Phát thanh xúc cảm của bạn !

Rồi ta cũng sẽ học cách quên đi một người

2017-02-09 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Lần đầu mình gặp nhau, Hà Nội cũng như như lúc này. Một khoảng âm vang tấp nập trên phố phường vào cuối chiều mùa xuân, khi cả hai ta đều cảm thấy hương hoa Tết còn nồng trong dòng phố đang bắt nhịp vào cuộc sống thường ngày. Chỉ còn nhớ trong dòng người đang trải bộ trên con đường ven hồ, anh vô tư nói cười trò chuyện mà không biết em đang nhìn anh bằng rung động con tim.

***

Cái nắng của chiều xuân dịu dàng nhẹ bước về phía Tây thành phố, nồng nàn Hà Nội là ánh đèn phố soi rõ cả làn sương mỏng manh khi đêm về hay cảm nhận trên những con đường tấp nập hương hoa từ những gánh hàng cuộn trong mùi bụi đường khét đượm. Em xuống khách sạn trải bộ trên hè phố, lặng lẽ nhìn những gánh hoa chở sắc màu xuôi ngược trên những con phố tấp nập, mặc làn khói bụi bám trên mái tóc còn ẩm sau khi tắm. Bởi vì mình không biết sẽ còn đau khi đến đó, khi lại bước trên con đường ven hồ để ngắm nhìn từng đường nét thủ đô được tô điểm những ánh đèn trang trí lung linh trong lòng thành phố.

Người con trai không rõ nụ cười, không rõ tuổi. Chỉ biết anh có cái tên mưa, nhớ Vũ mỗi khi bước chân trên mỗi con đường Hà Nội hay bất kỳ con phố nào. Xa cách thực sự là thế này! Anh nhỉ? Là khi hai chúng ta cùng đứng trên một thành phố mà không tìm nhau. Thậm chí là lướt qua nhau như kẻ lạ mà em lại nghĩ không biết anh còn biết em hay đã từng nghĩ về em lúc trước.

Lần đầu mình gặp nhau, Hà Nội cũng như như lúc này. Một khoảng âm vang tấp nập trên phố phường vào cuối chiều mùa xuân, khi cả hai ta đều cảm thấy hương hoa Tết còn nồng trong dòng phố đang bắt nhịp vào cuộc sống thường ngày. Chỉ còn nhớ trong dòng người đang trải bộ trên con đường ven hồ, Vũ vô tư nói cười trò chuyện mà không biết em đang nhìn anh bằng rung động con tim. Em không biết mình sẽ đau đến mức nào khi mang những rung động về Vũ. Chỉ biết bây giờ, khi một mình từng bước qua nơi này để ngắm nhìn những gợn song uốn lượn chơi đùa cùng ánh sáng và tiếng đông vui qua lại. Em vẫn thấy âm ỉ đau, vì những điều về anh ngày ấy. Em xin lỗi vì vẫn không thôi thương anh và đau những nỗi đau anh không hay biết. Giữa tiếng đông vui cùng bao kỷ niệm chúng ta nơi này, anh vô tư suy nghĩ hững hờ, em đa cảm ngập ngừng trong rung động. Rồi khi những tháng ngày qua đi, anh vẫn cứ sẽ vô tư hạnh phúc và nụ cười vẫn giữ trên môi khi bước qua đây, em lẳng lặng nghe bài ca thành phố ngập ngừng học cách quên anh trong tâm trí.

 Rồi ta cũng sẽ học cách quên đi một người

Bên bờ hồ Hoàn Kiếm nghe âm thanh và gió nhẹ thoảng qua, em lại ngắm nhìn bao người qua lại, những đôi tình nhân trò chuyện. Có lẽ cũng có nhiều kỷ niệm ở nơi đây, tự hỏi trong cuộc sống này có bao người như em. Một mình trao yêu thương chân thành rồi cũng chỉ một mình khóc bên bờ hồ.

Tin nhắn tạm biệt cuối cùng ngày ấy sau khi nghĩ chúng ta khổ quá. Một kẻ ngóng trông đến tội nghiệp niềm quan tâm từ kẻ khác. Kẻ hững hờ dần quên đi sự tồn tại của người ấy như không hay biết. Giờ em đã biết mình đã sợ hãi một mình đến mức ngửa tay xin anh từng chút quan tâm bố thí, trân trọng từng hồi ức ta gần nhau. Em lau đi giọt nước mắt khóc thầm, đứng dậy cúi mặt xuống bước tiếp lòng đau đớn khi biết con đường này, kẻ bước đi hững hờ trong niềm vui, kẻ buộc mình phải quên trong buồn tủi. Chàng trai có cái tên mưa, đã hơn một lần em khóc khi những cơn mưa đổ về. Cố quên nụ cười anh, quên những điều về anh.

Hà Nội trên những ngả đường đông vui rộn rã, bài ca thành phố vẫn hát lên mỗi ngày, đến bao giờ em thôi buồn nhớ khi bước qua đây, trước những cơn mưa sẽ lại về từ những ngày trống vắng. Có lẽ trong những tháng ngày tuổi trẻ, một người nào đó sẽ đi qua cuộc đời ta rồi vô tình làm ta rung động, ta yêu thương. Nhưng sau tất cả những nỗi đau phải chịu đựng khi quên người ấy, ta chợt nhận ra họ chẳng làm ta đau bao giờ, tự ta làm ta đau trong những mơ mộng. Rồi thời gian sẽ trôi đi, ta học cách quên đi bằng đau đớn và cô độc, nhưng chả ai cũng vì buồn mà khóc đủ những lần nhớ.

 Rồi ta cũng sẽ học cách quên đi một người

Rồi ta cũng sẽ học cách quên đi một người.

Quên được một ngày chắc sẽ quên được nhiều ngày.

Quên được nhiều ngày rồi sẽ quên được mãi mãi, đủ để ta không còn buồn trước bao điều gợi nhớ.

Em tự nhận mình đã yêu anh, rất yêu. Nhưng rồi em sẽ lướt qua anh mà lòng yên bình, em sẽ cố. Chả biết ngày mai sẽ ra sao? Chắc thời gian sẽ làm mọi thứ tốt hơn. Em sẽ cố cười để ngắm nhìn nơi này, nơi có những kỷ niệm về anh. Chàng trai có cái tên mưa.

© Vũ Ngọc (Đỗ Nguyên Minh) – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hóa ra anh vẫn ở đây! (Phần 1)

Hóa ra anh vẫn ở đây! (Phần 1)

Mai mang trong mình một bí mật không thuộc về tình yêu, nhưng chính cô cũng có thể tự mình hủy hoại nó. Tùng mang theo một quá khứ đủ nhiều mất mát để hiểu rằng, có những điều nếu không nắm chặt bằng sự tin tưởng, sẽ không bao giờ giữ được. Giữa họ là những ngày rất yên, những khoảnh khắc đời thường tưởng như có thể kéo dài mãi mãi cho đến khi biến cố đến, lặng lẽ và lạnh lùng như một cơn mưa không báo trước. Câu chuyện không hỏi ai đúng, ai sai. Chỉ hỏi: khi sự thật lộ diện, người ta có còn đủ dịu dàng để quay lại bên nhau hay không. Và sau tất cả, khi những trang sách cũ khép lại, họ hiểu ra một điều giản dị, hạnh phúc không phải là không từng lỡ nhịp bước mà là không rời đi nữa.

Hai năm dưới mái hiên nhà cùng anh (Phần cuối)

Hai năm dưới mái hiên nhà cùng anh (Phần cuối)

Ta vẫn tin, nhân gian không có cuộc gặp nào là thừa. Có người đến như gió thoảng qua hiên, có người ở lại như bóng trăng treo đầu ngõ, nhưng dù dài hay ngắn, mỗi duyên phận đều để lại trong lòng ta một vết mực không thể xóa. Yêu một lần, lòng sâu thêm một tầng. Mất một lần, tâm tĩnh thêm một bậc. Hai năm dưới một mái hiên, Hạ Vy và Hồng Đăng sống cạnh nhau trong sự quen thuộc. Anh luôn ở đó lặng lẽ, đủ đầy, chưa từng bước qua ranh giới. Cô có một tình yêu khác, và không nhận ra mình đã quen với sự hiện diện của anh từ lúc nào. Chỉ đến khi anh rời đi, căn gác mái mới trở nên trống trải, và những điều chưa kịp gọi tên mới lặng lẽ ở lại.

Nhà có hoa Tigon (Phần 6)

Nhà có hoa Tigon (Phần 6)

Có lẽ, tôi không chỉ cần ngăn một cuộc hôn nhân. Tôi còn phải thay đổi nhiều điều khác nữa.

Chốn quê

Chốn quê

Chốn quê bao dung đến lạ lùng. Dẫu ta trở về với ít nhiều thành công hay đôi bàn tay trắng, chốn quê vẫn mở rộng vòng tay đón nhận. Không cần giải thích, chẳng lời phân trần, chỉ mong ta còn nhớ lối về, thế là đủ.

Thạnh xuân tôi có bạn

Thạnh xuân tôi có bạn

Tiếng trống trường vang lên, Báo hiệu buổi học mới. Tôi với bạn hai đứa Ngồi chung bàn mỉm cười

Nhà có hoa Tigon (Phần 5)

Nhà có hoa Tigon (Phần 5)

Tôi không muốn chia sẻ chồng. Không muốn con mình thiếu một mái nhà. Nhưng tôi cũng biết, nếu có làm gì, tía tôi sẽ không cho phép. Với ông, sĩ diện gia đình luôn là trên hết.

"Khung giờ vàng" tiễn Táo Quân: Cứ cúng đúng điểm này, gia chủ năm mới tiền vào như nước, sự nghiệp thăng hoa

Chọn đúng "giờ vàng" để tiễn các Táo không chỉ là nét đẹp tâm linh mà còn là cách gửi gắm mong ước về một năm mới "mưa thuận gió hòa", nhà cửa êm ấm.

5 câu nói

5 câu nói "hack não" của người thông minh

Càng lớn, tôi càng để ý một điều: Người thông minh hiếm khi nói những câu nghe cho “đã tai”. Họ nói những câu rất bình thường, thậm chí làm người khác hụt hẫng. Nhưng càng nghĩ lại, càng thấy những câu đó không hề đơn giản. Chúng giống như nút tạm dừng cho não, bấm vào rồi mới tránh được hàng loạt sai lầm phía sau.

Hai năm dưới mái hiên nhà cùng anh (Phần 1)

Hai năm dưới mái hiên nhà cùng anh (Phần 1)

Ta vẫn tin, nhân gian không có cuộc gặp nào là thừa. Có người đến như gió thoảng qua hiên, có người ở lại như bóng trăng treo đầu ngõ, nhưng dù dài hay ngắn, mỗi duyên phận đều để lại trong lòng ta một vết mực không thể xóa. Yêu một lần, lòng sâu thêm một tầng. Mất một lần, tâm tĩnh thêm một bậc. Hai năm dưới một mái hiên, Hạ Vy và Hồng Đăng sống cạnh nhau trong sự quen thuộc. Anh luôn ở đó lặng lẽ, đủ đầy, chưa từng bước qua ranh giới. Cô có một tình yêu khác, và không nhận ra mình đã quen với sự hiện diện của anh từ lúc nào. Chỉ đến khi anh rời đi, căn gác mái mới trở nên trống trải, và những điều chưa kịp gọi tên mới lặng lẽ ở lại.

Nhà có hoa Tigon (Phần 4)

Nhà có hoa Tigon (Phần 4)

Hắn đưa mắt nhìn quanh, như lúc này mới nhận ra mình đã quá vội. Có lẽ vừa nghe thím Năm nói chuyện cưới hỏi, hắn liền hấp tấp tìm đến mà chưa kịp nghĩ kỹ.

back to top