Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn thương nhớ

2019-11-17 01:27

Tác giả: Hạnh Tâm Diệu

blogradio.vn - Nơi đây có người thân của cô, có những người bạn yêu quý và có cả những người chưa quen - biết đâu tương lai sẽ trở thành tri kỉ. Và họ thân thuộc, yêu thương Sài Gòn không thua kém tình yêu của cô với Hà Nội.

***

Mang tâm thế của một người yêu thương Hà Nội hết lòng vô Sài Gòn dạo chơi. Cô được biết có những người lần đầu đặt chân tới Sài Gòn họ thốt lên, mình sinh ra dành cho nơi này. Kiểu như tiếng sét tình ái vừa gặp đã yêu. Còn cô, máy bay hạ cánh lúc phi trường về đêm. Ngồi trên taxi vào thành phố, thấy nhiều hàng quán vẫn sáng đèn, bày bán đồ ăn. Cô thầm nghĩ Sài Thành thức giấc sớm thật! Sau này cô mới biết đó là những quán ăn đêm. Vậy là ở Sài Gòn không lo chết đói.

Nơi đây có người thân của cô, có những người bạn thân quý và có cả những người chưa quen - biết đâu tương lai sẽ quen thân. Và họ thân thuộc, yêu thương Sài Gòn không thua kém tình yêu của cô với Hà Nội. Chính vì thế nên cô đón nhận và đến Sài Gòn bằng tất cả tấm lòng rộng mở. Đón nhận cả những cơn mưa vội đến và vội đi. Cô nuông chiều Sài Thành như thế đấy!

Đáp lại sự nuông chiều đó, Sài Thành bất ngờ tiếp đãi cô bằng cơn mưa thật to. Vâng, tắm mưa giữa đường phố tấp nập cũng nhiều lắm thú vị. Nhìn dòng người ngang qua trước mắt, họ bình thản mặc thêm chiếc áo mưa, rồi lại tiếp tục hành trình của mình. Kiểu như việc ông trời bất chợt dội một gáo nước vào người là điều thường thường của phường. Trước khung cảnh đó, cô đã học được cách khiêu vũ với mưa. Thong thả.

f

Sài Gòn rộng quá nên người ở đây cũng có tấm lòng rộng mở. Đường Nguyễn Du rợp bóng hàng me, tản bộ thả những bước chân dưới tán cây cô nhớ đến Nguyễn Du nơi cô ở hoa sữa chắc đang cựa mình thức dậy. Cô tự hỏi hoa me có mùi gì, khi vào mùa nở bông con đường này sẽ mang hương vị như thế nào đây, có như mùi hoa sữa giữa trời thu Nguyễn Du Hà Nội hay không?! Rồi cô lắc lắc đầu mỉm cười, chắc cũng ngọt ngào như thế! Người nơi đây họ yêu quý những con hẻm những hàng cây thân thuộc cũng như cô thương phố của cô.

Hủ tiếu Sài Gòn sánh như phở Hà Nội. Muốn ăn một tô hủ tiếu không khó để tìm, nhưng để ăn một tô hủ tiếu ngon và hợp vị thực ra còn phụ thuộc vào tâm trạng khẩu vị của từng người và nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng chắc một điều rằng, ngồi ăn một tô hủ tiếu ở Sài Gòn sẽ khác hơn rất nhiều khi ngồi giữa Hà Nội. Dù bạn là người yêu ẩm thực hay không, thì khi đến đây hay bất kỳ một nơi nào hãy mạnh dạn nếm thử món ăn đặc sản, đặc trưng ở nơi đó. Thưởng thức món ăn không chỉ là no bụng, hay thỏa cơn thèm ăn. Mà những món ăn đó, chính những hương vị đó phần nào giúp ta hòa nhập ít nhiều hiểu được văn hóa và con người nơi đó, ít nhất thì sự kết nối giữa bạn và nơi bạn đến sẽ rút dần khoảng cách, bạn không thấy bị lạc lõng, cô đơn. Biết đâu hương vị đó sẽ là miền ký ức đẹp tươi của bạn mãi về sau.

h

Ngày cuối ở Sài Thành, cô lạc vào quán cafe sách đường Phan Chu Trinh trên tầng cao của tòa nhà có màu của thời gian. Cô mê sách nhìn thấy dòng chữ “books & Coffee” đôi chân chủ động lạc vào. Thời điểm đó cô không có tâm trạng để đọc bất kỳ cuốn sách nào. Điều cô muốn nhất lúc đó là làm cách nào gom thu tất cả Sài Gòn và trong mắt, đọng lại trong tâm. Cô đã chọn cho mình một góc nhỏ ngoàn ban công vừa đủ xinh, gọi một cốc bạc xỉu đậm chất Sài Gòn, nhìn xuống dưới dòng xe cộ, người đi bộ qua lại, đối diện là chợ Bến Thành hàng quán người đổi trao đến đi…trong tầm mắt là bức tranh động mà lòng cô đang tĩnh.

Cô chắc một điều rằng, khi cô nói về Sài Gòn không bao giờ đủ sâu sắc cũng như chẳng thể nào đong đầy bằng những người khác. Mỗi người đều có một góc nhìn, và tình thương không giống nhau. Nên hãy đến, hãy ra phố dạo qua con đường rợp bóng hàng me, ăn bát hủ tiếu, thử tắm mưa một lần, ngồi trên tòa nhà cao vừa đủ tầm nhìn để dõi theo nhịp sống của phố, rồi chợ đêm Nguyễn Huệ, rồi rất nhiều con hẻm hay ho, con người hay lạ, món ăn đặm vị… Tất cả, Sài Gòn trong mắt của cô hay của ai cũng đều dễ thứ tha, và thương hoài không đủ!

© Hạnh Tâm Diệu – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bỏ lại em những ngày tháng chơi vơi

Hạnh Tâm Diệu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Hôm nay con tim em gần như vô cảm, lí trí thì lệch lạc, truy lùng những tia hy vọng nhỏ rồi ngồi đây quan sát từng đợt khói mong chờ một tia lửa xuất hiện, nhưng tất cả suy sụp và chấm dứt hoàn toàn khi gặp lại anh sau hai tháng mình xa nhau.

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Chứng kiến nhiều du học sinh đoàn tụ với gia đình trong dịp hè, tôi cũng có đôi chút chạnh lòng. Nếu như những lần trước, tôi sẽ gọi điện hoặc nhắn tin dồn dập cho cha mẹ thì bây giờ tôi chỉ lặng lẽ ngắm nhìn dòng người đi qua. Trưởng thành là thế, là khi con người ta chấp nhận sự hiện diện của người bạn cô đơn và bình lặng nhấm nháp dư vị của nó mà không cần kháng cự.

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

Theo chiêm tinh, đây là thời điểm đỉnh cao trong tài vận của những cung Hoàng đạo này.

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

Chỉ khi bạn có thực lực thì những lời bạn nói mới được người khác nghe thấy, tin tưởng và cover lại. Khi bạn đủ mạnh, cả thế giới này đều sẽ nói cười với bạn.

Xót xa mùa lũ

Xót xa mùa lũ

Mưa bay lất phất đủ ướt hết cả người, tôi dẫn mấy em ra sau vườn cắt rau vào luộc. Lũ vào tràn luôn vào mấy cái giếng tự đào sau hè một màu vàng thẩm. Lác đác còn lại gì sau mùa mưa bão? Nhìn mọi thứ thê lương đến đau lòng.

Mong có người mang cho ta ấm áp

Mong có người mang cho ta ấm áp

Mong có người mang cho ta ấm áp Vào những ngày mưa giăng kín lối ta về

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong tháng cuối cùng của năm 2019 sẽ như thế nào?

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong tháng cuối cùng của năm 2019 sẽ như thế nào?

Vận đào hoa của người tuổi Thân trong tháng cuối cùng của năm này tăng mạnh. Nhờ sự tự tin, năng động mà bạn có được sự chú ý của rất nhiều "vệ tinh". Tuổi Thân hoàn toàn có thể "thoát ế" trong tháng này nếu bạn chủ động và cởi mở hơn. Chúc mừng tuổi Thân nhé!

Kí ức nào còn tồn tại trong anh?

Kí ức nào còn tồn tại trong anh?

Em tự hỏi bản thân mình về những ngày tháng khi xưa ấy, em đã chờ đợi, đã cố gắng, đã hi vọng nhưng trong anh đã nghĩ điều gì? Liệu rằng em còn tồn tại trong suy nghĩ của anh?

Những ngày rất tệ, ta càng phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn

Những ngày rất tệ, ta càng phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn

Đúng là luôn có những ngày cuộc sống đối xử với bạn một cách tệ bạc như thế. Mọi thứ cùng một lúc như đảo lộn, như muốn chống lại bạn. Chẳng có thứ gì suôn sẻ, khi mà việc này lại chồng chéo lên việc kia khiến cho bạn gần như kiệt sức vì chống đỡ…

Chỉ tên 5 kẻ đánh cắp thanh xuân của bạn

Chỉ tên 5 kẻ đánh cắp thanh xuân của bạn

Đừng sống với quá khứ, đừng tự hào vì những gì đã xảy ra. Hãy luôn tự hỏi mình: Ngày hôm nay đã làm được những gì?

back to top