Phát thanh xúc cảm của bạn !

Còn đâu những lá thư tay

2019-04-11 08:30

Tác giả: Nguyễn Thành Minh

blogradio.vn - Cá nhân tôi cảm thấy những tin nhắn hiện đại chứa chút vô cảm. Vô cảm theo nghĩa không có cảm xúc, chỉ là dòng chữ và dòng chữ, và icon nữa. Những tin nhắn kèm những icon dễ thương ngộ nghĩnh, nhưng sao tôi cứ cảm thấy có gì đó sáo rỗng trong những tin nhắn đó.

***

Thư là một hình thức liên lạc chủ yếu của con người ngày xưa. Thư cũng có hai loại, thư từ cá nhân và thư từ dịch vụ. Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập tới thư từ cá nhân. Đó có thể là những bức thư nhắn gửi tâm tình của cặp tình nhân, những bức thư đong đầy nỗi nhớ của mẹ gửi đứa con xa nhà, những bức thư chứa chan cảm xúc. Những bức thư hầu hết được viết với giấy trắng và mực đen nhưng lại chứa đựng trong đó cả bầu trời tâm sự và những cảm xúc ngổn ngang kể mãi chẳng hết. 

Bức thư có khi chỉ vỏn vẹn vài dòng, cũng có khi vài ba tờ giấy, chi chít những dòng chữ chứa cả một trời nhớ thương. Cá nhân tôi chưa được có vinh hạnh nhận những bức thư trao tay như vậy, nhưng nhờ vào trí tưởng tượng, tôi có thể cảm nhận được cái cảm giác được đón nhận lá thư nó như thế nào. Đó là sự nâng niu, là sự hồi hộp, là sự mong chờ, là những vỡ oà cảm xúc. Bức thư người con gái gửi cho người thương có chứa chút hơi thở hồi hộp, chút nhung nhớ, chút hy vọng đôi lứa. Bức thư từ trường đại học mơ ước của các sĩ tử chứa những vỡ oà hạnh phúc và ước mơ, phá tan sự hồi hộp, mong chờ bấy lâu. Bức thư người thân gửi người xa quê nhà lại chứa chút lệ nhớ mong, chứa chút mùi vị quê hương.

những lá thư tay

Từng dòng chữ trong những bức thư là từng chút kìm nén. Kìm nén từng chút cảm xúc để nước mắt không rơi xuống hoen đi nét mực ướt, phải cố kìm nén cảm xúc để lá thư được phẳng phiu. Từng chữ trong những bức thư đều phải lựa chọn kỹ càng. Bởi vì thư gửi thì phải cả tuần, có khi cả tháng mới nhận được. Rồi lại còn chờ mong phản hồi từng ngày, từng ngày. Sự chờ mong như lửa đốt mỗi ngày, ngày nào cũng hy vọng sẽ nhận được thư trả lời, lòng mãi trăn trở tự hỏi liệu bức thư kia đã tới tay người nhận chưa...

Thư tay không chỉ mang đậm mùi giấy và mùi mực, trong đó còn phảng phất mùi hương, phảng phất nỗi nhớ mong trong từng câu chữ, từng hy vọng trong nét mực, từng động lực trong mỗi từ ngữ. Trong từng lá thư không chỉ có những mùi hương thô ráp mà còn chứa những mùi hương tinh tế mà chỉ người nhận thư mới có thể cảm nhận. Đó có thể là thứ hương thơm từ tình yêu người con gái gửi cho người con trai, thứ hương thơm dịu nhẹ mê luyến. Đó có thể là mùi thơm hương đồng gió nội phảng phất trên từng trang giấy cha mẹ dưới quê gửi đứa con xa nhà.

Ấy là ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển và con người chưa phải xoay vần với nhịp sống hối thúc hiện đại. Ngày nay nhờ công nghệ, người ta dễ dàng làm dịu đi nỗi nhớ mong, không còn những vỡ oà cảm xúc nữa.

những lá thư tay

Ngày nay chúng ta có những cuộc điện thoại, có Face-time, có Email, có Messenger, có Zalo, có quá nhiều hình thức liên lạc trực tuyến. Chẳng còn những chờ mong, chẳng còn những hy vọng như xưa, mọi việc được tóm gọi vào trong chiếc điện thoại với vài thao tác đơn giản. Những cuộc điện thoại dăm ba phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ, những dòng tin nhắn ngắn ngủi gửi rồi nhận cho không biết bao nhiêu người. Đôi lúc nhắn tin với nhiều người quá mà bỏ qua một số tin nhắn.

Có lẽ vì vậy mà cá nhân tôi cảm thấy những tin nhắn hiện đại chứa chút vô cảm. Vô cảm theo nghĩa không có cảm xúc, chỉ là dòng chữ và dòng chữ, và icon nữa. Những tin nhắn kèm những icon dễ thương ngộ nghĩnh, nhưng sao tôi cứ cảm thấy có gì đó sáo rỗng trong những tin nhắn đó.

© Nguyễn Thành Minh – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình: 

Câu chuyện của gió, lá và cây

Nguyễn Thành Minh

We are what we believe we are

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Đi qua những khổ đau, hạnh phúc sẽ chờ ở phía trước. Hạ sẽ lại tìm về để gợi yêu thương chạm nhẹ như một nụ hôn chiều mưa, cho vệt nắng bừng lên rực rỡ, cho mây trời không ảm đạm.

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Những người cầm tinh con rắn sẽ có một tuần vô cùng viên mãn, đặc biệt là trong sự nghiệp và chuyện tình cảm.

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Chúng ta cũng đã đi cùng nhau bao ngày tuổi trẻ nhưng đến khi mọi thứ bắt đầu ổn hơn thì lại chẳng thể cùng nhau được nữa.

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Mark Zuckerberg, CEO – đồng sáng lập Facebook, về nguy cơ: “Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào. Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chiến lược mà chắc chắn sẽ thất bại chính là tránh xa các rủi ro”.

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Mối tình đầu đã bên cạnh tôi từ năm mười tám tuổi cho đến bây giờ. Chỉ cần nghĩ đến cô ấy, ngực trái của tôi đã phập phồng những tiếng đập mạnh.

Chờ nhau mùa hoa phượng

Chờ nhau mùa hoa phượng

Người ơi năm tháng dần trôi Nhớ không ngày ấy dưới trời hoa bay

Bâng khuâng ngày chia tay

Bâng khuâng ngày chia tay

Mười ba năm ở nơi đây Chuyến đò thầm lặng đong đầy mến thương

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Cuộc đời chính là thế, rồi sẽ không theo ý ai cả. Từng nhịp, từng khoảnh khắc và rồi chúng tôi đã để lạc mất nhau giữa dòng đời vội vã. Đôi khi lỡ một nhịp rồi đến khi gặp lại phải chờ trăm năm.

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Một người buông tay vì chẳng thể mang lại hạnh phúc cho người họ thương, cũng là yêu. Một người mãi đứng sau, nguyện trở thành người thứ ba đau sau người đến trước, cũng là yêu…

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ bất chợt một phút giây Anh nhớ em dù chỉ là thoáng chốc?

back to top