Những hồi ức đẹp đã qua
2021-04-26 01:25
Tác giả:
Thanh
blogradio.vn - Mong những ai cũng từng khóc vì những điều đã qua sẽ được khóc cho thỏa nỗi lòng. Ngày mai lại một ngày bôn ba vì cuộc sống, có lẽ cảm xúc ngày hôm nay rồi cũng sẽ được nén lại như những file tài liệu trong chiếc laptop này nhưng tôi sẽ không bao giờ xóa bỏ chúng. “Thời sinh viên ơi, nỗ lực ơi, niềm tin ơi, bà ơi… tất cả mãi mãi trong tim con nhé”.
***
3 năm đã trôi qua kể từ khi tôi bước chân khỏi cánh cổng trường Đại học và bước vào cuộc sống nơi thành thị. Khoảng thời gian không dài cũng không ngắn, nhưng có quá nhiều những đổi thay mà nếu không một lần nhìn lại bạn sẽ không thể nào nắm bắt được.
Tôi luôn cảm thấy tự hào vì bản thân mình ngày hôm nay hơn những ngày xưa, không phải tôi đã đạt được những thành công hơn người, không phải tôi đã kiếm nhiều tiền hơn mà tôi cảm thấy mình đã trưởng thành hơn.
Tôi của hôm nay đã biết sống tự lập một mình, tôi có thu nhập đủ để trang trải cho bản thân và một phần phụ giúp gia đình, tôi cảm thấy khá thoải mái vì sự tự do. Cũng có những lúc tôi nghĩ về cuộc sống không cầu tiến của mình mà cảm thấy lo lắng và do dự nhưng phần lớn thời gian tôi vẫn sống như vậy mỗi ngày.
Là một nhân viên văn phòng, tôi dành 8 tiếng mỗi ngày bên chiếc máy vi tính ở công ty và dành khoảng thời gian còn lại trong ngày bên chiếc điện thoại. Hôm nay, đã lâu lắm tôi mới lại ngồi xuống với chiếc laptop của mình để xóa dữ liệu cho đỡ nặng máy.
Tôi kiểm tra từng thư mục mà tôi đã tạo trong 4 năm Đại học, từng tài liệu, video, audio, hình ảnh tôi đã lưu vào. Tôi kiểm tra xóa bớt những tài liệu không cần thiết nữa và tự nhiên cảm thấy mình trống trải lắm.
Tôi đâu phải là con người quá đa sầu đa cảm mà sao tôi lại muốn khóc thế này. Tôi không biết cảm giác này là gì nữa nhưng bạn có thể thử mà xem bạn có cảm thấy như tôi không.
Mỗi lần xóa bỏ là mỗi lần tôi lại được nhìn thấy khoảng thời gian tôi mày mò ở thư viện trường copy từng tài liệu học tập, tôi nhìn thấy tôi ngày nào với bao cố gắng, bao hoài bão và niềm tin vào tương lai. Ngày hôm nay tôi đang ngồi ở tương lai đó và khóc cho những ngày đã qua ấy.
Chặng đường đời của con người thường dài lắm và 3 năm cũng chỉ là một con số, đặc biệt là đối với một người sống cuộc đời bình lặng như tôi. Ít nhất tôi đã từng nghĩ vậy. Để rồi một ngày khác những ngày bình thường khác, tôi không cầm chiếc điện thoại trên tay mà ngồi đây viết những dòng này tưởng niệm cho những tài liệu bị tôi xóa bỏ và khóc thương cho những ngày tháng mình đã đi qua.
Tôi không luyến tiếc vì những điều bỏ lại cũng không phải hối hận vì những lựa chọn của mình mà hôm nay điều tôi có chỉ đơn giản là trái tim tôi đang tìm về những ngày cũ ấy. Những ngày tháng còn bà bên bếp lửa, những ngày tháng còn lũ bạn và sách vở, những ngày tháng còn thầy cô và những lo lắng về công việc tương lai. Tương lai đó rồi cũng đến và ngày xưa ấy mãi mãi là hồi ức.
Tôi đã cảm thấy tự do biết bao nhiêu hài lòng biết bao nhiêu với cuộc sống tự lập của mình. Tôi đã không gặp lại những người bạn cũ, tôi về thăm nhà thi thoảng vài lần 1 năm, những người bạn đồng hành 4 năm Đại học và im lặng bên tôi suốt 3 năm qua lại nhắc tôi về những gì tôi đã từng có. Hôm nay, qua người bạn ấy tôi viết bên những dòng này với những cảm xúc mà tôi không hiểu nỗi.
Mong những ai cũng từng khóc vì những điều đã qua sẽ được khóc cho thỏa nỗi lòng. Ngày mai lại một ngày bôn ba vì cuộc sống, có lẽ cảm xúc ngày hôm nay rồi cũng sẽ được nén lại như những file tài liệu trong chiếc laptop này nhưng tôi sẽ không bao giờ xóa bỏ chúng. “Thời sinh viên ơi, nỗ lực ơi, niềm tin ơi, bà ơi… tất cả mãi mãi trong tim con nhé”.
© Trịnh Tuyết Hạ - blogradio.vn
Xem thêm: Cuộc đời sẽ không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống









