Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quê nhà tôi ơi...

2019-04-05 08:20

Tác giả: Nguyễn Thành Minh


blogradio.vn - Ngoài cái không khí mát mẻ ở đồng quê ra, còn một điều nữa khiến tôi thích nơi đây, đó chính là sự yên tĩnh và bình yên. Không phải nghe những tiếng ồn đô thị, dòng xe tấp nập bon chen, không phải nhìn dòng người hối hả.

***

Tôi sinh ra và lớn lên tại một làng quê với những rặng tre cao ngút và những cánh đồng bát ngát màu xanh. Có lẽ vì vậy mà tôi thích đồng quê hơn là đô thị.

Thôn quê, có thể sẽ có nhiều nghĩ rằng nơi đây vất vả, vì nắng chói chang, vì phải lao động chân tay, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng tôi nghĩ cuộc sống mỗi người khởi đầu khác nhau, và không vì thế mà cuộc sống thôn quê là khổ.

Điều bình dị ở thôn quê

Sau những giờ đi làm ngoài đồng áng, cả nhà lại quây quần với nhau bên mâm cơm đông đủ thành viên. Đối với tôi mà nói, đó là điều vô cùng hạnh phúc. Chẳng cần tới những món ăn cầu kỳ, món ăn dân dã vẫn đem tới vị giác cái cảm giác ngon hạnh phúc. Có khi chỉ là vài ba quả cà, ít rau luộc với tương bần, vậy là xong bữa, nhưng lại ngon đáo để. Chẳng thể mà có câu thơ: "Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon". Món ăn thôn quê bình dị nhưng chẳng chê vào đâu được, tôi dám chắc nó hơn cả những cao lương mỹ vị ngoài kia.

Thời tiết bây giờ là những ngày hè oi ả, với người thành phố, chỉ một phút mất điện thôi là náo loạn lên um sùm trách cứ rồi. Còn ở quê, có thể vì đã quen với việc bị cắt điện, nên thấy chả có gì sất. Mất điện thì ra rặng tre ngồi, ra bờ ao nơi có cây sấu rợp bóng một góc to đùng. Ngồi đó gió mát thổi hiu hiu, chẳng cần quạt tay, cứ thế ngồi bệt trên cái nền cỏ, nền đất, tận hưởng gió trời giữa cái mùa hè oi ả.

Rồi đang ngồi đấy, có thể nghe thấy tiếng còi như vịt kêu của ông bán kem đi qua. Mỗi đứa trẻ con một que, chia đều nhau mút lấy mút để, kem lạnh, mát và thích thú vô cùng. Nhìn bọn trẻ con ăn kem rồi dơ cả mặt mũi, vừa cười vừa ăn. Cái khung cảnh đó, sao mà bình dị, mà vui tươi quá. Dưới luỹ tre già, người lớn ngồi trò chuyện với nhau bên chén trà xanh, trẻ con tinh nghịch dưới những tán cây rợp ngát một vùng, đuổi bắt nhau, tìm hang dế,... đủ trò để giết thời gian.

Rồi mỗi buổi tối mà mất điện thì ra bờ ao, ra đầu làng ngồi. Nơi đó gió mát vô cùng. Gió lúc mạnh lúc nhẹ, nhưng chẳng ngừng thổi, cơn gió đực, cơn gió cái. Thậm chí còn đặt tên cho những cơn gió tại nơi đây. Gió mát trăng thanh, trời cao đầy ngôi sao sáng. Khung cảnh vừa êm đềm, thanh bình, vừa có chút lãng mạn, mùi mẫn. Những lứa đôi hẹn nhau đi chơi mỗi tối, có khi chả đi đâu xa, ngồi bên nhau bên bờ ao, tâm sự trên trời dưới biển. Chỉ cần hẹn hò như vậy thôi, có khi đã là quá đủ. Tất nhiên, đó là trước kia, còn bây giờ, có lẽ chỉ còn mình tôi là thích làm những điều như vậy...

Điều bình dị ở thôn quê

Ngoài cái không khí mát mẻ ở đồng quê ra, còn một điều nữa khiến tôi thích nơi đây, đó chính là sự yên tĩnh và bình yên. Không phải nghe những tiếng ồn đô thị, dòng xe tấp nập bon chen, không phải nhìn dòng người hối hả. Không phải nghe tiếng quát tháo, tiếng xe cộ bóp còi inh ỏi, ti tỉ âm thanh tạp nham. Tôi ưa thích sự tĩnh lặng hơn tất thảy, cũng vì thế, mà tôi thêm thích thôn quê bình dị.

Tĩnh lặng giúp tôi làm chậm lại dòng suy nghĩ

Tĩnh lặng giúp tôi chậm rãi mà nhìn bao quát.

Khí trời trong lành giúp tôi tìm lại cội nguồn.

Khí trời tĩnh lặng, giúp tôi bình ổn lại bản thân.

Còn bạn, bạn ưa thích cuộc sống ở nơi nào hơn?

© Nguyễn Thành Minh – blogradio.vn



Xem video Quê nhà những ngày bình yên.

Nguyễn Thành Minh

We are what we believe we are

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

back to top