Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sau hai ba, ai cũng nỗ lực vun vén từng phút giây

2016-09-09 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Con người ngang qua nhau, vô tư đặt trọn niềm tin lớn tựa vào nhau trong những ngày chông chênh cô đơn, nay lại đương tay rời tay khi lòng bộn bề nhất mà không rõ lý do. Những yêu thương mong manh đến nỗi chỉ cần im lặng đi qua nhau thương yêu mấy cũng thành người dưng. Chợt nhận ra rằng, chẳng có ai thừa tình thương cho cô gái ngoài gia đình mình, chẳng thể kiếm tìm ai khác ngoài ba mẹ bao dung những bực bội, khó chịu của tuổi trẻ, chẳng thể kiếm tìm nơi nào bình yên cho đôi chân thở than ngoài mái ấm gia đình.

***

Cô gái của hiện tại đang là cô gái lúc mấp mé tuổi hai ba. Cô gái tuổi hai ba chênh vênh nhiều ngã rẽ phải chọn lựa những ngày tháng tự lực bon chen với dòng đời khắc nghiệt khác xa với hồn nhiên trên ghế nhà trường.

Cô gái của hiện tại ngoài sức trẻ căng tràn cô không có thêm gì níu giữ trong tay. Những ngày tuổi mười mấy ngây thơ nhìn đời với màu hồng thơ mộng, nhiều kế hoạch viển vông, những ảo tưởng về dòng đời bình yên dưới con mắt trong veo của đứa tuổi mới lớn. Kì vọng cả tương lai đầy màu sắc những ngày hai mươi mấy tới.

Nhưng rồi những năm hai ba tuổi...

Ngoài việc cặm cụi đèn sách bốn năm chăm chỉ trên giảng đường, những lịch trình đâu đó lãng xẹt, chỉ để lại những lo toan sau ngày tốt nghiệp, mơ hồ không rõ lối đi với đống kiến thức sách vở sau tốt nghiệp.

Sau hai ba, ai cũng nỗ lực vun vén từng phút giây

Hai ba tuổi, những mối quan hệ rộng hơn với những khái niệm mới về bạn thân, những người xung quanh, những mối quan hệ vừa thương vừa yêu chẳng thể đặt tên. Con người ngang qua nhau vô tư đặt trọn niềm tin lớn tựa vào nhau những ngày chông chênh cô đơn lại đương tay rời nhau khi lòng bộn bề nhất mà không rõ lý do. Những yêu thương mong manh đến nỗi chỉ cần im lặng đi qua nhau thương yêu mấy cũng thành người dưng. Chợt nhận ra rằng, chẳng có ai thừa tình thương cho cô gái ngoài gia đình mình, chẳng thể kiếm tìm ai khác ngoài ba mẹ bao dung những bực bội, khó chịu của tuổi trẻ, chẳng thể kiếm tìm nơi nào bình yên cho đôi chân thở than ngoài mái ấm gia đình.

Hai ba tuổi, tập thu mình hơn với những xô bồ, tập quen với việc những gánh nặng bủa vây, áp lực với những bon chen kiếm tìm vật chất. Hai chữ bình yên không còn định nghĩa quá phức tạp mà đơn giản chỉ là sau ngày dài ngoài ấy, nhẹ nhàng không thở than góc phòng vắng một mình tự xoa dịu yêu thương bằng bản nhạc nhẹ nào đó, tự thưởng cho bản thân bữa tối đơn giản góc quán vắng nào đó, mỉm cười rằng tuổi trẻ vẫn đẹp.

Hai ba tuổi, khi có đứa bạn đã bận rộn chăm sóc cho gia đình riêng, có đứa đang đâu đó với người thương, bản thân lại tự co tròn con tim khép mình lại. Có thể vì sợ nhận tổn thương như những câu chuyện tình dang dở đâu đó trên báo đài, có thể vì ngại thay đổi những thói quen đã thành lịch trình hai mươi mấy năm qua, có thể vì giữa những mối quan hệ ấy chưa tìm thấy yêu thương đồng điệu nhịp tim thổn thức cùng nhau cũng có thể tại duyên số, duyên chưa se nên phận chưa vẹn.

Sau hai ba, ai cũng nỗ lực vun vén từng phút giây

Hai ba tuổi, với cả danh sách những ước mơ. Ước ao có một công việc đáng để khoe tự hào với thầy cô, có những ngày không nghĩ suy cứ vô tư xách ba lô bay tới miền đất mới mà không ai phàn nàn. Tự lập làm những gì mình muốn, yêu những người mình thương, xa những người rải rác phiền lòng.

Cô gái của tôi những năm tới là hai sáu, hai bảy rồi cũng ba mươi tuổi thanh xuân.

Là lúc không thể cứ ngang bướng mãi như những ngày hai ba. Hai mươi mấy ấy ngoài tuổi trẻ để dám làm dám đi, cần có cả sự chắc chắn cho tương lai, cần một nơi an toàn cho sự nghiệp, cần chín chắn cho những mối quan hệ nghiêm túc yêu thương bởi lẽ thanh xuân chẳng quá dài để mập mờ những chuyện tình với những người mang yêu thương thoảng hương gió bay.

Hai mươi mấy sau tới, cô gái vẫn cứ thật mạnh mẽ sau khi đủ sức sống đi qua những ngày giông gió tuổi hai ba. Cô gái sau hai ba phải thật nỗ lực để vẽ thêm nét hồng cho bức tranh những ngày thanh xuân. Sau hai ba, sẽ có thật nhiều những trải nghiệm sự đời, những ngổn ngang quanh bon chen cuộc sống, những hạnh phúc nhỏ nhoi tự tặng thưởng cho nụ cười.

Sau hai ba, cô gái của tôi chắc chắn sẽ hạnh phúc với những nỗ lực yêu thương cô vun vén từng giây phút tuổi hai ba.

© Sam Thái – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Không ai sung sướng cả

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top