Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sau hai ba, ai cũng nỗ lực vun vén từng phút giây

2016-09-09 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Con người ngang qua nhau, vô tư đặt trọn niềm tin lớn tựa vào nhau trong những ngày chông chênh cô đơn, nay lại đương tay rời tay khi lòng bộn bề nhất mà không rõ lý do. Những yêu thương mong manh đến nỗi chỉ cần im lặng đi qua nhau thương yêu mấy cũng thành người dưng. Chợt nhận ra rằng, chẳng có ai thừa tình thương cho cô gái ngoài gia đình mình, chẳng thể kiếm tìm ai khác ngoài ba mẹ bao dung những bực bội, khó chịu của tuổi trẻ, chẳng thể kiếm tìm nơi nào bình yên cho đôi chân thở than ngoài mái ấm gia đình.

***

Cô gái của hiện tại đang là cô gái lúc mấp mé tuổi hai ba. Cô gái tuổi hai ba chênh vênh nhiều ngã rẽ phải chọn lựa những ngày tháng tự lực bon chen với dòng đời khắc nghiệt khác xa với hồn nhiên trên ghế nhà trường.

Cô gái của hiện tại ngoài sức trẻ căng tràn cô không có thêm gì níu giữ trong tay. Những ngày tuổi mười mấy ngây thơ nhìn đời với màu hồng thơ mộng, nhiều kế hoạch viển vông, những ảo tưởng về dòng đời bình yên dưới con mắt trong veo của đứa tuổi mới lớn. Kì vọng cả tương lai đầy màu sắc những ngày hai mươi mấy tới.

Nhưng rồi những năm hai ba tuổi...

Ngoài việc cặm cụi đèn sách bốn năm chăm chỉ trên giảng đường, những lịch trình đâu đó lãng xẹt, chỉ để lại những lo toan sau ngày tốt nghiệp, mơ hồ không rõ lối đi với đống kiến thức sách vở sau tốt nghiệp.

Sau hai ba, ai cũng nỗ lực vun vén từng phút giây

Hai ba tuổi, những mối quan hệ rộng hơn với những khái niệm mới về bạn thân, những người xung quanh, những mối quan hệ vừa thương vừa yêu chẳng thể đặt tên. Con người ngang qua nhau vô tư đặt trọn niềm tin lớn tựa vào nhau những ngày chông chênh cô đơn lại đương tay rời nhau khi lòng bộn bề nhất mà không rõ lý do. Những yêu thương mong manh đến nỗi chỉ cần im lặng đi qua nhau thương yêu mấy cũng thành người dưng. Chợt nhận ra rằng, chẳng có ai thừa tình thương cho cô gái ngoài gia đình mình, chẳng thể kiếm tìm ai khác ngoài ba mẹ bao dung những bực bội, khó chịu của tuổi trẻ, chẳng thể kiếm tìm nơi nào bình yên cho đôi chân thở than ngoài mái ấm gia đình.

Hai ba tuổi, tập thu mình hơn với những xô bồ, tập quen với việc những gánh nặng bủa vây, áp lực với những bon chen kiếm tìm vật chất. Hai chữ bình yên không còn định nghĩa quá phức tạp mà đơn giản chỉ là sau ngày dài ngoài ấy, nhẹ nhàng không thở than góc phòng vắng một mình tự xoa dịu yêu thương bằng bản nhạc nhẹ nào đó, tự thưởng cho bản thân bữa tối đơn giản góc quán vắng nào đó, mỉm cười rằng tuổi trẻ vẫn đẹp.

Hai ba tuổi, khi có đứa bạn đã bận rộn chăm sóc cho gia đình riêng, có đứa đang đâu đó với người thương, bản thân lại tự co tròn con tim khép mình lại. Có thể vì sợ nhận tổn thương như những câu chuyện tình dang dở đâu đó trên báo đài, có thể vì ngại thay đổi những thói quen đã thành lịch trình hai mươi mấy năm qua, có thể vì giữa những mối quan hệ ấy chưa tìm thấy yêu thương đồng điệu nhịp tim thổn thức cùng nhau cũng có thể tại duyên số, duyên chưa se nên phận chưa vẹn.

Sau hai ba, ai cũng nỗ lực vun vén từng phút giây

Hai ba tuổi, với cả danh sách những ước mơ. Ước ao có một công việc đáng để khoe tự hào với thầy cô, có những ngày không nghĩ suy cứ vô tư xách ba lô bay tới miền đất mới mà không ai phàn nàn. Tự lập làm những gì mình muốn, yêu những người mình thương, xa những người rải rác phiền lòng.

Cô gái của tôi những năm tới là hai sáu, hai bảy rồi cũng ba mươi tuổi thanh xuân.

Là lúc không thể cứ ngang bướng mãi như những ngày hai ba. Hai mươi mấy ấy ngoài tuổi trẻ để dám làm dám đi, cần có cả sự chắc chắn cho tương lai, cần một nơi an toàn cho sự nghiệp, cần chín chắn cho những mối quan hệ nghiêm túc yêu thương bởi lẽ thanh xuân chẳng quá dài để mập mờ những chuyện tình với những người mang yêu thương thoảng hương gió bay.

Hai mươi mấy sau tới, cô gái vẫn cứ thật mạnh mẽ sau khi đủ sức sống đi qua những ngày giông gió tuổi hai ba. Cô gái sau hai ba phải thật nỗ lực để vẽ thêm nét hồng cho bức tranh những ngày thanh xuân. Sau hai ba, sẽ có thật nhiều những trải nghiệm sự đời, những ngổn ngang quanh bon chen cuộc sống, những hạnh phúc nhỏ nhoi tự tặng thưởng cho nụ cười.

Sau hai ba, cô gái của tôi chắc chắn sẽ hạnh phúc với những nỗ lực yêu thương cô vun vén từng giây phút tuổi hai ba.

© Sam Thái – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Không ai sung sướng cả

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Đã đi qua bao chặng đường đây đó, nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi của đoạn trường dâu bể. Tôi chợt nhận ra rằng không đâu có cái Tết mang vị ngọt thanh lòng, ấm nồng như vùng đất mẹ thân thương.

Ban công nhà đối diện

Ban công nhà đối diện

Trong tình yêu không tồn tại khoảng cách, khoảng cách lớn nhất giữa con người là khoảng cách từ trái tim đến trái tim, trong căn ngõ nhỏ, trên ban công của hai nhà đối diện có hai đứa trẻ, số phận đã đưa chúng đến bên cạnh nhau, thời gian đã nhìn chúng lớn lên nhưng tình yêu và sự kiên trì đã đưa đôi trẻ về bên nhau.

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Có những ngày mắc kẹt ở đây, tôi băng khoăn và suy nghĩ đủ điều. Nghĩ về chuyện sau này, nghĩ về chuyện tại sao mình ở đó và khi nào sẽ quay về.

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Em chẳng hiểu vì điều gì mà chúng ta lại chọn xa nhau, hai đôi chân nay đã khác đường đi, em hiểu khi một ai đó bước đến bên đời mình là duyên, còn có ở lại hay không là do phận, chúng ta có duyên không phận nên mất nhau phải không anh?

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp hãy "khắc cốt ghi tâm" những loại cây cảnh này nếu muốn 2022 "phúc lộc đầy nhà, may mắn đầy vườn" nhé.

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi về với quê hương Về chốn cũ có ông bà cha mẹ Nghe gió thổi vào tâm hồn khe khẽ Chẳng nghĩ suy buông bỏ thứ không cần.

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Nhớ khu vườn chắc bây giờ mai sắp nở vàng tươi Chợt tiếc nuối vì năm nay mình không được cùng nhặt lá Những ngày xưa, bây giờ nhìn lại lòng sao bồi hồi quá Quê nhà ơi, lòng này thương nhớ mãi không nguôi.

Xuân này con không về

Xuân này con không về

Con cô đơn muốn về với mẹ Nhưng không về vì Covid còn đây Con cầu nguyện xuân năm sau hết dịch Con sẽ về bên mẹ thân yêu.

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Chúng con chắc chắn về bên mẹ. Dù chỉ là ít ngày thôi, để rồi lại vội vã ra đi mà để lại nỗi hụt hẫng chờ mong cho mẹ. Dù chúng con về cũng chẳng đỡ đần gì được mẹ, mà chỉ để lại cho mẹ nỗi lo toan. Nhưng chúng con vẫn sẽ về, vì chúng con chính là mùa xuân của mẹ. Cuộc sống vô thường, đời người chẳng biết thế nào, mẹ đã già và mùa xuân chỉ còn đếm từng mùa thôi mẹ nhỉ.

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa, họ chỉ muốn vậy một mình đi qua những ngày nắng ấm hay gió rét, một mình tận hưởng cuộc sống không có ai bước vào bên trong, không vì ai mà vui mà buồn.

back to top