Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn thương nhớ

2019-11-17 01:27

Tác giả: Hạnh Tâm Diệu


blogradio.vn - Nơi đây có người thân của cô, có những người bạn yêu quý và có cả những người chưa quen - biết đâu tương lai sẽ trở thành tri kỉ. Và họ thân thuộc, yêu thương Sài Gòn không thua kém tình yêu của cô với Hà Nội.

***

Mang tâm thế của một người yêu thương Hà Nội hết lòng vô Sài Gòn dạo chơi. Cô được biết có những người lần đầu đặt chân tới Sài Gòn họ thốt lên, mình sinh ra dành cho nơi này. Kiểu như tiếng sét tình ái vừa gặp đã yêu. Còn cô, máy bay hạ cánh lúc phi trường về đêm. Ngồi trên taxi vào thành phố, thấy nhiều hàng quán vẫn sáng đèn, bày bán đồ ăn. Cô thầm nghĩ Sài Thành thức giấc sớm thật! Sau này cô mới biết đó là những quán ăn đêm. Vậy là ở Sài Gòn không lo chết đói.

Nơi đây có người thân của cô, có những người bạn thân quý và có cả những người chưa quen - biết đâu tương lai sẽ quen thân. Và họ thân thuộc, yêu thương Sài Gòn không thua kém tình yêu của cô với Hà Nội. Chính vì thế nên cô đón nhận và đến Sài Gòn bằng tất cả tấm lòng rộng mở. Đón nhận cả những cơn mưa vội đến và vội đi. Cô nuông chiều Sài Thành như thế đấy!

Đáp lại sự nuông chiều đó, Sài Thành bất ngờ tiếp đãi cô bằng cơn mưa thật to. Vâng, tắm mưa giữa đường phố tấp nập cũng nhiều lắm thú vị. Nhìn dòng người ngang qua trước mắt, họ bình thản mặc thêm chiếc áo mưa, rồi lại tiếp tục hành trình của mình. Kiểu như việc ông trời bất chợt dội một gáo nước vào người là điều thường thường của phường. Trước khung cảnh đó, cô đã học được cách khiêu vũ với mưa. Thong thả.

f

Sài Gòn rộng quá nên người ở đây cũng có tấm lòng rộng mở. Đường Nguyễn Du rợp bóng hàng me, tản bộ thả những bước chân dưới tán cây cô nhớ đến Nguyễn Du nơi cô ở hoa sữa chắc đang cựa mình thức dậy. Cô tự hỏi hoa me có mùi gì, khi vào mùa nở bông con đường này sẽ mang hương vị như thế nào đây, có như mùi hoa sữa giữa trời thu Nguyễn Du Hà Nội hay không?! Rồi cô lắc lắc đầu mỉm cười, chắc cũng ngọt ngào như thế! Người nơi đây họ yêu quý những con hẻm những hàng cây thân thuộc cũng như cô thương phố của cô.

Hủ tiếu Sài Gòn sánh như phở Hà Nội. Muốn ăn một tô hủ tiếu không khó để tìm, nhưng để ăn một tô hủ tiếu ngon và hợp vị thực ra còn phụ thuộc vào tâm trạng khẩu vị của từng người và nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng chắc một điều rằng, ngồi ăn một tô hủ tiếu ở Sài Gòn sẽ khác hơn rất nhiều khi ngồi giữa Hà Nội. Dù bạn là người yêu ẩm thực hay không, thì khi đến đây hay bất kỳ một nơi nào hãy mạnh dạn nếm thử món ăn đặc sản, đặc trưng ở nơi đó. Thưởng thức món ăn không chỉ là no bụng, hay thỏa cơn thèm ăn. Mà những món ăn đó, chính những hương vị đó phần nào giúp ta hòa nhập ít nhiều hiểu được văn hóa và con người nơi đó, ít nhất thì sự kết nối giữa bạn và nơi bạn đến sẽ rút dần khoảng cách, bạn không thấy bị lạc lõng, cô đơn. Biết đâu hương vị đó sẽ là miền ký ức đẹp tươi của bạn mãi về sau.

h

Ngày cuối ở Sài Thành, cô lạc vào quán cafe sách đường Phan Chu Trinh trên tầng cao của tòa nhà có màu của thời gian. Cô mê sách nhìn thấy dòng chữ “books & Coffee” đôi chân chủ động lạc vào. Thời điểm đó cô không có tâm trạng để đọc bất kỳ cuốn sách nào. Điều cô muốn nhất lúc đó là làm cách nào gom thu tất cả Sài Gòn và trong mắt, đọng lại trong tâm. Cô đã chọn cho mình một góc nhỏ ngoàn ban công vừa đủ xinh, gọi một cốc bạc xỉu đậm chất Sài Gòn, nhìn xuống dưới dòng xe cộ, người đi bộ qua lại, đối diện là chợ Bến Thành hàng quán người đổi trao đến đi…trong tầm mắt là bức tranh động mà lòng cô đang tĩnh.

Cô chắc một điều rằng, khi cô nói về Sài Gòn không bao giờ đủ sâu sắc cũng như chẳng thể nào đong đầy bằng những người khác. Mỗi người đều có một góc nhìn, và tình thương không giống nhau. Nên hãy đến, hãy ra phố dạo qua con đường rợp bóng hàng me, ăn bát hủ tiếu, thử tắm mưa một lần, ngồi trên tòa nhà cao vừa đủ tầm nhìn để dõi theo nhịp sống của phố, rồi chợ đêm Nguyễn Huệ, rồi rất nhiều con hẻm hay ho, con người hay lạ, món ăn đặm vị… Tất cả, Sài Gòn trong mắt của cô hay của ai cũng đều dễ thứ tha, và thương hoài không đủ!

© Hạnh Tâm Diệu – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bỏ lại em những ngày tháng chơi vơi

Hạnh Tâm Diệu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nắm bàn tay rồi đếm đường chỉ tay, vận mệnh tương lai ra sao đều hiện rõ hết

Nắm bàn tay rồi đếm đường chỉ tay, vận mệnh tương lai ra sao đều hiện rõ hết

Tương lai của một người đều nằm trong chính bàn tay của họ bởi tính cách, số giàu sang phú quý hay không, hôn nhân suôn sẻ hay trắc trở đều được thể hiện qua các đường chỉ tay.

Không cố ý yêu anh

Không cố ý yêu anh

Bởi em biết anh có một con đường phải đi. Anh có một tấm lòng đã trót đặt xuống ở một nơi mà cả đời này khó lòng nhấc lên cho đặng hết. Em biết con người anh cho dù người ta có cạn luôn cả nghĩa, anh vẫn giữ chút tình.

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

Đêm nay, dưới bầu trời đầy sao tôi chợt nhận ra thời gian qua đi mọi thứ sẽ thay đổi và thay đổi như thế nào chúng ta cũng chẳng biết được. Chỉ có bản thân là quyết định được bài toán cuộc đời mình sắp giải. Và kết quả thành hay bại đều phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân mỗi người.

Mất mát lớn nhất của đời con là mất mẹ

Mất mát lớn nhất của đời con là mất mẹ

Mẹ ơi, con đã ấp ủ bấy lâu nay mà con chưa dũng cảm để nói với mẹ. Và dù mẹ sẽ không nghe thấy nhưng con mong ở nơi đó gió sẽ mang tiếng con đến với mẹ “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm, con hứa sẽ chăm sóc em thật tốt, mẹ hãy cứ tin ở con, mẹ nhé".

Top 7 việc nên làm sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

Top 7 việc nên làm sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bạn làm sau khi thức dậy quyết định rất nhiều đến tâm trạng cho cả ngày hôm đó. Vậy chúng ta nên làm gì nhỉ? Hãy cùng nhau khám phá nhé.

Đi qua nỗi đau là những ngày hạnh phúc

Đi qua nỗi đau là những ngày hạnh phúc

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Chuyện của Mây

Chuyện của Mây

Lần Mặt Trời toả hào quang rạng rỡ Mây đem lòng ái mộ thế là mơ.

Có gì ở dự án 700 tỉ mang tên Quân vương bất diệt của Lee Min Ho?

Có gì ở dự án 700 tỉ mang tên Quân vương bất diệt của Lee Min Ho?

Chất lượng hình ảnh đỉnh cao, cốt tryện lôi cuốn, ngôn từ thâm sâu trong từng câu thoại liệu đã phải là tất cả những gì ta có thể tìm thấy ở bộ phim Quân vương bất diệt?

Là một người thứ ba, tôi nên trách anh hay trách bản thân mình?

Là một người thứ ba, tôi nên trách anh hay trách bản thân mình?

Tôi nên trách anh hay trách bản thân mình. Trách anh tàn nhẫn, gieo rắc niềm tin và hy vọng cho tôi, rồi quay lưng như không có gì. Hay trách tôi yêu lầm, trao tình yêu không đúng chỗ. Không. Ai đúng ai sai có lẽ không còn quan trọng nữa. Anh trở lại làm người chồng, người cha tốt. Tôi trở lại với cuồng quay công việc. Tất cả trở về quỹ đạo vốn có của nó.

Một mình không cô đơn

Một mình không cô đơn

Nhưng dường như không để sau này có cơ hội cô đơn, tôi với bộ quần áo thơm mùi nước xả đã đứng trước gương nở một nụ cười – là một mình không phải cô đơn. Và niềm vui của một mình tôi sẽ đi tìm nó kể cả trong lúc nấu ăn.

back to top