Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày còn được yêu thương

2019-01-06 01:32

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Đoan

blogradio.vn - Tôi đã sống nông nổi như mùa hè với những buồn vui bất chợt. Tôi đã căng buồm ra khơi khi bão nổi, rồi hành động trong giận dỗi, có ai lấy lửa mà mong dập tắt đám cháy bao giờ. Có lúc tôi nhìn đời bằng ánh mắt bi quan, ở đâu cũng không là nơi neo đậu an toàn, loay hoay tìm kiếm bến bờ bình yên nhưng chiếc thuyền đời cứ trôi vô định, tôi sống trong trời bơ vơ mà nghe xa lạ xô bờ.

***

Bây giờ đã hơn mười một giờ, tôi cặm cụi và chi li viết lại từng dòng tin nhắn của người, nó đã dày cộm lên rồi, nhiều lắm không đếm hết. Biết bao lời đã nói, biết bao chỗ lặng im nhưng chan chứa ân tình. Lắng nghe, an ủi, động viên và chia sẻ đó là những gì người đã làm, bình thường như bao nhiêu người yêu nhau vẫn làm thế, nhưng người có một thế giới tâm hồn sâu sắc, một trái tim yêu thương chân thật mà không phải ở đâu cũng tìm thấy.

Tôi ngậm ngùi giữa bao ngày đã qua, giữa biết bao con đường để chọn, vậy mà tôi để chân trần cô đơn phố vắng.

Tôi đã sống nông nổi như mùa hè với những buồn vui bất chợt. Tôi đã căng buồm ra khơi khi bão nổi, rồi hành động trong giận dỗi, có ai lấy lửa mà mong dập tắt đám cháy bao giờ. Có lúc tôi nhìn đời bằng ánh mắt bi quan, ở đâu cũng không là nơi neo đậu an toàn, loay hoay tìm kiếm bến bờ bình yên nhưng chiếc thuyền đời cứ trôi vô định, tôi sống trong trời bơ vơ mà nghe xa lạ xô bờ.

Không muốn nói với ai một điều gì, tôi cũng không buồn nghĩ về ai cả. Không xem thường, nhưng tôi không thể cởi mở với những người xung quanh, nụ cười tắt dần theo những tính toan, dự định sai lầm. Tôi luôn cho rằng, mình không nhận được sự công bằng, nhưng tôi lại quên, cuộc sống chứa biết bao nghịch lí và vì nghịch lí mà nó tồn tại.

blog radio, Những ngày còn được yêu thương

Tôi muốn tìm lại tôi xưa, nhưng chỉ là hư ảnh ban trưa trên sa mạc trắng nắng cồn cào rát bỏng. Nên biết bao lần tôi ngỡ tôi và kỉ niệm ngày thơ thôi đã lìa nhau. Vậy mà, khi những cơn mưa trái mùa kéo đến, day dứt, lại đánh thức nỗi nhớ thương ngậm ngùi, những kỉ niệm dấu yêu, xưa cũ. Thuở học trò áo trắng tinh khôi, thời tuổi ngọc đã đi qua giờ buồn vương khóe mắt. Con sóng bạc đầu, kỉ niệm còn chăng chỉ là nửa vầng trăng vỡ, một bài thơ thoáng chút ngu ngơ,… Nhưng giờ tôi đã thôi là cô bé dại khờ, trước cuộc đời trầm luân, dâu bể,…

Thế rồi ngày qua ngày, tháng nối tháng tôi quen dần với sự im lặng. Tôi bước vào thế giới của mùa đông, lạnh lẽo, xám ngắt, trơ trụi cành khô. Tôi thu hẹp cuộc sống, co cụm như “người trong bao”. Tôi cố tỏ ra cứng cỏi và mạnh mẽ, nhưng tôi yếu mềm và ngốc nghếch, một chút gió cũng làm tôi thấy lạnh, một lời vô tình cũng làm tôi tổn thương, tôi lạc loài giữa thế giới của riêng tôi. Một mùa đông dài đeo đẳng, lòng ngàn nỗi tơ vò.

Rồi một ngày tất cả đổi thay, một ngày người đến thay màu áo mới đời tôi bằng một sự tình cờ. Tôi cứ ngỡ là người cũng vội vã như những người đã qua, vậy mà người đã ở lại, nếu không nhật kí đời tôi lại viết tiếp những trang dài với nỗi niềm khắc khoải. Người đã nắm tay tôi lại, để thôi lơ thơ đi trên con đường mà tôi đang bước, để thôi ngu ngơ tìm những gì không thuộc về tôi nữa.

Sau những ân cần, lo lắng, sau những cái nhìn ấm áp yêu thương. Tôi chợt thấy bình minh tràn về qua khung cửa. Ngày tháng lâu dần, tôi bỗng thấy nhớ người theo từng bước chân đến lớp, từng chiều qua phố đông vui, từng đêm nhìn các vì sao nối nhau lấp lánh,… Một chút ngập ngừng tôi bước vào thế giới của người, tim tôi hé mở mối tình đầu tiên,..

Có những phút giây, trước mắt người tôi không biết mình là ai nữa. Hạnh phúc và ngọt ngào, mọi thứ đổi thay sau lần gặp gỡ ấy. Một mùa hè nông nổi, một mùa thu đơn côi hay một mùa đông lạnh lẽo tất cả đã xa rồi. Bây giờ mùa xuân đã đến, mùa xuân này tràn ngập hồn tôi, mùa xuân có người để đời sang trang mới.

Tình yêu của người không đến từ ánh mắt mà đến từ trái tim, từ sự cảm thông và thấu hiểu, là kết thúc bước chân đơn côi và mệt mỏi là sự đỡ nâng sau những lần vấp ngã, là tay nắm lấy đôi tay là nụ cười cho nhau niềm tin cuộc sống.

Người đã giúp tôi tin vào bản thân, để biết rằng trong mỗi con người luôn có một khả năng tiềm ẩn. Và cuộc sống là một hành trình dài chứ không phải một cuộc đua nên cũng sẽ không có kẻ thua người thắng. Cái ngày hôm qua đã là quá khứ, hôm nay là hiện tại, trong hiện tại đã có tương lai, vậy nên hôm nay ta nên biết mình phải làm gì để ngày mai đừng hối tiếc. Và chúng tôi đã cùng học tập, cùng có gắng vì tương lai. Những khó khăn, va vấp trên đường đời, là một phần của cuộc sống, tất cả chỉ là thử thách thôi, quan trọng là phải biết tự đứng lên trên đôi chân của mình. Hy vọng và phải luôn luôn hy vọng, hãy tin rằng cuộc sống còn biết bao điều kì diệu và đẹp đẽ.

blog radio, Những ngày còn được yêu thương

Tình yêu của người cho tôi nhận ra những giá trị của tình thương, sự cho đi không cần nhận lại. Để tôi biết rằng, tự sâu thẳm trái tim con người dù tốt hay xấu luôn có một tình thương và ước mơ âm ỉ cháy. Hãy tha thứ cho người đó là cho mình sự bình yên và thanh thản. Hãy cười với người khác và họ sẽ cười với bạn. Tình yêu ấy còn nói với tôi hãy sống thật với chính mình, đừng ngại bày tỏ tình yêu khi tim bạn còn rung động.

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa, đôi khi hạnh phúc chỉ cách chúng ta một cái nhìn, một cách nghĩ, nó ở nơi mà ta không ngờ tới. Hãy sống thật ý nghĩa vì ta chỉ có một cuộc đời để sống và yêu thương,…

Cám ơn người đã chìa tay cho tôi nắm, trọn vẹn yêu thương, cám ơn bờ vai vững trãi đã im lặng để tôi ngã đầu sao những vỡ vụn, xót xa. Cám ơn sự tình cờ của ngày hôm qua nhưng hôm nay không phải tình cờ mà tôi cố tình viết ra những dòng chữ này trong niềm hạnh phúc.

© Nguyễn Thị Ngọc Đoan – blogradio.vn

Nguyễn Thị Ngọc Đoan

"Sống, càng đơn giản càng hạnh phúc."

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì anh mà em đi đến tận cùng của nỗi cô đơn

Vì anh mà em đi đến tận cùng của nỗi cô đơn

Đã nhiều lần em không thể hiểu nổi bản thân mình muốn gì. Em sợ cô đơn, em muốn được tự do yêu đương nhưng vẫn còn lo sợ, chưa dám mở lòng. Rõ ràng là em cảm mến một người, nhưng không còn hào hứng chủ động kết nối.

May mắn như 5 cung hoàng đạo này, đi đâu cũng có quý nhân giúp đỡ

May mắn như 5 cung hoàng đạo này, đi đâu cũng có quý nhân giúp đỡ

Bạn bè tốt của Nhân Mã nhiều khi có mặt ở khắp năm châu! Khỏi phải nói cũng biết đây chính là những "quý nhân" của họ.

Cậu là thanh xuân, là điều bí mật không thể bật mí

Cậu là thanh xuân, là điều bí mật không thể bật mí

Tôi và cậu, ở 2 thành phố nhưng lại chung một nhịp đập con tim. Chúng ta cứ lặng lẽ kề vai đi bên nhau nhưng mặc nhiên lại không thể trở thành người yêu danh nghĩa.

5 lý do bạn nên độc thân lâu hơn chút nữa

5 lý do bạn nên độc thân lâu hơn chút nữa

Thực tế cho thấy, những phụ nữ đã có gia đình thường giảm sự quan tâm chăm sóc tới vẻ ngoài của mình vì cần phải chia sẻ sự quan tâm tới những vấn đề khác trong cuộc sống. Họ thường xấu đi sau hôn nhân.

Bạn thân ơi bao lâu rồi ta không gặp nhau

Bạn thân ơi bao lâu rồi ta không gặp nhau

Tôi đã từng trẻ con, giận dỗi Hà Nội vì thành phố này sao lại quá rộng lớn, sao lại bon chen và nhiều mệt mỏi đến vậy, để cho chúng tôi đến thời gian gặp nhau thôi cũng chẳng có.

Con cứ mãi ích kỷ với lời hứa ‘ngày mai’

Con cứ mãi ích kỷ với lời hứa ‘ngày mai’

Bởi vì chữ “đợi”, con đợi đến ngày mai, con đợi khi có thời gian, đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền, con cứ đợi… đợi đến lúc nào con cũng không biết nữa. Chỉ biết rằng, Cha mãi mãi ra đi khi chứ “đợi” kia vẫn còn dai dẳng chưa thể nào thực hiện.

Sao chẳng thể ngừng thương?

Sao chẳng thể ngừng thương?

Biết rõ người ta không thể Sao chẳng bảo mình ngừng thương.

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay không hẳn là xấu, đôi khi nó lại có lợi. Nó giúp bản thân mỗi người trưởng thành hơn, tạo hướng đi khác cho cuộc đời họ, khiến họ ra khỏi những ngày tháng đau khổ, hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ký ức Hà Nội mùa thu

Ký ức Hà Nội mùa thu

Lúc tôi rời Hà Nội, cầm gói cốm trên tay, ngửi lấy mùi lá sen bọc quanh những hạt cốm non ngậm sữa, không hiểu sao tôi lại rơi nước mắt. Vậy là cũng đến lúc tạm biệt Hà Nội, thành phố của những giấc mơ trong trẻo yên bình.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

Làm thế nào để nhận biết được mình đang yêu sai người? Vì khi yêu thì con tim mù quáng, lý trí cũng bị che mờ, chúng ta rất khó để có thể nhận ra rằng ai đó có phải là người dành cho mình hay không. Nên có thể nói rằng việc trả lời câu hỏi trên là một việc vô cùng nan giải.

back to top