Phát thanh xúc cảm của bạn !

Còn đâu những lá thư tay

2019-04-11 08:30

Tác giả: Nguyễn Thành Minh

blogradio.vn - Cá nhân tôi cảm thấy những tin nhắn hiện đại chứa chút vô cảm. Vô cảm theo nghĩa không có cảm xúc, chỉ là dòng chữ và dòng chữ, và icon nữa. Những tin nhắn kèm những icon dễ thương ngộ nghĩnh, nhưng sao tôi cứ cảm thấy có gì đó sáo rỗng trong những tin nhắn đó.

***

Thư là một hình thức liên lạc chủ yếu của con người ngày xưa. Thư cũng có hai loại, thư từ cá nhân và thư từ dịch vụ. Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập tới thư từ cá nhân. Đó có thể là những bức thư nhắn gửi tâm tình của cặp tình nhân, những bức thư đong đầy nỗi nhớ của mẹ gửi đứa con xa nhà, những bức thư chứa chan cảm xúc. Những bức thư hầu hết được viết với giấy trắng và mực đen nhưng lại chứa đựng trong đó cả bầu trời tâm sự và những cảm xúc ngổn ngang kể mãi chẳng hết. 

Bức thư có khi chỉ vỏn vẹn vài dòng, cũng có khi vài ba tờ giấy, chi chít những dòng chữ chứa cả một trời nhớ thương. Cá nhân tôi chưa được có vinh hạnh nhận những bức thư trao tay như vậy, nhưng nhờ vào trí tưởng tượng, tôi có thể cảm nhận được cái cảm giác được đón nhận lá thư nó như thế nào. Đó là sự nâng niu, là sự hồi hộp, là sự mong chờ, là những vỡ oà cảm xúc. Bức thư người con gái gửi cho người thương có chứa chút hơi thở hồi hộp, chút nhung nhớ, chút hy vọng đôi lứa. Bức thư từ trường đại học mơ ước của các sĩ tử chứa những vỡ oà hạnh phúc và ước mơ, phá tan sự hồi hộp, mong chờ bấy lâu. Bức thư người thân gửi người xa quê nhà lại chứa chút lệ nhớ mong, chứa chút mùi vị quê hương.

những lá thư tay

Từng dòng chữ trong những bức thư là từng chút kìm nén. Kìm nén từng chút cảm xúc để nước mắt không rơi xuống hoen đi nét mực ướt, phải cố kìm nén cảm xúc để lá thư được phẳng phiu. Từng chữ trong những bức thư đều phải lựa chọn kỹ càng. Bởi vì thư gửi thì phải cả tuần, có khi cả tháng mới nhận được. Rồi lại còn chờ mong phản hồi từng ngày, từng ngày. Sự chờ mong như lửa đốt mỗi ngày, ngày nào cũng hy vọng sẽ nhận được thư trả lời, lòng mãi trăn trở tự hỏi liệu bức thư kia đã tới tay người nhận chưa...

Thư tay không chỉ mang đậm mùi giấy và mùi mực, trong đó còn phảng phất mùi hương, phảng phất nỗi nhớ mong trong từng câu chữ, từng hy vọng trong nét mực, từng động lực trong mỗi từ ngữ. Trong từng lá thư không chỉ có những mùi hương thô ráp mà còn chứa những mùi hương tinh tế mà chỉ người nhận thư mới có thể cảm nhận. Đó có thể là thứ hương thơm từ tình yêu người con gái gửi cho người con trai, thứ hương thơm dịu nhẹ mê luyến. Đó có thể là mùi thơm hương đồng gió nội phảng phất trên từng trang giấy cha mẹ dưới quê gửi đứa con xa nhà.

Ấy là ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển và con người chưa phải xoay vần với nhịp sống hối thúc hiện đại. Ngày nay nhờ công nghệ, người ta dễ dàng làm dịu đi nỗi nhớ mong, không còn những vỡ oà cảm xúc nữa.

những lá thư tay

Ngày nay chúng ta có những cuộc điện thoại, có Face-time, có Email, có Messenger, có Zalo, có quá nhiều hình thức liên lạc trực tuyến. Chẳng còn những chờ mong, chẳng còn những hy vọng như xưa, mọi việc được tóm gọi vào trong chiếc điện thoại với vài thao tác đơn giản. Những cuộc điện thoại dăm ba phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ, những dòng tin nhắn ngắn ngủi gửi rồi nhận cho không biết bao nhiêu người. Đôi lúc nhắn tin với nhiều người quá mà bỏ qua một số tin nhắn.

Có lẽ vì vậy mà cá nhân tôi cảm thấy những tin nhắn hiện đại chứa chút vô cảm. Vô cảm theo nghĩa không có cảm xúc, chỉ là dòng chữ và dòng chữ, và icon nữa. Những tin nhắn kèm những icon dễ thương ngộ nghĩnh, nhưng sao tôi cứ cảm thấy có gì đó sáo rỗng trong những tin nhắn đó.

© Nguyễn Thành Minh – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình: 

Câu chuyện của gió, lá và cây

Nguyễn Thành Minh

We are what we believe we are

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Anh làm việc của anh, em lo cuộc sống của mình. Chúng ta chỉ cách nhau nửa cái giường mà như ở hai đầu Trái Đất. Chúng ta đã không còn chia sẻ với nhau, thậm chí còn không nhìn vào mắt nhau.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. T

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

Sau tuổi 30, Song Ngư có cơ hội trở thành đại gia, tiền đầy ví. Cố gắng tích cóp để lúc làm kinh doanh có thể mở rộng thị trường nhé.

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Lớn hơn rồi, ai cũng bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, dường như vì thế mà tuổi thơ dần trở thành đám lục bình trôi lững lờ trên sông, đôi khi ta bắt gặp nhưng cũng chỉ là cái nhìn thoáng qua.

Giữ lại những gì là của riêng em

Giữ lại những gì là của riêng em

Chẳng biết bây giờ anh có còn lưu giữ? Anh đã nhận những bức thư tay từ người khác, anh cũng viết cho họ những bức thư tay khác, vậy chẳng biết những bức thư ngày trước anh để đâu?

Đừng làm 4 điều sau nếu bạn không muốn rơi vào cảnh 'yêu nhanh chán vội'

Đừng làm 4 điều sau nếu bạn không muốn rơi vào cảnh 'yêu nhanh chán vội'

Nhưng khoảng cách giữa yêu hiện đại phóng khoáng với yêu mù quáng cũng là khá ngắn, nếu không muốn nói là bạn hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn quan điểm mà không hề hay biết.

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

Ngày xưa lại về

Ngày xưa lại về

Ngậm ngùi nhặt cánh hoa mua Ngờ trong sắc tím… ngày xưa lại về.

Xa quê nhớ mẹ mùa Vu Lan

Xa quê nhớ mẹ mùa Vu Lan

Vu Lan của những người con xa quê nhớ mẹ càng làm con người ta thêm chạnh lòng. Những ngày thu se lạnh, khi cơn mưa cứ lạnh lùng trút tưng đợt lạnh buốt ngoài cửa sổ. Nỗi lòng của những đứa con ở nơi phương xa hướng về mẹ lại càng thêm khắc khoải, nghẹn ngào.

Trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba?

Trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba?

Tôi đã si tình đến mức mù quáng chẳng biết rằng: Tôi mới là kẻ thứ ba. Quả thật, trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba.

back to top