Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quê nhà tôi ơi...

2019-04-05 08:20

Tác giả: Nguyễn Thành Minh


blogradio.vn - Ngoài cái không khí mát mẻ ở đồng quê ra, còn một điều nữa khiến tôi thích nơi đây, đó chính là sự yên tĩnh và bình yên. Không phải nghe những tiếng ồn đô thị, dòng xe tấp nập bon chen, không phải nhìn dòng người hối hả.

***

Tôi sinh ra và lớn lên tại một làng quê với những rặng tre cao ngút và những cánh đồng bát ngát màu xanh. Có lẽ vì vậy mà tôi thích đồng quê hơn là đô thị.

Thôn quê, có thể sẽ có nhiều nghĩ rằng nơi đây vất vả, vì nắng chói chang, vì phải lao động chân tay, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng tôi nghĩ cuộc sống mỗi người khởi đầu khác nhau, và không vì thế mà cuộc sống thôn quê là khổ.

Điều bình dị ở thôn quê

Sau những giờ đi làm ngoài đồng áng, cả nhà lại quây quần với nhau bên mâm cơm đông đủ thành viên. Đối với tôi mà nói, đó là điều vô cùng hạnh phúc. Chẳng cần tới những món ăn cầu kỳ, món ăn dân dã vẫn đem tới vị giác cái cảm giác ngon hạnh phúc. Có khi chỉ là vài ba quả cà, ít rau luộc với tương bần, vậy là xong bữa, nhưng lại ngon đáo để. Chẳng thể mà có câu thơ: "Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon". Món ăn thôn quê bình dị nhưng chẳng chê vào đâu được, tôi dám chắc nó hơn cả những cao lương mỹ vị ngoài kia.

Thời tiết bây giờ là những ngày hè oi ả, với người thành phố, chỉ một phút mất điện thôi là náo loạn lên um sùm trách cứ rồi. Còn ở quê, có thể vì đã quen với việc bị cắt điện, nên thấy chả có gì sất. Mất điện thì ra rặng tre ngồi, ra bờ ao nơi có cây sấu rợp bóng một góc to đùng. Ngồi đó gió mát thổi hiu hiu, chẳng cần quạt tay, cứ thế ngồi bệt trên cái nền cỏ, nền đất, tận hưởng gió trời giữa cái mùa hè oi ả.

Rồi đang ngồi đấy, có thể nghe thấy tiếng còi như vịt kêu của ông bán kem đi qua. Mỗi đứa trẻ con một que, chia đều nhau mút lấy mút để, kem lạnh, mát và thích thú vô cùng. Nhìn bọn trẻ con ăn kem rồi dơ cả mặt mũi, vừa cười vừa ăn. Cái khung cảnh đó, sao mà bình dị, mà vui tươi quá. Dưới luỹ tre già, người lớn ngồi trò chuyện với nhau bên chén trà xanh, trẻ con tinh nghịch dưới những tán cây rợp ngát một vùng, đuổi bắt nhau, tìm hang dế,... đủ trò để giết thời gian.

Rồi mỗi buổi tối mà mất điện thì ra bờ ao, ra đầu làng ngồi. Nơi đó gió mát vô cùng. Gió lúc mạnh lúc nhẹ, nhưng chẳng ngừng thổi, cơn gió đực, cơn gió cái. Thậm chí còn đặt tên cho những cơn gió tại nơi đây. Gió mát trăng thanh, trời cao đầy ngôi sao sáng. Khung cảnh vừa êm đềm, thanh bình, vừa có chút lãng mạn, mùi mẫn. Những lứa đôi hẹn nhau đi chơi mỗi tối, có khi chả đi đâu xa, ngồi bên nhau bên bờ ao, tâm sự trên trời dưới biển. Chỉ cần hẹn hò như vậy thôi, có khi đã là quá đủ. Tất nhiên, đó là trước kia, còn bây giờ, có lẽ chỉ còn mình tôi là thích làm những điều như vậy...

Điều bình dị ở thôn quê

Ngoài cái không khí mát mẻ ở đồng quê ra, còn một điều nữa khiến tôi thích nơi đây, đó chính là sự yên tĩnh và bình yên. Không phải nghe những tiếng ồn đô thị, dòng xe tấp nập bon chen, không phải nhìn dòng người hối hả. Không phải nghe tiếng quát tháo, tiếng xe cộ bóp còi inh ỏi, ti tỉ âm thanh tạp nham. Tôi ưa thích sự tĩnh lặng hơn tất thảy, cũng vì thế, mà tôi thêm thích thôn quê bình dị.

Tĩnh lặng giúp tôi làm chậm lại dòng suy nghĩ

Tĩnh lặng giúp tôi chậm rãi mà nhìn bao quát.

Khí trời trong lành giúp tôi tìm lại cội nguồn.

Khí trời tĩnh lặng, giúp tôi bình ổn lại bản thân.

Còn bạn, bạn ưa thích cuộc sống ở nơi nào hơn?

© Nguyễn Thành Minh – blogradio.vn



Xem video Quê nhà những ngày bình yên.

Nguyễn Thành Minh

We are what we believe we are

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xuân về nghe điệu hát Then

Xuân về nghe điệu hát Then

Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

back to top