Phát thanh xúc cảm của bạn !

Phụ nữ là để yêu chứ không phải để hiểu, còn đàn ông thì ngược lại

2020-08-18 01:35

Tác giả: Kira


blogradio.vn - Làm gì có ai yêu bạn vô điều kiện, có điều kiện cả đấy, chỉ là tùy điều kiện của từng người mà thôi. Mà nếu có ai yêu bạn thắm thiết dù bạn vô tâm với người ta, thì bạn nên rời xa người ấy đi, vì tội nghiệp người yêu của bạn lắm.

***

Bị phản bội có đáng sợ không?

Khi tôi còn trẻ, tôi thường trả lời không cần suy nghĩ: “Có”

Bây giờ, tôi sẽ đáp rằng: “Không hẳn”

Càng lớn càng có nhiều nỗi niềm, đa số chúng ta sẽ càng mạnh mẽ và ít đặt nặng những điều đã từng quan trọng với chúng ta.

Ai rồi cũng phải trưởng thành; có người chậm, có người nhanh.

Ai rồi cũng phải trưởng thành; có người muốn, có người không.

Vâng, phản bội nó vẫn luôn đáng sợ, nhưng nếu mình biết cách đối diện với nó thì mình sẽ kiểm soát được tâm lí bản thân lẫn các mối quan hệ xung quanh. Có người họ luôn khước từ các mối quan hệ vì họ quá sợ bị phản bội, và cũng có những người đang trong một mối quan hệ song lúc nào cũng canh cánh lo sợ rằng một ngày nào đó sẽ tận mắt trông thấy người yêu mình tay trong tay kẻ khác. Không ai với một tâm lí tiêu cực như thế lại có thể yêu thương đúng nghĩa được. Cuộc sống vốn đã phức tạp và mệt mỏi rồi, nếu lo sợ bị phản bội thì bạn sẽ chết trước khi có cơ hội bị phản bội. Chi bằng, hãy nghĩ khác đi.

Tôi không lan truyền sự tiêu cực đến các cặp đôi, nhưng hãy yêu nếu có thể và cần thiết. Hãy yêu chân thành, nhưng đừng hết lòng. Tôi đã từng bị phản bội, có lẽ nó đủ đến mức tôi không tin có ai đó nguyện và vững tâm bên tôi trọn đời. Tôi đã từng khổ vì suy nghĩ này, cứ nhìn xung quanh, thấy người may mắn quen được người tốt, tôi cứ ghen tị rồi trách cuộc sống này thật bất công. Tôi đã từng rơi xuống vực sâu, tôi căm ghét, coi thường tình yêu, cho nó là nhảm nhí, và hàng triệu suy nghĩ tiêu cực, trẻ con như vậy. Lỗi của tôi là gì? Mãi về sau này tôi mới trả lời được câu hỏi này: là khi yêu, tôi ít khi nhìn lại mình.

Nhìn lại mình. Tôi nghiệm được điều này khi nghe câu chuyện của bạn thân tôi.

Cô và bạn trai mình quen nhau ba năm, rồi một ngày nọ, cô nhắn tin cho tôi rằng bạn trai cô lén lút yêu đương với một cô gái khác đã được hai tháng. Tôi ngỡ ngàng, vì trong mắt tôi cậu bạn ấy là người đàng hoàng, giữ khoảng cách với các cô gái, trong suốt thời gian dài quen bạn tôi chưa một lần lớn tiếng; lúc nào cũng dịu dàng và lo cho bạn tôi. Một người được như vậy mà còn ngoại tình, làm sao có thể tin ai nữa đây? Tôi và cô bạn đều nói với nhau như vậy vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi tôi và cô ấy vô tình nhắc lại chuyện này, tôi ngạc nhiên khi thấy ánh mắt cô đã phần nào tiêu tan đi những bão giông. Cô nói bây giờ nghĩ lại, cô không trách người ta nhiều như ban đầu. Vì khi cô nhìn lại mình, cô có thể từ từ nhận ra lí do người ta đi tìm cuộc tình khác, một nhu cầu khác. Đối với đàn ông, cô sòng phẳng và quá lạnh lùng, cô mạnh mẽ đến mức không cho người đàn ông của mình cơ hội được thể hiện và bảo vệ. “Có lẽ mình chưa cho anh những điều anh cần ở một người yêu”. Cô kết thúc câu chuyện bằng sự thừa nhận ấy. Rồi tôi nghĩ về hai cuộc tình mà tôi bị phản bội.

Người thứ nhất đến với tôi vào cái thời mà tôi vẫn nghĩ “khi một người thật sự yêu bạn, bạn không cần làm gì, người ta vẫn yêu”. Câu này theo tôi, hoàn toàn sai; nó sai về thực tế lẫn cách nghĩ. Bởi vì không ai có thể yêu thương da diết người mà suốt đời không cho mình sự quan tâm nào. Một người đàn ông có thể sẽ không cần đáp lại trong thời gian đầu tán tỉnh người phụ nữ anh ta cảm mến, nhưng khi đã là người yêu, anh ấy sẽ đòi hỏi ít nhất là sự hỏi han, quan tâm của bạn gái. Và nếu bạn không thể cho người đàn ông của bạn điều tối thiểu ấy, bạn không thể trách họ khi họ sa vào sự ấm áp của một người khác. Đó là tôi của mối tình đầu tiên. Bạn có tin không, rằng khi tôi chủ động nhắn tin cho anh, anh ngạc nhiên hỏi tôi: “Hôm nay nhắn cho anh có gì không?”. Vì tôi không bao giờ chủ động trong bất cứ chuyện gì, cũng chả cho đi gì nhiều nhặn. Và kết quả là một ngày nọ, tôi tận mắt đọc được những dòng tâm sự thân mật của anh và một cô gái lạ. Đâu cần lý do mới nhắn tin; điều đơn giản như vậy mà tôi còn không cho đi được cơ mà.

Phụ nữ là để yêu chứ không phải để hiểu, và điều này ngược lại với đàn ông. Rút kinh nghiệm ở mối tình đầu tan nát, tôi lao đầu vào quan tâm hết mực, quên luôn chuyện hiểu người đàn ông của mình. Lúc ấy, tôi còn trẻ con, chưa đủ sâu sắc và tinh tế để hiểu rằng mình nên xem trọng sự nghiệp và đam mê của anh ấy. Tôi thường dùng những từ không hay khi nói về đam mê âm nhạc của anh, xem nó là chẳng có gì to tát để mà anh phải nổi giận. Khi dần hiểu ra, những nỗ lực hòng cứu vãn mối quan hệ của tôi trở nên gượng gạo, vô dụng, bởi vì sự trưởng thành chưa hẹn tôi ở thời điểm đó. Rồi chuyện gì đến cũng phải đến khi anh gặp một cô gái có cùng đam mê với anh, hiểu anh.

Làm gì có ai yêu bạn vô điều kiện, có điều kiện cả đấy, chỉ là tùy điều kiện của từng người mà thôi. Mà nếu có ai yêu bạn thắm thiết dù bạn vô tâm với người ta, thì bạn nên rời xa người ấy đi, vì tội nghiệp người yêu của bạn lắm.

Khi bị phản bội, điều đầu tiên nên làm là nghĩ về bản thân mình; nghĩ xem mình đã thật sự khiến người yêu hạnh phúc chưa, có chủ động nói hay làm những điều họ thích hay không? Nếu không có, hãy tự nhủ bản thân nên khác đi cho lần yêu tiếp sau. Không ai trưởng thành qua niềm hạnh phúc cả đâu.

Nếu bản thân bạn đã thực sự làm tốt vai trò của một người yêu; tức bạn gần như hoàn hảo và tận tâm với mối tình đó, thì bạn nên vui vì mình bị phản bội sớm hơn thời điểm ở hiện tại. Bởi vì, khi một người đã có bản tính “đứng núi này trông núi nọ”, thì việc của bạn không phải là hoàn thiện mình để giữ người ấy, mà hoàn thiện bản thân để thanh lọc họ ra khỏi đời bạn.

© Kira - blogradio.vn

Xem thêm: Buông bỏ những thứ không thuộc về mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc Bạch Dương giúp 12 cung hoàng đạo tự tin về bản thân, dũng cảm và hướng ngoại hơn - đây chính là cách chúng ta phát triển và mở rộng.

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

“Tên cô ấy là” của tác giả Cho Nam Joo là loạt câu chuyện đời thực về những người phụ nữ Hàn Quốc và cuộc chiến không tên của họ, trong một xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ cũng như đầy rẫy định kiến về phái đẹp.

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Người ta nói chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng thể cùng mình đi đến cuối đoạn đường. Nhưng với tôi, chàng trai ấy xuất hiện năm tôi 17 tuổi đã là một đoạn đường chẳng thể nào quên. Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy, tạm biệt chàng trai năm đó.

Một thoáng bình yên

Một thoáng bình yên

Không biết liệu với niềm tin son trẻ, ta sẽ sống với nó được bao lâu, chờ thì vẫn chờ đợi thì cứ đợi.

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế Mưa ngụp lặn trong tiết trời xanh xao Mùa năm nay hạ còn chưa thấu hết Mà qua nhanh trong cái rét vương về.

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Ngày mơ mộng đã xa xôi Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau Bút xưa nét bỗng nhạt màu Đôi dòng lưu bút cho nhau cũng mờ

Những rung động suốt đời

Những rung động suốt đời

Cô y tá phụ việc đưa tôi xem que thử thai hiện lên hai vạch đỏ chói mà tim tôi sung sướng nghẹn ngào, những tiếng nấc rung động nhất cứ theo nhịp tim tôi cuộn lên như những con sóng của biển khơi.

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Em đã vô số lần dặn bản thân phải quên đi, phải bước tiếp, thế nhưng vẫn không được. Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn, với một người yêu em hơn tất cả. Trời vừa sáng rồi, em phải tỉnh giấc khỏi cơn mộng thôi.

back to top