Rồi ta cũng sẽ học cách quên đi một người
2017-02-09 01:30
Tác giả:
Cái nắng của chiều xuân dịu dàng nhẹ bước về phía Tây thành phố, nồng nàn Hà Nội là ánh đèn phố soi rõ cả làn sương mỏng manh khi đêm về hay cảm nhận trên những con đường tấp nập hương hoa từ những gánh hàng cuộn trong mùi bụi đường khét đượm. Em xuống khách sạn trải bộ trên hè phố, lặng lẽ nhìn những gánh hoa chở sắc màu xuôi ngược trên những con phố tấp nập, mặc làn khói bụi bám trên mái tóc còn ẩm sau khi tắm. Bởi vì mình không biết sẽ còn đau khi đến đó, khi lại bước trên con đường ven hồ để ngắm nhìn từng đường nét thủ đô được tô điểm những ánh đèn trang trí lung linh trong lòng thành phố.
Người con trai không rõ nụ cười, không rõ tuổi. Chỉ biết anh có cái tên mưa, nhớ Vũ mỗi khi bước chân trên mỗi con đường Hà Nội hay bất kỳ con phố nào. Xa cách thực sự là thế này! Anh nhỉ? Là khi hai chúng ta cùng đứng trên một thành phố mà không tìm nhau. Thậm chí là lướt qua nhau như kẻ lạ mà em lại nghĩ không biết anh còn biết em hay đã từng nghĩ về em lúc trước.
Lần đầu mình gặp nhau, Hà Nội cũng như như lúc này. Một khoảng âm vang tấp nập trên phố phường vào cuối chiều mùa xuân, khi cả hai ta đều cảm thấy hương hoa Tết còn nồng trong dòng phố đang bắt nhịp vào cuộc sống thường ngày. Chỉ còn nhớ trong dòng người đang trải bộ trên con đường ven hồ, Vũ vô tư nói cười trò chuyện mà không biết em đang nhìn anh bằng rung động con tim. Em không biết mình sẽ đau đến mức nào khi mang những rung động về Vũ. Chỉ biết bây giờ, khi một mình từng bước qua nơi này để ngắm nhìn những gợn song uốn lượn chơi đùa cùng ánh sáng và tiếng đông vui qua lại. Em vẫn thấy âm ỉ đau, vì những điều về anh ngày ấy. Em xin lỗi vì vẫn không thôi thương anh và đau những nỗi đau anh không hay biết. Giữa tiếng đông vui cùng bao kỷ niệm chúng ta nơi này, anh vô tư suy nghĩ hững hờ, em đa cảm ngập ngừng trong rung động. Rồi khi những tháng ngày qua đi, anh vẫn cứ sẽ vô tư hạnh phúc và nụ cười vẫn giữ trên môi khi bước qua đây, em lẳng lặng nghe bài ca thành phố ngập ngừng học cách quên anh trong tâm trí.

Bên bờ hồ Hoàn Kiếm nghe âm thanh và gió nhẹ thoảng qua, em lại ngắm nhìn bao người qua lại, những đôi tình nhân trò chuyện. Có lẽ cũng có nhiều kỷ niệm ở nơi đây, tự hỏi trong cuộc sống này có bao người như em. Một mình trao yêu thương chân thành rồi cũng chỉ một mình khóc bên bờ hồ.
Tin nhắn tạm biệt cuối cùng ngày ấy sau khi nghĩ chúng ta khổ quá. Một kẻ ngóng trông đến tội nghiệp niềm quan tâm từ kẻ khác. Kẻ hững hờ dần quên đi sự tồn tại của người ấy như không hay biết. Giờ em đã biết mình đã sợ hãi một mình đến mức ngửa tay xin anh từng chút quan tâm bố thí, trân trọng từng hồi ức ta gần nhau. Em lau đi giọt nước mắt khóc thầm, đứng dậy cúi mặt xuống bước tiếp lòng đau đớn khi biết con đường này, kẻ bước đi hững hờ trong niềm vui, kẻ buộc mình phải quên trong buồn tủi. Chàng trai có cái tên mưa, đã hơn một lần em khóc khi những cơn mưa đổ về. Cố quên nụ cười anh, quên những điều về anh.
Hà Nội trên những ngả đường đông vui rộn rã, bài ca thành phố vẫn hát lên mỗi ngày, đến bao giờ em thôi buồn nhớ khi bước qua đây, trước những cơn mưa sẽ lại về từ những ngày trống vắng. Có lẽ trong những tháng ngày tuổi trẻ, một người nào đó sẽ đi qua cuộc đời ta rồi vô tình làm ta rung động, ta yêu thương. Nhưng sau tất cả những nỗi đau phải chịu đựng khi quên người ấy, ta chợt nhận ra họ chẳng làm ta đau bao giờ, tự ta làm ta đau trong những mơ mộng. Rồi thời gian sẽ trôi đi, ta học cách quên đi bằng đau đớn và cô độc, nhưng chả ai cũng vì buồn mà khóc đủ những lần nhớ.

Rồi ta cũng sẽ học cách quên đi một người.
Quên được một ngày chắc sẽ quên được nhiều ngày.
Quên được nhiều ngày rồi sẽ quên được mãi mãi, đủ để ta không còn buồn trước bao điều gợi nhớ.
Em tự nhận mình đã yêu anh, rất yêu. Nhưng rồi em sẽ lướt qua anh mà lòng yên bình, em sẽ cố. Chả biết ngày mai sẽ ra sao? Chắc thời gian sẽ làm mọi thứ tốt hơn. Em sẽ cố cười để ngắm nhìn nơi này, nơi có những kỷ niệm về anh. Chàng trai có cái tên mưa.
© Vũ Ngọc (Đỗ Nguyên Minh) – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Một bước yêu sai
Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.
Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ
Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”
Yêu một người, là biết mình phải để họ đi
Đôi khi, yêu một người không phải là nắm giữ, mà là để họ đi, và vẫn có thể mỉm cười khi nhớ về họ.







