Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những hồi ức đẹp đã qua

2021-04-26 01:25

Tác giả: Thanh


blogradio.vn - Mong những ai cũng từng khóc vì những điều đã qua sẽ được khóc cho thỏa nỗi lòng. Ngày mai lại một ngày bôn ba vì cuộc sống, có lẽ cảm xúc ngày hôm nay rồi cũng sẽ được nén lại như những file tài liệu trong chiếc laptop này nhưng tôi sẽ không bao giờ xóa bỏ chúng. “Thời sinh viên ơi, nỗ lực ơi, niềm tin ơi, bà ơi… tất cả mãi mãi trong tim con nhé”.

***

3 năm đã trôi qua kể từ khi tôi bước chân khỏi cánh cổng trường Đại học và bước vào cuộc sống nơi thành thị. Khoảng thời gian không dài cũng không ngắn, nhưng có quá nhiều những đổi thay mà nếu không một lần nhìn lại bạn sẽ không thể nào nắm bắt được.

Tôi luôn cảm thấy tự hào vì bản thân mình ngày hôm nay hơn những ngày xưa, không phải tôi đã đạt được những thành công hơn người, không phải tôi đã kiếm nhiều tiền hơn mà tôi cảm thấy mình đã trưởng thành hơn. 

Tôi của hôm nay đã biết sống tự lập một mình, tôi có thu nhập đủ để trang trải cho bản thân và một phần phụ giúp gia đình, tôi cảm thấy khá thoải mái vì sự tự do. Cũng có những lúc tôi nghĩ về cuộc sống không cầu tiến của mình mà cảm thấy lo lắng và do dự nhưng phần lớn thời gian tôi vẫn sống như vậy mỗi ngày.

Là một nhân viên văn phòng, tôi dành 8 tiếng mỗi ngày bên chiếc máy vi tính ở công ty và dành khoảng thời gian còn lại trong ngày bên chiếc điện thoại. Hôm nay, đã lâu lắm tôi mới lại ngồi xuống với chiếc laptop của mình để xóa dữ liệu cho đỡ nặng máy. 

Tôi kiểm tra từng thư mục mà tôi đã tạo trong 4 năm Đại học, từng tài liệu, video, audio, hình ảnh tôi đã lưu vào. Tôi kiểm tra xóa bớt những tài liệu không cần thiết nữa và tự nhiên cảm thấy mình trống trải lắm.

lang-nghe-ban-3

Tôi đâu phải là con người quá đa sầu đa cảm mà sao tôi lại muốn khóc thế này. Tôi không biết cảm giác này là gì nữa nhưng bạn có thể thử mà xem bạn có cảm thấy như tôi không. 

Mỗi lần xóa bỏ là mỗi lần tôi lại được nhìn thấy khoảng thời gian tôi mày mò ở thư viện trường copy từng tài liệu học tập, tôi nhìn thấy tôi ngày nào với bao cố gắng, bao hoài bão và niềm tin vào tương lai. Ngày hôm nay tôi đang ngồi ở tương lai đó và khóc cho những ngày đã qua ấy.

Chặng đường đời của con người thường dài lắm và 3 năm cũng chỉ là một con số, đặc biệt là đối với một người sống cuộc đời bình lặng như tôi. Ít nhất tôi đã từng nghĩ vậy. Để rồi một ngày khác những ngày bình thường khác, tôi không cầm chiếc điện thoại trên tay mà ngồi đây viết những dòng này tưởng niệm cho những tài liệu bị tôi xóa bỏ và khóc thương cho những ngày tháng mình đã đi qua. 

Tôi không luyến tiếc vì những điều bỏ lại cũng không phải hối hận vì những lựa chọn của mình mà hôm nay điều tôi có chỉ đơn giản là trái tim tôi đang tìm về những ngày cũ ấy. Những ngày tháng còn bà bên bếp lửa, những ngày tháng còn lũ bạn và sách vở, những ngày tháng còn thầy cô và những lo lắng về công việc tương lai. Tương lai đó rồi cũng đến và ngày xưa ấy mãi mãi là hồi ức.

bat-luc-roi-buong-tay

Tôi đã cảm thấy tự do biết bao nhiêu hài lòng biết bao nhiêu với cuộc sống tự lập của mình. Tôi đã không gặp lại những người bạn cũ, tôi về thăm nhà thi thoảng vài lần 1 năm, những người bạn đồng hành 4 năm Đại học và im lặng bên tôi suốt 3 năm qua lại nhắc tôi về những gì tôi đã từng có. Hôm nay, qua người bạn ấy tôi viết bên những dòng này với những cảm xúc mà tôi không hiểu nỗi.

Mong những ai cũng từng khóc vì những điều đã qua sẽ được khóc cho thỏa nỗi lòng. Ngày mai lại một ngày bôn ba vì cuộc sống, có lẽ cảm xúc ngày hôm nay rồi cũng sẽ được nén lại như những file tài liệu trong chiếc laptop này nhưng tôi sẽ không bao giờ xóa bỏ chúng. “Thời sinh viên ơi, nỗ lực ơi, niềm tin ơi, bà ơi… tất cả mãi mãi trong tim con nhé”.

© Trịnh Tuyết Hạ - blogradio.vn

Xem thêm: Cuộc đời sẽ không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn

Thanh

A dream doesn't become reality through magic; it takes sweat, determination and hard work - Colin Powell

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xuân về nghe điệu hát Then

Xuân về nghe điệu hát Then

Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

back to top