Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn những ngày đông giá

2024-02-09 06:30

Tác giả: Hoài An


Đã biết bao mùa đông đi qua, bao nhiêu nơi tôi đã từng đặt chân đến, tất cả vẫn vẹn nguyên những đậm sâu ghi vào ký ức một đời tôi mãi nhớ. Đông ơi, có phải em đã về?

Khi những cơn gió lạnh se buốt vào mỗi buổi sáng sớm nơi Sài Gòn náo nhiệt, khi người ta chỉ muốn nằm lại trên giường thêm ít phút nữa trong cái lạnh của những ngày gần đây. Ngoài trời là những tầng sương mù dày đặc như khói đốt đồng ở quê và những cơn mưa phùn bắt đầu rơi lất phất. Phải chăng mùa đông đã về?

Mùa đông năm nay có vẻ thẹn thùng hơn những mùa đông năm trước bởi nó lặng lẽ đến hay vì ngoài kia bộn bề quá nên chẳng ai nhớ đến nó nữa. Đông âm thầm ghé bên khung cửa sổ và thả những làn hơi sương lạnh buốt vào trong phòng làm người ta chẳng muốn dậy đi làm, chỉ muốn nằm thêm vài phút, rồi vài phút nữa.

du-lich-sai-gon

Người ta nói mùa đông là mùa của cô đơn vì cái đơn độc nó hiện diện rõ trong tâm hồn của những đứa xa nhà như tôi chẳng hạn. Buổi tối đi làm về, tôi đơn độc xách chiếc xe máy để dạo quanh một vòng thành phố với những nỗi niềm mênh mang chẳng biết từ đâu đến. Thời gian trôi nhanh thật, tôi nhớ như in cách đây không lâu vừa ăn cái tết ở quê, vậy mà giờ đây lại sắp đón thêm một cái tết nữa của cuộc đời.

Có biết bao người thương mùa đông, và cũng có những kẻ vì thương mà nhung nhớ cả một đời…Nhiều người nói tôi là người sống nặng tình vì cứ nhung nhớ mãi những điều tưởng chừng như đã cũ. Thật vậy, tôi hay hoài niệm về quá khứ, về những ký ức đẹp đẽ của một thời tuổi trẻ tôi đã đi qua thay vì tôi sống cho thực tại, để rồi khi mọi thứ qua đi tôi lại không thể níu giữ và rồi lại cứ hơn trách bản thân mình.

Tôi yêu mùa đông năm ấy vì đó là mùa của những ký ức đẹp, mùa của thanh xuân, mùa của một thành phố mà tôi đã bỏ lỡ, đã rời xa, mùa của những ngây ngô thuở mới bước vào đời…

Đêm nay, cơn gió se lạnh lại ghé vào phòng tôi, nhẹ nhàng lướt qua khe cửa và lãng đãng thổi màu ký ức cũ làm lòng tôi hoang hoải tìm về. Bỗng dưng nước mắt tôi lại rớt xuống, xuýt xoa, tiếc nuối qua những năm tháng kia đã vội qua, cho những yêu thương đã bỏ lỡ… Thôi thì chẳng còn cách nào khác để cất giữ những ký ức đẹp đẽ ấy, tôi sẽ xếp lại và cất giữ vào một ngăn khóa cuộc đời mình, cất giữ những gì thuộc về quá khứ và sẽ trân trọng hơn những gì ở hiện tại, về những gì mình đang có.

Có biết bao mùa đông đã đi qua cuộc đời, nhưng mùa đông năm ấy sẽ mãi vẹn nguyên và đậm sâu trong ký ức suốt một đời tôi mãi nhớ…

© Hoài An - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Hoài An

Có những thứ trong đời chỉ để giấu đi...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top