên nghỉ học hay không! Cuộc sống đơn giản vô cùng, cũng chẳng nghĩ tương lai vào làm ở đâu, hay phải trở thành ai trong cuộc đời này. Hồi mới ra trường, tự tin đầy mình tung tăng lướt khắp các trang mạng tìm việc, gửi CV khắp nơi, cũng phỏng vấn khắp nơi. Đỗ nhiều mà trượt cũng nhiều nhưng cũng chẳng lo lắng gì.

Tôi đến quán cà phê mỗi ngày. Số giờ ở lại quán ngày càng tăng. Mỗi đêm đều suy tư rất nhiều, đi ngủ cũng muộn hơn. Số ngày đi ngủ khi sang ngày mới càng ngày càng tăng. Nếu như khi 15 tuổi mỗi ngày đều mong chờ, tưởng tượng về tương lai, về tháng ngày đôi mươi, ngày trưởng thành, về ngày cất đôi cánh bay xa thì nay cảm thấy sợ thời gian quá nhiều. Nghĩ đến ngày bản thân 30 tuổi rồi 40 tuổi, ngày già dần đi cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Đôi lúc muốn tâm sự cùng ai đó nhưng nhìn lại chẳng có ai. Đôi lúc muốn mượn bờ ai đó lại chẳng biết tìm ai, tự cười giễu rồi tự an ủi mình. Nhấp ly cà phê đắng mà thấy lòng cũng đắng theo. Bắt đầu muốn có một ai đó bên cạnh nhưng rồi lại lười, lại sợ. Vậy nên thôi, vẫn một mình. 

Ngày còn bé có người để làm nũng, có người muốn mình làm nũng, lớn lên rồi mệt mỏi khổ đau nuốt ngược vào trong. Dù lòng đau nhưng miệng vẫn mỉm cười, dù đời vả tới tấp vẫn hồn nhiên như không. Trong không gian đầy trữ tình, du dương của dòng nhạc xưa cũ cùng gam màu tối của quán cà phê như rọi vào lòng tôi bao sự tĩnh lặng tâm hồn để tâm an trí tĩnh. Cả không gian như bao bọc, ôm trọn lấy sự cô đơn của tâm hồn cô độc, nhè nhàng dìu dịu vỗ về những nỗi buồn nơi sâu thẳm trái tim như dòng sông phẳng lặng ôm trọn những gợn sóng nơi đáy sông sâu thẳm.

Trưởng thành là sự cô đơn nhưng trưởng thành cho ta sự mạnh mẽ. Trải qua càng nhiều chuyện sẽ càng trở nên mạnh mẽ, như dòng sông sâu, như bông lúa chín.

© Đào Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Từ bây giờ em sẽ sống vì em | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top